Văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về tính ích kỷ

Nghị luận xã hội về tính ích kỷ

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội về tính ích kỷ

Bài làm

Trong xã hội của chúng ta, mỗi người đều có một đặc điểm riêng, một nét tính cách khác nhau mà không ai có thể nhầm lẫn được. Có những đặc điểm tốt nhưng cũng có những tính xấu, đòi hỏi chúng ta phải khắc phục, hoàn thiện bản thân từng ngày. Trong đó, một đức tính của con người cần phải sửa chữa, đó chính là tính ích kỷ.

Ích kỷ là gì? Như thế nào gọi là tính ích kỷ? Có thể hiểu rằng, người có tính ích kỷ là người chỉ biết sống cho bản thân mình, đặt lợi ích của bản thân lên trên hết mà không cần quan tâm người khác thế nào. Họ chỉ biết đến họ, dù người xung quanh có gặp vấn đề gì, họ cũng xem như không có chuyện gì xảy ra, miễn sao bản thân họ không bị thua thiệt. Những người có tính ích kỷ thường thể hiện rất rõ nét qua những hành động của họ, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra. Bởi họ làm việc gì cũng phải dựa trên lợi ích cá nhân, thấy có lợi ích cho bản thân thì mới làm. Cách sống này của họ dễ khiến mọi người xa lánh, không muốn quan hệ, tiếp xúc lâu dài. Dường như họ luôn sống trong một thế giới mà chỉ có bản thân của họ, người ngoài không thể xen vào thế giới của họ, vì họ không muốn chia sẻ những điều tốt đẹp với những người xung quanh.

Xem thêm:  Nghị luận về tư tưởng đạo lí lớp 9 hay nhất ngắn gọn - 3 bài văn về Tình yêu thương, Uống nước nhớ nguồn

Có rất nhiều ví dụ điển hình về tính ích kỷ của một người nào đó. Ví dụ như khi chúng ta đi học, trong lớp có một số bạn học giỏi, hiểu nhanh hơn các bạn khác. Nhưng đến khi các bạn khác hỏi han, nhờ giúp đỡ giảng bài, học cùng nhau để tiến bộ hơn, thì những bạn học giỏi đó lại tìm cách né tránh, từ chối không muốn giúp đỡ để cùng nhau học tập tốt hơn. Những trường hợp như vậy, chắc chắn bạn bè trong lớp sẽ không còn muốn tiếp xúc, cùng chơi cùng học với họ nữa.

Rồi đến khi chúng ta trưởng thành, ra ngoài xã hội. Trong cuộc sống, công việc, sẽ có những lúc chúng ta cần đến sự giúp đỡ, hỗ trợ của người xung quanh. Nhưng vì sẵn bản tỉnh ích kỷ, chỉ muốn làm một mình để tư lợi cá nhân, mà chúng ta bỏ qua những cái lợi to lớn hơn đang đợi ở phía trước nếu chúng ta cùng làm với mọi người, hợp tác để đội bên cùng có lợi. Chính vì vậy, người ích kỷ đôi khi tưởng đang làm đúng đắn, nhưng cũng có thể đã vô tình bỏ qua những điều tốt đẹp hơn mà họ không thể nhìn ra. Họ luôn mong muốn bản thân đạt được thành tích, tương lai tốt đẹp, nhưng lại không muốn chia sẻ cùng với mọi người, chỉ toan tính cái lợi cho mình thì sớm muộn gì, họ cũng sẽ gặp phải những trở ngại không đáng có.

Xem thêm:  Cho câu chủ đề: “Sách là kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần nhân loại”. Dựa vào câu chủ đề trên, em hãy viết một đoạn văn phân tích tổng hợp (khoảng 10 câu)

Những người ích kỷ chắc chắn sẽ bị mọi người xa lánh, không muốn quan hệ, tiếp xúc. Họ sẽ mãi mãi ở trong cái vỏ bọc mà nơi đó chỉ có bản thân cũng như lợi ích của họ được đặt lên trên hết. Rồi đến một lúc nào đó khi nhìn lại, họ nhận ra rằng không có ai bên cạnh, không có bạn bè, người thân nào muốn giúp đỡ, quan tâm đến họ, đó chính là vì những gì họ đã gây ra trước đó. Nếu như trong một môi trường làm việc, học tập nói riêng hoặc trong xã hội nói chung có nhiều người ích kỷ như vậy thì chắc chắn, cả xã hội đó sẽ không thể nào phát triển theo hướng tốt đẹp hơn được.

Thật vậy, hướng tới một xã hội tốt đẹp, văn minh, nơi mà con người giúp nhau bằng tình cảm chân thật, không vì tư lợi cá nhân mà làm việc, chúng ta cần phải loại bỏ bản tính ích kỷ ở chính bản thân chúng ta. Mỗi người cần tự trau dồi, rèn luyện để bản thân trở nên tốt đẹp hơn, không bị những thói xấu làm lu mờ những điều tốt đẹp của bản thân mỗi người.

Theo Nguồn: Bailamvan.edu.vn

Post Comment