Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Đề bài: Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Bài làm

Hạnh phúc! Hai từ thật thân thuộc và gần gũi với mỗi con người chúng ta. Hạnh phúc thực sự chính là sân ga cuối cùng mà con người muốn tìm đến, là cả một mong muốn đến khao khát của cả dân tộc ta và của cả nhân loại ai ai cũng mong muốn giành lấy hai tiếng thiêng liêng này.

Đầu tiên ta nhận thấy được chính khái niệm hạnh phúc đã không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Hạnh phúc được hiểu đó cũng chính là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó, và nó lại mang tính trừu tượng. Hay đơn giản hạnh phúc được hiểu đó chính là một cảm xúc bậc cao, được cho rằng chỉ có ở loài người, nó thực sự cũng lại mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí con người. Từ hạnh phúc chúng ta cũng luôn luôn dùng nó mỗi khi chúc nhau nhân dịp đặc biệt như sinh nhật, hay những ngày lễ kết hôn nhân dịp đầu năm mới.

Hạnh phúc thực sự cũng chính là cái đích mà nhiều người hướng tới và khao khát trong đời sống mong muốn có được. Hạnh phúc luôn luôn khác nhau ở mỗi người khác nhau, có người hạnh phúc với họ đơn giản chỉ là mỗi ngày được cạnh bên người thân yêu của mình ăn những bữa cơm đơn giản. Nhưng có người coi hạnh phúc với họ đó chính là địa vị và họ phải cố gắng để đạt được thành công cho dù nó thực sự xa vời. Có những thứ hạnh phúc vô hình nó chỉ nằm trong những suy nghĩ, ước muốn chẳng bao giờ có được nhưng chỉ khi nghĩ đến cũng đã khiến cho ta mỉm cười hạnh phúc rồi.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Hạnh phúc nếu như đối với một người thì có rất nhiều mong muốn trong đời nên niềm hạnh phú dường như có thể đến bất cứ lúc nào có thể với chúng ta. Hạnh phúc sẽ có được khi con người chúng ta cũng sẽ luôn luôn cố gắng vào tạo dựng cho mình những niềm vui mới trong ngày. Bạn mong muốn có hạnh phúc thì bạn cũng đừng bao giờ ngồi yên và trông chờ ai đó sẽ đem hạnh phúc đến cho bạn hay đợi một phép màu nào đó vô hình đến bạn nhé! Bạn luôn luôn phải nhớ rằng trong cuộc đời không giống như câu chuyện cổ tích, và không phải lúc nào cũng có một cái kết có hậu. Kể cả chúng ta có cố gắng như thế nào đi chăng nữa, nhưng không vì thế mà chúng ta thôi cố gắng.

nghi luan xa hoi ve hanh phuc - Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Thực tế cuộc sống cho thấy được rằng nếu như bạn không làm gì cả mà sống bông thả vô tâm, thì chắc chắn tương lai bạn sẽ chẳng được hạnh phúc. Chúng ta đều biết được rằng cũng chính cuộc đời luôn chứa đựng những ước mơ, hãy hành động để đạt được những ước mơ đó. Tất cả chúng ta cũng đừng bao giờ cũng chỉ sống theo kiểu cho qua ngày, mỗi người cũng hãy sống cho một tương lai tốt đẹp hơn. Cuộc sống không bao giờ có thể đoán biết được, không bao giờ là có sự chắc chắn. Bạn cũng luôn luôn nhớ rằng ngày hôm nay có thể bạn thất bại, nhưng đừng để ngày mai và những ngày sắp tới cũng như vậy bạn nhé. Hãy luôn biến đổi và vận động không ngừng thì cuộc sống mới có ý nghĩa và chính bạn cũng sẽ có được hạnh phúc như mong muốn. Nếu như bạn đang sống trong đau khổ bạn hiểu được nguyên do vì sao thì hãy cố gắng khắc phục để ngày mai bạn sẽ trở lên tốt hơn, thậm chí bạn cũng sẽ cảm nhận được hạnh phúc ngay đó. Hãy luôn khắc ghi hạnh phúc không bao giờ là một điều gì đó quá xa vời mà nó như đang hiện hữu xung quanh chúng ta. Đừng bao giờ chạy theo những ảo vọng không có thực, xa xôi thế rồi không đạt được lại buồn ủ rũ.

Xem thêm:  Trình bày cách tổng kết tình hình thực tế của Cô - phi An - nan về nạn dịch HIV/AIDS trong bản Thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS, 1 - 12 - 2003

Chúng ta cũng luôn luôn phải nhớ rằng hạnh phúc là một quyền mà bất cứ ai đều được hưởng thụ cả. Thực sự hạnh phúc như không phân biệt với bất kỳ ai và ai ai cũng sẽ có quyền nhận được sự hạnh phúc đó. Nhưng bạn cũng hãy thật cố gắng để có được hạnh phúc bạn nhé! Sống thật tốt, tâm thật an bạn sẽ nhận được sự thanh thản trong lòng. Ngược lại người sống mà luôn có tâm địa độc ác luôn luôn phải nghĩ suy những mưu kế hại người thì lúc nào cũng sống trong lo sợ và không được mọi người tôn trọng. Làm sao có thể hạnh phúc, làm sao có thể vui vẻ khi mọi người xa lánh mình đúng không nào? Hãy sống chan hòa với mọi người để cảm nhận được sự hạnh phúc bình dị. Đừng bao giờ chạy theo những hào nhoáng bên ngoài mà hãy có lỗi sống tích cực cũng như luôn luôn giúp đỡ mọi người. Mỗi chúng ta luôn luôn cố gắng sống thật tốt. Hạnh phúc đơn giản là vậy nhưng nếu như không biết gìn giữ thì nó cũng nhanh chóng vụt mất. Hãy biết trân trọng tất cả những điều mình đang có bạn nhé!

Hãy yêu thương những người thân và cả chính bản thân mình nữa. Như vậy chắc chắn bạn cũng sẽ có được một thứ hạnh phúc thật ấm áp mang tên gia đình. Dù đi đâu đi chăng nữa thì gia đình cũng chính là nơi bạn luôn tin yêu và nhớ về, nơi đó chứa đựng một thứ hạnh phúc bình dị nhưng thiêng liêng hơn cả.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn “Thuốc" của văn hào Lỗ Tấn và nói lên những suy nghĩ của em

Minh Tân

Post Comment