Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay

Tổng hợp những bài làm văn Nghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Nghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Nghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay – Bài làm 1

Đời sống ngày càng phát triển, nhu cầu hưởng thụ vật chất và tinh thần của người dân ngày một tăng cao nhưng kéo theo đó là biết bao hệ lụy xấu, con người ngày càng vô cảm, chỉ chú trọng quan tâm mình và mặc kệ người khác. Tuy nhiên lại bộ bộ phận cư dân, đặc biệt là các cư dân trẻ, có lối sông vì người khác nhưng lại thái quá, lại là hiện tượng đáng lo ngại cho xã hội – đó là vấn đề cuồng thần tượng của một bộ phận giới trẻ

Thần tượng của giới trẻ là những diễn viên, ca sĩ thần tượng, những con người hướng đến lý tưởng về cái đẹp. Thần tượng là mô thức hoàn hảo trong lĩnh vực nghệ thuật mà người hâm mộ muốn học hỏi, noi theo và tiếp nối. Họ tạo nên những xu hướng và giới trẻ thường xem đó là những điều hay muốn hướng tới.

Ngưỡng mộ thần tượng là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho những đối tượng được xem là hình mẫu lí tưởng hoặc có quyền năng đặc biệt, có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với cá nhân hay cộng đồng nhưng mê muội thần tượng là sự say mê, tôn sùng một cách mù quáng, thiếu tỉnh táo trước thần tượng.

Thần tượng một người với hình mẫu về một lối sống chuẩn mực thì rất đáng được khích lệ, vì nó sẽ như một tấm gương gieo mầm những nét văn hóa tốt đẹp. Hay nói cách khác, nếu ngưỡng mộ đúng mức là tích cực, thì ngưỡng mộ quá mức là tiêu cực và có thể còn gây ra hậu quả khôn lường.

Ngưỡng mộ thần tượng là một ứng xử văn hóa, biểu hiện ở các phương diện: thái độ trân trọng mến phục; hành động tôn vinh cổ vũ; ngôn ngữ ca ngợi tán dương. Tuy nhiên ngưỡng mộ thần tượng nhưng chớ nên mê muội thần tượng. Điều đáng nói là hiện nay, một bộ phận không nhỏ giới trẻ Việt Nam đã rơi vào tình trạng này. Đặc biệt, sự ngưỡng mộ của họ dành nhiều nhất cho các thần tượng xứ Hàn. Với họ, thần tượng là cuộc sống, là niềm vui của cuộc đời. Họ lướt mạng xã hội thường xuyên để theo dõi tình hình thần tượng. Vui buồn của thần tượng cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của họ. Họ tôn sùng thần tượng của mình mà bất cứ dám động chạm đến đều phải lãnh hậu quả, ít nhất là sẽ phải lãnh võ miệng của họ. Tiền bạc của họ dành phần lớn cho việc mua vé xem phim của thần tượng mình, mua đĩa, mua vé đêm nhạc của thần tượng mình, mua những đồ quảng cáo do thần tượng mình làm người đại diện hình ảnh. Họ coi trọng thần tượng mình hơn cả những người thân, bạn bè xung quanh. Hãy cứ điểm lại xem tình hình của mạng xã hội sau những ngày tổ chức sự kiện đón các ngôi sao, bao nhiêu hệ lụy xảy ra, nào là tình hình an ninh trật tự, ách tắc giao thông, fan cuồng co thể hàng ngày hàng giờ đứng đón đợi thần tượng ở sân bay, bất kể đem ngày dõi theo thần tượng. Đến ngay cả thần tượng của họ cũng thấy sợ những hành đông đó.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này trước hết là do tâm lý lứa tuổi. Các bạn trẻ sống trong thời hiện đại, khi nhu cầu ăn no mặc ấm đã nhường bước lại cho nhu cầu ăn no mặc đẹp, kinh tế phát triển, giao lưu hội nhập văn hóa ngày càng phổ cập, tuổi còn trẻ, suy nghĩ còn non và tâm lý bản ngã lớn nên luôn muốn làm theo điều mình thích, những điều hợp ý mình, có thể tự do thể hiện bản thân.  Do gia đình bận rộn, thiếu thời gian quan tâm con cái, lại để con cái tự do thoải mái trong việc tiếp cận thông tin và không kiểm soát được tình trạng của con cái.

