Văn mẫu lớp 12

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

Đề bài: Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến

Bài làm

Quang Dũng là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ văn kháng chiến chống Pháp. Quang Dũng nổi tiếng là một người đa tài, không chỉ có làm thơ, ông còn viết văn, sáng tác nhạc. Một tâm hồn nhiều xúc cảm đong đầy, lãng mạng, hào hoa, yêu thích cái đẹp. Tây tiến là một trong những bài thơ thể hiện chất văn chương đó của Quang Dũng.

Tác phẩm là những tâm tư tình cảm của Quang Dũng gửi gắm về một thời vàng son của sức trẻ, của thanh xuân tràn trề nhựa sống, hướng tới lý tưởng cách mạng cao khiết. Quang Dũng và những đồng đội của mình đã có một thời gian sống và chiến đấu tại mảnh đất miền Tây Bắc tổ quốc với một cuộc sống tràn trề hy vọng và niềm tin yêu vào cuộc đời, vào tương lai của cách mạng, độc lập, tự do, hạnh phúc mà nhân dân ta xứng đáng được hưởng thụ. Quang Dũng và đồng đội của mình đã sống một cuộc đời hướng về những điều cao quý và cao khiết đó.

Hình ảnh những người lính Tây tiến gan góc, kiên cường nhưng cũng không kém phần tinh nghịch, hào hoa được thể hiện đậm nét qua đoạn thơ:

“Tây Tiến  đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừn gởi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Rải rác biên cương mồ viễn  xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Đan cài cảm xúc chủ đạo trong bài thơ là bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, dữ dội nhưng mĩ lệ, trữ tình và hình ảnh người lính Tây Tiến với vẻ đẹp hào hùng, hào hoa. Bài thơ có bút pháp lãng mạn đặc sắc với ngôn từ giàu tính tạo hình. Chỉ qua một đoạn thơ ngắn ngủi nhưng lại làm nên một bức chân dung tự họa đẹp vô cùng về những người lính Tây tiến với những phẩm chất vô cùng tốt đẹp, nhân đạo và nhân văn

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bàỉ “Việt Bắc" của Tố Hữu: "Mình đi, có nhớ những ngày (...) Hắt hiu lau xám, đậm đà lòng son"

   “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

  Mắt trừn gởi mộng qua biên giới

  Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

Cuộc sống của những người lính Tây tiến gian khổ, gian lao vô cùng. Những hy sinh của họ thầm lặng nhưng to lớn. Hình tượng người lính Tây Tiến xuất hiện với một vẻ đẹp đậm chất bi tráng. Hình ảnh “không mọc tóc” mới đáng nói biết bao. Cuộc sống lính tráng nay sống mai chết không chỉ vì nỗi nguy hiểm đến từ sự nguy hiểm và khắc nghiệt của bom đạn kẻ thù mà còn là những nỗi bất an đến từ thiên nhiên. Những cơn sốt rét rừng đã làm lên hình ảnh không mọc tóc của những chiến sĩ. Sự thật ấy nhiều cay đắng, nhiều uất ức vô cùng nhưng những chiến sĩ Tây tiến vẫn ngang tàn vượt lên tất cả.

phan tich kho 3 bai tho tay tien cua tac gia quang dung - Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến

“Quân xanh màu lá” cũng là một trong những hình ảnh tái hiện những nỗi khổ sở của những người lính Tây tiến khi phải chịu đựng trong hành trình chinh phục miền đất hứa này để cùng nhau làm nên những điều kì tích, dáng vẻ xanh xao tiều tuỵ vì sốt rét nhưng vẫn toát lên dáng vẻ oai hùng làm nổi bật tính cách dũng cảm của người lính. Làm nên tính cách của những thanh niên mang hoài bão, lý tưởng, chí làm trai to lớn.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ "Đất nước” của Nguyễn Đình Thi: "Ôi những cánh đồng quê... nhớ mắt người yêu"

Sự oai phong lẫm liệt còn được thể hiện qua ánh mắt. “Mắt trừng”: ánh mắt dữ dội, rực cháy căm hờn, mang mộng ước giết kẻ thù. Những người lính Tây tiến từ những con người xa lạ với nơi đây cũng dần quen thuộc và tự mình khắc phục nhưng điều đáng sợ nơi thiên nhiên này để vươn lên mạnh mẽ, hướng về phía trước, hướng về tương lai.

Không chỉ có ý chí kiên cường, kiên định. Những người lính Tây tiến còn là những chàng thanh niên mang trong mình nét đẹp lãng mạn:

“Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

Cũng như bao con người bình thường khác. Những người lính Tây tiến cũng mang trong mình trái tim rực cháy những cảm khái yêu đương. Các anh ra đi, rời xa gia đình, rời xa những ân tình tuổi trẻ, những yêu đương chuyện thường tình để hướng đến lý tưởng lớn. Nhưng tận sâu trong trái tim họ, trong từng khoảnh khắc, vẫn mãi khắc khoải những mong nhớ, thương yêu

Vẻ đẹp về sự hi sinh của người lính Tây Tiến được thể hiện qua những tứ thơ sau:

“Rải rác biên cương mồ viễn  xứ

   Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

  Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Các từ Hán Việt cổ kính, trang trọng “biên cương, mồ viễn xứ” tạo không khí trang trọng, âm hưởng bi hùng làm giảm đi hình ảnh của những nấm mồ chiến sĩ nơi rừng hoang biên giớii lạnh lẽo, hoang vu. Vẻ đẹp bi tráng còn được thể hiện qua khí phách người lính “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” thể hiện lí tưởng anh hùng lãng mạn, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, quyết tâm hiến dâng sự sống cho đất nước. Gợi lên vẻ đẹp bi tráng của sự hi sinh, nhìn cái chết của đồng đội giữa chiến trường thành sự hi sinh rất sang trọng của người anh hùng chiến trận.

Xem thêm:  Phân tích phần cuối của bản Tuyên ngôn độc lập

Bằng những câu thơ mang âm hưởng bi tráng, đoạn thơ khắc họa chân dung người lính từ ngoại hình đến nội tâm, đặc biệt là tính cách hào hoa lãng mạn bi mà không lụy – Những con người đã làm nên vẻ đẹp hào khí của một thời. Họ mang phẩm chất chung của người lính cụ Hồ.

Đoạn thơ là khúc ca bi tráng và tinh thần lãng mạn về hình tượng người lính Tây Tiến trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Tuy gian khổ, thiếu thốn mà vẫn gợi lên phẩm chất anh hùng hào hoa, lãng mạn, là kết tinh vẻ đẹp của con người và thời đại chống Pháp.

Minh Anh

Post Comment