Văn mẫu lớp 11

Phân tích bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương

Đề bài: Phân tích bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương

Bài làm

Nhắc đến Hồ Xuân Hương ta thường có liên tưởng ngay đến danh xưng của bà “Bà chúa thơ Nôm” với những tác phẩm viết từ chính ngôn ngữ dân tộc với những ngôn từ, nội dung hay cả đến lối tư duy rất ‘Hồ Xuân Hương”. Trong khi những người phụ nữ đương thời luôn phải khép mình trong tư tưởng giáo điều của chế độ phong kiến, họ không có tiếng nói riêng cho chính bản thân  mình, những cảm xúc của họ luôn được giấu kín và những hành động thì luôn phải dè chừng, suy nghĩ cho mọi người, suy nghĩ cho cái chung. Còn riêng với Hồ Xuân Hương, bà luôn sống thật với lòng mình mà qua thơ văn của bà người ta có thể thấy được điều đó, có chút nổi loạn nhưng lại thiết thực với cảm xúc, con tim mình, điều mà những người phụ nữ cùng thời không mấy ai làm được. Tự tình là một trong những bài thơ có độ phổ biến với công chúng bạn đọc rất sâu sắc của Hồ Xuân Hương thể hiện một trong những khía cạnh nổi bật tư duy văn chương của bà.

“Tiếng gà văng vẳng gáy trên bom, 
Oán hận trông ra khắp mọi chòm, 
Mõ thảm không khua mà c
ũng cốc, 
Chuông sầu chẳng đánh cớ sao om? 
Trước nghe những tiếng thêm rầu rĩ
Sau giận vì duyên để mõm mòm. 
Tài tử văn nhận ai đó tá? 
Thân này đâu đã chịu già tom! ”

Tự tình là những nỗi lòng của nữ sĩ muốn giãi bày cho cuộc đời, cho thế sự, là những tâm tình mà nữ sĩ muốn được mọi người thấu tỏ. Là tâm tình của rất riêng bản thân mình nhưng lại là tiếng lòng của rất nhiều những số phận nữ nhi đương thời. Hồ Xuân Hương được biết đến là một người tài nữ, nhưng thiệt thòi thay là cuộc đời của bà phải chịu biết bao nhiêu tủi cực, đớn đau.

Xem thêm:  Văn nghị luận: Bàn về đức tính khiêm tốn

“Tiếng gà văng vẳng gáy trên bom, 
Oán hận trông ra khắp mọi chòm”

Hồ Xuân Hương là một người phụ nữ có khát vọng tình yêu mãnh liệt nhưng cuộc đời bà lại nhiều truân chuyên, một tài nữ với sự nghiệp văn chương nở rộ, một người phụ nữ có cách sống, cách suy nghĩ hơn đời hơn người vậy mà vẫn phải chịu cảnh kiếp chung chồng để rồi nhiều khi phải uất hận mà oán than: “Chém cha cái kiếp lấy chồng chung”. Nửa đêm đã quá tầm canh mà người phụ nữ đó vẫn trằn trọc mãi, trằn trọc hoài không sao chợp mắt được. Nhân vật trữ tình trở mình tỉnh giấc, ra trông ngoại cảnh, ngóng trông từ xa đến gần, tất cả đều là màu đen tối của chân trời mặt đất. Đã u uất lại càng thêm sầu thảm

“Mõ thảm không khua mà cũng cốc, 
Chuông chùa chẳng đánh cớ sao om? ”

phan tich bai tho tu tinh 2 cua ho xuan huong - Phân tích bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương

Phân tích bài thơ Tự tình

“Mõ khảm” và “chuông sầu” là những hình ảnh mang ý nghĩa của sự sầu muộn. Nhưng điều đáng nói hơn, nỗi đau phải chịu đựng âm ỉ mãi. Một con người yêu đời, yêu cuộc sống, khao khát yêu đương mãnh liệt và nồng nàn mà chỉ nhận lại sự trân trọng thờ ơ, hiện thực không bao giờ như lòng người mong muốn. Than thân trách phận cũng chẳng để làm gì, tuy nhiên tận sâu trong đáy lòng, gánh nặng vẫn còn đó, không sao rũ bỏ hết được. Một nỗi tủi hờn bao phủ lên mạch cảm xúc chung của nhân vật trữ tình, nỗi tủi hờn vì phận hẩm duyên hiu, với những ước mong cũng chỉ là mong ước, khó có thể trở thành hiện thực.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thương vợ (Tú Xương)

“Trước nghe những tiếng thêm rầu rĩ
Sau giận vì duyên để mõm mòm”.

Thương cho thân phận mình và cũng thương cho thân phận của biết bao những người phụ nữ khác trong xã hội phong kiến xưa. Những số phận trằn trọc trong đêm khuya, thao thức tận khi gà gáy. Những tiếng chuông sầu, những tiếng mõ thảm dội vào trong lòng nhân vật trữ tình những thanh âm làm sầu càng thêm sầu, buồn càng thêm buồn.

Giai thoại về Hồ Xuân Hương trong dân gian có thể nói là được truyền tụng rất nhiều. Bà được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm với những tuyệt tác ngôn ngữ dân tộc gần gũi với lời ăn tiếng nói của nhân dân. Bà là một người xinh đẹp, thông minh, hay chữ, độc lập và nghị lực. Những tác phẩm của bà phần nhiu nói đến thân phận của chính bà nhưng cũng là tiếng nói đại diện cho những ước mong v sự công bình, hòa hảo trong xã hội phong kiến đối với người phụ nữ. Dám nói, dám làm, dám nêu lên chính kiến của bản thân như vậy nhưng hiện thực cuộc đời bà vẫn là phải chịu kiếp chung chồng, đau đớn, tủi hờn vô cùng, có mảnh tình cũng phải “san sẻ tí con con”, muốn được yêu thương, được nâng niu, được trân trọng nhưng vẫn phải chị cảnh nhường nhịn, hòa thuận để được chia sẻ tình yêu thương

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu ngạn ngữ Nam Phi: "Hãy hướng về mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn"

“Tài tử văn nhân ai đó tá? 
Thân này đâu đã chịu già tom?”

Những vần thơ vừa là câu hỏi, vừa là những lời cảm thán cho một người phụ nữ rất bản lĩnh, như lời thách thức lại với cuộc đời. Hồ Xuân Hương đang nuôi trong lòng hy vọng về một sự đổi thay duyên phận, mong mỏi về một ngày giai nhân sẽ gặp được tài tử xứng đáng của cuộc đời. Điều đó là hết sức bình thường vì ai cũng có quyền được mưu cầu cho riêng mình sự hạnh phúc. Đó là nỗi niềm không chỉ của riêng Hồ Xuân Hương mà còn là nỗi niềm chung của biết bao thân phận, số phận của những người phụ nữ khác trong xã hội phong kiến cũ muốn sống một cuộc sống được trọn vẹn tình yêu thương cũng khó. Cuộc đời họ phải phụ thuộc và bị phụ thuộc rất nhiều:

“Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

Bài thơ chính là tiếng lòng, cũng là tiếng nói nhân quyền mà Hồ Xuân Hương muốn gửi gắm cho cuộc đời. Bài thơ không hề có những dấu hiệu của sự phản kháng mạnh mẽ những lề thói của xã hội phong kiến mà ở đó những người phụ nữ bị bó buộc cả về tự do và quyền nhân sinh nhưng lời thơ rất thấm thía khi thể hiện một cách sâu sắc những cảm xúc, suy tư của người phụ nữ khi không chỉ nói lên tiếng lòng của riêng bản thân mình mà cho cả những thân phận nữ nhi trong xã hội cùng cảnh ngộ.

Minh Anh

Post Comment