Văn mẫu lớp 12

Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Đề bài: Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Bài làm

Hàn Mặc Tử là một trong những nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam trong nền thơ Việt Nam hiện đại. Ông là một hồn thơ đầy ắp những vẻ sầu buồn, luôn luôn là những cảm xúc giằng xé của con người hiện thực với tấm lòng tha thiết cuộc đời và một cuộc đời lắm sự éo le. Đây thôn Vĩ D là một trong những bài thơ tiêu biểu thể hiện đúng đắn nhất phong cách thơ của ông.

Bài thơ có những cảm xúc u sầu nặng nề và sâu sắc. Tuy nhiên, bài thơ lại gây ấn tượng mạnh mẽ đến người đọc, mang lại những xúc cảm được đào bới tận sâu trong tâm hồn nhà thơ để dành cho một tình yêu đơn phương chân thành, trong trẻo nhưng đầy sự tuyệt vọng.

Đây thôn Vĩ Dạ là bài thơ viết về một mối tình khiến nhà thơ nặng lòng nhất. Nhưng bài thơ không chỉ thuần tả, thuần kể, thuần bộc lộ cảm xúc về mối tình kia mà bài thơ còn được tác giả chọn là nơi để trút bày cảm xúc về tình yêu thiên nhiên, yêu con người Vĩ Dạ – vùng đất chất chứa bao kỉ niệm trong cuộc đời ông

Vẻ đẹp của vùng quê Vĩ Dạ, một phần đất Huế được tác giả rất lưu tâm, còn nhắc đến ngay từ đầu tác phẩm. Câu hỏi: “Sao anh không về chơi thôn Vĩ ?” gợi mở câu chuyện về mối tình đơn phương của chàng thi sĩ. Câu thơ là một câu hỏi mang nhiều sắc thái vừa như để hỏi, vừa như để nhắc nhở, vừa như có ý trách móc lại vừa như là một lời giới thiệu và mời gọi mọi người nên biết về vùng đất Vĩ Dạ này. Nỗi lòng da diết về mối tình từ người con gái Vĩ Dạ khắc khoải thêm từ câu hỏi tự vấn này. Tiếp đến, tác giả chuyển nét vẽ về khung cảnh thiên nhiên nơi thôn Vĩ này:

Xem thêm:  Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

“Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền”

Nơi thôn quê Vĩ Dạ này hẳn là nơi Hàn Mặc Tử có nhiều trải nghiệm đẹp, vì cảm xúc trong ông khi nhắc đến nơi này sao mà đẹp và ấm áp như thế. Khung cảnh thiên nhiên mang một nét đẹp giản dị, được đặc tả từ ánh sáng của buổi bình minh với khu vườn xanh ngát sắc rau, sắc cây, cũng là sắc hương của sức sống, của nhựa sống dồi dào. Và khung cảnh thiên nhiên càng sinh động hơn với nét bút nói về sự xuất hiện của con người. “Lá trúc che ngang mặt chữ điền”, gương mặt chữ điền kín đáo, dịu dàng và phúc hậu thể hiện sự hòa điệu của thiên nhiên và con người làm nên sự quyến rũ hằn sâu vào tâm tưởng của Hàn Mặc Tử, với ông, nơi đó là kí ức của tình yêu và hoài niệm đẹp, thơ mộng.

phan tich bai tho day thon vi da cua han mac tu - Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ D

Tuy nhiên, sự tưởng tượng bình thường chẳng được bao lâu, không biết khối đen cảm xúc u ám nào lại bao trùm lên  Hàn Mặc Tử, khiến cảm giác trong ông lại khác rất nhiều, tâm trạng của riêng ông, suy tư của riêng ông thật nhiều day dứt:

“Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Xem thêm:  Mở đầu bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Hồ Chí Minh viết: "Hỡi đồng bào cả nước... không ai chối cãi dược". Hãy phân tích giá trị nổi bật của đoạn văn trên ở hai phương diện: nội dung tư tưởng và nghệ thuật lập luận

Có chở trăng về kịp tối nay”

Cái buồn mới là cảm xúc gần gũi với thực tại nhất “gió” và “mây” trôi nổi, lang thang chính vì thế gợi lên nỗi buồn vô định cho Hàn Mặc Tử. Nhưng sự phiêu bạt đó còn đáng buồn hơn khi gió đi theo hướng gió, mây đường mây, gió và mây không chung đường, không còn là bạn đồng hành của nhau nữa nên xa cách nhau là lẽ thường. Mượn hình ảnh mây và gió tác giả muốn nói lên tâm trạng buồn của mình, về sự xa cách giữa mình và người mà mình dành trọn trái tim để yêu thương, đắng cay thay, hai trái tim lại không cùng nhịp đập

“Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chở trăng về kịp tối nay?”

Thi sĩ của chúng ta lại gửi gắm lòng mình cùng trăng. Không gian nơi trí tưởng tượng của Hàn Mặc Tử lại ngập tràn ánh trăng. Câu hỏi nghi vấn Có chở trăng về kịp tối nay?” là một câu hỏi bộc lộ niềm lo lắng của một số phận chưa bao giờ đạt được tâm nguyện mà mình mong muốn. Câu hỏi cũng như một lời nguyện cầu cuối cùng. Chữ “ kịp” nghe thật xót xa, một nỗi ước ao tha thiết nhưng cũng đầy cảm giác vô vọng, gây gây nên nỗi xót thương cho người đọc.

Mặc dù trong sâu thẳm tâm hồn, tác giả vẫn đeo đẳng trong mình một nỗi niềm buồn tủi sâu sắc nhưng cũng từ trái tim ông, tâm hồn ông, cảm xúc chân thật nhất vẫn là nét buồn nhưng thấm đẫm giá trị nhân văn và sự lãng mạng

Xem thêm:  Cách xây dựng nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ

“Mơ khách đường xa, khách đường xa

Áo em trắng quá nhìn không ra

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà ?”

Điệp từ “khách đường xa” thể hiện nỗi niềm trông ngóng da diết của thi sĩ về cuộc đời, về con người khiến cho thi sĩ lưu luyến, vấn vương mãi.

Qua bài thơ, ta có thể hiểu thêm được rất nhiều điều về hồn thơ Hàn Mặc Tử. Ông là một nhà thơ tài năng, cả cuộc đời luôn dành trọn những cảm xúc chân thành nhất cho tình yêu trong sáng, sâu sắc. Tuy nhiên, cuộc đời ông, đau thương lại nhiều hơn, bất hạnh lại nhiều hơn. Chính cái khổ đau ấy đã tạo nên phong cách thơ rất riêng biệt của ông.

Minh

Post Comment