Văn mẫu lớp 12

Phân tích của em về nhân vật Chí Phèo

Đề bài: Phân tích của em về nhân vật Chí Phèo

Bài làm

Chí Phèo là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Nam Cao viết về đề tài người nông dân bị tha hóa. Tác phẩm mang giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Nhân vật chính của tác phẩm là Chí Phèo, nhân vật mang tư tưởng của tác phẩm

Chí Phèo là một người bất hạnh, bất hạnh ngay từ bé, bất hạnh ngay từ trong trứng nước, cả Chí và tất cả những người dân làng Vũ Đại dù biết Chí từ thuở lọt lòng cũng không biết Chí có nguồn gốc từ đâu, bố mẹ Chí là ai, người ta chỉ biết rằng, Chí được một người nhặt về nuôi trong lò gạch cũ, người gợm khi được tìm thấy đã tím tái hết đi. Cả cuộc đời Chí tủi hờn với thân phận con nuôi và kẻ ăn người ở cho nhà người khác. Nhưng tấm lòng Chí lương thiện lắm. Chí làm lụng cật lực và chăm chỉ, những mong có một tương lai sáng sủa hơn. Nào Chí có tham lam gì, cũng chỉ mong sau này có một cuộc đời bình dị “chồng cầy vợ cấy con trâu đi bừa” vậy mà có yên thân đâu. Chí làm thuê cho nhà Bá Kiến, chăm chỉ, thật thà nhưng không may lọt vào mắt xanh của bà Ba Bá Kiến lẳng lơ, ba ta liên tục đòi hỏi Chí làm những điều Chí không muốn, Chí cảm thấy lòng tự trọng của mình bị tổn thương, thấy nhục chứ yêu đương gì. Nhưng không ngờ tai họa ập đến, lão Bá Kiến ghen tuông, tìm cách trả thù Chí, đẩy Chí vòa tù.

Xem thêm:  Văn phong của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn Độc lập

Nhà tù thực dân như một gánh xiếc chuyên nghiệp đã đào tạo Chí thành một con người từ hành động đến lời nói và hình ảnh không thể chất hơn: “cái đầu thì trọc lóc, cái mặt thì đen mà lại rất cơng cơng, hai mắt gườm gườm trông gớm chết… cái ngực phanh, đầy những nét chạm trổ rồng phượng với một ông tướng cầm chuỳ, cả hai cánh tay cũng thế”. Về làng, Chí muốn hòa nhập nhưng lại bị cự tuyệt một cách nhẫn tâm, đau đớn. Chí “chửi đời, chửi trời, chửi cả làng Vũ Đại, chửi cha đứa nào không chửi nhau với hắn”, không ai muốn giao du với kẻ lưu manh, tội đồ cả.

phan tich cua em ve nhan vat chi pheo - Phân tích của em về nhân vật Chí Phèo

Phân tích của em về nhân vật Chí Phèo

Chí tuyệt vọng, chán nản, làm liều, Chí say khướt liên miên, Chí còn cần tiền mua rượu, Chí đến xin tiền Bá Kiến, nhưng ở đời, có ai cho không ai cái gì bao giờ, nhất là vào trường hợp lão lang sói Bá Kiến, lão đập vào mặt Chí Phèo ít tiền lẻ mau rượu rồi tha hồ sai khiến Chí Phèo, rồi bỗng dưng trở thành tay sai đắc lực cho lão cáo già Bá Kiến, từ một người nông dân hiền lành lương thiện Chí trở thành thằng lưu manh “con quỷ dữ của làng Vũ Đại”. Hắn sống trong những cơn say, nhờ say mà hắn có thể quên đi hết sự đời nhưng cũng vì say mà hắn bị ma rượu sai khiến, có thể bất chấp mọi thứ, rạch mặt ăn vạ, đập nát biết bao nhiêu cảnh yên vui, làm chảy máu và nước mắt của biết bao nhiêu người dân lương thiện”. Hắn làm những việc ấy trong lúc say ” ăn trong lúc say, ngủ trong lúc say, thức dậy vẫn còn say… đập đầu, rạch mặt, giết người trong lúc say để rồi say nữa say vô tận”. Hắn làm những tội ác một phần là do sự sai khiến của lão Bá Kiến, một phần cũng vì sự quay lưng của người dân làng Vũ Đại khiến hắn bị tổn thương.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tây tiến của nhà thơ Quang Dũng

Sự xuất hiện của nhân vật Thị Nở, con người xấu đến “ma chê quỉ hờn” ấy trở thành nguồn ánh sáng soi rọi vào chốn tối tăm của tâm hồn Chí Phèo thức tỉnh, gợi dậy bản tính người nơi Chí Phèo, thắp lên ngọn lửa cuộc sống một lần nữa trong Chí, bàn tay ân cần của Thị Nở cùng với tình yêu của thị đã khơi dậy trong Chí phần người. Bát cháo hành là liều thuốc giải giúp thức tỉnh phần người trong Chí.

Nhưng bi kịch thay, đến phút cuối, niềm an ủi còn sót lại cho Chí là Thị Nở cũng quay lưng lại với Chí, khắc nghiệt hơn, khi bản tính người nơi Chí Phèo trỗi dậy, cũng là lúc Chí Phèo hiểu rằng mình không còn trở về với lương thiện được nữa. Chí Phèo tìm đến rượu nhưng rượu không phải bao giờ cũng làm cho người ta say. Càng uống Chí càng tỉnh, càng tỉnh càng nhận ra bi kịch của cuộc đời mình. Phẫn uất, Chí xách dao đi, định đến nhà Thị Nở. Trong ý định, Chí định đến nhà đâm chết con “khọm già”, con “đĩ Nở” nhưng sự thức tỉnh ý thức về thân phận và bi kịch đã đẩy chệch hướng đi của Chí dẫn Chí đến thẳng nhà Bá Kiến. Chí giãy giụa với đời đòi công lý, nhưng cuối cùng lại ôm tấn bi kịch ra đi.

Tác phẩm Chí Phèo là lời tố cáo đanh thép đến với thế lực phong kiến hà khắc đã độc ác ngăn chặn quyền sống chính đáng của một con người như Chí Phèo, Nam Cao dành nhiều sự cảm thông đến với số phận bi kịch của nhân vật mình.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện Bắt sấu rừng U Minh Hạ - Văn mẫu lớp 12

Linh

Post Comment