Văn mẫu lớp 10

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

Bài làm

Mỗi người chúng ta khi mà có mặt trên trái đất này đều có một cội nguồn và không ai có thể thay đổi được điều đó. Những câu ca dao, tục ngữ vẫn còn cứ nhắc nhớ về rất nhiều những đức tính thật cần có và trong đó không thể không nhắc nhớ đến sự biết ơn của chúng ta với thế hệ những người đi trước và những người đã giúp chúng ta có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Uống nước nhớ nguồn” thực sự là một câu tục ngữ đầy thâm thúy và ý nghĩa khi nói về lòng biết ơn thật sâu sắc. Người xưa đã khéo liên tưởng và tưởng tượng chính việc “Uống nước” là điều chúng ta làm mỗi ngày. Thế nhưng thực tế người ta dường như cũng lại có thể nhận thấy được đối với hai chữ này bao gồm nhiều ý nghĩa khác thật hay và ta nhận thấy được đó chính là lòng biết ơn đến người khác khi mà chúng ta cũng đã cho chúng ta có được thành công như ngày hôm nay.

Bạn đọc cũng có thể nhận thấy được “Uống nước” chính là hành động như cũng lại tượng trưng cho người hưởng thụ thành quả. Còn đối với từ “nhớ” nói đến một thái độ, một tấm lòng biết ơn, còn “nguồn” là nguồn cội. Cội nguồn của tất cả những thành quả mà con người được hưởng, còn đâu với “nhớ nguồn” là nhắc nhở những người hưởng thụ phải biết tri ân, giữ gìn, phát huy những thành quả của người làm ra chúng. “Uống nước nhớ nguồn” là câu tục ngữ lại có thể hiểu theo hai nghĩa. Nghĩa hàm minh ở đây có thể là lời khuyên cho con người đó chính là khi nào uống nước thì phải nhớ nguồn. Đồng thời ý của nghĩa hàm ngôn mà câu tục ngữ mang lại cho chúng ta thì nó cũng là lời của ta tự nhủ mình rằng uống những giọt nước này thì tất cả chúng ta không thể quên từ đâu ta có nước để uống để có thể duy trì sự sống. Và như vậy ta cũng nhận thấy được rằng chính việc “uống nước nhớ nguồn” thể hiện truyền thống đạo lí của con người Việt Nam ta từ xưa cho đến nay đó là mỗi người sống trên cuộc đời này cũng cần phải biết ơn, trân trọng những người đã làm ra thành quả thật tốt đẹ để cho ta hưởng đến ngày hôm nay.

Xem thêm:  Suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên

Thật vậy, ta như cũng đã thấy được trong thực tế thì chính mọi sự vật đều có nguồn gốc của cải, có cả những sự vật chất, tinh thần. Và thông qua đó ta biết được đó cũng chính là công sức do con người làm ra mới có được nó không phải là khí trời. Chúng ta đồng thời cũng nhận thấy được rằng chính việc bạn thưởng thức một chén cơm dẻo thơm thì chắc chăn rằng bạn dường như cũng lại đã cảm thấy vị ngọt thơm ngon. Nhưng có bao giờ bạn thấy được vị mặn của bát cơm đó chưa? Để làm ra được bát cơm như vậy thì người nông dân đã phải đổ bao nhiêu mồ hôi cũng như sức lực thì mới có được. Những ngày trời nắng to, những ngày trời mưa biết bao lo lắng cứ dồn đến người nông dân.  Hay để có được cuộc sống bình dị, tự do như ngày hôm nay mà đã có rất nhiều bạn cứ ngỡ rằng đây chính là khí trời tự có. Nhưng không, bạn biết không sự tự do đó được đem lại cho mỗi người chúng ta nó lại được đánh đổi bằng chính sự hi sinh cũng như là xương máu của những người lính. Vậy thì làm sao chúng ta lại có thể bỏ qua coi như không biết ơn họ được cơ chưa?

nghi luan xa hoi ve long biet on - Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

Đừng bao giờ bạn quên đi cái gốc, cái nguồn cội của chính mình. Thực sự để cho chúng ta có được như ngày hôm nay thì mọi chuyện cũng không phải dễ có một chút nào, cho nên mỗi người cũng cần phải thật trân trọng. Bạn biết không khi nhớ về nguồn cội thôi chưa đủ, mà chúng ta cũng lại cần phải biết ơn vì đó là nét đẹp đạo lí làm người thật tốt đẹp của con người Việt Nam. Từ xưa cho đến nay thì người Việt chúng ta thực sự luôn luôn là những người sống với lòng biết ơn, con người chúng ta cũng như không bao giờ quên tổ tiên, nòi giống, biết bảo vệ quê hương Tổ quốc. Điều này như đã thể hiện trong câu ca dao như nhắc nhớ mỗi người con Việt Nam ta:

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tấm trong chuyện cổ tích Tấm Cám

” Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Dù ai buôn bán gần xa

Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba thì về…”

Người đọc cũng có thể cảm nhận được rằng những lời ca tiếng hát ở trên thực giống như là những lời nhắc nhở con cháu “Dòng máu lạc hồng” chúng ta luôn luôn nhớ về cội nguồn của mình. Thực sự cũng chính những điều đó đã góp phần tạo nên nhiều phẩm chất thật cao quý của dân tộc. Đồng thời cũng lại tạo nên những giá trị tinh thần cao đẹp biết bao nhiêu mà trong đạo lý “uống nước nhớ nguồn” – bài học về sự biết ơn sâu sắc đối với những có công với đất nước và những người đã giúp đỡ bạn trong lúc khó khăn.

Thực tế thật đáng buồn biết bao nhiêu khi vẫn tồn tại nhiều lối sống vơ lãnh đạm, như vô cảm. Họ luôn luôn chỉ biết nhận những sự giúp đỡ của người khác, để được thành công thì họ cũng quên luôn người đã giúp họ tạo dựng được thành quả đó. Chúng ta cần phải đẩy lùi cách sống như vậy.

Không ai có thể một mình mà có tạo được thành công trong cuộc sống. Cuộc sống là sự tác động không ngừng giữa các mối quan hệ và tự nhiên, chính vì thế mà cần nhận sự giúp đỡ của mọi người. Và khi nhận được sự giúp đỡ chúng ta cần phải biết ơn những người đã giúp đỡ mình vì họ thực sự xứng đáng nhận được lời cảm ơn cũng như lòng biết ơn chân thành nhất

Xem thêm:  Suy nghĩ về lòng nhân ái

Minh Tân

Post Comment