Văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Đề bài: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Bài làm

Mùa xuân chính là mùa đẹp nhất trong năm, cũng là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận của những nhà văn nhà thơ của nước ta. Trong những bài thơ viết về mùa xuân bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải mang vẻ đẹp vô cùng gợi cảm, làm say đắm lòng người. Mùa xuân ở trong bài thơ của nhà thơ Thanh Hải có một sức sống vô cùng mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam chúng ta. Thông qua từng câu thơ tác giả đã khái quát lên vẻ đẹp của quê hương chúng ta và con đường lịch sử mà dân tộc chúng ta đã đi qua.

Mở đầu bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” nhà thơ Thanh Hải đã vẽ lên một bức tranh chân dung vô cùng tươi đẹp giản dị nhưng lại có sức sống mạnh mẽ làm rung động trái tim của những thính giả.

Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời

Bức tranh thiên nhiên mới sinh động làm sao một dòng sông xanh quanh co được uốn lượn tựa như những khúc vẽ quanh co vô cùng mượt mà. Trên những gam màu xanh nổi lên thật đẹp mắt, những bông hoa tím tím biêng biếc tạo nên một điểm nhấn nổi bất trên dòng sông xanh mơ màng. Ngoài xa có những bông hoa màu vàng bên cạnh nhưng bông hoa màu tím tạo nên một bức tranh nhiều điểm nhấn. Nhà thơ Thanh Hải đã sử dụng ngôn ngữ thơ vô cùng nghệ thuật vừa giản dị gần gũi với người đọc.

Nhà thơ Thanh Hải đã tinh tế khéo léo sử dụng nghệ thuật đảo ngữ đẻ tạo nên một vẻ đẹp quyến rũ của bài thơ và cảnh vật xứ Huế mộng mơ cho toàn bài thơ. Tiếng chim hót của con chim chiền chiện như reo vang toàn trời đất, khiến cho trời đất giao hòa làm một.

Xem thêm:  Thuyết minh về trò chơi dân gian: Thả diều

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng

Trong những câu thơ tiếp theo của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” ta thấy được những giọt mưa xuân trong đất trời mùa xuân như reo vui, bởi đất trời của quê hương ta đang thay áo mới. Bằng một cảm nhận cảm nhân vô cùng dịu dàng tinh tế, nhà thơ Thanh Hải đó là những tiếng chim hót, một sự sáng tạo vô cùng mới mẻ của tâm hồn đa cảm với cái đẹp đó. Từ vẻ đẹp của mùa xuân nơi xứ Hếu nhà thơ thể hiện được mùa xuân đổi mới trên quê hương đất nước chúng ta.

Mùa xuân người cầm súng

Lộc giắt đầy trên lưng

Mùa xuân người ra đông

Lộc trải dài nương lúa

Hình ảnh người cầm súng là hình ảnh kiên cường anh dũng của những người chiến sĩ luôn muốn bảo vệ quê hương tổ quốc của chúng ta. Những người phụ nữ thì ra đồng làm nương, trồng lúa sản xuất ra nhiều của cải vật chất cho quê hương được phát triển. Hình ảnh lộc non chồi biếc chính là một cuộc sống mới nhiều an lành thanh bình của mùa xuân mới trên đất nước ta.

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Tất cả mọi thứ tạo nên một mùa xuân mới nhiều sức sống, bình yên và hạnh phúc trên quê hương Việt Nam chúng ta. Lúc này, nhà thơ Thanh Hải đang nằm trên giường bệnh nhưng tác giả vẫn luôn mong muốn cống hiến sức lực của mình cho quê hương đất nươc. Mong ước trở thành một con người có ích cho quê hương mới.

Tất cả như hối hả

Tất cả như xôn xao..

Trong những câu thơ này nhà thơ Thanh Hải sử dụng những từ lấy tạo nên sự nhộn nhịp, vui vẻ, xốn xang cho bài thơ. Những âm thanh ấy tạo nên một lịch sử quê hương bốn nghìn năm anh dũng, kiên cường. Đất nước chúng ta đã trải qua nhiều khó khăn thử thách nhưng chúng ta vẫn luôn hiên ngang tiến lên phía trước.

Đất nước bốn ngàn năm

Vất ả và gian lao

Đất nước như vì sao

Cứ đi lên phía trước

Đất nước chúng ta đã đi lên từ những khó khăn thử thách, một đất nước với truyền thống lịch sử có nhiều thăng trầm trong lịch sử. Chính cảm xúc hối hả, xôn xao đó đã tạo nên một bức tranh quê hương mới. Nhà thơ đã tạo nên một bài thơ vô cùng hiên ngang tạo nên một vẻ đầy tự hào dân tộc. Những caia thơ đã tạo được nhiều xúc cảm cho người đọc. Trong không khí hào hoa tưng bừng của mùa xuân quê hương đất nước, nhà thơ Thanh Hải đã cảm nhận được từng sự thay đổi trên cành cây ngọn cỏ của đất nước, đó là một mùa xuân vui vẻ của lòng người và của đất trời.

Ta làm con chim hót

Ta làm một nhành hoa

Ta nhập vào hòa ca

Một nốt trầm xao xuyến

Trong những câu thơ tiếp theo của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” thể hiện một bức tranh vô cùng tươi đẹp, những nét đẹp vô cùng trẻ trung. Khổ thơ như một lời hoan ca của tác giả dành cho quê hương tươi đẹp của chúng ta. Trong những câu thơ này đã nói lên mơ ước của tác giả mong muốn trở thành một người có ích đóng góp sức lực của mình cho quê hương, dù là chúng ta trẻ trung hay già cỗi nhưng cũng mong muốn mình có được những giây phút có ý nghĩa.

Xem thêm:  Tưởng tượng em được gặp gỡ nhân vật ông Hai trong truyện ngắn "Làng" của nhà văn Kim Lân và trò chuyện cùng ông về những ngày tháng đi tản cư. Hãy kể lại cuộc gặp gỡ đó

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc

Trong những câu thơ này thể hiện một mong muốn vô cùng nhân văn của tác giả, nói lên quy luật tuần hoàn của tạo hóa. Con người ta ai cũng sinh ra lớn lên rồi chết đi, nhưng trong quá trình chúng ta sống ai cũng mong muốn mình sống có ý nghĩa có đóng góp cho quê hương đất nước của mình. Nhưng quy luật sinh lão bệnh tử của con người không thể nào tránh được, nhưng khi còn sống ta sẽ sống hết mình, cống hiến hết mình cho quê hương.

Mùa xuân tôi xin hát

Câu Nam ai Nam bình

Nước nôn ngàn dặm mình

Nước non ngàn dăm tình


Nhịp phách tiền xứ Huế

Trong khổ thơ kết của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” chính là những tình cảm mà tác giả Thanh Hải dành cho tình yêu quê hương đất nước. Từng câu hát chính là tình cảm thiêng liêng của người con xứ Huế dành cho quê hương của mình trước khi qua đời.

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải là một bài thơ xuất sắc thể hiện được vẻ đẹp của mùa xuân trên xứ Huế mộng mơ. Thông qua bài thơ tác giả Thanh Hải đã thể hiện cuộc sống tươi đẹp của quê hương trong cuộc sống mới.

Post Comment