Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ

Đề bài: Phân tích nhân vật bà cụ Tứ

Bài làm

Kim Lân là một trong những nhà văn tài năng của văn đàn Việt Nam hiện đại. Ông hoạt động ở rất nhiều lĩnh vực: Viết văn, làm báo, đóng phim nhưng lĩnh vực viết văn là thành công nhất. Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn, thế giới nghệ thuật của ông tập trung ở khung cảnh nông thôn và hình tượng người nông dân. Kim Lân là người luôn gắn bó với nét văn hóa và con người ở nông thôn. Và tác phẩm Vợ nhặt là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của ông thuộc đề tài này. Trong tác phẩm, ngoài nhân vật anh cu Tràng và người vợ nhặt, bà cụ Tứ – mẹ anh cu Tràng cũng là một nhân vật rất điển hình mang ỹ nghĩa tư tưởng cao của tác phẩm.

Truyện ngắn này được viết ngay sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc (1954). Với bối cảnh nạn đói năm 1945- một trong những trang bi thảm nhất của lịch sử  dân tộc ta. Đầu năm 1940, Phát xít Nhật nhả vào Đông Dương cùng với TDP áp bức, bóc lột nhân dân ta, nhân dân ta lâm vào cảnh “ Một cổ hai tròng”. Ở Miền Bắc, Nhật bắt nhân dân nhổ lúa trồng đay , trong khi đó Pháp tăng thuế, ra sức vơ vét thóc gạo. Vì thế năm 1945 từ Lạng Sơn đến Quảng Trị hơn 2 triệu người bị chết đói. Sự thật ấy phần nào được thể hiện trong truyện ngắn này.

Câu chuyện được gợi mở từ tình huống anh cu Tràng có vợ trong một hoàn cảnh khá đặc biệt.  Đó là không khí của nạn đói đang tràn đến xóm ngụ cư từ lúc nào. Khung cảnh thiên nhiên ảm đạm, buồn vắng. Con người thì buồn tẻ, lũ lượt dắt díu nhau lên xanh xám cả một vùng.; người sống dật dờ như những bóng ma, người chết như ngả rạ. Không khí với mùi ẩm mốc của rác rưởi, mùi gây của xác người chết, mùi đống dấm. Xung quanh tếng quạ kêu từng hồi thê thiết, tiếng người khóc hờ người chết vọng vào lúc to lúc nhỏ. Đó chính là hiện thực thê lương, thê thảm của xã hội Việt Nam trong thảm họa đói 1945

Xem thêm:  Bài của Xuân Quỳnh có đoạn: "Ôi con sóng ngày xưa(...) Cả trong mơ còn thức. Hãy phân tích đoạn thơ để làm nổi rõ sức gợi cảm phong phú, bất ngờ của hình tượng "sóng" trong sự liên hệ, đối sánh với nhân vật trữ tình “em”

Trong lúc người ta nuôi thân không đủ, cái chết đang rình rập thì anh cu Tràng lại rước thêm một người đàn bà lạ về nhà- thêm một miệng ăn. Nên tình huống Tràng nhặt được vợ là tình huống bất ngờ nhưng cũng rất éo le. Người dân xóm ngụ cư ai cũng ái ngại cho Tràng “Trời đất này còn rước cái của nợ đời…” Người vợ nhặt theo không một cách đáng thương, tội nghiệp không hề được cưới treo, tự nguyện theo không. Kim Lân đã sáng tạo lên một tình huống truyện độc đáo  , oái oăm, vừa vui mừng vừa bi thảm. Tất cả câu truyện được phát triển theo tình huống oái oăm này.Tình huống này có vai trò đặc biệt trong việc thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm, đó là cực tả cái đói quay quắt khiến giá trị thân phận con người bị rẻ rúng. Nhưng trong cái đói người ta thường cưu mang, nương tựa vào nhau, vẫn khát khao hạnh phúc.

Bà cụ Tứ – mẹ của Tràng cũng có nhiều tâm trạng khi trong gia đình có thêm người con dâu trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt ấy. Bà cụ là một người đã già, bà thấm thía cái nghèo và hoàn cảnh gia đình mình. Con người của bà – người mẹ nghèo được bộc lộ một cách chân tình và sâu sắc trong hoàn cảnh con trai bà có được vợ. Khi thấy Tràng reo lên như đứa trẻ, tâm trạng bà cụ trở nên phấp phòng khác thường, có cái gì đó bất thường đang chờ đợi bà. Bà lão ngạc nhiên,  Kim Lân đã chọn ngôn ngữ độc thoại nội tâm để diễn tả tâm trạng của bà cụ Tứ “quái không biết có người đàn bà nào ở trong ấy nhỉ? Người đàn bà nào lại đứng ngay đầu giường thằng con mình thế kia…tưởng là con gái”. Ngạc nhiên ấy được thể hiện ở bước chân lập cập, run rẩy của bà. Vì lòng người mẹ nghèo khổ ấy nào giám mơ ước gì cao hơn, đâu giám nghĩ người kia là vợ của con mình.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh chiến sĩ Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

phan tich nhan vat ba cu tu - Phân tích nhân vật bà cụ Tứ

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ

Bà ngạc nhiên hơn khi thị chào bà bằng u. Khi Tràng cắt nghĩa, niềm vui chưa chợt đến “ bà cụ nín lặng”, đẩy lên sự lo lắng cho cả Tràng và Thị. Bà ai oán cho phận nghèo của mình, xót thương cho cảnh ngộ của con trai. Lòng bà hiểu ra biết bao nhiêu cơ sự, tự trách mình, bà khóc, khóc vì thương con quá, vì nghĩ tương lai mờ mịt của co trai mình. Bà cụ khẽ thở dài,ngẩng lên nhìn người đàn bà  lòng đầy thưng xót, cảm thương với cảnh ngộ của con dâu, cũng hiểu cảnh ngộ của con mình và bà mừng lòng. Lời nói của bà cụ Tứ làm cho Tràng và thị nhẹ nhõm, vui mừng hẳn lên. Qua đây ta thấy bài là người mẹ nghèo nhân hậu, bao dung và rất mực nhạy cảm. Tuy vậy bà vẫn không thôi lo lắng nhưng bà vẫn đối xử với nàng dâu một cách ân cần, chu đáo. Bà dặn dò các con chuyện làm ăn. Động viên an ủi các con chuyện làm ăn bằng cách thổi vào lòng chúng niềm tin vào cuộc sống. Mong các con được hòa thuận, tình chuyện làm ăn trong tương lai. Dự định và nỗi lo khiến bà cụ cứ nước mắt ròng ròng.

Bữa cơm đón nàng dâu mới thật thảm hại, nó có sức tố cáo mạnh mẽ xã hội thực dân phong kiến đương thời. Nhưng chính bà cụ đã biến bữa cơn đầu tiên đó trở thành bữa cơm đầy ắp ý nghĩa, khơi ngợi nhiều hy vọng. Bà cụ  đon đả với nàng dâu, nói toàn chuyện vui để các con quên đi cái đói. Bà cụ là người mẹ nhân hậu sẵn sàng hi sinh, nén nỗi lo lắng để cho con được vui, được hạnh phúc.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân

Trong buổi sáng hôm sau bà cụ Tứ thấy mình đổi khác, bà thấy yêu cuộc sống và tin và tương lai hơn. Bằng cái nhìn nhân đạo, ngòi bút Kim Lân đã diễn tả tâm lí nhân vật theo chiều hướng tích cực, tâm trang bà cụ Tứ cũng chuyển biến theo chiều hướng chung ấy nhằm thể hiện niềm tin của con người cào cuộc sống. Dù cái đói, cái chết đang rình rập những con người này nhưng họ vẫn khao khát hạnh phúc, luôn hướng vè ánh sáng và tin tưởng vào tương lai.

Câu chuyên kết thúc có hậu, mở ra những tương lai cách mạng cho những người nghèo khổ. Kim Lân đã khẳng định tình thương, tình người chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ, phải có tinh thần đáu tranh, làm cách mạng những con người ấy mới thoát  khỏi cuộc sống cơ cực, lầm than. Tác giả thể hiện niềm tin vào cách mạng. Người mẹ nghèo như bà cụ Tứ hiện lên với hình ảnh mẫu mực khiến trái tim người đọc cảm thấy ấm áp, gần gũi vô cùng.

Minh

Post Comment