Thần tượng không có lỗi và việc cuồng thần tượng cũng không phải là một tội lỗi, nhưng nên đặt sự hâm mộ vào tầm kiểm soát. Việc định hướng con trẻ không nên quá sa đà vào việc thần tượng thái quá không phải là trách nhiệm của riêng ai. Cần có sự định hướng cho các em về hình ảnh thần tượng sao cho gần với thực tế. Vì mê muội thần tượng là trạng thái mù quáng trong nhận thức, thái quá trong tình cảm, không còn khả năng suy xét, phân biệt đúng sai, lẫn lộn về giá trị, mê muội thần tượng còn dẫn đến hành động sai lầm quá khích, gây ra những hậu quả tệ hại cho bản thân và xã hội.

Việc mù quáng chạy theo thần tượng hay phóng đại thần tượng quá mức đều là biểu hiện của sự mê muội thần tượng, đều là những thái độ và ứng xử thiếu lành mạnh, thậm chí thiếu văn hóa, có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Kẻ mê muội có thể bị chính thần tượng lợi dụng thân xác hay tiền bạc. Vì những tác động tích cực và những tác hại tiêu cực ấy chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về việc ngưỡng mộ thần tượng và lường được những hậu quả của sự mê muội để có thái độ và cách ứng xử phù hợp, nâng tầm văn hóa cho bản thân trong mắt người khác, từ đó phấn đấu vươn tới những tầm cao của đời sống. Bạn bè cần biết chế ngự những cảm xúc say mê thái quá trước thần tượng, không chạy theo thần tượng một cách mù quáng; biết phê phán mọi biểu hiện mê muội thần tượng trong cuộc sống hàng ngày, mà trước hết là trong học đường.

Mỗi người có một thần tượng cho riêng mình để ước mơ và vươn tới. Tuy nhiên, việc làm thiết thực cho bản thân và cũng là cho thần tượng của chính họ đó là hãy có những hành động cư xử văn minh với thần tượng của mình Đừng vì quá đam mê và thần tượng hóa mà biến mình thành khác người không tốt cho bản thân và xã hội. Mỗi người chúng ta cần ý thức hơn về điều này để cuộc sống luôn văn minh hiện đại mà không đánh mất đi những giá trị cổ truyền tốt đẹp.

Xem thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ: Để giàu sang, một con người có thể chỉ mất vài năm, nhưng để trở thành người có văn hóa có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả cuộc đời

Nghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay – Bài làm 2

Trong cuộc sống, mỗi người đều có những sở thích, những đam mê và mục đích riêng. Chính vì thế mà mỗi người đều có những thần tượng cho riêng mình để phấn đấu và theo đuổi. Thế nhưng, rất nhiều bạn trẻ lại hâm mộ thần tượng tới mức cuồng dại, mất kiểm soát để lại những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Chúng ta hãy cùng nhau bàn luận sâu hơn về hiện tượng xã hội này.

Thần tượng hiểu theo nghĩa của một tính từ là sự quý trọng, hâm mộ một ai đó trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Nếu hiểu theo nghĩa của một danh từ chính là những cá nhân hoặc tập thể được nhiều người biết đến, ngưỡng mộ bởi tài năng, phẩm chất trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ca nhạc, phim ảnh, y tế… Cuồng thần tượng là cụm từ dùng để chỉ những người say mê, yêu thích, thậm chí là tôn sùng các thần tượng của mình một cách quá khích, mất kiểm soát.

Hiện nay, hiện tượng fan cuồng thần tượng không còn là chuyện hiếm gặp. Hằng ngày, chúng ta bắt gặp nhan nhản những bài báo, những tin tức về những người nổi tiếng, những fanclup đông đảo sống chết để bảo vệ thận tượng mình. Họ tung hô thần tượng của mình lên tận mây xanh. Họ bắt chước thần tượng từ đầu tóc, quần áo cho đến tính cách, điệu bộ. Họ có thể chờ đợi hàng giờ, chen lấn xô đẩy, khóc mếu chỉ để được gặp thần tượng, được chạm vào thần tượng của mình. Điều này ta có thể dễ dàng bắt gặp tại các sân bay Việt Nam mỗi khi có các ngôi sao Hàn Quốc tới lưu diễn. Có cả trăm, cả ngàn người quên ăn, quên ngủ chờ đợi chỉ để được nhìn ngắm thần tượng của mình trong vòng vài phút. Hay thậm chí, có rất nhiều người đã tử tự vì thần tượng của mình. Điển hình như sau vụ tự tử của ca sĩ Kim Jonghyun (Hàn Quốc), đã có 6 trường hợp fan tự tử theo anh ấy một cách mù quáng… Đó chỉ là một trong rất nhiều những trường hợp đáng tiếc do chứng cuồng thần tượng gây ra.

Hâm mộ và thần tượng một ai đó cũng là một điều tốt nếu chúng ta biết hâm mộ một cách đúng đắn. Bởi những người được hâm hộ, hay chính là những thần tượng, họ là những người có tài năng, có phẩm chất tốt và được mọi người biết đến. Họ sẽ như tấm gương để bản thân những người hâm hộ họ không ngừng cố gắng và hoàn thiện bản thân mình tốt hơn.

Thế nhưng, cuồng thần tượng thì hoàn toàn ngược lại. Nó sẽ khiến cho con người bị mất đi cái tôi cá nhân riêng biệt mà tự biến mình thành những bản sao di động của thần tượng. Không chỉ đánh mất đi cái tôi cá nhân mà các fan cuồng thần tượng còn bị lệch lạc trong nhận thức. Họ bị chìm đắm trong những thế giới ảo mộng về thần tượng như thần tượng yêu mình hay sự tồn tại và phát triển của thần tượng của thần tượng gắn liền với mình. Rất nhiều trường hợp các bạn trẻ không kiểm soát được hành vi và suy nghĩ của mình dẫn đến những trường hợp đáng tiếc nhưng hành hung lẫn nhau vì xâm phạm tới thần tượng của mình, sắn sàng tự tử, tuyệt thực để đe dọa bố mẹ nếu bố mẹ ngăn cấm việc theo đuổi thần tượng… Và còn nhiều hơn thế nữa những tác hại kinh khủng mà hiện tượng cuồng thần tượng gây ra.

Vậy nguyên nhân nào đã dẫn đến “chứng bệnh xã hội” quái ác này? Điều đầu tiên phải kể tới chính là sự phát triển chóng mặt của giới giải trí đối với xã hội hiện nay. Các loại hình văn hóa giải trí, những người nổi tiếng ngày một tới gần hơn với cuộc sống. Truyền thông đại chúng luôn săn đón, tung hô những người nổi tiếng một cách quá mức khiến một bộ phận giới trẻ bị ảo tưởng, bị lôi cuốn một cách tiêu cực. Họ bị lôi cuốn vào thế giới ảo của sự nổi tiếng, của sự tranh đấu ngôi vị trên các bảng xếp hạng hay trên các trang mạng xã hội. Bên cạnh đó, bản thân cha mẹ và nhà trường cũng chưa có cách giáo dục hợp lý, đẩy các bạn học sinh vào những guồng quay áp lực khiến họ nảy sinh tâm lý chán nản, muốn tìm tới những điều mới mẻ và hấp dẫn hơn, hợp mốt hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng lại nằm ở bản thân mỗi người không có lập trường vững chắc, dễ bị lay động và làm theo đám đông, đánh mất đi chính mình.

Trước mỗi nguy hại tiềm ẩn từ hiện tượng cuồng thần tượng, chúng ta cần có những giải pháp thuyết phục nhằm khắc phục và hạn chế tình trạng này xảy ra. Cha mẹ và nhà trường cần có phương pháp giáo dục con cái hợp lý. Phải biến mình trở thành những tấm gương tốt, định hướng cho con cái tới những điều tốt đẹp. Truyền thông đại chúng cũng cần cân nhắc về cách truyền tải những thông tin về thần tượng, tránh khuếch đại, quá lố. Bản thân mỗi người cũng cần có nhận thức đúng đắn hơn về việc thần tượng, hướng cuộc sống của mình tới những điều tích cực và có ích cho xã hội hơn.

Cái gì cũng có hai mặt của nó. Hãy biết biến cách thần tượng của mình trở thành nguồn động lực để không ngừng hoàn thiện bản thân chứ đừng để thần tượng biến mình trở thành những cỗ máy không hồn, mụ mị. Hãy trở thành một người hâm mộ thần tượng có văn hóa.

Nghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay – Bài làm 3

Hiện nay, vấn đề cuồng thần tượng của giới trẻ thực sự đang là một làn sóng báo động dư luận. Cuồng thần tượng được giới trẻ hiện nay côi là một xu hướng mới, họ dường như không nhận thức được những việc mình đang làm dẫn đến rất nhiều hậu quả đi kèm. Đó có thể là các hành vi không đúng đắn, sai lệch của một bộ phận các bạn trẻ gây ra hiện nay, thực sự là nỗi nhức nhối của xã hội hiện nay.

Trước tiên ta cũng cần phải hiểu được thần tượng là gì? Thần tượng được bbieest đến chính là những hình mẫu lí tưởng, và trong mô thức hoàn hảo trong lĩnh vực nghệ thuật mà người hâm mộ muốn, người hâm mộ học hỏi, noi theo và tiếp nối. Tất cả những điều này dường như cũng đã tạo nên những xu hướng mới lạ và khi đó người hâm mộ sẽ noi theo, và thâm chí còn có người cũng như lại bắt chước giống như thần tượng của mình. Trong thực tế cuộc sống ta như thấy được lại có rất nhiều những nghệ sĩ ca sĩ đánh bóng tên tuổi của mình bằng hình thức như luôn sáng tác các ca khúc, và chính họ cũng như đã gây ra những tai tiếng xấu,… Nhưng có thể nhận thấy được trong giới trẻ lại xem đó là những điều hay mà học hỏi.

Xem thêm:  Giới thiệu một vài nét về nhà văn Nguyễn Tuân và phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân

Thực tế cuộc sống hiện đại ngày nay thì ta cũng thấy được rằng, có một số thanh thiếu niên bắt chước thái quá hoặc họ có thể bắt chước giống hoàn toàn với thần tượng của mình. Và đây cũng là vấn đề mà các bậc phụ huynh đang lo lắng cho con em của họ. Nhưng dường như với họ, chính họ lại không có thời gian chăm sóc cho con của mình nên ít quan tâm đến. Bởi vậy mà ngày càng nhiều những hành động hâm mộ thái quá của thanh thiếu niên.

Việc thần tượng và cuồng thận tượng chúng ta phải hiểu đây chính là hai sự việc khác nhau. Trong mỗi chúng ta cũng nên thần tượng một ai đó. Bởi vì sao? Việc tần tượng một ai đó tài năng nó như một niềm động lực thật vô hình khiến cho ta luôn luôn cố gắng để có thể hoàn thiện được bản thân và có chí tiến thủ hơn. Thần tượng của bạn giỏi trong lĩnh vực bạn yêu thích, điều đó cũng thật tuyệt vời khi bạn có một hình mẫu để cố gắng đạt được như người đó. Thần tượng của bạn cũng chính nhờ những tài năng của mình mà mới được mọi người thần tượng như vậy. Chính điều đó càng thôi thúc bạn cho bạn những niềm tin để cố gắng thật nhiều trong cuộc sống.

Việc chúng ta thần tượng mà bản thân chính mỗi người biết điều chỉnh một cách phù hợp để giúp bản thân vươn lên, tiến bộ không ngừng. Và, đáng nói hơn đó chính là thần tượng phải góp phần làm cho người hâm mộ ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, sống tốt đẹp và sống có ý nghĩa hơn. Tất cả những người hâm mộ nên học hỏi điều tốt đẹp có chọn lọc từ chính thần tượng chứ không phải sùng bái một cách điên cuồng rồi đua đòi, hay thậm chí bắt chước theo những thói hư tật xấu mà bỏ bê học hành có khi dẫn đến bệnh hoang tưởng. Bạn cũng hãy nhớ rằng “nhân vô thập toàn”, thần tượng của bạn cũng chỉ là những con người, họ hơn người khác là những tài năng mà người khác không có được. Ví dụ họ là ca sĩ, giọng hát họ thật hay đem đến được sự truyền cảm cảm xúc cho bạn nhưng trong thực tế họ lại có những hành động không tốt. Vậy, nếu như bạn là một người thần tượng họ thì đừng bắt chước tất cả lối sống của họ. Hãy yêu giọng hát của họ mà thôi.

Có rất nhiều bạn trẻ mê thần tượng của mình đến mức thấy thần tượng của mình mặc gì, hay có những hành động gì là cũng cố gắng làm như một bản sao lỗi. Trang phục cũng cố gắng đi “săn lùng” để mua sao cho kỳ được, mặc dù điều kiện gia đình không dư giả. Hơn nữa chưa kể những bộ trang phục đó không phù hợp với lứa tuổi cũng như xã hội bạn đang sống. Có rất nhiều bạn đã tiêu tốn biết bao thời gian công sức và tiền bạc đứng ở sân bay hàng giờ chỉ để nhìn thần tượng của mình mọt cách thoáng qua cũng được. Hãy tỉnh táo lên, thần tượng một cách có văn minh, biết được những điểm tốt của họ mà học hỏi theo. Đừng bao giờ vì sở thích cuồng thần tượng của bạn mà ảnh hưởng đến những người thân yêu của mình.

Bên cạnh đó cũng cần phải nói thêm đó chính là những người được thần tượng, những nhân vật của công chúng cũng cần phải có ý thức hơn trong việc giữ hình ảnh. Bởi mình là nhân vật của công chúng, đặc biệt là nhân vật được giới trẻ quan tâm thì lại càng phải hoàn thiện mình hơn. Những việc làm của thần tượng có một lượng fan trẻ đông đảo luôn có ảnh hưởng rất lớn.

Trong cuộc sống thì mỗi bạn trẻ cần xác định cho mình những cách ứng xử và lựa chọn đúng đắn. Chúng ta cũng nên cần phải biết mà tân trọng và thần tượng cái đẹp nhưng không thái quá mà vẫn luôn luôn có thể giữ được một phương châm sống chuẩn mực và lành mạnh.

Nghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay – Bài làm 4

Sinh hoạt văn hóa của lớp người trẻ tuổi ngày nay rất phong phú. Các vua bóng đá, các nghệ sĩ tài danh, các hoa hậu,… đều trở thành thần tượng của nhiều người trong giới trẻ. Họ tôn thờ, họ ngưỡng mộ thần tượng, họ sống vì thần tượng. 

Sống với thần tượng như thế nào cho hợp lý? Ý kiến sau đây để giới trẻ chúng ta cùng suy nghĩ: “Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa".

Một nhân vật nào đó, một con người nào đó được mình tôn vinh, quý mến, coi như thần như thánh thì gọi là thần tượng. Ngưỡtìg mộ là yêu mến, kính phục, bái phục. Mê muội: quá say mê dẫn đến trạng thái mất hết tỉnh táo, sáng suốt, tự chui đầu vào thảm họa!

Ý kiến trên đây là một lời khuyên đẹp cho mỗi chúng ta: Ngưỡng mộ thần tượng nhưng không nên, không thể mê muội thần tượng.

1. Con người ta, không chỉ hướng tới một đòi sống vật chất sung túc mà còn cần có một đời sống tinh thần phong phú, một tâm hồn đẹp, khao khát nghệ thuật, luôn luôn đi tìm cái đẹp để tôn thờ. Đâu chỉ cần ăn ngon mặc đẹp mà còn cần biết hướng đến các thần tượng để tôn thờ, lấy các sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật để nuôi dưỡng tâm hồn mình.

Cụ Nguyễn Công Trứ (trong thế kỷ 19) đã viết:

Thơ một túi gieo vần Đổ, Lý,
Rượu lưng hầu rót chén Lim Lình,
Đàn Bá Nha gảy khúc tính tang tình,
Cờ Đế Thích đi về xe pháo mã.

Thi thánh Đỗ Phủ, Thi tiên Lý Bạch, Lưu Linh là vua rượu, Bá Nha là vua đàn, Đế Thích là vua cờ – tất cả đều trở thành thần tượng của Nguyễn Công Trứ về thi, tửu, cầm, kỳ!

Thần tượng là mẫu người lý tưởng về cái đẹp. Thần tượng được nuôi dưỡng trong tâm hồn của những cá nhân ngưỡng mộ thần tượng; họ mơ ước, họ mong mỏi và hy vọng… Thời cắp sách, không ít thanh, thiếu niên ôm ấp mộng văn chương nên đã lấy Trần Đăng Khoa làm thần tượng. Trên sân cỏ, các cầu thủ “vua phá lưới” được các cổ động viên cuồng nhiệt tung hô. Áo của họ, mũ của họ đều in hình “vua phá lưới". Sau các cuộc thi Hoa hậu, ta thấy nhiều thiếu nữ, nhiều cô gái thay đổi y phục… theo mẫu người đẹp mà họ ngưỡng mộ!

Xem thêm:  Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Sự ngưỡng mộ đó đã thê’ hiện một nét đẹp văn hóa mà lớp người thích "án chắc mặc bền" không thể có. Có thể nói và nghĩ: Thần tượng đã gieo mầm, làm nảy sinh nhiều nhân tài lỗi lạc, nhiều mẫu người xuất chúng trong cuộc đời. Khi thần tượng đã trở thành mẫu người lý tưởng về văn hóa thì đời sống xã hội mới giàu bản sắc và có nhiều ý nghĩa.

2. Ngưỡng mộ thần tượng nhưng chớ nên mê muội thần tượng. Vô luận làm bất cứ công việc gì, quan hệ đối với đối tượng nào mà dẫn đến tình trạng bị mê muội, khác nào ăn phải “thuốc lú”. Thần kinh bị tê liệt, tâm hồn bị rối loạn, trí tuệ bị suy kiệt. Khi đã mê muội thần tượng khác nào nghiện cờ bạc, nghiện rượu, nghiện xì-ke, ma túy, hê-rô-in! Nhiều người vẫn nhìn thấy đôi ba đứa trẻ choai choai, tóc nhuộm nhu' lông bò, ăn mặc nhếch nhác, lưng, bụng, chân tay xăm đủ hình quái gở, đi lại nghênh ngang nơi cửa bán vé sân cỏ, cửa các rạp hát, ca vũ… Đáng thương thay những nạn nhân mê muội thần tượng!

Cũng như hoa quý, hoa đẹp sớm nở tối tàn, thần tượng cũng vậy thôi, chỉ vang bóng một thời, sẽ có thần tượng khác xuất hiện. Cuộc sống và dòng chảy cuộc đời vốn có quy luật thay đổi, đào thải rất nghiêm khắc.

Vả lại, ngưỡng mộ thần tượng là để noi gương, là để tâm hổn mình, nhân cách mình phát triển, đặng vươn tới Chân, Thiện, Mỹ. Còn mê muội thần tượng là tự hủy hoại, hủy diệt tâm hồn mình. Đúng là một thảm họa!

Ngày nay, trên báo chí, trên ti-vi, ta thường bắt gặp các mẫu người, các thần tượng. Phải học tập tốt, tu dưỡng đạo đức, biết làm chủ bản thân mình, trước khi nghĩ đến, mơ đến thần tượng!

Nghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay – Bài làm 5

Thật dễ nhận thấy được hiện nay, đã xuất hiện nhiều tên tuổi của các nghệ sĩ ca sĩ trẻ tuổi và họ cũng đã và đang nổi tiếng, trở thành những cái tên được săn đón. Và tài năng của họ cũng đã có rất nhiều bạn trẻ thần tượng họ. Nhưng giới trẻ hiện nay lại đang như thần tượng họ một cách quá đà và đã có những hành động không mấy tích cực đối với cả thần tượng, bạn bè, người thân và với chính bản thân mình nữa.

Vậy người ta quan niệm thần tượng là gì? Thần tượng được biết đến là hình mẫu lí tưởng, và dường như trong mô thức hoàn hảo trong một lĩnh vực nghệ thuật nào đó mà người hâm mộ lại như muốn học hỏi, noi theo và đồng thời là muốn tiếp nối. Họ như cũng đã tạo nên những xu hướng mới lạ và có thể khi đó người hâm mộ sẽ noi theo. Người hâm mộ như cũng muốn bắt chước giống như thần tượng của mình. Ta cũng như đã thấy được đã co những nghệ sĩ ca sĩ đánh bóng tên tuổi của mình bằng hình thức như luôn sáng tác các ca khúc, và cũng dường như đã gây ra những tai tiếng xấu,… Nhưng hiện nay trong giới trẻ lại xem đó là những điều hay mà học hỏi.

Ngày nay thì đã có một số thanh thiếu niên cũng như đã cố gắng để bắt chước thái quá hoặc nó như một bản sao và giống hoàn toàn với thần tượng của mình. Và đay  cũng là một trong những vấn đề mà các bậc phụ huynh đang lo lắng cho con em của họ. Nhưng, dường như chính họ lại không có thời gian chăm sóc cho con của mình nên ít quan tâm đến. Nên vì vậy, đã ngày càng nhiều những hành động hâm mộ thái quá của thanh thiếu niên.

Với việc thông qua các sự việc được nêu ở trên cũng như đã cho ta thấy được hai mặt về việc hâm mộ thần tượng mà chính ở thanh thiếu niên đó là lối sống có thần tượng cũng là một nét văn hóa. Nhưng dường như chính vấn đề là nét văn hóa ấy cần được người hâm mộ thể hiện, nó như phải được kiểm soát và điều chỉnh một cách phù hợp để có thể giúp cho bản thân vươn lên, và cũng phái tiến bộ không ngừng. Và hơn nữa thần tượng nhưng phải góp phần làm cho người hâm mộ như ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, sống tốt đẹp và sống có ý nghĩa hơn.

Có lẽ chính vì vậy, mà những người hâm mộ phải nên học hỏi điều tốt đẹp từ thần tượng chứ không phải là chỉ sùng bái thần tượng, to hồng thần tượng một cách điên cuồng rồi đua đòi hay lại như  bắt chước theo những thói hư tật xấu mà bạn lại bỏ bê học hành có khi dẫn đến bệnh hoang tưởng.

Có thể nói rằng từ những hành động nhỏ nhoi của thanh thiếu niên dành cho thần tượng của mình mà nó như được thể hiện một cách thái quá cũng như đã cho ta rút được kinh nghiệm rằng là phải chọn cho mình một thần tượng phù hợp để học ở đó thái độ cầu tiến. Thông qua đó cũng là để ra cho mình hướng đi, và cả những lối sống đúng đắn… Chứ thần tượng không phải là tôn sùng thái quá, không phải bắt chước thái quá gây phản cảm cho người khác và có khi làm hại đến bản thân mình.

Ngày nay thì dường như mỗi bạn trẻ cần xác định cho mình những lối sống, những cách ứng xử và lựa chọn đúng đắn. Và có lẽ rằng trân trọng và thần tượng cái đẹp nhưng không được thái quá mà vẫn luôn giữ được một phương châm sống chuẩn mực và lành mạnh. Thần tượng để giúp ta cố gắng hơn, cần phải biết những mặt tốt xấu để có thể học theo điều tốt bỏ điều xấu, bơi ông cha ta cũng đã có câu “Nhân vô thật toàn” là do vậy.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Nghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài vănNghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment