Văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ Nói với con của tác giả Y Phương

Đề bài: Phân tích bài thơ Nói với con của tác giả Y Phương

Bài làm

Nhà thơ Y Phương là một nhà thơ có cách viết vô cùng khác lạ độc đáo, một nét đặc trưng của người dân tộc Tày. Trong những bài thơ của ông thể hiện tiếng lòng vô cùng gần gũi, giản dị, một cuộc sống yêu thương bình dị. Bài thơ “Nói với con” thể hiện cho phong cách sáng tác của tác giả y Phương. Bài thơ chính là những lời tâm sự thủ thỉ của người cha dành cho đứa con bé bỏng của mình khi con chào đời, lớn lên và đi xa.

Nói với con là những lời thủ thỉ, chuyện trò của người cha dành cho đứa con thơ của mình, từ khi con chỉ là giọt máu và lọt lòng mẹ sống trong bàn tay yêu thương che chở của cha mẹ. Mạch cảm xúc của toàn bộ bài thơ chính là những lời tâm sự yêu thương, xuyên suốt cuộc đời của một đứa trẻ. Mở đầu bài thơ chính là khi con còn nhỏ những lời của Y Phương đã gợi lên một bức tranh gia đình vô cùng hạnh phúc.

Châm phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước chạm tiêng cười

Một người con khi sinh ra đời được nhận nhiều tình cảm yêu thương của ba mẹ, được nhận rất nhiều những nỗi niềm lo lắng của ba mẹ thì con cái mới có thể trưởng thành nên vóc nên hình. Từ khi con tập đi chấp chững những bước đi đâu đời thì con đã có một vị trí không thể thiếu trong lòng của ba mẹ. Trong một không gian bao la ấp áp đó từng nhịp của bài thơ thể hiệ một bức tranh gia đình hạnh phúc. Cuộc sống ngoài kia dù có nhiều khó khăn, nhiều giông bão nhưng trong ngôi nhà của mình thì con luôn được yêu thương. Ông đã vẽ lên hình ảnh đứa con của mình khi còn thơ bé, còn chập chững những bước đi đầu đời trên con đường mênh mông rộng lớn.

Xem thêm:  Hướng dẫn thuyết minh giới thiệu về cá heo – Tập làm văn 9

Phân tích bài thơ “Nói với con”

Trong khổ thơ tiếp theo nhà thơ Y Phương đã mở rộng không gian nhiều hơn, nói về người quê hương của mình. Về truyền thống của người đồng bào dân tộc Tày và dạy cho con của mình những tinh thần quả cảm, biết ơn, biết nhớ tới nguồn cội của mình dù đi đâu, làm gì, ở đâu.

Người đồng bào mình thương lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa

Vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa

Con đường cho những tấm lòng

Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời

Những người đồng bào dân tọc giản dị, mộc mạc, những con người chăm chỉ vô cùng tinh tế khéo léo trong công việc cuộc sống thường ngày. Cuộc sống của những người đồng bào dân tộc gắn liền với việc làm rẫy, làm nương, công việc vất vả nhưng ý nghĩa và cho họ những niềm vui trong cuộc sống. Những người đồng bào dân tọc luôn sống khăng khíp bên nhau, đoàn kết sẻ chia giúp đỡ lẫn nhau. Họ luôn giúp đỡ nhau vượt lên khó khăn, những người dân tộc luôn có tinh thần tương thân tương ái vô cùng cao. Tác giả Y Phương đã nói con của mình biết truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc mình.

Tác giả muốn con của mình hay trân trọng quê hương này, quê hương của những người kiên cường, thủy chung son sắc, dù sau này đi đâu làm gì thì quê hương vẫn luôn là nguồn cội của mỗi chúng ta. Tác giả cũng nhắc lại ngày cưới của mình chính là ngày cha mẹ thành đôi, nhờ có ngày này mà có con ra đời sản phẩm kết tinh của tình yêu. Y Phương muốn con của mình hiểu rằng tất cả đều có nguồn gốc của nó.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 9: Các thành phần biệt lập (tiếp theo)

Cao đô nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Sống trên đá không chê đá gập ghènh

Sông trong thung không chê thung nghèo đói

Sống như sông như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc

Mỗi chúng ta sinh ra ai cũng sẽ có những khi gặp sóng gió, kho khăn thử thách, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải có nghị lực để vượt qua những khó khăn thử thách của mình. Chiến thắng chính bản thân mình đó là chiến thắng vô cùng vẻ vang. Tác giả đã nhắn nhủ tới con của mình không nên quên đi nguồn cội dù nguồn cội có nghèo khổ thì cũng có những ưu điểm của mình. Điệp từ “sống” được đặt ở những câu thơ thơ thể hiện một sức sống mãnh liệt bền bỉ mà tác giả muốn gửi gắm tới con cái của mình. Đó là một chân lý sống không bao giờ chịu khuất phục hay đầu hàng số phận. Đó cũng là một lời mà tác giả muốn gửi gắn tới con trai của mình. Cuộc sống dù khó khăn tới mấy thì chỉ cần ý chí của con người vững vàng sẽ không bao giờ gục ngã, không bao giờ lo lắng khi chúng

ta gặp khó khăn thử thách

Người đồng mình thô sơ da thịt

Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con

Những người dân tộc của chúng ta tuy nghèo về vật chất nhưng không bao giờ nghèo ý chí, tinh thần. Trong mỗi con người đồng bào dân tộc Tày đều có ý chí sống mạnh mẽ kiên cường, dũng cảm. Tác giả Y Phương muốn con của mình hãy nhớ lấy những lời dạy đó để phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương mình, không bao giờ gục ngã trước khó khăn

Xem thêm:  Nghị luận về học vẹt và học tủ - 3 bài văn NLXH về vấn đề học của học sinh ngắn gọn

Bài thơ “Nói với con” được tác giả Y Phương viết với giọng thơ giản dị, mộc mạc gần gũi với người đọc. Lối viết giản dị ẩn dụ của nhà thơ Y Phương đã chiếm được trái tim của bạn đọc.

Thùy Chi

Post Comment