Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về lối sống khép kín

Nghị luận xã hội về lối sống khép kín

Tổng hợp những bài làm văn Nghị luận xã hội về lối sống khép kín hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Nghị luận xã hội về lối sống khép kín thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Nghị luận xã hội về lối sống khép kín – Bài làm 1

Trong xã hội ngày nay, lối sống khép kín đang là một vấn đề hết sức đáng quan ngại, bởi nó trở ngại đến sự hòa nhập của con người với thế giới xung quanh, dù cho nhiều người đang thể hiện rằng họ hạnh phúc với việc sống tách biệt khỏi xã hội, thì chúng ta vẫn nên quan tâm động viên và khích lệ họ.

Người sống khép kín thường rất ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài, họ luôn cảm thấy cô đơn và việc sống hướng ngoại sẽ chẳng đáp ứng được những gì họ muốn và cần.

Trong cuộc sống, có thể vì lý do nào đó khiến ta muốn nhốt mình trong nhà, không tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Đối với những người ngoài cuộc, lối sống của một kẻ luôn muốn chui rúc trong nhà là rất đáng phê phán, có thể thật sự là như vậy, vì con người chúng ta cần giao tiếp để phát triển. Nhưng đối với chính những người tự nhốt mình này, họ cũng là nạn nhân của sự cô lập ấy, một sự cô đơn buồn chán ít ai biết. Điều quan trọng là chúng ta cần tìm hiểu được vấn đề một cách sâu sắc và tổng quát nhất.

Những người sống khép kín thường do bị tổn thương tâm lý, họ sống khép mình để mọi người không để ý đến họ, để nỗi đau không bị động chạm. Hay chính là vì họ là những người tìm kiếm được nguồn vui riêng cho bản thân. Người trẻ đang ngày càng ít giao tiếp với cha mẹ, quen với cuộc sống co cụm, cô đơn, không biết tạo lập những quan hệ, hạn chế việc thể hiện tình thân…vì họ có nguồn vui riêng, trong thế giới riêng của họ với những câu chuyện của riêng họ, họ chìm đắm trong thế giới riêng của họ nơi có các trang mạng xã hội, không gì là không có, facebook, zalo, các trò chơi điện tử…

Cuộc sống của họ là không thể sống thiếu Internet. Lối sống này thực sự là một tin tốt lành cho các công ty, các sản phẩm công nghệ cần quảng bá, thúc đẩy tiêu dùng thông qua các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, với gia đình và xã hội, đây là hồi chuông báo động, nó hình thành một lối sống không tốt, không có ý thức vươn lên. Sống khép mình trước tập thể chính là không tạo cho mình cơ hội và điều kiện để sống tốt hơn.

Trong văn chương, có thể dễ dàng nhận thấy một mẫu nhân vật điển hình cho con người có tư tưởng sống khép kín- đó là nhân vật Bê-li-cốp trong tác phẩm Người trong bao, nhà văn đã đặt ra nhiều vấn đề nhức nhối trong xã hội xưa và nay khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Vấn đề không phải là chống lại, tiêu diệt những “người trong bao” mà là phải thay đổi, xoá bỏ môi trường đã sản sinh ra những “người trong bao” ấy. Chừng nào cái chế độ tàn bạo, thối nát, bất công còn tồn tại thì những sản phẩm và cũng là nạn nhân của nó vẫn không thể mất đi. Trong xã hội ngày nay, muốn xóa bỏ lối sống Bê li cốp thì mỗi chúng ta trước hết phải xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, dám thử sức, dám đấu tranh, dám tiếp thu cái mới,gần gũi, giúp đỡ những kẻ sống hèn nhát. Đồng thời chúng ta cần lên án, bài trừ lối sống đó, hãy  đừng thờ ơ, vô cảm, và thụ động, thu mình như người trong bao để rồi cuộc đời bị bóp nghẹt trong cái bao của chính mình.

Đọc truyện Người trong bao, chúng ta cần nhận thức đúng đắn về tác hại của lối sống bê li cốp để xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, nhân ái, hòa đồng.Là học sinh, sinh viên, trước hết mỗi chúng ta cần rèn luyện cho mình lối sống đoàn kết, gắn bó với tập thể lớp, tích cực tham gia các hoạt động chung để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kết bạn bốn phương. Đồng thời chúng ta cũng nên lắng nghe những ý kiến góp ý của tập thể để tự hoàn thiện mình.

Có thể khái quát con người và tính cách cửa Bê-li-cốp bằng những hình ảnh, từ ngữ như hèn nhát, cô độc, máy móc, giáo điều, thu mình trong “bao”, trong vỏ ốc và cảm thấy yên tâm, mãn nguyện về lối sống đó.Anh chị em giáo viên trong trường nơi y làm việc, dân cư trong thành phố nơi y sống, tất cả mọi người đều sợ y, ghét y, tránh xa y, ghê tởm y. Khi Bê li cốp chết, mọi người thấy nhẹ nhàng, thoải mái, nhưng một tuần sau người ta thấy xuất hiện nhiều người như hắn. Cuộc sống chẳng tốt đẹp gì hơn trước. Rõ ràng Bê- li-cốp không phải là một con người cụ thể, một trường hợp duy nhất mà đã trở thành nhân vật điển hình trong xã hội. Lối sống, kiểu người Bê-li-cốp là một lối sống mang tính phổ biến trong xã hội. Lối sống ấy đã đầu độc không khí trong sạch, lành mạnh của đạo đức, văn hoá nước Nga đương thời.

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

Kết thúc truyện, tác giả mượn lời bác sĩ i van nứt để bày tỏ thái độ, quan điểm: ” không thể sống mãi như thế  được” Qua truyện ngắn này, Sê-khốp phê phán mạnh mẽ kiểu “người trong bao”, “lối sống trong bao” cùng tác hại của nó đối với hiện tại và tương lai nước Nga; đồng thời cảnh báo và kêu gọi mọi người cần phải thay đổi cách sống, không thể sống tầm thường, hèn nhát, ích kỉ, vô vị và hủ lậu mãi như thế.

Năng động trong học tập cũng như trong công việc, không né tránh khi có chuyện mà ngược lại phải nổ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc Cần biết đánh giá đúng bản thân mình, phát huy được những điểm mạnh đồng thời khắc phục những điểm yếu. Biết hoà mình cùng với tập thể, sống học tập và làm việc cùng mọi người để xây dựng xã hội phát triển và ngày càng tiến bộ.

Nghị luận xã hội về lối sống khép kín – Bài làm 2

Cuộc sống ngày càng hiện đại và văn minh hơn thì quyền riêng tư của con người ngày càng được coi trọng. Đây cũng là một điểm tốt song cũng chính là một điểm hạn chế. Bởi khi con người quá coi trọng về quyền riêng tư dẫn đến tình trạng ngại giao tiếp và như vậy lối sống khép kín như cũng đã xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội hiện đại ngày nay.

Lối sống khép kín hiện nay đang diễn ra rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết và ngăn chặn nó bởi nó như đã ăn sâu vào đời sống hiện đại. Lối sống khép kín được hiểu đó chính là lối sống mà dường như học chỉ nghĩ đến mình mà không nghĩ đến người khác. Học có vẻ như cũng thật lãnh đạm đến tất cả những người xung quanh. Ngại giao tiếp cũng chẳng quan tâm đến ai, những việc liên quan đến họ thì mới tham gia. Họ như chỉ nghĩ đến lợi ích của cá nhân mình mà thôi. Thực sự đây là một lối sống đáng buồn ở một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Họ dường như không muốn có quá nhiều người, quá nhiều mối quan hệ trong cuộc sống, thậm chí ngay cả những mối quan hệ tối thiểu họ cũng không cảm thấy cần thiết nữa. Những người có lối sống khép kín dường như họ cứ trốn mình trong vỏ bọc, rồi tự ngụy biện cho hành động của bản thân mình là đúng.Và ta như cũng nhận thấy được rằng, chính vì thế rồi khi cần sự giúp đỡ lại chẳng có ai quan tâm đến họ cả. Hay nếu mà những người luôn luôn khép kín này nhận được sự giúp đỡ thì đó cũng chỉ là lòng thương hại tự những người xung quanh mà thôi. Bởi bạn thử nghĩ mà xem liệu có một ai muốn giúp đỡ người như thờ ơ với cuộc sống, cũng chẳng ngỏ lời “xin bạn  hãy giúp tôi”,… Họ như cho thấy rằng, một mình họ cũng có thể làm được không cần nhờ đến ai, điều này quả thực rất sai lầm.

Và có thể nhận định được rằng đây là một lối sống sai lầm cho những ai chọn lối sống khép kín. Những người này dường như họ chỉ biết ích kỷ và bản thân họ dường như cũng chỉ biết nghĩ cho bản thân mà chẳng biết nghĩ cho tương lai sau này. Thế rồi ta như thấy được chính sự phát triển nhanh, hội nhập chóng mặt. Tất cả những ai như chọn lối sống khép kín thì họ như cũng đã đắm mình trong thế giới internet quá nhiều. Trong khi công nghệ ngày càng hiện đại hơn rất nhiều, học nhắn tin, chát trên mạng xã hội nhiều chứ không giao tiếp với nhau bao giờ. Nói một cách hài hước nhưng đầy châm biếm xã hội này là “xã hội của sự cúi đầu”. Con người như đi đâu làm gì cũng chỉ chăm chăm nhìn vào điện thoại, cứ mãi cúi đầu để xem những tin tức trên điện thoại, nhắn tin trên điện thoại,…Mà quên mất đi cuộc sống thực sự lại cần giao tiếp cần có những cảm xúc thật mà chiếc điện thoại kia không bao giờ có được.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về hình ảnh chú bé Va - ni - a trong truyện ngắn Số phận con người (đoạn trích dược học) của Sô - lô - khôp

Chúng ta đừng sống mà giống như Bê-li-cốp nhân vật chính trong tác phẩm “Người trong bao”. Lối sống mà ta như thấy được ở chính họ dường như cũng lại luôn luôn muốn cố giấu bản thân mình khỏi mọi thứ. Luôn muốn tránh xa mọi thứ và họ sợ “ nhỡ lại xảy ra chuyện gì”. Đừng sống khép kín khi bạn đang sống ở trong xã hội luôn luôn có những sự vận động và biến chuyển không ngừng. Bạn sống cũng cần phải sẻ chia và có được sự giúp đỡ. Nếu như bạn cớ thờ ơ không quan tâm đến ai thì một ngày nào đó bạn cũng sẽ cảm thấy rằng chẳng còn ai bên bạn những khó khăn. Những lúc khó khăn cũng chẳng có ai giúp đỡ.

Thế rồi ta như thấy được một xã hội toàn những người sống khép kín, liệu có thể phát triển được hay không?  Và trăn trở đó chính là liệu rằng đất nước còn có thể tồn tại được hay không? Thế rồi ngay cả truyền thống văn hóa về tình nhân ái, nhân văn của con người sẽ bị phá nát lúc nào không hay nếu như vẫn còn những lối sống kíp kín này. Bạn không muốn cho ai hiểu bạn và cũng chẳng cần ai phải hiểu thì bạn sống có khác gì tồn tại không? Hãy đi ra cuộc đời để có thể đón những va vấp, những sóng gió của cuộc đời, hãy cởi mở lên chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ, bạn cũng sẽ giúp đỡ người khác. Làm được như vậy bạn sẽ thành công và đồng thời cũng sẽ có được một cuộc sống đúng nghĩa.

Tất cả chúng ta hãy cố gắng để mà giữ lấy nét đẹp văn hóa truyền thống, tinh thần yêu nước, yêu đồng bào của dân tộc. Con người chúng ta như muốn sống hòa đồng và biết quan tâm tới những người xung quanh có như thế thì mới có thể gây dựng lên lối sống tốt đẹp cần được phát huy.

Hãy mở lòng mình ra để có thể cảm nhận được rằng cuộc sống này thật kỳ diệu và đáng sống. Nếu bạn muốn có được một cuộc sống đúng nghĩa thì hãy đoạn tuyệt với lối sống quá khép kín. Vì lối sống khép kín thực sự là một lối sống dễ khiến chúng ta như không có được sợi dây liên kết với xã hội mà bạn đang sống đâu.

Nghị luận xã hội về lối sống khép kín – Bài làm 3

Xã hội muôn màu và muôn người. Xung quanh mỗi bản thân chúng ta cũng có rất nhiều người. Từ những người thân trong gia đình, cho đến những người mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Đó có thể là bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp hay thậm chí là người ngoài xã hội. Con người muốn hòa nhập với xã hội cần không ngừng giao tiếp để xây dựng những mối quan hệ. Từ đó xây dựng hạnh phúc cho bản thân. Nhưng nếu con người không hòa nhập, sống khép kín với xã hội. Con người sẽ mất đi rất nhiều thứ.

Con người ai cũng muốn có được hạnh phúc. Đó là mong muốn cơ bản nhất của bất cứ một ai. Hạnh phúc có được, nhờ sự đấu tranh không ngừng, hòa nhập không ngừng với xã hội. Con người cần trở nên hòa đồng với những người xung quanh. Xây dựng những mối quan hệ bền vững để cùng nhau kiếm tìm hạnh phúc. Sống là phải biết cho đi, để cho trái tim chúng ta được bình yên thanh thản. Giúp đỡ những người khó khăn, giúp đỡ những người gặp nạn, những người có hoàn cảnh đặc biệt. Cũng là giúp chính bản thân chúng ta vậy. Hạnh phúc là sẻ chia, là cùng nhau xây dựng. Nhưng không phải ai cũng có thể làm như vậy.

Có rất nhiều người lại chọn lối sống khép kín bản thân mình trước xã hội.Sống khép kín hiểu đơn giản là thu mình lại, trốn trong một vỏ bọc.Không giao tiếp với xã hội, chỉ coi trọng bản thân. Mà biểu hiện cụ thể thì rất nhiều trong cuộc sống.Những người sống khép kín, họ chỉ biết có bản thân mình, còn đối với xã hội, những người xung quanh luôn có thái độ thờ ơ lạnh nhạt.Phải chăng, mỗi người trong xã hội đều sống khép kín thì xã hội làm sao có thể phát triển được. Sống mà chỉ biết bản thân, không quan tâm tới người khác, chỉ biết tới lợi ích cá nhân, bỏ qua lợi ích của tập thể.

Thay vì cùng nhau xây dựng cuộc sống càng ngày càng trở nên tốt đẹp. Thì chính họ đang tự hủy hoại cuộc sống, hạnh phúc của bản thân mình. Cũng bởi vì họ coi trọng bản thân, không quan tâm tới những gì diễn ra xung quanh nên chắc chắn,họ sẽ bị tụt lại phía sau. Có thể nhất thời, lúc này, họ tự hào với bản thân rằng mình đã được sống cuộc đời như mình muốn, thích làm gì thì làm không cần quan tâm tới mọi thứ xung quanh. Nhưng họ đâu biết được rằng, họ đang dần đánh mất đi mọi thứ. Ai sẽ ở bên họ, lúc họ cần người giúp đỡ khi chính bản thân họ là người đã lánh xa người khác. Ai có thể tự nguyện đến bên họ, khi họ khép kín bản thân với mọi người xung quanh. Họ lười giao tiếp, lười phải ứng xử với xã hội. Nhưng họ đâu biết được, xã hội luôn chào đón họ khi họ sẵn sàng.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện Ông già và biển cả, nhận định của công chúng về tác phẩm này

Trốn mình trong vỏ bọc, rồi tự ngụy biện cho hành động của bản thân mình là đúng. Để rồi khi cần sự giúp đỡ lại chẳng có ai quan tâm. Hay dù có cũng chỉ là lòng thương hại tự những người xung quanh. Ai dám đối xử tốt với họ, khi mà chính bản thân họ xa lánh cuộc đời. Chắc chắn là chẳng có ai cả, chẳng có ai đủ dũng cảm để bước vào thế giới của họ.

Và có thể nói, đây là một lối sống sai lầm. Họ chỉ biết ích kỉ, chỉ biết nghĩ cho bản thân mà chẳng biết nghĩ cho tương lai sau này. Với sự phát triển nhanh, hội nhập chóng mặt. Họ đắm mình trong thế giới internet quá nhiều. Để rồi không thể thoát ra được khỏi những thứ đó để ra cuộc sống bên ngoài. Thế giới ảo có tất cả những thứ mà họ muốn. Đó là một thế giới tồn tại song song với thế giới thực vậy. Chỉ khác một điểm, tất cả đều là ảo. Nhưng họ cứ vậy, cứ thu mình vào cái thế giới ảo mà họ cho rằng tốt đẹp. Để rồi họ lánh xa cuộc sống hiện tại.

Đừng giống như Bê-li-cốp nhân vật chính trong tác phẩm “ Người trong bao” trong chương trình lớp mười một mà chúng ta học. Đây được coi là nhân vật tiêu biểu đại diện cho toàn xã hội Nga lúc bấy giờ. Là xã hội mà con người, mỗi người thu mình trong một vỏ bọc riêng. Và sống một cuộc đời lặng lẽ trong cái hòm của mình. Họ luôn muốn cố giấu bản thân mình khỏi mọi thứ. Luôn muốn tránh xa mọi thứ và họ sợ “ nhỡ lại xảy ra chuyện gì”. Bê- li-cốp chỉ là nhân vật điển hình để nói lên thực trạng xã hội Nga mà thôi. Vậy chúng ta có thử nghĩ, nếu xã hội Việt Nam cũng như vậy thì sao. Con người sẽ chẳng biết đến cái gì là lòng nhân ái, cưu mang giúp đỡ nhau nữa. Thấy người gặp nạn cũng thờ ơ cho qua. Hay ngay đến việc tìm kiếm hạnh phúc của cuộc đời cũng là một điều khó khăn. Bởi nếu ai cũng khép kín như ai, thì ai sẽ là người sẵn sàng mở lời. Ai sẽ là người mở lòng cho ai đây.

Một xã hội toàn những người sống  khép kín, liệu có thể phát triển được hay không. Liệu rằng đất nước còn có thể tồn tại được hay không. Truyền thống văn hóa về tình nhân ái, nhân văn của con người sẽ bị phá nát một cách không thương tiếc.

Giữ lấy nét đẹp văn hóa truyền thống, tinh thần yêu nước, yêu đồng bào của dân tộc. Sống hòa đồng và biết quan tâm tới những người xung quanh là lối sống tốt đẹp cần được phát huy. Chúng ta đang sống trong cả một cộng đồng người. Và mỗi cá thể là một mắt xích trong cộng đồng ấy. Ai cũng có trách nhiệm của bản thân mình để xây dựng cuộc sống. Đừng vì những lí do của bản thân, để rồi tách rời cuộc sống hiện tại, thu mình trong vỏ bọc, cách li với bên ngoài. Để rồi chúng ta sẽ chẳng bao giờ tìm kiếm được hạnh phúc.

Con người muốn tồn tại, cần phải vận động không ngừng. Và đừng ngại ngùng giao tiếp, giao lưu học hỏi những người xung quanh. Bởi chính họ là những người góp phần giúp chúng ta trở nên thành công trong cuộc sống. Hạnh phúc chỉ đến với những người biết đấu tranh. Đừng thu mình lại để rồi hạnh phúc sẽ chẳng bao giờ mỉm cười với bạn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Nghị luận xã hội về lối sống khép kín hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Nghị luận xã hội về lối sống khép kín thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment