Văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”- Văn lớp 9

Nghị luận xã hội câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”- Văn lớp 9

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”- Văn lớp 9

Bài làm

Kho tàng ca dao, tục ngữ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối đời sống con người. Trong đó câu nói “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện sự biết ơn, nó như một lời nhắn nhủ của người xưa gửi tới con cháu mình, thể hiện bài học làm người sâu sắc.

Uống nước nhớ nguồn? Thể hiện tình cảm của một con người khi được hưởng thành quả tốt đẹp cần phải nhớ tới người có công lao tạo ra thành quả tốt đẹp để cho chúng ta có thể hưởng thụ.

Những người có thành quả hôm nay cần phải biết ơn tới những người xưa những người đã phải hy sinh công sức, tính mạng của mình để gây dựng và bảo vệ tổ quốc cho chúng ta hôm nay được hưởng sự thái bình, thịnh vượng, có cơm no áo ấm, được học hành, được tự do mưu cầu hạnh phúc của mình.

Uống nước nhớ nguồn có hai ý nghĩa: Nghĩa đen thể hiện lời khuyên khi chúng ta uống nước cần phải biết nhớ tới nguồn cội, những lời nói thể hiện việc biết ơn sâu sắc.

Đúng vậy, mọi sự trên đời đều có nguồn gốc của nó. Những giá trị của cải vật chất ngày hôm nay chúng ta có được chính là nhờ sự hy sinh của ông cha ta. sinh thành dưỡng dục của cha mẹ mình.

Xem thêm:  Đề 47 – Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần đoàn kết – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Chính vì vậy, khi cha mẹ già yếu, mất sức lao động chúng ta phải có trách nhiệm phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ để báo đáp lại công ơn sinh thành, nuôi dưỡng, yêu thương mà cha mẹ đã dành cho mình. Đó cũng chính là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Trong cuộc đời chúng ta được thầy cô, dạy dỗ những điều hay lẽ phải, chúng ta có kiến thức, sau này có thể tạo dựng những ước mơ của mình. Đó là công lao dạy dỗ của thầy cô, những người làm nghề chở đò qua sông, truyền dạy cho người trẻ những kiến thức mà mình đã học được. Việc tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn là việc cần làm.

Đất nước Việt Nam ta là một đất nước trải qua nhiều khó khăn gian khổ khi nước ta phải trải qua rất nhiều chiến tranh, nhiều lớp người đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập dân tộc. Chính vì vậy hàng năm cứ ngày 27/7 chúng ta lại có ngày lễ tưởng nhớ tới các thương binh liệt sĩ, đất nước ta cũng có những hành động thể hiện tinh thần đền ơn đáp nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”

Như những hành động, xây nhà tình nghĩa, biết ơn các bà mẹ Việt Nam anh hùng, thể hiện tình cảm của người đời sau trước những hy sinh mất mát của người đời trước.

Hàng năm, chúng ta có ngày 10/3 âm lịch là ngày giỗ tổ Hùng Vương, thể hiện tinh thần biết ơn với tổ tiên nguồn cội của chúng ta.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con mèo

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Dù ai buôn bán gần xa

Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba thì về…”

Trong những câu ca dao này thể hiện tinh thần truyền thống cao quý của người biết ơn những người đi trước, “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện tinh thần dòng máu lạc hồng luôn nhớ về nguồn cội của dân tộc ta.

Tuy nhiên, trong cuộc sống bên cạnh những người có tinh thần cao quý biết nhớ tới giá trị “Uống nước nhớ nguồn” nhưng vẫn có những người đã đánh quên giá trị này, sống tham lam ích kỷ, chỉ biết nghĩ tới cuộc sống quyền lợi của mình, mà quên mất những hy sinh gian khổ của những người đi trước, những người xung quanh mình. Họ sống ích kỷ, vô cảm trước cuộc sống.

Thông qua câu tục ngữ trên ta thấy giá trị truyền thống làm người tốt đẹp của người dân nước ta từ trước tới nay. Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện đạo lý ngàn đời của dân tộc ta.

Đây là truyền thống đáng kính trọng cần được giữ gìn nên chúng ta cần phải nhớ và không được lãng quên, để xứng đáng với người đi trước lớp con cháu hôm nay cần phải cố gắng học tập, rèn luyện tính cách đạo đức để xây dựng đất nước giàu đẹp.

Theo Nguồn: Bailamvan.edu.vn

Post Comment