Văn mẫu lớp 9

Nghị luận về tư tưởng đạo lí lớp 9 hay nhất ngắn gọn – 3 bài văn về Tình yêu thương, Uống nước nhớ nguồn

Tư tưởng đạo lý có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng đường lối cho con người. Văn nghị luận thường quan tâm đến những tư tưởng đạo lý có tính chất muôn thuở nhân sinh, được cả xã hội quan tâm như tình yêu thương, ý chí nghị lực… Với dạng bài này, chúng ta sẽ đi theo trình tự giải thích, bàn luận mở rộng, bài học và hành động. Trong phần bàn luận, các bạn thường trả lời các câu hỏi “Vì sao”, “Có ý nghĩa gì” hoặc “Như thế nào”. Còn phần bài học thì sẽ trả lời câu hỏi “Làm thế nào”. Các bạn cũng cần đưa ra những lý lẽ sắc bén và những dẫn chứng tiêu biểu để tăng độ thuyết phục cho bài viết. Hi vọng các bài viết dưới đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỀ MỘT TƯ TƯỞNG ĐẠO LÝ – TÌNH YÊU THƯƠNG

Có những thứ tình cảm đẹp đẽ mà nhờ thế con người mới biết sống có ý nghĩa hơn như tình mẫu tử, anh em, bè bạn… Nhưng suy cho cùng gốc rễ của chúng không gì khác chính là tình yêu thương, cao hơn núi sâu hơn biển.

“Tình yêu thương”, một từ tưởng chừng như rất quen thuộc nhưng để đưa ra một định nghĩa chính xác về nó thì thật khó. Yêu thương có lẽ là khi bạn biết trao đi những cảm xúc đẹp đẽ, biết đồng cảm và sẻ chia. Yêu thương hiện hình trong những điều nhỏ bé nhất: trong bữa cơm của mẹ, trong cái ôm của cha. Thấy một người ăn xin rách rưới trên đường thấy lòng xót xa. Thấy một đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn mà trái tim như có gì nhói lên. Chúng ta thường biểu hiện tình yêu thương với những mảnh đời cơ nhỡ bằng vật chất và sự quan tâm.

Nếu hành trình sống tựa như nấu một món ăn thì tình yêu thương chính là gia vị quan trọng nhất. Nếu không có nó tự khắc món ăn sẽ trở nên nhạt nhẽo vô vị.

Chúng ta là một bản thể nhưng tồn tại trong một tập thể. Ta không thể tách rời đồng loại, xã hội để sống riêng lẻ mà phải nương tựa vào nhau tựa như bánh răng cưa. Nếu chỉ cần một con mắt bị hỏng là cả một cỗ máy sẽ không bị hỏng. Bởi vậy con người phải biết giúp đỡ nhau. Nhưng thực tế khi bạn trao đi một món quà, bạn sẽ nhận về nhiều món quà khác. Nó không hiện hình dưới dạng vật chất mà nó đi thẳng vào tâm hồn của bạn. Khi yêu thương, trên một trái tim khô cằn đã nở một bông hoa, được tưới một dòng nước mát. Khi yêu thương, một trái tim vốn dĩ đã là một vườn hoa nay sẽ chào đón thêm một đóa hoa ngào ngạt hương sắc nữa. Yêu thương là cội nguồn của hạnh phúc. Chúng ta sẽ nhận thấy mình sống có ý nghĩa hơn, có đóng góp cho xã hội. Chúng ta học được cách thấu hiểu và sẻ chia với người khác, trân trọng những gì mình đang có. Chúng ta trong mắt người khác cũng vì thế trở nên đẹp đẽ hơn. Còn với người được yêu thương, họ được trao cơ hội để cải thiện cuộc sống, tâm hồn đầy những thương tổn của họ được xoa dịu đi. Và tình yêu còn có sức mạnh cảm hóa, níu giữ con người ta trước bờ vực của sự tha hóa, cám dỗ. Tình yêu lại đón những số phận lầm đường lạc lối trở lại cuộc đời.

Trong cuộc sống hàng ngày có biết bao câu chuyện về tình yêu thương. Khi đất nước đang trong cuộc chiến ác liệt, những người mẹ già đã không quản hiểm nguy che chở những người chiến sĩ cách mạng như những đứa con ruột thịt. Cho tới nay, những trại trẻ mồ côi vẫn không ngừng được lập ra để cưu mang những đứa trẻ bất hạnh, không có nhà, có cửa, người thân thích để các em được sống trong tình thương của những người tốt bụng. Tình yêu thương, lòng nhân ái từ lâu đã trở thành truyền thống đạo lý của dân tộc ta vẫn được giữ gìn và phát triển đến ngày nay. Bởi vậy chúng ta cần phải lên án phê phán những kẻ lạnh lùng thờ ơ trước những phận đời cần giúp đỡ. Đó là những kẻ vô cảm sắt đá, không có trái tim.

Xem thêm:  Đề 28: Phân tích bãi bồi bên kia sông trong truyện ngắn Bến quê – Bài văn chọn lọc lớp 9

Yêu thương không hề khó. Không phải lúc nào cũng cần thể hiện nó bằng tiền, bằng hiện vật mà đôi khi chỉ là một cái nắm tay, một lời động viên là đủ, quan trọng là xuất phát từ chính trái tim chân thành. Thế giới tâm hồn còn cần chữa lành hơn những thiếu thốn vật chất.

Con người khác các loài vật khác chính là việc chúng ta có một trái tim. Một trái tim để yêu thương!

tu tuong dao ly - Nghị luận về tư tưởng đạo lí lớp 9 hay nhất ngắn gọn - 3 bài văn về Tình yêu thương, Uống nước nhớ nguồn

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ TƯ TƯỞNG ĐẠO LÝ LỚP 9 –  UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN

     Người Việt Nam truyền thống của chúng ta luôn luôn sống theo và nếp mình vào rất nhiều những tư tưởng đạo lý sống tốt đẹp. Từ bao lâu nay, dân tộc ta luôn luôn có những đạo lý tốt đẹp như: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Cây ngay không sợ chết đứng”, “Chết vinh còn hơn sống đục”. Và trong đó không thể không kể đến đạo lý vô cùng quen thuộc “Uống nước nhớ nguồn”.

     Trước tiên ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ đã bắt đầu bằng một hình ảnh cụ thể,dễ thấy và dễ hiểu đó là “uống nước”. “Uống nước” là thừa hưởng hoặc sử dụng thành quả lao động hay thành quả đấu tranh cách mạng của các thế hệ trước đã qua rồi còn để lại. Nguồn là nơi xuất phát dòng nước. Nói rộng hơn,là nguyên nhân dẫn đến, là con người: cá nhân hay tập thể đã đổ tâm huyết và công sức làm ra thành quả đó. “Uống nước nhớ nguồn” là lời khuyên nhủ, nhắc nhở của ông cha chúng ta đối với lớp người đi sau, đối với tất cả những ai, đang và sẽ thừa hưởng thành quả được tạo nên do công lao của bao thế hệ người đi trước.

     Có điều là vì sao “uống nước” phải “nhớ nguồn” cũng như ăn trái phải nhớ kẻ trồng cây? Điều này thật là dễ hiểu! Bởi vì trong thiên nhiên cũng như trong xã hội,không có bất cứ một sự vật nào,một thành quả nào mà không có nguồn gốc,không do công sức lao động làm nên cả. Giống như hoa thơm trái ngọt phải có người trồng cây đổ biết bao mồ hôi công sức đôi khi cả xương máu của mình nữa để cây xanh non tươi tốt. Của cải vật chất trong xã hội cũng vậy, cũng đều cần đến bàn tay khối óc cần lao của người lao động khổ công nhọc trí làm ra. Ngay cả đến một dải đất nước giàu đẹp của chúng ta hiện nay cũng chính là thành quả của biết bao thế hệ ông cha đã đổ máu xương công sức ra gầy dựng và tiếp truyền cho. Trong phạm vi hạn hẹp hơn là gia đình thì con cái là “thành quả” do các bậc cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục. Người thừa hưởng sử dụng các thành quả đó phải biết đến công lao của những người tạo ra chúng. Vì thế “nhớ nguồn” là đạo lí tất yếu. Ân nghĩa, thủy chung,không quên công lao của tổ tiên từ đó đã là một trong những phẩm chất tốt đẹp đã trở thành truyền thống cao quý của con người Việt Nam. Ta đã từng bắt gặp tình cảm ấy trong ca dao, tiếng nói tâm tình của dân tộc ta:

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu ngắn gọn vị trí, ý nghĩa của văn bản Hành trang vào thế kỉ mới của nhà hoạt động chính trị Vũ Khoan

Ai ơi! Bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần.

Khi “bưng bát cơm đầy” ta phải biết trân trọng nhớ ơn những ai đã “một nắng hai sương,muôn phần đắng cay” để làm nên “dẻo thơm một hạt”. Nói cách khác,được thừa hưởng cuộc sống thanh bình, no ấm hiện nay nhất thiết ta phải khắc ghi công lao của các vị anh hùng liệt sĩ đi trước đã hi sinh biết bao xương máy mồ hôi và nước mắt.

     Thế nhưng để “nhớ nguồn” chúng ta phải làm gì? Là người Việt Nam,tự hào với lịch sử anh hùng, và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc,chúng ta phải ra sức góp phần bảo vệ đất nước, tích cực học tập và lao động để góp phần xây dựng đất nước trở nên giàu đẹp hơn. Không những chỉ có ý thức giữ gìn bản sắc,tinh hoa của dân tộc Việt Nam mình mà chúng ta chứ không phải ai khác – phải ý thức tiếp thu một cách chọn lọc tinh hoa nhân loại để làm giàu thêm nền văn hóa nước nhà. Ngoài ra, để “nhớ nguồn” chúng ta phải có ý thức tiết kiệm,chống lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người.Có như thế mới xứng đáng trọn nghĩa trọn tình đúng với truyền thống đạo lí “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của cha ông. Tóm lại, câu tục ngữ trên là lời khuyên, lời nhắc nhở ngắn gọn,súc tích,hình tượng rõ ràng đơn giản dễ hiểu mà ý nghĩa thật sâu sắc. Từ bao đời nay, cha ông chúng ta vẫn dùng câu tục ngữ để giáo dục chúng ta đạo lí làm người Việt Nam. Là học sinh, hơn ai hết, chúng ta phải khắc ghi trong lòng công ơn sinh thành nuôi nấng của cha mẹ và công lao tận tâm dạy dỗ của thầy cô giáo. Phải biết bảo vệ các thành quả vật chất lẫn tinh thần của bao thế hệ cha ông để lại,và đồng thời cũng biết kế thừa phát huy và giữ gìn giá trị vật chất, tinh thần của những thành quả đó.

    Như vậy, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” là một đạo lý vô cùng thiêng liêng và xác đáng của dân tộc Việt Nam. Học theo đạo lý ấy, con người chúng ta sẽ dần dần trở nên tốt đẹp và hoàn thiện hơn.

tu tuong do ly uong nuoc nho nguon - Nghị luận về tư tưởng đạo lí lớp 9 hay nhất ngắn gọn - 3 bài văn về Tình yêu thương, Uống nước nhớ nguồn

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 NGHỊ LUẬN VỀ MỘT TƯ TƯỞNG ĐẠO LÍ – UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN

Tục ngữ là kho tàng quý báu của dân tộc ta, là túi khôn chứa đựng bao bài học trí tuệ sâu sắc của người xưa. Từ đó ta tìm thấy những kinh nghiệm sống trong thực tế, những bài học đạo đức giúp ta hoàn thiện nhân cách. Ông ta đã nhắc nhở thế hệ sau phải biết ơn những người đã tạo ra thành quả cho mình qua cây tục ngữ:

“ Uống nước nhớ nguồn.”

Trước tiên ta hiểu “nguồn” là nơi xuất phát của dòng nước, từ núi, từ rừng đổ ra suối rồi ra sông, ra biển. Đây là thứ nước trong khiết, mát lành nhất. Bởi vậy khi uống nước làm vơi đi cơn khát chúng ta phải biết suy ngẫm đến nơi xuất phát dòng nước ấy. Đằng sau đó, ông cha ta còn gửi gắm một bài học ý nghĩa sâu sắc: chúng ta phải biết ơn những người đã tạo dựng thành quả cho mình trong cuộc sống.

Xem thêm:  Hãy nêu lên suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương

Trong cuộc sống này, không có thứ gì mà tự nhiên sinh ra cả. Những gì mà chúng ta được hưởng thụ ngày hôm nay phần lớn đều là do công sức lao động của những người đi trước. Để tạo ra thành quả đó,họ đã phải đổ mồ hôi công sức, thậm chí là hi sinh nhiều thứ đáng giá. Trong khi đó, những người thế hệ sau như chúng ta lại có thể hưởng thụ mà không cần bỏ ra chút công sức nào. Chính vì thế ta phải biết ơn họ như là một cách để đền đáp phần nào những gì họ bỏ ra.

Không chỉ vì vậy, lòng biết ơn còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta gắn bó với cha anh, tạo lên một khối đoàn kết. Khi chúng ta biết ơn người đã làm ra thành quả cho ta hưởng thụ thì ta sẽ càng biết trân trọng những cống hiến đó, sử dụng nó vào những công việc có ích. Khi ấy, những công sức mà người đi trước bỏ ra sẽ không bị uổng phí. Con người biết sống ân nghĩa sẽ được mọi người yêu quý, tôn trọng. Ví dụ như để có được cuộc sống hòa bình hiện nay đã phải đánh đổi bằng bao nhiêu hi sinh của các chiến sĩ. Họ đã dũng cảm chiến đấu, sẵn sàng hi sinh vì bảo vệ Tổ quốc, đem ánh sáng tự do đến cho dân tộc ta, giúp ta có cuộc sống đọc lập, ấm no như bây giờ. Chính bởi vậy, ta cần luôn ghi nhớ công ơn của họ để lấy nó làm động lực ngày càng cố gắng vươn lên xây dựng đất nước tươi đẹp hơn để xứng đáng với công sức các anh bỏ ra. Khi đó ta cũng không thấy thẹn với lòng.

Ngược lại, nếu như sống mà không biết biết ơn những người đã tạo ra thành quả cho ta hưởng thụ thì con người sẽ dần trở nên ích kỷ, vô trách nhiệm, bị mọi người chê trách mỉa mai, xa lánh trở thành người thừa trong xã hội.

Lòng biết ơn là một phẩm chất đạo đức mà ai cũng cần có, là đạo lí của dân tộc, là lẽ sống tốt đẹp từ bao đời nay. Trong kho tàng văn học dân gian, không phải một lần ông cha ta nhắc nhở chúng ta phải biết sống ân nghĩa: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Ai mà phụ nghĩa quên công, thì đeo trăm cánh hoa hồng chẳng thơm.” hay “Đường mòn ân nghĩa chẳng mòn”… Bởi vậy, chúng ta, những thế hệ sau cần phải kế thừa và tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” đã đưa ra lời khuyên sâu sắc đối với mỗi chúng ta về lòng biết ơn trong cuộc sống. Thế nhưng hiện nay vẫn còn những kẻ vô ơn, sống vô trách nhiệm, coi những điều mà mình đang có là hiển nhiên. Những con người ấy cần phải lên án nghiêm khắc. Mỗi chúng ta cần nhận thức được rằng lòng biết ơn là một phẩm chất tốt đẹp mà mọi người phải có. Chúng ta cần hiểu rõ những thành quả người khác làm ra, ghi nhớ công của họ, trân trọng thành quả đó và ra sức cố gắng phát triển nó để không uổng phí công sức của người  khác.

Trải qua bao nhiêu năm tháng, câu tục ngữ vẫn giữ nguyên giá trị. Mỗi chúng ta cần tiếp nhận bài học mà ông cha ta đã nhắn nhủ, sống và làm việc xứng đáng với đạo lí và truyền thống dân tộc.

Từ khóa tìm kiếm:

  • phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ cần giuộc

Post Comment