Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay

Tổng hợp những bài làm văn Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay – Bài làm 1

Khi đất nước đang chuyển mình phát triển, điều này cũng đã lại mang lại cho con người chúng ta có được một cuộc sống tốt hơn. Nhưng bên cạnh đó lại phải nhận được những thử thách mới hơn, và với guồng quay của cuộc sống thì giới trẻ hiện nay lại có những thái độ sống khác nhau.

Việc đầu tiên thì mỗi chúng ta phải hiểu được “thái độ sống” là gì? Thái độ sống được hiểu rằng đó chính là thái độ mà mỗi con người thể hiện. Dễ nhận thấy được những người có thái độ sống cao đẹp là người luôn suy nghĩ và hành động để hoàn thiện mình hơn, hơn nữa bản thân họ cũng giúp ích cho mình, gia đình xã hội và đất nước. Khi mỗi chúng ta sinh ra ở đời, ai trong chúng ta cũng khao khát được sống hạnh phúc, lòng khao khát đó thúc giục chúng ta đi kiếm tìm hạnh phúc cho mình. Ta có thể thấy được chính thái độ này thể hiện cách họ vượt qua mọi chông gai và can đảm chấp nhận mọi nghịch cảnh. Hơn nữa ta như thấy được rằng chính thái độ sống cũng như sẽ góp phần quyết định thái độ học tập của mỗi học sinh.

Nhận thấy được trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa, khi mà kinh tế thế giới hội nhập, khoa học kỹ thuật hiện đại, cần lắm những thái độ sống đúng mực, tích cực. Những thái độ sống đó cũng đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Việt Nam lên tầm cao mới, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời của Bác Hồ kính yêu mong muốn. Có ai đó đã từng nói “Anh sẽ không làm được gì nếu như anh không có mục đích, và anh cũng sẽ chẳng làm được gì cao cả nếu như mục đích quá tầm thường”. Câu nói này cho thấy được bản thân của chúng ta cần có những thái độ sống rõ ràng. Sống trong đời cần phải có những mục đích cho riêng mình, nhất là trong giới trẻ hiện nay thì tầm quan trọng của mục đích lại hết sức quan trọng. Nó như là kim chỉ Nam cho mọi hành động. Khi con người có mục đích tốt đẹp thì tất cả những hành động để phục vụ mục đích đó cũng sẽ tốt lên. Tránh những lối sống thực dụng chỉ nghĩ đến bản thân mà không quan tâm đến người khác. Bạn cũng cần phải học được những kỹ năng rèn luyện bản thân. Hãy lập ra những thời gian biểu cho mình và cố gắng hoàn thành nó trong ngày, trong tháng và như vậy là bạn cũng có thể hình thành được những lối sống tích cực rồi.

Non sông ta có trở lên giàu đẹp hay không còn phụ thuộc vào chính các bạn trẻ hiện nay. Hãy học tập thật tốt để có thể hoàn thành sứ mệnh mà cha ông ta đã giao phó. Kết quả cho thấy đã có rất nhiều bạn học sinh học giỏi vươn lên, và các bạn học sinh người Việt đạt được giải cao trong các kỳ thi quốc tế. Và đó chính là những tấm gương những lối sống đẹp mà chúng ta cần được biểu dương và càn được lan rộng để cho mọi người học hỏi theo.

Nhưng thực trạng đáng buồn đó chính là có một bộ phận không nhỏ các bạn học sinh đã không có những thái độ sống tốt. Họ như mải miết với các công việc vô bổ, như mải miết chơi game hay đua đòi theo chúng bạn không chịu học hành. Trong mắt họ thì luôn tâm niệm “được đến đau hay đến đó” mà không hề có những kế hoạch những dự định riêng cho bản thân. Họ cứ sống thụt lùi so với xã hội. Và quả thực đây là một thực trạng báo động và đáng buồn trong giới trẻ hiện nay.

Còn một số bộ phận các bạn trẻ lại có những thái độ sống tiêu cực, các bạn như thờ ơ với những người xung quanh. Còn gì đáng buồn hơn mà câu nói “người với người sống để yêu nhau” lại không còn giá trị nữa. Ở những bạn trẻ này thì hộ sống như chỉ biết mình, thái độ thờ ơ ghẻ lạnh những người xung quanh như đã làm ra một bức tường thành vô hình nhưng lại chắc chắn. Nó như ngăn cách thêm hố sâu tình cảm, sự yêu mến của con người. Và tất nhiên những bạn có thái độ sống này sẽ như bị cô lập trong không gian của sự cô đơn lạnh lẽo mà không bao giờ có thể thoát ra khỏi đó được khi thái độ sống của họ không thay đổi.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Giải đi sớm (Tảo giải) trong Nhật kí trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hãy học các yêu người, yêu đời và luôn luôn cố gắng để có thể đạt được những ước mơ và hoài bão của mình. Có được một thái độ sống đúng mực chắc chắn sẽ làm cho cuộc sống của bạn như thê đáng sống và vui tươi hơn rất nhiều.

Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay – Bài làm 2

Xã hội nước ta đang ngày càng phát triển, công nghiệp hóa- hiện đại hóa, cuộc sống cũng theo đó mà biến đổi không ngừng, diện mạo mới của xã hội được tính theo từng ngày từng giờ. Cùng với sự tiến bộ không ngừng của khoa học kĩ thuật, con người cũng có những suy nghĩ, tư tưởng, thái độ sống bắt nhập với tình hình chung. Điều này được thể hiện rất rõ và cụ thể trong tầng lớp giới trẻ hiện nay.

Thái độ sống của giới trẻ hiện nay có thể bao quát và nêu đến sự phổ cập của hai hướng: cần cù, năng động, sáng tạo với lười nhác, đua đòi, thụ dộng.

Giới trẻ là bộ phận luôn dành được nhiều sư quan tâm, bởi đây là lớp người sẽ kế cận làm chủ vận mệnh đất nước. Giới trẻ Việt Nam hiện nay đã được kế thừa rất nhiều truyền thống tốt dẹp của dân tộc ta, hơn hết cuộc sống hòa bình cũng tạo điều kiện cho họ có cơ hội được học tập nhiều hơn.  Nhìn lại chặng đường phát triển của đất nước những năm qua thì lớp trẻ thanh niên đã có rất nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển và đổi mới đất nước. Biểu hiện cụ thể nhất là qua thái độ sống của họ.

Thái độ sống là thái độ mà mỗi con người thể hiện qua bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Người có thái độ sống cao đẹp là người luôn suy nghĩ và hành động để hoàn thiện mình hơn, giúp ích cho mình, gia đình xã hội và đất nước. Thái độ song tích cực thể hiện qua cách  họ vượt qua mọi chông gai và can đảm chấp nhận mọi nghịch cảnh. Trong thời kì công nghiệp hóa – hiện đại hóa, kinh tế thế giới hội nhập, khoa học kĩ thuật hiện đại, cần lắm những thái độ sống đúng mực, tích cực, đồng thời thái độ cầu tiến trong học tập cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Việt Nam lên tầm cao mới, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Thái độ sống không chỉ là hành vi, cách đi lại, ăn nói, nó còn thể hiện ở tư duy, cách xử lý tình huống cả trong công việc lẫn ứng xử  trong giao tiếp xã hội.

Chiến dịch màu hè xanh, tiếp sức mùa thi, hiến máu nhân đạo, giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, đến thăm và động viên những người già có hoàn cảnh neo đơn, tự nguyện đi công tác và phục vụ nhân dân tại nơi vùng sâu vùng xa….đều là những việc làm cụ thể của những công dân trẻ có lối sống đẹp, sống có ích.

Trong học tập, công tác, thế hệ trẻ ngày nay không ngừng vươn lên để đạt những thành công. Rất nhiều thanh niên có tư tưởng tiến bộ, có lối sống văn minh, học tập và tu dưỡng đạo đức chuẩn mực.Trong nhiều kỳ thi Ôlympic các môn học, những giải thi đấu thể thao khu vực và quốc tế, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã nỗ lực vươn lên mang vinh quang về cho đất nước. Bên cạnh đó, ngay ở trong nước, tuổi trẻ không ngừng vươn lên để đạt được những thành tích đáng kể trong các lĩnh vực khác

Trong xã hội hiện đại, lối sống nhanh, sống gấp trở nên phổ biến ở giới trẻ. Nhịp sống hối hả không chỉ thể hiện trong cách nghĩ mà ngay trong học tập, công việc, cách kiếm tiền, ăn uống, đi lại… của người trẻ. Môi trường, công việc và nhiều yếu tố khách quan buộc mỗi người đều phải sống với nhịp nhanh hơn. Tuy nhiên, sống gấp cũng có nhiều mặt trái, họ trở nên vô cảm hơn

Xem thêm:  Những phát hiện mới mẻ và sâu sắc về Nguyễn Đình Chiểu trong bài Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc của Phạm Văn Đồng

Bên cạnh những biểu hiện của hành vi ứng xử có văn hóa, hiện nay vẫn còn một bộ phận trong giới trẻ có những hành vi ứng xử thiếu văn hóa. Ðối với bản thân họ không có ý chí phấn đấu, sống buông thả, sa đà vào các tệ nạn xã hội: cờ bạc, ma túy, mại dâm… Dưới tác động của những mặt trái kinh tế thị trường và toàn cầu về văn hóa ngày càng sâu rộng cũng đã xuất hiện một bộ phận không nhỏ tầng lớp thanh niên, học sinh -sinh viên có lối sống lệch lạc, sống thiếu lý tưởng. Trong bối cảnh xã hội hiện nay chúng ta cần có sự nhìn nhận nghiêm túc về vấn đề này. Việc giáo dục hành vi ứng xử văn hóa cho giới trẻ cần được quan tâm đúng mức. Chúng ta cần có những biện pháp thích hợp nhân rộng, tuyên dương những hành vi ứng xử đẹp tuân theo các chuẩn mực, vừa phù hợp với văn hóa, đạo đức truyền thống của Việt Nam, vừa phù hợp với các chuẩn mực của xã hội hiện đại.

Thái độ sống là kết quả của quá trình nhận thức, tình cảm, ý chí, niềm tin của con người trong quá trình sống, học tập và lao động. Cho nên để vun đắp hành vi ứng xử đạo đức trong giới trẻ, trước hết những người đi trước phải biết tác động một cách phù hợp vào nhận thức, tình cảm, ý chí và hành động của giới trẻ để họ từng bước nâng cao nhận thức, bồi dưỡng tình cảm, hình thành niềm tin và có những hành vi ứng xử đẹp trong cuộc sống. Bên cạnh đó, cần có sự quan tâm đúng mức, hướng dẫn, giúp đỡ, điều chỉnh những hành vi ứng xử không đẹp nảy sinh trong quá trình giới trẻ trong các mối quan hệ xã hội.

Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay – Bài làm 3

Giới trẻ chính là chủ nhân tương lai của đất nước, có lẽ chính vì thế mà những lối sống, lối “ứng nhân xử thế” của giới trẻ luôn luôn được xã hội quan tâm. Trong xã hội ngày nay thì người ta như đang bàn luận rất nhiều về thái độ sống của giới trẻ. Bên cạnh những lối sống tích cực thi vẫn còn những lối sống không tốt, lối sống vô trách nhiệm thực sự đáng tránh. Đáng nói là lối sống này như ngày càng được “lây lan” với phạm vi vô cùng chóng mặt. Và chắc chắn lối sống này đáng phê bình và lên án.

Thái độ sống của giới trẻ hiện nay dường như đã trái lại với những người sống có tinh thần trách nhiệm. Những người có trách nhiệm là họ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính là học tập. Trong gia đình, họ dường như vẫn cứ luôn luôn làm tròn bổn phận của một người con có hiếu với ông bà, cha mẹ. Và đối với bên ngoài xã hội họ là người công dân tốt, có ý thức bảo vệ môi trường, họ cũng lại giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, hoạn nạn và họ lại sẵn sàng lên án những hành vi tiêu cực gây ảnh hưởng xấu. Bên cạnh đó, là những người có lối sống vô trách nhiệm mà cả xã hội cần phải quan tâm.

Ta thấy được biểu hiện của lối sống vô trách nhiệm là việc sống buông thả với chính bản thân mình. Ngay cả đối với những học sinh, sinh viên họ dường như không chịu học tập, mà mải chơi điện tử – những trò vô bổ. Thời gian đối với họ cứ thế mà lãng phú trôi đi, họ lại còn tham gia các tệ nạn xã hội dẫn tới việc suy thoái tư cách đạo đức và phẩm chất con người. Đó có thể là những trang báo mạng điện tử thường xuyên đăng những bài báo về các sự việc con cái bỏ rơi, hay những đứa con bất hiếu cũng đã thường xuyên đánh đập cha mẹ hoặc đuổi cha mẹ ra khỏi nhà.Thông qua đó ta có thể thấy được đó cũng chính là những người vô trách nhiệm với chính cha mẹ – những người đã mang nặng đẻ đau ra họ. Thực sự ta như thấy được rằng cũng chính những lối sống đó là trái với chuẩn mực đạo đức xã hội.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Sống trong đời sống ta như hiểu được trách nhiệm của cha mẹ là phải nuôi dạy con cái nên người và cũng nên nhớ được rằng trách nhiệm của con cái là phải phục dưỡng, báo hiếu công lao của cha mẹ vì họ đã có ơn rất lớn đối với mình. Tất nhiên, nó đã là một quy chuẩn đạo đức thì nếu ai đó làm trái với quy luật này sẽ bị xã hội lên án. Phải chăng ngay chính trong xã hội hiện đại ngày nay con người dường như cũng đã như bị guồng quay của đồng tiền làm cho “chao đảo” mà đã vô tâm với những người xung quanh mình. Họ như lại có lối sống thật thờ ơ và lãnh cảm đối với xã hội nơi mà họ đang sống.

Thực sự chính lối sống vô trách nhiệm còn được biểu hiện rộng hơn ở việc chúng ta dường như cũng lại không biết quan tâm đến những người xung quanh. Hơn nữa nó như một thứ axit vô hình đã ăn mòn và hủy hoại những mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người. Con người như không còn thân thiết với nhau như trước nữa, mà ở họ dường như cũng cứ như những người dưng vậy thôi. Ngay cả khi ra đường gặp một người già đang lúng túng tìm cách qua đường, bạn không sẵn sàng giúp đỡ họ khi có thể. Thế rồi đơn giản như việc bạn gặp một người chỉ xin bạn 5 nghìn đi xe buýt do bị mất ví, lúc đó bạn không nói gì và quay mặt đi. Hay nhìn thấy em nhỏ đi bán những vé số mặt lem luốc bạn cũng coi như đó là giả tạo và cũng chẳng thèm quan tâm. Hay ngay cả những vụ việc như có vụ tai nạn xảy ra trước mặt bạn, người bị tai nạn lúc đó cũng đang trong tình trạng nguy cấp nhưng bạn lại chỉ dừng lại xem vì tính hiều kỳ. Không những bạn mà còn có rất nhiều khác cũng cứ đứng đó chờ xem kết quả như thế nào, có ai đến cứu họ không. Vậy, tại sao lúc đó bạn không chủ động gọi cho người ta một chiếc xe đi đến bệnh viện hơn là đứng nhìn xem người ta đang cần sự giúp đỡ? Cuộc sống nếu như vẫn còn những bệnh vô cảm, thói vô trách nhiệm như vậy thì thật khó có thể phát triển một cách bền vững được. Phát triển bền vững sao được khi mỗi thành viên trong xã hội đó lại không liên kết, không hòa nhập và họ không vì nhau?

Sống trong cuộc sống ta dường như cũng nên hiểu được rằng, mỗi người chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về cả những suy nghĩ và lối sống có trách nhiệm. Bởi ta cũng nên biết được rằng, chính xã hội là một chuỗi các mối quan hệ phức tạp. Tất cả chúng ta không thể sống một mình được, mà nhất thiết chúng ta cũng phải phụ thuộc vào những người khác. Ta như thấy được để có thể mà khẳng định được giá trị bản thân. Việc trước hết bạn phải sống có trách nhiệm với chính mình, có rất nhiều cách để thể hiện và trong đó bạn phải nỗ lực cố gắng hoàn thiện mình. Bạn phải là người có chí tiến thủ dám làm, dám chịu và luôn làm điều có ích, sau đó bạn phải có trách nhiệm với gia đình của chính mình. Bạn cũng phải luôn yêu thương, kính trọng ông bà và kính trọng cha mẹ và làm tốt bổn phận của người con. Cả ở bên ngoài xã hội bạn cũng phải là người công dân tốt.

Thái độ sống của giới trẻ hiện nay bên cạnh những thái độ tích cực thì vẫn còn có những thái độ tiêu cực. Họ sống như thật vô trách nhiệm, sống chỉ biết mình và thực dụng, điều này thực sự là mối nguy hại cho tương lai của nước nhà. Chính vì vậy cần phải nhận thức điều này sớm hơn và có thể rèn luyện bản thân mình với một lối sống tích cực hơn bạn nhé!

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment