Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh

Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh

Tổng hợp những bài làm văn Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh – Bài làm 1

Xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu về một cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân là vô cùng chính đáng. Cùng với sự phát triển của kinh tế và sự hội nhập quốc tế là sự thay đổi đến chóng mặt về văn hóa. Đặc biệt ở lứa tuổi học sinh. Tình trạng nhuộm tóc, thiết kế các kiểu tóc thời trang giống các ngôi sao hay thần tượng ngoại quốc diễn ra phổ biến. Tình trạng này đáng lý ra không phải chuyện to tát đáng nói vì nhu cầu làm đẹp là hết sức bình thường nhưng do không biết cách tiết chế trong việc trưng diện, các em đã khiến mình trở nên lố lăng trong mắt người khác.

Thời gian gần đây, hình ảnh những nữ sinh trung học ăn mặc thời trang, trang điểm cầu kỳ, nhuộm tóc xanh tóc đỏ là tình trạng dễ bắt gặp ở nhiều trường học. 

Với góc độ cá nhân tôi cho rằng, quy định cấm các em học sinh nhuộm tóc khi đến trường là phù hợp và thực sự cần thiết trong bối cảnh xã hội như hiện nay. Các em đến trường là để được học tập, giáo dục, để các con trở thành những công dân có ích. Ngay cả ở các trường nghệ thuật, phong cách của học sinh cũng không được vượt quá giới hạn cho phép.

Bộ giáo dục và đào tạo cũng như các nhà trường cần có những quy định về đồng phục và hình thức tóc tai, trang điểm của học sinh. Về phần màu tóc, nên nhất là màu tóc tự  nhiên không chỉ để tiếp nhận kiến thức, mà còn được rèn giũa, định hướng phát triển nhân cách, tính chấp hành kỷ luật. Lứa tuổi học sinh phổ thông, chưa đến tuổi trưởng thành, thì điều quan trọng nhất là học tập và tuân thủ những nguyên tắc trong gia đình, trong nhà trường. 

Có ý kiến băn khoăn rằng, việc nhà trường cấm học nhuộm tóc, hoặc các hành vi tương tự về trang phục liệu có vi phạm quyền con người hay không? Và việc các học sinh ăn mặc ra sao, màu tóc thế nào không thể quyết định đến ý thức, năng lực học tập được. Tuy nhiên, cần phải có nhận thức đúng đắn khi học sinh đang còn ở lứa tuổi phổ thông, cần chấp hành các quy định khi đến trường. Nhà trường có quyền đặt ra nội quy cho học sinh để đáp ứng mục tiêu giáo dục hoặc đặc thù của mình.

Đây không phải lần đầu tiên quy định về việc cấm hay không cấm học sinh nhuộm tóc được đem ra bàn luận. Rõ ràng, với phần đông ý kiến tán thành của các bậc phụ huynh, thì vệc nghiên cứu, xem xét để đưa vào quy định chung về trang phục, đầu tóc đối với học sinh khi đến trường là rất cần thiết. Đây cần là những quy định cụ thể, phù hợp với lứa tuổi và môi trường giáo dục phổ thông, thuận lợi để các nhà trường áp dụng, cũng là căn cứ để các cấp quản lý giám sát, theo dõi hiện trạng của các em. Nếu không thì những câu chuyện rắc rối tương tự trong học đường sẽ mãi không thể giải quyết dứt điểm

Việc các em còn nhỏ tuổi nhưng thích đua đòi, chải chuốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vệc học tập. Vì thế, các em cần phải biết tiết chế trong cách ăn mặc, trang điểm để giúp mình đẹp hơn chứ không phải xấu đi trong mắt người khác. Ở độ tuổi học sinh, việc các em cần đầu tư và tập trung đó là trau dồi và tích luỹ kiến thức, chứ không phải là chăm chút cho vẻ bề ngoài. Bên cạnh đó, việc mua phải những loại thuốc nhuộm trôi nổi, kém chất lượng có thể gây nguy hiểm cho làn da đầu non nớt của các em và còn nguy hại đến sức khỏe.

Ngoài việc nhắc nhở các em chấp hành nội quy của nhà trường, các bậc phụ huynh nên giáo dục các em có ý thức hơn trong việc làm đẹp bởi lứa tuổi học sinh quan trọng nhất là trang phục đầu tóc chỉnh tề, sạch sẽ, gọn gàng khi đến trường. Bên cạnh đó, phụ huynh không nên chiều theo mọi đòi hỏi, sở thích của con em mình, nên phân tích những tác hại có thể ảnh hưởng về mặt thể chất và học tập khi các em quá quan tâm đến vẻ bề ngoài, tránh những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng đến tương lai các em.

Đây là việc học sinh nhận thức chưa đúng thì chúng ta cần phải thuyết phục học sinh, giáo dục học sinh. Không được khuyến khích học sinh nhuộm tóc. Học sinh thì phải tập trung vào nhiệm vụ học tập, nếu chỉ quan tâm đến việc nhảy nhót, đầu tóc thì còn thì giờ đâu dành cho việc học tập.

Trong nhà trường cần phải có kỷ luật, có nề nếp. Không có kỷ luật và nề nếp thì không thể nói gì đến chất lượng. Việc nhuộm tóc rõ ràng có ảnh hưởng rất nhiều trong tư tưởng chú trọng ngoại hình của các em. Điều đó không sai, nhưng cần phù hợp với lứa tuổi, nhu cầu, văn hóa chung và đạo đức chung. Có hay không nhưng các em nên biết, các em chú trọng về vẻ bề ngoài nhưng chính vẻ bề ngoài là một trong những yếu tố để người khác đánh giá về các em, vẻ ngoài chính là ấn tượng đầu tiên mà người khác biết về mình kể cả khi người ta chưa tiếp xúc với mình, chưa hiểu rõ tính cách của mình.
Các cụ ta có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”, hãy nhớ điều đó.

Xem thêm:  Suy nghĩ về sự thấu cảm trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh – Bài làm 2

Việc nhuộm tóc ở lứa học sinh hiện nay không hiếm gặp. Và hiện tượng nhuộm tóc ở lứa tuổi này mang lại những ý kiến trái chiều cho chúng ta.

Con người sinh ra ở mỗi một châu lục lại có được những vẻ tự nhiên mà tạo hóa ban cho. Những người châu Âu họ có mái tóc vàng hoe, thế rồi ở ở châu Á lại có mái tóc đen. Nhưng thực tế để cho diện mạo của mình đẹp hơn, thu hút hơn thì con người đã có cách là nhuộm mái tóc của mình sao cho thật ấn tượng. Điều này quả không sai khi nó đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của con người. Nhưng tình trạng nhuộm tóc quá sơm ở lứa tuổi học sinh lại không được đánh giá cao và nó coi là một việc làm không nên.

Không thể phủ nhận được, xã hội ngày nay đang có sự hội nhập không ngừng, xã hội nước ta đang thay đổi một cách nhanh chóng. Và hiện tượng những cô cậu học sinh nổi bật trong những màu tóc xanh đỏ cũng không còn xa lạ nữa. Các bạn học sinh nghĩ rằng, việc thay đổi màu tóc để cá tính, để thể hiện bản thân, hay đơn giản là a dua cùng bạn bè. Qủa thực thì việc nhuộm tóc không xấu nhưng nhuộm tóc ở lứa tuổi nào là thích hợp mới là điều đáng nói hiện nay

Đi tìm về nguyên nhân của việc nhuộm tóc thì thật là vô vàn. Có thể là các bạn muốn thể hiện cá tình, muốn mình thật nổi bật trong đám đông,… Đồng thời cũng do sự hội nhập quá nhanh của văn hóa nước ngoài, thì lúc này đây giới trẻ cũng thay đổi một cách chóng mặt. Để có thể bắt chước những thần tượng của mình sao cho mái tóc cũng phải “biến hình” theo. Ta đã biết được rằng, trường học được xem chính là một xã hội bình đẳng thu nhỏ. Đồng thời cũng chính là nơi chúng ta học để chuẩn bị hành trang bước ra ngoài đời. Đặc biệt hơn đó chính là đi học, ai cũng như ai, mọi người ai ai cũng mặc đồng phục như nhau. Ta như thấy được không có sự khác biệt nào ở đây cả. Nhưng có một bạn học sinh mà nhuộm tóc thì sẽ trông thật nổi bật và có sự khác biệt. Đáng nói ở đây, phần lớn các bạn học sinh nhuộm tóc lại chọn những màu quá sáng và trông có vẻ lố bịch. Có những bạn còn nhuộm cùng một lúc 2, 3 màu tóc khác nhau gây ra sự phản cảm cho người nhìn.

Ta cũng phải khẳng định một điều đó chính là việc nhuộm tóc không phải xấu, vì nó làm tôn lên vẻ đẹp bên ngoài của con người. Nhưng ở với độ tuổi của chúng ta, vẫn còn là học sinh, chúng ta không nên nhuộm tóc. Nhuộm tóc như tạo ra một nét văn hóa xấu, ảnh hưởng đến cái nhìn của người khác đến với chúng ta, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh.

Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta như cũng càng thấy được rằng, chính việc nhuộm tóc cũng đã thu hút rất nhiều bạn học sinh bất chấp kỷ luật của nhà trường đã nhuộm cho mình những màu tóc ưa thích. Chính vì thế mà nhà trường cũng nên cần có những biện pháp cụ thể để khắc phục tình trạng này. Trách nhiệm của mỗi người học sinh đó chính là phải ra sức học tập và luyện rèn chứ không phải là quá chăm lo với vẻ bề ngoài của chính mình. Mục đích quan trọng nhất của lứa tuổi học sinh là tiếp nhận tri thức để làm hành trang vững bước vào tương lai. Chúng ta cũng không nên làm những việc như tạo khác biệt, quá cá tình của mình để khẳng định. Bạn nên nhớ rằng thành công là một chặng đường dài tương lai mà trên con đường đi đến thành công bạn cũng sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn. Cho nên hãy biết lúc nào bạn cần chăm chút cho vẻ bề ngoài như nhuộm tóc, chứ không phải là ta thích thì ta làm.

Thực sự thì việc nhuộm tóc làm tôn lên vẻ đẹp bên ngoài của con người. Nhưng bạn cũng hãy nhớ được rằng con người đâu phải chỉ có vẻ đẹp bên ngoài đâu cơ chứ. Mỗi một người là một tính cách, tâm hồn riêng. Ta như cũng biết được rằng nếu như một người tóc đen truyền thống nhưng lại mang một tâm hồn trong sáng, vui tươi, hòa đồng với mọi người. Chắc chắn người đó hơn hẳn người nhuộm tóc lại còn cọc cằn, lạnh nhạt với người xung quanh. Hơn nữa khi chúng ta ở lứa tuổi trẻ như vậy mà đã nhuộm tóc nó sẽ tạo ra sự khách biệt và vô tình như cũng đã tạo ra một khoảng cách khá lớn với mọi người xung quanh. Cho nên việc nhuộm tóc ở lứa tuổi học sinh là không hoàn toàn phù hợp.

Cùng với sự phát triển của xã hội, thì nhu cầu ăn mặc cũng như làm đẹp của con người được đẩy lên rất cao. Tuy nhiên thì cũng nên cân nhắc rằng ở lứa tuổi nào thì thích hợp với việc làm đẹp như nhuộm tóc tạo sự khác biệt. Chưa nói rằng việc sử dụng hóa chất nhuộm tóc cũng ảnh hưởng rất lớn đến với sức khỏe của con người nữa. Là một học sinh thì các bạn nên biết nghĩa vụ của mình là cần phải học tập hết mình để vững bước vào tương lai. Hơn nữa phải biết tạo sự hòa đồng với mọi người xung quanh đúng với lứa tuổi hồn nhiên trong sáng của chính mình bạn nhé!

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về ước mơ

Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh – Bài làm 3

Thật đau lòng khi giới trẻ ngày nay lại cho rằng phải biết nhuộm tóc, uống rượu mới có thể khảng định bản lĩnh, hút thuốc lá mới thật là phong cách. Đi chơi phải chơi những chỗ sang chảnh như vũ trường thì mới thể hiện được đẳng cấp,…Và thật đáng buồn thay ở lứa tuổi của bạn thì phải trau dồi kiến thức cho mình để có thể hoàn thiện và thành công sau này. Nhuộm tóc ngày nay không chỉ phổ biến ở những người đã trưởng thành mà còn đang diễn ra ở lứa tuổi học sinh, vấn đề này cũng đang được mọi người quan tâm và có những phản hồi trái chiều.

Trong thời kỳ xã hội hội nhập như hiện nay thì phong trào nhuộm tóc của các bạn trẻ ngày càng trở lên phổ biến. Không thể ép buộc những nhu cầu làm đẹp của các bạn theo một lối mòn truyền thống như xưa. Nhưng để có được một cuộc sống mà được mọi người quý trọng thì hình thức cũng chỉ là một điều kiện cần chưa phải là điều kiện đủ. Ông cha ta có câu “Ăn cho mình, mặc cho người” ý muốn nói ăn mặc hay những việc làm đẹp về ngoại hình, về vẻ bề ngoài rất quan trọng. Bởi nó không chỉ dành riêng cho bản thân nữa, mà nó còn ảnh hưởng đến rất nhiều người xung quanh.

Giới trẻ ngày nay rất thích nhuộm tóc, người xưa có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” chính vì vậy để có được một mái tóc đẹp thì là một trong những mong muốn của nhiều người. Và để có thể tạo được sự thiện cảm cho người xung quanh. Nhưng các bạn nhuộm tóc lại theo kiểu quá lố, nhuộm những màu sắc xanh, đỏ nổi bật gây ra sự phản cảm từ người nhìn. Không những chỉ nhuộm những màu sắc không ưa thì còn theo đó là những kiểu cắt tóc không giống ai để có thể tạo ra sự cá biệt. Và trên thực tế còn cho thấy rằng những hóa chất nhuộm tóc nếu mua phải những loại không tốt thì sẽ gây ra nhiều bệnh ngoài da ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Hơn nữa các bạn học sinh đang ở lứa tuổi đẹp nhất, không thể nào mà có thể ngăn cản các bạn làm đẹp. Nhưng hãy để những kỷ niệm thời học sinh là tuổi trong sáng nhất. Đừng học đòi để thành những người khác lạ cá biệt. Và nếu như vậy bạn sẽ bị lạc lõng và cô đơn ngay chính những người xung quanh bạn.

Và phải khẳng định hiện nay trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ thì cũng đã bắt kịp xu thế của thời đại là sống phải được tận hưởng. Nhưng dường như sự tận hưởng đó lại không xuất phát từ chính bản thân các bạn. Các bạn sẽ nghĩ sao khi mình thì ngửa tay xin bố mẹ những đồng tiền mồ hôi, xương máu làm việc quần quật mới có được. Nhưng chỉ vì thích cái áo đẹp, thích đôi giày,…mà bạn lại cho phép mình tiêu nhanh chóng số tiền đó. Hãy cố gắng học tập và có những cố gắng mới, hoàn thiện bản thân đâu chỉ là vẻ bề ngoài mà nó được hình thành ngay ở trong nhân cách, trong sự trí tuệ của mỗi người.

Nhuộm tóc là một điều không xấu nhưng chúng ta hãy biết chọn thời điểm. Một sự lạ lùng những chẳng để làm gì cũng sẽ gây ra cho bạn những bất lợi trong giao tiếp xã hội. Hãy cứ chính là lứa tuổi của mình, hồn nhiên trong sáng và luôn cố gắng học tập để có được hành trang khi bước vào tương lai bạn nhé!

Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh – Bài làm 4

Đất nước càng phát triển, việc hội nhập văn hóa quốc tế càng diễn ra một cách nhanh chóng. Những trào lưu, xu thế mới tiền vào nước ta không ngừng nghỉ. Có trào lưu tốt, xấu và nó ảnh hưởng ít nhiều tới sự phát triển văn hóa nước ta. Như việc nhuộm tóc ở học sinh chẳng hạn.

Mỗi châu lục, quốc gia có một màu da khác nhau, màu tóc khác nhau. Như ở châu Âu, màu tóc của dân bản xứ lại là màu vàng như màu lúa mạch. Còn ở nước ta, Châu Á nói chung màu tóc lại là màu đen tuyền thuần túy.

Với sự hội nhập không ngừng, xã hội nước ta đang thay đổi một cách nhanh chóng. Hiện tương thay đổi màu tóc đã chẳng còn xa la trong cuộc sống hàng ngày. Ở bất cứ đâu, chúng ta cũng có thể bắt gặp được rất nhiều người nhuộm tóc. Những màu tóc tử vàng tới nâu, tím… tràn lan khắp mọi nơi. Và trong số những người nhuộm tóc đó cũng có không ít người vẫn còn là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Những hình ảnh đã chẳng còn xa lạ, những cô cậu học sinh đi trên đường với những màu tóc nổi bật vẫn hàng ngày hàng giờ diễn ra. Thay đổi màu tóc để cá tính, để thể hiện bản thân, hay đơn giản là trao lưu đua đòi với bạn bè. Nhuộm tóc không xấu nhưng nhuộm tóc ở lứa tuổi nào là thích hợp mới là điều đáng nói.

Xem thêm:  "Ông già và Biển cả" là một bản anh hùng ca ca ngợi tư thế ngạo nghễ hào hùng của con người trên thế giới này. Hãy phân tích đoạn trích "Đương đầu với đàn cá dữ" để làm nổi bật tinh thần đó

Nguyên nhân của việc nhuộm tóc thì cũng vô vàn. Như đã nói ở trên, vì muốn được nổi bật, muốn khoe mẽ bản thân, đua đòi với bạn bè xã hội mà nhuộm tóc. Cũng bởi sự hội nhập quá nhanh của văn hóa nước ngoài, giới trẻ cũng thay đổi một cách chóng mặt. Vì bắt chước thần tượng mình hâm mộ, vì để đẹp hợp thời trang, phong cách. Muôn vàn lí do của các bạn trẻ đưa ra cho việc nhuộm tóc của mình. Nhuộm tóc không xấu, nó có thể làm đẹp lên vẻ đẹp bề ngoài của con người. Nhưng là học sinh thiết nghĩ chúng ta chưa nên làm như vậy.

Trường học là một xã hội bình đẳng thu nhỏ, nơi chúng ta học để chuẩn bị hành trang bước ra ngoài đời. Và đi học, ai cũng như ai, cũng mặc đồng phục như nhau. Ở trường học, ai cũng như ai chẳng hề có sự khác biệt nào cả. Nhưng nếu có học sinh nhuộm tóc, tất cả sẽ khác. Giữa một đám đông toàn những “ cái đầu đen” lại mọc ra một “ cái đầu vàng” quả thực là hết sức khó coi. Và việc một hay một vài học sinh nhuộm tóc ấy đã làm phá vỡ những nguyên tắc về sự bình đẳng trong trường học. Sẽ chẳng còn ai cũng như ai nữa, mà sẽ có sự phân biệt giữa tóc màu và tóc không màu. Và kết quả của việc đó sẽ gây mất cân bằng trong trường học. Dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực cho học sinh trong trường.

Nhuộm tóc không phải xấu, vì nó làm tôn lên vẻ đẹp bên ngoài của con người. Nhưng nếu vẫn đang còn là học sinh, chúng ta không nên nhuộm tóc. Bởi chúng ta học tập trong một môi trường bình đẳng, ai cũng như ai. Liệu việc chúng ta nhuộm tóc có làm những người xung quanh chúng ta phản cảm, xa lánh chúng ta không. Hơn nữa, nhuộm tóc là hành vi cấm trong nội quy của nhà trường. Việc tự ý nhuộm tóc có thể gây ảnh hưởng tới chính bản thân chúng ta. Có thể chịu các hình thức kỉ luật khác nhau của nhà trường và nặng nhất có thể bị đuổi học. Những hệ lụy xấu của việc nhuộm tóc đem lại cho chúng ta là rất lớn. Nó ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta, tới những người xung quanh. Ảnh hưởng đến học tập, tới thái độ của người khác đối với mình. Có nhiều quan niệm cho rằng, nhuộm tóc là ăn chơi đua đòi. Và vì vậy, bạn sẽ bị những người ấy cho vào danh sách đối tượng xấu. Là tấm gương phê bình của những bậc phụ huynh với con cái của họ.

Với quan điểm cá nhân tôi cho rằng, nhuộm tóc ở học sinh là việc làm không nên. Cần có những biện pháp cụ thể để khắc phục tình trạng này. Bởi nó sẽ ảnh hưởng tới học sinh trên nhiều phương diện. Thứ nhất, học sinh những người hãy còn bé, chưa đủ chín chắn để suy nghĩ vấn đề. Chưa ý thức được việc làm của mình, có thể gây ảnh hưởng tới việc học tập. Mà với người học sinh, học là việc quan trọng nhất trong thời điểm này. Để có một hành trang vững chắc vào tương lai, chẳng còn gì quan trọng hơn là việc học cả. Thứ hai, hiện nay học sinh có xu hướng chạy theo thị hiếu hoặc thần tượng. Từ đó bắt chước những thần tượng mà mình hâm mộ dẫn tới bỏ bê việc học. Những ví dụ về việc này không thiếu trong cuộc sống. Không ít học sinh vì “ cuồng” thần tượng của mình mà bỏ bê việc học, bỏ bê gia đình, bạn bè xung quanh.

Và như đã nói ở trên, nhuộm tóc làm tôn lên vẻ đẹp bên ngoài của con người. Con người đâu phải chỉ có vẻ đẹp bên ngoài đâu cơ chứ. Mỗi một người là một tính cách, tâm hồn riêng. Một người tóc đen truyền thống nhưng lại mang một tâm hồn trong sáng, vui tươi, hòa đồng. Còn hơn hẳn người nhuộm tóc lại còn cọc cằn, lạnh nhạt với người xung quanh. Màu tóc, là màu của toàn dân tộc, là nét đẹp truyền thống lâu đời của dân gian ta. Ai bảo rằng, cứ phải nhuộm tóc mới là đẹp. Nếu chúng ta chịu khó quan sát, cũng có thể thấy rằng. Vẻ đẹp từ những mái tóc đen vẫn đem lại cho chúng ta cái nhìn yêu thương, thiết tha nhất. Bởi nó đem lại cho chúng ta cảm giác thân thiết hơn, cùng loại hơn là khác màu tóc.

Với xã hội phát triển như ngày nay, nhuộm tóc không phải là một hành động xấu. Nhưng là học sinh, không nên nhuộm tóc. Để có thời gian học tập, rèn luyện bản thân cho con đường dài ở phía trước. Để giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống nhiều đời của cha ông ta. Màu tóc có thay đổi bao nhiêu, chúng ta vẫn là con người của cả một cộng đồng, dân tộc. Đừng vì những ham thích bản thân mà đánh mất đi giá trị tốt đẹp của quê hương mình.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment