Văn mẫu lớp 9

Nghị luận về nói tục chửi thề lớp 9 hay nhất – 3 bài văn về nói tục chửi bậy của học sinh trong học đường

Nói tục chửi thề, vốn là những từ ngữ thiếu văn hóa, vô cùng khiếm nhã. Tuy nhiên, việc mọi người sử dụng những câu nói tục chửi thề tràn lan ở khắp mọi nơi và ở mọi lứa tuổi đang gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh với sự xuống cấp trong cách ứng xử và sử dụng ngôn ngữ của người Việt. Vậy chúng ta nên có cái nhìn đúng đắn và cụ thể nhật về hiện tượng này như thế nào, những bài văn mẫu dưới đây sẽ cung cấp tri thức cho bạn. Chúc các bạn học tốt! Ngoài ra khi sử dụng những từ ngữ nói tục có thể dẫn tới rất nhiều hệ lụy khi con người không kiềm chế được cảm xúc nặng nề hơn có thể dẫn tới án mạng hoặc rất nhiều các kết quả khác mà khi bình tĩnh rồi người ta mới nhận ra rằng đúng là lời nói không mất tiền mua chúng ta nên tập cách điềm đạm và lịch sự hơn, đặc mình vào hoàn cảnh người nghe để có thể sử dụng những từ ngữ dễ nghe hơn làm cho mọi việc dĩ hòa vi quý thay vì làm cho người nghe phải stress khó chịu về mình và cũng có thêm bạn thêm vui thay vì thành kẻ thù của nhau.

BÀI VĂN SỐ 1 NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ HIỆN TƯỢNG NÓI TỤC CHỬI THỀ

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”

Ông cha ta xưa đã có những lời răn dạy rất tế nhị về cách giao tiếp trong cuộc sống sao cho phù hợp nhất. Vậy mà hiện trạng ngày nay, con người ta nói tục chửi thề một cách vô tư và thoải mái không kém gì những ngon từ sang trọng, vẻ đẹp của ngôn ngữ đã dần bị suy đồi từ lúc nào.

Về nói tục chửi thề, đây đều là những lời nói thô tục, vô văn hóa, thường khiến người nghe cảm thấy không thoải mái, đây đều là những từ không nên nói ra trong văn hóa giao tiếp. Trên lí thuyết là vậy, nhưng hiện tay, những câu nói tục chửi thề lại xuất hiện rộng khắp mọi nơi và ở không chỉ ở những người lớn, học sinh cũng sử dụng rất nhiều. Người ta có thể dễ dàng buông một lời chửi bố mẹ, ông bà tổ tiên ai đó chỉ vì một hành động nhỏ như chẳng may va phải nhau trên đường hay ai đó làm những điều mà họ không thích. Cách ứng xử với những điều tiêu cực là vậy, một góc độ nào đó ta cũng có thể giảm nhẹ đi cho họ cái danh “thiếu văn minh”, nhưng một số người thậm chí còn thản nhiên nói tục, chửi thề trong những câu chuyện phiếm với bạn bè như một gia vị làm câu chuyện thêm phần hấp dẫn. Có lẽ chỉ những câu chửi thề mới diễn tả được đầy đủ cảm xúc của họ? Học sinh cũng ngày càng dễ dàng văng ra những lời nói thiếu văn minh đó trong mọi hòn cảnh, kể cả với những người lớn tuổi hơn mình.

Nguyên nhân có lẽ cũng là do sự phát triển của xã hội hiện đại, con người ta dần quan niệm “thời đại nào rồi mà nói tục còn bị coi như là thiếu văn hóa”, “đó chỉ đơn giản là cách bày tỏ cảm xúc rất tự nhiên”. Một số người thì nói tục chửi thề vì nó “sang”, cả xã hội dùng mà mình không dùng thì sẽ trở nên lạc hậu, và họ cứ thế đua đòi. Đám đông dạy đám đông, ngày trước đi ngoài đường ai đó nói tục sẽ bị mọi người quay lại nhìn, vậy mà bây giờ người ta nhìn nhau để cười và sảng khoái với phát ngôn của mình. Từ những người bình thường cho đến những người nổi tiếng có tiếng nói, buông một câu chửi thề giờ đây dường như không phải chuyện gì khó nhằn. Học sinh, những người trẻ thì không biết tiếp nhận thông tin một cách chọn lọc, “người lớn chửi được thì mình chửi được”, và hệ thống nói tục chửi thế thành một sợi dây hoàn chỉnh từ già đến trẻ, có những đứa trẻ nói chưa sõi tiếng Việt đã biết nói vài câu chửi thề.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện ngắn Cố hương của tác giả Lỗ Tấn

Có thể một số người đã quá quen với việc này thấy nó không có gì là nghiêm trọng, tuy nhiên, nhìn ở góc độ văn hóa, con người ta như đang chà đạp lên chính mình. Ngôn ngữ văn hóa dân tộc giờ đây ngày càng bị mài mòn bởi những cái mà người ta cho là hiện đại và sang trọng, con người trở nên thiếu văn minh mà lại nghĩ là mình bắt kịp xu thế, và cả một thế hệ trẻ hiện nay sẽ phát ngôn gì trong tương lai trên những mặt báo hay những buổi đàm phán ngoại giao với bạn bè quốc tế, lại thoải mái chửi thề? Mỗi chúng ta, từ cá nhân đến cộng đồng và các cơ quan thẩ quyền, cần dần dần giảm đi hiện tượng này, biến mất là không thể nhưng nên để mọi người biết khi nào thì mình có thể buông những lời khó nghe đó. Hậu quả sẽ khó lường biết chừng nào nếu một ngày nói tục chửi thề đã trở thành phong tục?

Lời nói là cách mà con người ta gửi gắm yêu thương, trao đổi thông tin. Là phương tiện giao tiếp không bao giờ có thể thay thế. Hãy văn minh trong giao tiếp, nếu muốn có một xã hội văn minh!

noi tuc chui the - Nghị luận về nói tục chửi thề lớp 9 hay nhất - 3 bài văn về nói tục chửi bậy của học sinh trong học đường
Việc nói tục chửi thề cũng bị ảnh hưởng khá nhiều theo môi trường sống nó hình thành theo thói quen. Khi bạn sống trong 1 môi trường có quá nhiều người nói tục chửi thề chúng ta cũng rất dễ bị lây theo thói quen tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể miễn nhiễm khi có 1 lập trường cứng trong giao tiếp rất có thể sẽ ngược lại là giúp mọi người bớt việc nói tục chửi thề đi đặc biệt là các em nhỏ các thế hệ học sinh trong trường học

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ CHỬI THỀ LỚP 9 Ở GIỚI TRẺ

     “ Lời nói gói vàng” câu nói xưa đã nhắc nhở chúng ta về giá trị của lời nói. Nhưng với xã hội ngày nay ngôn ngữ đang ngày càng bị lạm dụng một cách vô văn hóa với những câu nói tục chửi thề. Khiến nét đẹp của ngôn ngữ nói chung hay Tiếng Việt nói riêng dần mất hết sự thuần khiết.

     “ Ngôn ngữ ”được coi là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người giúp con người truyền đạt được thông tin mình muốn biểu đạt. Ngôn ngữ ngoài chức năng đưa thông tin từ người này sang người khác thì ngôn ngữ còn như một phép thử để biết được tính cách và nhân phẩm của một con người. “ Chửi thề ” là nói những lời thô tục không có văn hóa, thiếu tế nhị mục đích là để xúc phạm hay mắng chửi, bôi nhọ,sỉ nhục  người khác. Hiện trạng nói tục chửi thề ngày nay đang diễn ra tràn lan từ người già cho đến trẻ con bình thường cũng có thể văng tục và coi đó như câu nói cửa miệng. Đó là một thói hư tật xấu gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với đạo đức và hành vi ứng xử của con người.

      Việc nói tục chửi thề có ở khắp mọi nơi chủ yếu là ở giới trẻ độ thanh thiếu niên. Đặc biệt là xuất hiện rất nhiều ở các trường học. Học sinh thường dùng những lời lẽ thô tục, thiếu lễ độ, vi phạm nghiêm trọng các huấn mực đạo đức, văn hóa nhà trường trong giao tiếp. Không chỉ có ở độ tuổi bồng bôt đang thiếu sự dạy bảo mà đôi khi ngay cả người lớn tuổi có lúc cũng kìm chế được bản thân và nói ra những câu tục bậy. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến nạn chửi hề vô tội va đó là nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Nguyên nhân chủ qua đến từ chính bản thân người sử dụng ngôn ngữ họ không ý thức được điều mình đang nói giận quá mất khôn. Trong lúc tức giận không kìm chế được đã nói ra những lời không sạch sẽ. Họ không kiên định để giữ được phẩm giá trong lời nói của mình bị hoàn cảnh, nhưng dung tục cuốn đi. Họ thiếu nhận thức về tác hại của việc nói tục.  Còn lại là nguyên nhân khách quan đến từ phía xã hội. Do cuộc sống công nghệ ngày càng phát triển mà những văn hóa ngoại lai xâm nhập vào nước ta khiến những ai tiếp cận không đúng dẫn đến lệch lạc về mặt kiến thức dùng những từ được coi là “ teen, ngầu…” mà không biết đó là lai căng, kệch cỡn, a dua vô tình chúng ta đang tiếp tay cho những ngôn ngữ bên ngoài làm vấy bẩn ngôn ngữ Việt. Từ một vài cá nhân nói tục chửi thế trở dẫn đến cả tập thể nói tục chửi thề. Người lớn thiếu gương mẫu trở thành tấm gương xấu cho người trẻ noi theo.

Xem thêm:  Thuyết minh về Truyện Kiều của Nguyễn Du

      Thường xuyên nói tục chửi thề sẽ trở thành thói quen khó sửa, làm đạo đức nhân cách con người bị suy đồi. Biến con người ta trở thành kẻ vô văn hóa thiếu thế nhị thô lỗ, làm khả năng giao tiếp giảm sút.Chửi thề không chỉ làm ảnh hưởng đến trực tiếp người nói mà nó còn ảnh hửng đến người xung quanh khi nói chuyện xuất hiện những từ tục tũi sẽ khiến bầu không khí mất vui, đối phương sẽ thấy mình bị thiếu sự tôn trọng. Nhiều trường hợp vì một câu chửi thề mà gây xung đột đánh nhaudẫn đến hậu quả khó lường.. Chửi thề còn là nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội và hành động phạm pháp.

     Để xóa nạn chửi thề thì mỗi người phải tự rèn luyện nhân cách, nâng cao vốn sống sự hiểu biết, bản lĩnh trước những thứ dung tục của cuộc sống. Trau dồi ngôn ngữ, học tập cách sống lành mạnh, ăn nói tế nhị lịch sự không sử dụng tiếng lóng, nhại lại… Tôn trọng đối phương khi nói chuyện, tôn trọng nhân cách và phẩm giá tốt đẹp của người xung quanh không tùy tiện xúc phạm hay chửi mắng mà chưa tìm hiểu kĩ sự việc… Tránh xa những thói hư tật xấu, những tệ nạn xã hội bởi đó là vực thẳm không lối thoát làm phá hủy nhân cách con người.

      Hãy nói và hành động đúng theo nghĩa của hai từ “ văn minh ” đừng để mình bị cuốn theo những thói hư tật xấu ở trên đời.

chui the - Nghị luận về nói tục chửi thề lớp 9 hay nhất - 3 bài văn về nói tục chửi bậy của học sinh trong học đường
Xét về nhiều khía cạnh thì việc nói tục chửi thề cũng giúp mọi người giảm stress căng thẳng theo nhiều nghiên cứu khoa học, khi sử dụng một số từ nói tục thì có thể giúp câu nói có trọng lượng hơn trong một số trường hợp và cũng có tác dụng. Tuy nhiên trong đa số các trường hợp thì việc nói tục là không tốt và dễ để lại những hậu quả nghiêm trọng đặc biệt là các bạn học sinh đang tuổi mới lớn rất dễ nông nổi

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 NGHỊ LUẬN VỀ CHỬI THỀ LỚP 9 Ở GIỚI TRẺ HỌC SINH THỜI NAY

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Tiếng nói, ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng của việc giao tiếp giữa con người với con người. Văn hoá sử dụng từ ngữ khi nói sao cho phù hợp cũng là cả một nghệ thuật. Vậy mà, ngày nay có những người không biết gìn giữ ngôn ngữ Tiếng Việt cho trong sáng, lành mạnh, mà chỉ đua đòi học theo cái xấu, dù họ không có ý xấu khi nói lời bậy, nhưng những lời nói tục, chửi bậy ấy văng ra gây khó chịu và mất đi cái hay mà ngôn ngữ vốn có.

Xem thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng học sinh nói chuyện riêng làm việc riêng trong giờ học

Nói tục chửi thề là việc sử dụng những lời nói thô tục, thiếu lịch sự, những từ gây xúc phạm đến người khác  trong giao tiếp nhằm bôi nhọ, xúc phạm, thậm chí chỉ để hả giận, những từ ngữ miệt thị  đến nhân phẩm của người khác. Hiện nay nói tục chửi thề đã trở thành một hiện tượng phổ biến, rất dễ gặp ở bất kì đâu, nó dường như đã thâm nhập sâu vào thói quen của con người, đặc biệt là ở giới trẻ, các ban trẻ đang nhạy bén tiếp thu những cái mới du nhập. Thậm chí, nhiều bạn trẻ chưa ý thức được cái hay, cái tốt, mà chỉ học theo, mở miệng nói nhưng chưa có bất cứ suy nghĩ nào. Đây là một thói hư tật xấu cần khắc phục bởi việc nói tục không chỉ ảnh hưởng đến văn hoá bản chất vốn có của lời nói mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với đạo đức, hành vi ứng xử của con người.

Sự phát triển của kinh tế, xã hội và quá trình hội nhập diễn ra mạnh mẽ, các bạn trẻ nắm bắt thông tin nhanh, cởi mở hơn, ảnh hưởng của những văn hoá phương Tây, hay những làn sóng khác đã làm cho ngôn ngữ, văn hóa ngoại tràn lan khiến cho nhận thức của giới trẻ tuy cởi mở hơn, nhưng lại có những sai lệch về ngôn ngữ giao tiếp trở nên lệch lạc. Hơn nữa, lối sống đua đòi, dễ dãi của một số bạn trẻ đã đồng thời tiếp tay cho sự suy thoái về nhân cách và đạo đức. Trong những cuộc trò chuyện, tán gẫu trên đường của nhóm thanh niên, không khó thấy những câu văng tục từ bạn này qua kẻ khác, rồi thói quen trong ngôn ngữ ấy giúp những điều đó hình thành những từ ngữ tuy không ảnh hưởng đến thuần phong mĩ tục, nhưng lại khiến cho ngôn ngữ không còn vẹn nguyên, mất mĩ quan. Có thể là do môi trường sống không lành mạnh, trong sạch khiến con người ta dễ lây nhiễm những thói hư tật xấu. Nó còn mạnh mẽ thâm nhập sâu vào các em học sinh, trẻ nhỏ, chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi những lời lẽ thiếu văn minh của cha mẹ, những anh chị xung quanh hay bạn bè, chúng chỉ đơn thuần là học theo, lâu dần thành thói quen, tôi đi trên đường thấy những em rất nhỏ tuối, chơi đá bóng với nhau cũng văng những câu không hay. Những người trẻ bản thân quá dễ dãi, nhận thức còn thấp kém dễ dàng để những lời nói thô tục du nhập, tiếp nhận chúng và sử dụng chúng như ngôn ngữ thông thường.Tuy nhiên, bên cạnh một bộ phận hay nói tục chửi thề và coi đó là hiển nhiên, vẫn còn đó những con người hiểu biết, nhận thức rõ ý nghĩa của tiếng nói mẹ đẻ, cần gìn giữ tiếng nói trong sáng, biết nói những lời lẽ văn minh, lịch sự, khiến người nghe hài lòng. Một xã hội có những người như vậy thì xã hội càng văn minh, tốt đẹp.

Để khắc phục thực trạng nói tục chửi thề đang phổ biến hiện nay, mỗi người chúng ta cần phải tự mình ý thức được tầm quan trọng của lời nói, phải trau dồi văn hóa, hiểu biết, những kĩ năng giao tiếp văn minh lịch sự, tránh xa những lời nói xấu, mất ý thức.

Post Comment