Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Đề bài: Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Bài làm

Thật dễ có thể nhận thấy được đất nước ta đang phát triển nhanh và ngày càng lớn mạnh. Sự phát triển này đó chính là nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế và đời sống xã hội và sự phát triển này cũng kéo theo sự phát triển của giao thông. Giao thông càng phát triển cũng sẽ giúp cho kinh tế nước nhà phát triển theo. Có lẽ chính vì thế quốc gia nào cũng rất coi trọng phát triển giao thông. Bên cạnh đó thì vấn đề an toàn giao thông cũng được đi đôi với việc phát triển kinh tế – xã hội.

An toàn giao thông luôn luôn được chú trọng ở mọi thời đại nhất là trong thời bình. Người ta cũng đã từng ví nếu như trước kia vấn đề chiến tranh là nỗi khiếp sợ của cả nhân loại trong thời chiến. Thì đến thời bình tai nạn giao thông chính là nỗi ám ảnh, canh cánh và thường trực nhất với con người. Thực tế cho thấy rằng vấn đề giao thông ở Việt Nam hiện nay đã và đang được coi là lĩnh vực tồi tệ nhất. Lý do đó chính là bởi những tai nạn giao thông khủng khiếp thường xuyên xảy ra và đe dọa trực tiếp đến mạng sống cũng như hạnh phúc của con người trong xã hội. Làm soa mà không khỏi rùng mình khi nghe và trực tiếp đứng trước những thông tin đáng sợ về sự thiệt hại người và của do tai nạn giao thông đàn ngày một gia tăng cũng như đã và đang xảy ra thường trực. Những con số biết nói đó chính là mỗi ngày ước tính có đến 35 người chết cũng như biết bao nhiêu người bị thương. Tai nạn giao thông gây biết bao thiệt hại về người và của, cướp đi hạnh phúc của biết bao nhiêu người, bao gia đình.

Xem thêm:  Những nét chính về sự nghiệp văn học của Nguyễn Tuân. Chú ý nêu rõ đặc điểm cơ bản về con người, tư tưởng và phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân

nghi luan xa hoi ve an toan giao thong - Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Người ta cũng nhận thấy được vấn đề tai nạn giao thông không chỉ gieo rắc đau thương cho chính bản thân người tai nạn và những người thân nữa. Vấn đề tai nạn giao thông còn gây thiệt hại lớn về cả vật chất cũng như về mặt tinh thần to lớn cho cả xã hội. Không thể phủ nhận được rằng vấn nạn an toàn giao thông ngày càng nghiêm trọng như hiện nay nó cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến với tình hình phát triển chung của xã hội, đất nước. Chỉ cần nhìn nhận vấn đề an toàn giao thông của một quốc gia thì những nhà đầu tư bên ngoài mới quyết định có đầu tư hay không. Người ta không thể nào đầu tư ở một quốc gia mà hàng hóa không thuận tiện vận chuyển,… Một khía cạnh khác về mặt du lịch, rất nhiều du khách nước ngoài khi đến với Việt Nam họ e ngại khi bước xuống đường. Tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, phóng vượt tốc độ, vượt đèn đỏ,… không còn khó bắt gặp ở Việt Nam. Theo thống kê cho thấy có đến 70% du khách du lịch nước ngoài họ không bao giờ muốn quay trở lại Việt Nam. Một phần chính là do vấn đề an toàn giao thông của Việt Nam còn quá tồi, người dân chưa có ý thức để bảo vệ chính bản thân mình. Ngoài ra chất lượng cầu đường, đường xá giao thông ở nước ta cũng lại không bảo đảm an toàn, cầu cũ, cầu yếu không có khả năng nâng đỡ cũng như tải trọng thấp quá nhiều. Không chỉ vậy mà những tuyến đường giao thông huyết mạch được thiết kế nối liền với các vùng miền thì lại còn rất hạn chế.

Xem thêm:  Bình luận về sức thuyết phục của bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hồ Chí Minh

Để có thể bảo đảm an toàn giao thông, cần phải có những biện pháp thích hợp và đồng bộ nhất thì mới có thể giảm thiểu được tình trạng mất an toàn giao thông. Nói về các biện pháp giảm thiểu tai nạn giao thông chính là cần phải tăng cường việc tuyên truyền giáo dục mỗi người dân phải hiểu biết về luật giao thông. Việc làm này là để nâng cao cho mỗi người biết luật để tự giác chấp hành luật. Khi mà luật đã ban hành mà người dân vẫn cứ vi phạm thì cần phải có biện pháp cũng như kỷ luật thép được đặt ra. Phải có những hình phạt xử phạt thật thích đáng cho những người mà cố tình vi phạm luật giao thông. Phải làm nghiêm minh thì người dân mới phục và tự ý thức được sự an toàn của chính mình và người khác khi tham gia giao thông.

Mỗi người dân hãy ý thức hơn khi tham gia giao thông bởi “An toàn giao thông chính là hạnh phúc của mọi nhà”. Thực sự vấn đề an toàn giao thông không còn là vấn đề của một quốc gia dân tộc mà là của toàn nhân loại. Giao thông có mối quan hệ mật thiết quan trọng đến với tất cả con người chúng ta trong mọi hoạt động. Ta biết rằng kinh tế luôn là một trong vấn đề quan trọng để giúp cho xã hội tiên tiến. Thế rồi kinh tế muốn phát triển người ta lại phải chú trọng xây dựng hệ thống giao thông thật thuận lợi. Còn đối với đời sống con người thì an toàn giao thông luôn được coi trọng. Đã biết bao gia đình đã chịu cảnh mất mát đến xót xa khi người thân của mình không ốm đau mà lại ra đi vì một chút thiếu hiểu biết, một chút không chú ý. Tai nạn giao thông thực sự là một hiểm họa.

Xem thêm:  Trình bày về tác giả Hồ Chí Minh

Hãy chấp hành luật giao thông để có thể đảm bảo an toàn tính mạng cho chính mình và những người tham gia giao thông. Hãy tuân thủ luật giao thông vì đó chính là hạnh phúc của mỗi gia đình và xã hội.

Minh Nguyệt

Post Comment