Văn mẫu lớp 10

Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh

Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh

Tổng hợp những bài làm văn Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh – Bài làm 1

Hút thuốc lá tưởng chừng như đã được cảnh báo với rất nhiều những hậu quá sau đó nhưng vẫn có rất nhiều người không từ bỏ thói quen xấu này. Một thực trạng đáng buồn hơn nữa là tình trạng hút thuốc lá hiện nay đang có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh.

Hiện nay, không quá khó khăn để chúng ta có thể bắt gặp những bạn trẻ phì phèo điếu thuốc lá ở vỉa hè, các quán game hay thậm chí là những góc khuất của các trường học. Có những bạn còn rất trẻ, chỉ khoảng học sinh cấp 2, cấp 3 cũng đã tập tành hút thuốc. Thậm chí, có những bạn chỉ mới là học sinh cấp 3 thôi cũng đã trở thành con nghiện thuốc lá, đi đâu cũng có sẵn bao thuốc ở trong cặp. Có những bạn vì sợ sệt nên hút len lút, vụng trộm. Nhưng cũng có những bạn thì nghênh ngang cầm điếu thuốc đi khắc nơi. Thực trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi học sinh đang thực sự ở con số đáng báo động.

Các bạn trẻ ở tuổi học sinh vẫn còn những non nớt trong tư duy và nhận thức của bản thân. Họ đang bị lầm tưởng hay ngộ nhận việc hút thuốc lá là biểu hiện của sự trưởng thành, chính chắn. Hay nói đúng hơn, các bạn đang có tâm lý muốn học làm người lớn, muốn thể hiện cái tôi cá nhân của mình cho mọi người thấy. Họ muốn thể hiện “bản lĩnh người lớn”, muốn ra oai với các bạn đồng trang lứa. Hay đó cũng có thể là các bạn trẻ gặp quá nhiều những áp lực từ nhiều phía, bị bế tắc nên tìm phương thức giải tỏa bằng cách hút thuốc lá… Bên cạnh đó, rất nhiều bạn trẻ cũng bị những chi phối bởi những tác động khách quan bên ngoài. Ví dụ như các bạn bị những nhóm bạn bè xấu rủ rê, lôi kéo tập hút thuốc cho đúng là “đàn anh, đàn chị”. Hay ngay trong cuộc sống, trong gia đình có những người nghiện thuốc lá, làm cho các bạn trẻ học theo những tấm gương đó. Một trong những nguyên nhân không thể không nhắc tới chính là sự thiếu quan tâm, sự giáo dục còn lỏng lẻo của gia đình và nhà trường.

Tuy nhiên, những hành động thiếu suy nghĩ ấy của các bạn lại đem lại những hậu quả khôn lường. Ảnh hưởng đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp tới các bạn chính là sự suy giảm về sức khỏe. Chúng ta đều biết trong thuốc lá có chứa những chất có hại cho tim, phổi, họng và rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể của con người. Khói thuốc lá xâm nhập dần vào cơ thể, làm giảm chức năng và hủy hoại các bộ phận của cơ thể. Rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư cũng từ việc hút thuốc lá mà ra. Thuốc là giống như một loại thuốc độc đang ngày một bào mòn sức khỏe của con người. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của cá nhân người hút thuốc mà nó còn ảnh hưởng tới cả những người xung quanh khi tiếp xúc với khói thuốc. Khói thuốc hít phải thậm chí còn độc hại đến sức khỏe nhiều hơn cả người hút thuốc. Hơn nữa, việc hút thuốc và mùi khói thuốc còn gây ra sự khó chịu cũng như ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh. Hút thuốc lá sẽ tạo ra thói quen xấu cũng như tạo những tấm gương không tốt cho những người xung quanh. Đặc biệt, với những bạn ở lứa tuổi thanh thiếu niên, việc hút thuốc lá sẽ khiến cho mọi người có đánh giá và cái nhìn không tốt về bạn, ảnh hưởng tới các mối quan hệ cũng như tương lai sau này.

Chính vì những điều đó, chúng ta cần có những biện pháp kịp thời để hạn chế tối đa tình trạng này xảy ra ở giới trẻ. Gia đình và nhà trường cần có cách giáo dục, nâng cao nhận thức cũng như có cách xử lý phù hợp cho con em mình về việc hút thuốc lá. Mỗi người hãy là một tấm gương tốt, nói không với thuốc lá để trẻ học theo. Cần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhân thức của toàn dân về tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức khác nhau như tổ chức phong trào tập huấn, truyền thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng…

Hút thuốc lá cũng chính là hủy hoại tương lai của bạn. Hãy tập cho mình lối sống lành mạnh, vui vẻ để thuốc lá không ăn mòn đi sức khỏe và tương lai chính mình.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Chị Dậu

Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh – Bài làm 2

Hút thuốc lá từ lâu đã được coi là một hành động không tốt bởi nó thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và cả những người xung quanh nữa. Hút thuốc có thể gây ra bệnh về phổi, các bệnh về gan, tim và còn là nguyên do gây ra một số bệnh liên quan về đường hô hấp. Đáng nói ở đây là đối tượng hút thuốc lá trong xã hội hiện nay lại xuất hiện ở các bạn học sinh, thực sự đây chính là một hiện tượng báo động.

Có lẽ rằng chính cả thế giới đang lo âu về nạn AIDS, và cũng chưa tìm ra giải pháp thì lại xuất hiện nạn thuốc lá. Hút thuốc lá cũng là một trong những đại dịch và nó là một trong những nguyên do lớn đẩy con người gần hơn đến với nhiều loại bệnh tật khác.

Thực sự việc hút thuốc lá có rất nhiều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Như chúng ta đã biết thì hút thuốc lá có thể gây ra bệnh ung thư phổ và các bệnh lý về đường hô hấp. Trên thực tế theo số liệu thống kê người ta cho biết những người mà hút thuốc lá nhiều năm luôn bị suy giảm tuổi thọ so với người không hút thuôc. Lý do có thể lý giải ở đây đó chính là trong thuốc lá có côcain – là một chất dễ gây nghiện. Khi con người hút có thể nó kích thích sự hưng phấn cho người hút thuốc lá nhưng nó lại gây ra tác hại rất lớn đến sức khỏe con người. Chất gây nghiện này nó có khả năng làm thành màng đen bao lấy phổi. Khi con người ta càng hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn, và chắc chắn nó cũng sẽ là tác nhân để gây bệnh cho người hút. Ta dường như nhận thấy được rằng, không chỉ cá nhân người hút mà hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải khói độc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Nếu như vợ con, những người xung quanh… cũng sẽ bị nhiễm độc, họ cũng đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư… đặc biệt, theo nghiên cứu khoa học thì người hít phải khói thuốc (hút thuốc thụ động) còn có khả năng bị bệnh cao gấp mười lần người hút thuốc lá trực tiếp. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác.

Qủa thực ta như thấy được vấn nạn hút thuốc ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế mỗi người và lớn hơn nữa đó chính là nền kinh tế xã hội. Thực tế cho thấy một người mà mới bắt đầu làm quen với thuốc lá thì lượng hút thuốc còn thấp. Sau đó sẽ nhanh chóng bị nghiện, nên số lần hút có thể lên một cách nhanh chóng. Các bạn lại phải tiêu tốn khá nhiều tiền bạc để mua thuốc lá về hút. Đáng lý ra mà nói ở lứa tuổi học sinh việc hút thuốc lá thực sự là một điều cấm kỵ. Nó thực sự la một thói quen hay một hành động cực xấu mà chúng ta cần phải đẩy lùi.

Nhiều học sinh nam cũng có cả học sinh nữ ngày nay muốn tỏ vẻ ta đây là người lớn. Họ dường như cũng luôn luôn muốn lên mặt đàn anh đàn chị bèn tìm đến thuốc lá. Tất cả những bạn trẻ này họ lại coi lúc nào cũng phì phèo điếu thuốc lá trên tay, khói bay mới là dân sành điệu. Thực sự nếu như giới trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh là lại có suy nghĩ vậy thực là nguy hiểm. Việc hút thuốc lá đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách con người. Thực sự có những lúc căng thẳng con người ta có vô vàn cách để có thể giải quyết những căng thẳng đó. Đáng buồn thay lại có rất nhiều người đã chọn cho mình việc hút thuốc để giải tỏa. Thực chất hút thuốc nó chỉ làm hưng phấn cảm giác của con người khi căng thẳng, nhưng nếu lạm dụng nó vô tình như làm cho sức khỏe của chúng ta trở lên tồi tệ. Không những sức khỏe bản thân chúng ta mà người hít phải cũng như môi trường lại thêm ô nhiễm.

Hút thuốc lá – Môi trường bạn cứ ngỡ không liên quan đến nhau nhưng thực ra có liên quan mật thiết đến nhau một cách chặt chẽ. Việc hút thuốc lá, thì sẽ có khói thuốc lá làm ô nhiễm môi trường không khí. Ta như thấy được rằng, chính những tác nhân như khói nhà máy, khói xe cộ… khói thuốc lá dường như lại hủy hoại môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Tất cả những tác hại ảnh hưởng đến sức khoẻ kinh tế, nhân cách, đời sống con người như vậy nên mỗi cá nhân cộng đồng, cũng như trên toàn thế giới cần phải tích cực chống việc hút thuốc lá. Không chỉ dừng lại ở lời nói, bằng những khẩu hiệu hô hào mà chúng ta hãu bắt tay nhau làm bằng hành động để đẩy lùi “ôn dịch thuốc lá”. Các nhà máy sản xuất thuốc lá cũng phải dựa trên sự kiểm duyệt của các cơ quan chức trách quản lý về giới hạn số lượng, cũng như các thành phần trong thuốc,… Quan trọng hơn nữa con người, đặc biệt là các bạn học sinh còn rất trẻ cũng phải tự ý thức về chính hành động mình đang lam. Hãy nói không với việc hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, mọi người và cả môi trường xung quanh.

Xem thêm:  Suy nghĩ về giá trị của thời gian

Hút thuốc lá là một vấn nạn và cho đến nay nó trở thành đại dịch. Chính vì thế chúng ta – thế hệ trẻ sẽ cũng nhau chung tay đẩy lùi nạn dịch này. Để cho cuộc sống của chúng ta không khói thuốc, mỗi người như được sống vui, sống có khỏe trong cuộc sống bạn nhé!

Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh – Bài làm 3

Hiện nay, khi mà xã hội đang phát triển từng ngày kéo theo nhiều nhu cầu mới phát sinh và dường như chúng ta có thể nhận thấy các tệ nạn cũng theo đó mà ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của mỗi người. Và việc hút thuốc lá chưa phải là tệ nạn nhưng dường như nó lại là một vấn đề gây nhức nhối đối với tất cả mọi người.  Đặc biệt là tình trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi học sinh như ngày càng trở thành vấn nạn.

Có thể nói rằng chính tình trạng hút thuốc lá hiện nay diễn biến rất phức tạp và ngày càng gia tăng, nhưng đồng thời cũng chưa thể kìm hãm lại. Và cho dù các công ty sản xuất thuốc lá thì vẫn như thấy có dòng chữ “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi” nhưng họ dường như lại bỏ qua không quan tâm và vẫn hút thuốc ở bất cứ đâu.

Và có thể hiểu thuốc lá là một chất gây nghiện, chính vì thế mà khi đã hút vào thì rất khó mà thoát ra. Ngày nay, dường như ai ai cũng biết rằng hút thuốc lá chỉ có hại không có lợi. Nó không những chỉ ảnh hưởng về tình trạng sức khỏe của người hút thuốc mà nó như lại còn ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh nữa đó là kiểu hút thuốc lá thụ động. Và có thể nói thuốc lá vừa ảnh hưởng trực tiếp vừa ảnh hưởng gián tiếp đến mọi người.

Ngày nay khi mà xã hội phát triển từng ngày, dường như chúng ta vẫn bắt gặp trên bàn làm việc. Và có thể thấy được trong các buổi gặp gỡ trò chuyện vẫn có những bao thuốc lá. Chính vì vậy mà ta như đoán biết được nguyên nhân của việc hút thuốc lá do đâu? Ta như thấy được điều đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chủ yếu vẫn là do giao tiếp. Và cũng đã có một số khác do mượn thuốc để giải sầu, hoặc trong thời đại hiện nay có một số phần tử thanh niên như lại thật hư hỏng tập hút thuốc để tự khẳng định mình. Có lẽ chính vì cái sự đua đòi đó đã làm hỏng một con người.

Thuốc lá như đã có ảnh hưởng rất lớn thậm chí là nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng ta, chúng đã gây ra nhiều bệnh cho người hút như ung thu phổi, ung thư vòm họng. Dường như nó có thể để lại nhiều hệ lụy mà sau này chúng ta mới nhận ra hoặc nếu nhận ra rồi thì người đó cũng làm ngơ, vẫn cứ hút như một thói quen.

Thuốc lá còn được mệnh danh là “kẻ giết người” gián tiếp. Khoa học đã chứng minh rằng khi người hút thuốc là lại có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh bạn bằng cách hút thụ động. Và hằng năm thì đã có biết bao nhiêu người phải nhập viện vì bị ung thư phổi và nguyên nhân chủ yếu ở những ca này lại chính là thuốc lá gây lên.
Có thể thấy tỷ lệ người hút thuốc lá ngày càng gia tăng, mặc cho dù các cơ quan chức năng tổ chức các buổi tuyên truyền nhưng dường như tất cả những hành động đó như cũng chỉ hạn chế được một thời gian, sau đó nó lại tiếp tục tái diễn.
Hút thuốc lá quả thật là rất khó bỏ, bởi rằng trong đó có chất gây nghiện nhưng không phải không thể. Trong lúc này thì chính những sự nỗ lực của bản thân mình sẽ giúp cho bạn kiềm chế được cơn thèm muốn đó. Và ta như thấy được hiện nay thì mỗi người hãy tự nhận thức được hành vi sai trái, ảnh hưởng đến sức khỏe một cách ghê gớm này mà kìm hãm lại.
Và có thể nói rằng đối với những cơ sở sản xuất thuốc lá và cơ quan chức năng cần có kế hoạch để giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc lá. Và cũng như thế chúng ta đang tạo nên một môi trường lành mạnh hơn. Ta phải nói không khói thuốc thì xã hội sẽ không ngừng phát triển.

Xem thêm:  Suy nghĩ về trẻ em không nơi nương tựa

Chính những sự giúp đỡ, chung tay của mọi người dành cho người hút thuốc lá cũng vô cùng quan trọng. Hút thuốc lá nó còn tác động và ảnh hưởng lớn đến tư tưởng của họ. Có lẽ chính bởi vậy mọi người hãy cùng nhau bài trừ hành vi hút thuốc lá đáng trách này để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh – Bài làm 4

Xã hội đang phát triển từng ngày kéo theo nhiều nhu cầu mới phát sinh và các tệ nạn cũng theo đó mà ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của mỗi người. Hút thuốc lá chưa phải là tệ nạn nhưng nó là vấn đề gây nhức nhối đối với tất cả mọi người. Bởi nó đặt ra nhiều thách thức chưa thể tháo gỡ được.

Tình trạng hút thuốc lá hiện nay diễn biến rất phức tạp và ngày càng gia tăng, chưa thể kìm hãm lại. Mặc dù các công ty sản xuất thuốc lá vẫn có dòng chữ “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi” nhưng họ bỏ qua, mặc kệ vẫn hút.

Thuốc lá là một chất gây nghiện, khi dính vào thì rất khó mà thoát ra. Ngày nay ai cũng biết rằng hút thuốc lá chỉ có hại không có lợi. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút thuốc mà còn ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh. Thuốc lá vừa ảnh hưởng trực tiếp vừa ảnh hưởng gián tiếp đến mọi người.

Khi xã hội phát triển từng ngày, chúng ta vẫn bắt gặp trên bàn làm việc, trong các buổi gặp gỡ trò chuyện vẫn có những bao thuốc lá. Vậy nguyên nhân của việc hút thuốc lá do đâu? Nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chủ yếu vẫn là do giao tiếp. Một số khác do mượn thuốc để giải sầu, hoặc hiện nay có một số phần tử thanh niên hư hỏng tập hút thuốc để tự khẳng định mình. Chính vì sự đua đòi đó đã làm hỏng một con người.

Thuốc lá có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta, gây ra nhiều bệnh cho người hút như ung thu phổi, ung thư vòm họng. Nó để lại nhiều hệ lụy mà sau này chúng ta mới nhận ra hoặc nếu nhận ra rồi thì cũng làm ngơ, vẫn cứ hút như một thói quen.

Thuốc lá còn là “kẻ giết người” gián tiếp. Bạn có biết rằng khi mình hút thuốc đã mang đến rất nhiều nguy hiểm cho những người xung quanh. Chỉ là khói thuốc lan tỏa ra nhưng nó lại là tác nhân gây bệnh cho mọi người, đặc biệt phụ nữ mang thai nếu hít phải nhiều khói thuốc độc hại này thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Hằng năm có biết bao nhiêu người nhập viện vì bệnh ung thư phổi mà theo xét nghiệm thì nguyên nhân chính là hút thuốc lá. Chỉ vì hút thuốc lá mà suốt quãng đời còn lại họ chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo này. Liệu rằng có quá nghiệt ngã không.

Hút thuốc lá ngày càng gia tăng, mặc dù các cơ quan chức năng tổ chức các buổi tuyên truyền nhưng dường như chỉ hạn chế được một thời gian, sau đó nó lại tiếp tục tái diễn.

Hút thuốc lá rất khó bỏ, bởi rằng trong đó có chất gây nghiện nhưng không phải không thể. Sự nỗ lực của bản thân mình sẽ giúp cho bạn kiềm chế được cơn thèm muốn đó. Mỗi người hãy tự nhận thức được hành vi sai trái, ảnh hưởng đến sức khỏe một cách ghê gớm này mà kìm hãm lại.

Đối với những cơ sở sản xuất thuốc lá và cơ quan chức năng cần có kế hoạch để giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc lá. Như thế chúng ta đang tạo nên một môi trường lành mạnh hơn. Không khói thuốc thì xã hội sẽ không ngừng phát triển.

Sự giúp đỡ của mọi người dành cho người hút thuốc lá cũng vô cùng quan trọng, vì nó tác động và ảnh hưởng lớn đến tư tưởng của họ. Bởi vậy mọi người hãy cùng nhau bài trừ hành vi hút thuốc lá đáng trách này để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment