Văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống: hiện tượng tạo xì-căng-đan thu hút dư luận của giới trẻ trên mạng xã hội

Nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống: hiện tượng tạo xì-căng-đan thu hút dư luận của giới trẻ trên mạng xã hội

Gợi ý

– Thời gian gầm đây, một cách vô tình hay hữu ý, những góc khuất đời sống giới trẻ liên tiếp được phơi bày trên mạng xã hội làm dư luận nhiều phen rúng động. Đó có thể là những phát ngôn gây sốc, những hình ảnh cặp đôi tung hình nhạy cảm, những cô gái trẻ khoe thân,…Họ làm như vậy là tự tạo xi căng đan để được nổi tiếng.

Ví dụ: thanh niên bán giày online bịa chuyện chặt đầu ở trung tâm thương mại Royal; Thiếu nữ bán mỹ phẩm online bịa chuyện rơi máy bay ở nội bài… để câu like thu hút sự chú ý…

– Cũng theo lớp trẻ, họ cố tình làm như vậy là đề được mọi người chú ý, để được nổi tiếng. Là học sinh, chúng ta có suy nghĩ gỉ về hiện tượng trên?

– Xì-căng-đan là để chỉ các sự việc tạo ra cho dư luận ồn ào quan tâm nhưng phần lớn làm dư luận phẫn nộ, các vụ rùm beng bê bối về tất cả các mặt của đời sống.

– Một thực trạng là ngày càng có nhiều bạn trẻ tự tạo xì căng đan để được nổi tiếng. Có thể điểm qua một số hiện tượng trong thời gian vừa qua như: Những phát ngôn gây sốc, những hình ảnh khoe thân phản cảm, những lời bình luận về anh chàng đẹp trai này, cô người mẫu chuyển giới nọ,…để châm chọc, đùa giỡn, miệt thị.

– Vậy, tại sao các bạn trẻ thích làm những trò lố trên mạng? Đó là họ muốn khẳng định bản thân và khao khát người khác quan tâm, chú ý. Theo tâm lí học xã hội, đây được gọi là hiện tượng phản vai, tức cố gắng làm trái đi vai trò, hình ảnh, tính cách hiện có của mình để mưu cầu một điều gì đó, ờ đây là sự nổi tiếng.

– Nếu chúng ta cố tinh tạo xì căng đan thì hậu quả mà nó để lại là rất lớn. Trước hết đó là đi ngược lại văn hóa văn minh và truyền thống nhân văn của dân tộc. Tiếp đến là ảnh hường xấu đến danh dự của bản thân và gia đình. Hơn nữa, xì căng đan sẽ để lại hậu quả lâu dài về nhân cách, phẩm giá.

– Hiểu đuợc điều đó. tuổi trẻ chúng ta cần có ý thức về sự nổi tiếng là thực lực của bản thân chứ không phải chiêu trò. Bên cạnh đó, phụ huynh cần quan tâm hơn đến đời sống tinh thần, tâm tư, tình cảm của con em mình. Nhà trường cần có nhiều biện pháp giáo dục hơn. Ngoài ra cần có chế tài với mạng xã hội, không thể để cho những xì căng đan vấy bẩn.

– Sự nổi tiếng nào cũng phải trả giá, đặc biệt là nổi tiếng theo chiều hướng tiêu cực lại càng phải gánh chịu những điều tiếng nặng nề hon.

Xem thêm:  Hướng dẫn làm văn nghị luận bàn về việc học sinh chưa thích học môn Ngữ Văn – Tập làm văn 9

– Hãy cân nhắc thật kĩ trước khi làm một việc gì đó mang tính cộng đồng cao. Sống có trách nhiệm hon với bản thân, gia đình và xã hội là một người văn minh.

Post Comment