Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh

Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh

Tổng hợp những bài làm văn Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh – Bài làm 1

Xã hội ngày càng phát triển, mối quan hệ giữa người với người cũng được mở rộng, kéo theo đó là hình thức giao tiếp qua lại với nhau cũng ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Bên cạnh những lời hay ý đẹp thì vẫn còn tồn tại nhiều lời nói tục, chửi vậy. Đặc biệt ở thế hệ trẻ thì hiện tượng nói tục chửi bậy ngày càng diễn biến phức tạp.

Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước, là trụ cột tương lai của đất nước, Thật đáng buồn nếu những trụ cột ấy bị ảnh hưởng bởi những thói hư tật xấu. Những thói hư tật xấu ấy phổ biến nhất trong giới trẻ hiện nay đó chính là nói tục, chửi bậy.Nói tục chửi bậy là việc học sinh sử dụng những ngôn ngữ thiếu văn hóa trong giao tiếp thường ngày. Đó thường là những từ ngữ thô tục để lăng mạ, xúc phạm người khác nhưng đôi khi cũng chỉ là lời nói quen mồm nhưng lại mang lại cảm giác phản cảm.

Ngày nay, ở đâu đâu, đặc biệt trong môi trường các trường đại học, ta không thể khó khăn để nghe thấy những từ như “vãi”, “fuck”, “đm”…. đó là những từ ngữ thô thiển mà có thể nói đã trở thành câu cửa miệng của nhiều bạn trẻ. NHiều bạn trẻ cho rằng, chỉ có khi bước vào ngưỡng cửa đại học thói xấu ấy mới bắt đầu xuất hiện.CHính vì vậy, môi trường chính là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến nhân cách và thói quen của giới trẻ.Nói tục chửi bậy là một “hiện tượng” rất bình thường, diễn ra với mực độ dày đặc và thường xuyên ở một số tầng lớp người. Khi giao tiếp với nhau, nhất là những bạn nam thanh niên, mức độ nói tục, chửi bậy rất nhiều. Các bạn có thể nói ở mọi lúc, mọi nơi, chửi ở bất cứ lúc nào có thể, và họ coi đó là những từ ngữ giao tiếp quá bình thường để thể hiện cái ‘tôi’ cá nhân. Không chỉ giới hạn ở nam thanh niên mà ở nữ giới cũng diễn ra rất nhiều. Bạn bè tụ tập nhau, trong buổi nói chuyện chỉ toàn chửi thề, văng tục, chửi bậy làm mất cảnh quan và gây ảnh hưởng đến mọi người. Rất nhiều bạn trẻ về nhà còn mang những từ ngữ không hay đó giao tiếp với bố mẹ, với những người lớn tuổi. Họ sẽ nghĩ bạn như thế nào. Hậu quả ra sao là tự bạn gánh lấy. Nói tục chửi bậy rất khó sửa nhưng không phải không thể. Chúng ta có thể tham gia vào rất nhiều chương trình, trò chuyện với nhiều người để rèn luyện cho mình lời ăn tiếng nói hằng ngày. Như thế thì bản thân mình mới có thể ứng xử có văn minh trong khi giao tiếp được. Để là một người trưởng thành thì lời ăn tiếng nói vô cùng quan trọng. Người ngoài sẽ đánh giá phẩm chất của bạn qua cách ứng xử, qua lời ăn tiếng nói hằng ngày đó.CÓ thể nói hiện tượng nói tục, chửi bậy là một thước đo để người khác đánh giá phẩm chất một con người.

Nói tục chửi bậy có nhiều ảnh hưởng xấu tới văn hóa giới trẻ. Thứ nhất, việc nói tục chửi bậy làm ảnh hưởng tới đạo đức của giới trẻ, làm giới trẻ trở thành người bị coi là vô văn hóa, thiếu giáo dục. Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh vì vậy sẽ thật đáng lo ngại nếu những trụ cột ấy bị môi trường lây nhiễm nên những thói xấu. Họ cho rằng đó là biểu hiện của việc thiếu lịch sự. Thứ hai, việc nói tục chửi bậy với mục đích lăng mạ người khác, nhiều khi gây ra những cuộc ẩu đả không đáng có. Hơn thế nữa, khi nói tục chửi bậy trở thành thói quen của một người, nó có thể là thói quen của nhiều người khác.

Nguyên nhân đầu tiên hình thành nên thói xấu ấy đó chính là gia đình, gia đình là nên tảng nuôi dưỡng con người, Từ nhỏ ta đã sống trong sự đùm bọc của gia đình, vì vậy nếu một gia đình mà bố mẹ có thói quen nói tục chửi bậy thì con cái sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng. Lời nói, khẩu ngữ của bố mẹ tác động trực tiếp và liên tục đến các em, ảnh hưởng lớn đến tư duy ngôn ngữ của con trẻ.Nói bậy, chửi thề có thể do các em thấy người xung quanh nói nhiều, lại không được ai nhắc nhở rằng việc đó là sai trái, nên cứ quen miệng học theo. Tiếp theo yêu tố bạn bè và môi trường học tập cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thói que giới trẻ. Bạn bè đồng trang lứa là đối tượng mà giới trẻ tiếp xúc hằng ngày. TRog một môi trường mà ai ai vũng nói tục, chửi bậy thì việc quen miệng nói theo là điều dễ hiểu. Bước vào một quán nét, ta thật ngỡ ngàng khi những lời nói tục, chửi bậy trở thành câu cửa miệng của các bạn trẻ khi đắm vào thế giới game. Một yêu tố khác tạo nên hiện tượng nói tục chửi bậy ở giới trẻ đó là mạng xã hội, mạng xã hội là nơi tốt xấu lẫn lộn. Ở đó, ta dễ dàng bắt gặp và nghe thấy những câu nói tục, chửi thề. Sống trong một xã hội mà đâu đâu cũng là những lời văng tục chửi bậy thì hiện tượng nói tục, chửi bậy ở giới trẻ sẽ ngày càng trở thành một vấn nạn của xã hội.

Xem thêm:  Suy nghĩ về tuổi hai mươi

Thói quen xấu ban đầu chỉ như vị khách qua đường, dần dần trở thành người bạn thân sống chung và cuối cùng trở thành ông chủ nhà khó tính. Vì vậy hiện tượng nói tục chửi bậy ở giới trẻ hiện nay có thể nói là một thói quen dân dã khó bỏ. Một khi thói quen xấu ấy đã ăn sâu vào máu thì khó mà bỏ được. Vì vậy có thể nói, để không bị những thói quen tật xấu ấy ngự trị thì phải có bản lĩnh vững vàng, trách nhiệm, không dễ dàng bị cái xấu chế ngự.

Xã hội đang ngày một văn minh, con người cần đẩy lui những hiện tượng xấu ra khỏi môi trường sống của bản thân. Không nói tục chửi bậy không chỉ tạo nên một nét đẹp văn hóa, mà còn giúp cho cuộc sống thêm tươi đẹp, lành mạnh. Con người, đặc biệt là giới trẻ phải bài trừ thói xấu để trở thành những con người văn minh, lịch sự hơn.

Hiện tượng nói tục, chửi bậy ở giới trẻ ngày càng trở thành vấn đề mà cả xã hội quan tâm.Người ta vẫn nói “Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hay “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang.Người không nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Đó đều là những câu nói khuyên nhủ chúng ta nên lịch sự trong giao tiếp để có thể tạo môi trường lành mạnh, trong sáng nhất.Xã hội đang ngày một văn minh, con người cần đẩy lùi những hiện tượng xấu ra khỏi môi trường sống của bản thân. Không nói tục chửi bậy không chỉ tạo nên một nét đẹp văn hóa, mà còn giúp cho cuộc sống thêm tươi đẹp, lành mạnh.

Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh – Bài làm 2

Để có một môi trường học tập lành mạnh, học sinh, gia đình và nhà trường đều đang nỗ lực đẩy lùi những vấn nạn về việc học vẹt, học gạo, gian lận trong thi cử, … Trong đó, hiện tượng nói tục chửi bậy cũng cần được lên án và loại bỏ.

Nói tục chửi bậy là việc học sinh sử dụng những ngôn ngữ thiếu văn hóa trong giao tiếp thường ngày. Đó thường là những từ ngữ thô tục để lăng mạ, xúc phạm người khác nhưng đôi khi cũng chỉ là lời nói quen mồm nhưng lại mang lại cảm giác phản cảm.

Nói tục chửi bậy có nhiều ảnh hưởng xấu tới học sinh. Thứ nhất, việc nói tục chửi bậy làm ảnh hưởng tới đạo đức của học sinh, làm các em trở thành người bị coi là vô văn hóa, thiếu giáo dục. Người nghe, người giao tiếp cùng nhiều lúc cảm giác khó chịu và dần xa lánh. Họ cho rằng đó là biểu hiện của việc thiếu lịch sự. Thứ hai, việc nói tục chửi bậy với mục đích lăng mạ người khác, nhiều khi gây ra những cuộc ẩu đả không đáng có. Hơn thế nữa, khi nói tục chửi bậy trở thành thói quen của một người, nó có thể là thói quen của nhiều người khác. Lúc đó, ta không chỉ có một học sinh, mà là một nhóm, một lớp … nói tục chửi bậy, tạo một nếp văn hóa rất xấu trong nhà trường.

Nguyên nhân hình thành những câu nói tục chửi bậy nhiều khi do chính gia đình, đặc biệt là bố mẹ các em. Lời nói, khẩu ngữ của bố mẹ tác động trực tiếp và liên tục đến các em, ảnh hưởng lớn đến tư duy ngôn ngữ của con trẻ. Hoặc cũng có thể, thông qua các bộ phim truyền hình, các chương trình trên ti vi hay chính những người các em giao tiếp thường ngày như bạn bè, hàng xóm, … cũng tác động đến lời ăn tiếng nói của các em.

Để bài trừ thói hư này, mỗi học sinh, gia đình và nhà trường cần có những hành động tích cực. Trường học cần xây dựng những nội quy về chuẩn mực, phép tắc trong giao tiếp giữa học sinh với học sinh, học sinh với giáo viên. Về phía gia đình, các bậc cha mẹ cần có ý thức trong lời ăn tiếng nói hàng ngày.Và bản thân mỗi một học sinh phải luôn có ý thức tự giác tránh xa những thói hư tật xấu trên.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ

Xã hội đang ngày một văn minh, con người cần đẩy lui những hiện tượng xấu ra khỏi môi trường sống của bản thân. Không nói tục chửi bậy không chỉ tạo nên một nét đẹp văn hóa, mà còn giúp cho cuộc sống thêm tươi đẹp, lành mạnh.

Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh – Bài làm 3

Xã hội ngày càng phát triển, mối quan hệ giữa người với người cũng được mở rộng, kéo theo đó là hình thức giao tiếp qua lại với nhau cũng ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Bên cạnh những lời hay ý đẹp thì vẫn còn tồn tại nhiều lời nói tục, chửi vậy. Đặc biệt ở thế hệ trẻ thì hiện tượng nói tục chửi bậy ngày càng diễn biến phức tạp.

Nói tục chửi bậy là một biểu hiện trong giao tiếp của mỗi con người. Sự tương tác qua lại với nhau bằng ngôn ngữ nhưng không lịch sự, thô lỗ, không có văn hóa. Có thể đó chỉ là lời nói đối với họ là chuyện bình thường nhưng ở trong mối quan hệ giao tiếp thì nó không phù hợp.

Hiện tượng nói tục chửi bậy hiện nay diễn ra rất nhiều, ở nhiều lứa tuổi, nhưng tập trung ở lứa tuổi thanh niên. Bởi rằng ở lứa tuổi này, lời ăn tiếng nói chưa được rèn giũa, chưa có chừng mực, cách ứng xử chưa được khéo léo dẫn đến nói tục, chửi bậy nhau. Nhiều người xem nói tục chửi bậy chỉ là câu ‘chửi thề” rất bình thường. Những lời nói đó sẽ trở thành thói quen, câu cửa miệng mỗi khi cất tiếng nói. Một khi đã là thói quen thì sẽ rất khó bỏ, ăn sâu vào tiềm thức.

Người ta vẫn nói “Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hay “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang/Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Đó đều là những câu nói khuyên nhủ chúng ta nên lịch sự trong giao tiếp để có thể tạo môi trường lành mạnh, trong sáng nhất.

Nói tục chửi bậy là một “hiện tượng” rất bình thường, diễn ra với mực độ dày đặc và thường xuyên ở một số tầng lớp người. Khi giao tiếp với nhau, nhất là những bạn nam thanh niên, mức độ nói tục, chửi bậy rất nhiều. Các bạn có thể nói ở mọi lúc, mọi nơi, chửi ở bất cứ lúc nào có thể, và họ coi đó là những từ ngữ giao tiếp quá bình thường để thể hiện cái ‘tôi’ cá nhân. Không chỉ giới hạn ở nam thanh niên mà ở nữ giới cũng diễn ra rất nhiều. Bạn bè tụ tập nhau, trong buổi nói chuyện chỉ toàn chửi thề, văng tục, chửi bậy làm mất cảnh quan và gây ảnh hưởng đến mọi người. Rất nhiều bạn trẻ về nhà còn mang những từ ngữ không hay đó giao tiếp với bố mẹ, với những người lớn tuổi. Họ sẽ nghĩ bạn như thế nào. Hậu quả ra sao là tự bạn gánh lấy. Nói tục chửi bậy rất khó sửa nhưng không phải không thể. Chúng ta có thể tham gia vào rất nhiều chương trình, trò chuyện với nhiều người để rèn luyện cho mình lời ăn tiếng nói hằng ngày. Như thế thì bản thân mình mới có thể ứng xử có văn minh trong khi giao tiếp được. Để là một người trưởng thành thì lời ăn tiếng nói vô cùng quan trọng. Người ngoài sẽ đánh giá phẩm chất của bạn qua cách ứng xử, qua lời ăn tiếng nói hằng ngày đó.

Hãy để hiện tượng nói tục chửi bậy thuyên giảm bằng cách ứng xử có văn hóa, lịch sự hơn trong những lần giao tiếp.

Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh – Bài làm 4

Môi trường học đường của chúng ta hiện nay đang tồn tại rất nhiều thói hư tật xấu như: bạo lực học đường, gian lận trong thi cử, bệnh thành tích trong giáo dục…Một trong những vấn đề thách thức hàng đầu hiện nay đó chính là hiện tượng học sinh “nói tục chửi thề”. Đây là một hiện tượng xấu có nhiều tác hại mà ta cần lên án và loại bỏ.

Nói tục chửi bậy là hiện tượng học sinh dùng những từ ngữ thiếu văn hóa, thiếu chuẩn mực để giao tiếp với nhau, lăng mạ nhau, xúc phạm nhân phẩm của người khác. Hoặc đôi khi do quen miệng rồi thành thói quen, điều đó rất gây phẩn cảm.

Hiện tượng nói tục chửi bậy gây nhiều ảnh hưởng đến lối sống về đạo đức và văn hóa của mỗi người, đặc biệt đối học sinh, lứa tuổi với nhận thức và suy nghĩ chưa chín chắn, nói tục theo thói quen và trở thành thói quen khó bỏ sẽ khiến nhân cách của học sinh dễ bị suy đồi, biến học sinh thành kẻ thiếu kĩ năng văn hóa, từ đó những cuộc giao tiếp với những người văn minh sẽ trở thành thảm họa, học sinh sẽ bị đánh giá về chuẩn mực đạo đức.

Xem thêm:  Phân tích và cảm nhận về chân dung Đô-xtôi-ép-ki

Nếu việc nói tục chửi bậy trở thành hội chứng đám đông thì sẽ ra sao? Không chỉ vậy, nói tục rất gây ảnh hưởng đến người khác. Nói tục chửi thề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự của người bị lăng mạ. Nếu việc này gặp người không kiểm soát được bản thân, tâm lý bức bối, ức chế thì rất dễ gây ra hậu quả khôn lường.

Nếu đứa trẻ sống trong gia đình có một hoặc nhiều thành viên thường xuyên sử dụng các từ lóng, nói bậy, chửi tục thì chắc chắc trẻ sẽ bắt đầu nói bậy dần dần và trở thành thói quen.

Thực tế, môi trường sống và học tập hàng ngày của trẻ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình định hình nhân cách cũng như những thói quen của các bé. Học sinh ở lớp nếu nói bậy thì được thầy cô nhắc nhở, nhưng bước ra khỏi cổng trường, trẻ đua nhau, học nhau nói bậy, chửi tục để chứng minh mình không thua kém bạn bè hoặc thể hiện cái tôi, cái ‘chất’ của mình mà không hiểu rằng mình đang có hành vi kém văn hóa, những lời nói tục tĩu được phát ra một cách tự nhiên mà không hề ngượng ngùng. Người trẻ nói năng thiếu văn hóa một cách vô tư, ở bất cứ nơi đâu và đáng lo ngại hơn, đó còn là cách mà không ít bạn trẻ sử dụng để “chứng tỏ” bản thân. Dường như nó đã trở thành trào lưu đang rất thịnh hành trong giới trẻ hiện nay mà người lớn chúng ta không để ý. Không chỉ trong lúc nói chuyện lâu lâu mới xuất hiện vài câu chửi, mà chỉ một câu nói thậm chí lại chứa đến hai ba từ chửi thề làm câu đệm. Nếu chúng ta quan sát kỹ hơn sẽ thấy quả thực ngôn ngữ một bộ phận giới trẻ đang bị thô tục hóa, các bạn không hề ngượng ngùng khi nói chuyện, dường như đó là những câu thường trực trong đời sống giao tiếp hằng ngày.

Trẻ nhỏ hiện nay sớm được tiếp cận với công nghệ hiện đại, báo chí, truyền thông. Những lời nói tốt, xấu lẫn lộn khiến trẻ học theo, bắt chước mà thiếu sự kiểm soát của phụ huynh. Nói tục, chửi bậy không phải là một hiện tượng mới nhưng dường như chưa bao giờ giới trẻ lại nói tục, chửi bậy nhiều như hiện nay. Nó dường như trở thành một thứ trào lưu và nghiễm nhiên được "lưu hành" lây lan như một thứ dịch bệnh 

Để ngăn chặn, giảm thiểu gia đình cần phối hợp cùng thầy cô giáo. Khi đến trường, trẻ cần được nhà trường nhắc nhở nghiêm khắc bằng cách đánh giá hạnh kiểm, tham gia các giờ học đạo đức hoặc tự trẻ phải nhận ra sai phạm của mình để sửa chữa. Khi về với gia đình, các bậc phụ huynh cũng cần tự mình uốn nắn các em, cũng chính từ các phụ huynh hãy luôn gương mẫu, chuẩn mực trong lời ăn tiếng nói của bản thân để các em học tập, noi theo.

Một phần được tiếp thu từ truyền thông thì cũng cần phải tác động trực tiếp đến giới trẻ qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để họ thẳng thắn nhìn nhận cách ứng xử của bản thân, từ đó thể hiện văn hóa giao tiếp ứng xử phù hợp. 

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Lời nói tốt đẹp hay xấu xa, lời hay ý đẹp hay thô thiển, tục tĩu đều sẽ ảnh hưởng đến đến các mối quan hệ trong cuộc sống của bạn. Bởi vậy hãy rèn rũa cho mình biết nói những lời nói văn minh, lịch sự để nâng tầm văn hóa giao tiếp của bản thân.

Các cụ xưa có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Học nói cũng rất quan trọng, lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng, lịch sự, chuẩn mực, dễ nghe sẽ khiến cho học sinh được nâng tầm trong văn hóa giao tiếp, đó là hành trang cần thiết của mỗi học sinh khi bước vào cuộc sống, bước vào xã hội với nhiều mối quan hệ hơn, việc ứng xử giao tiếp có lễ độ, đúng mực sẽ giúp ích cho các em rất nhiều.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment