Văn mẫu lớp 9

Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng hay nhất – 3 bài văn NLXH về lòng tha thứ, vị tha của con người ngắn gọn

Trong cuộc sống, ai rồi cũng có lúc phạm lỗi cả. Những lỗi lầm ấy có thể khiến chúng ta gặp thất bại, thậm chí ảnh hưởng xấu tới người khác. Chính bởi vậy ai cũng cần được khoan dung, tha thứ để cho họ có cơ hội để sửa chữa lỗi sai. Lòng khoan dung là biểu hiện của một tâm hồn nhân ái cao đẹp, là phẩm chất đạo đức tốt đẹp mà bất cứ ai cũng nên có. Bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn nghị luận xã hội về lòng khoan dung ấn tượng và thuyết phục nhất. Lưu ý rằng khi làm bài chúng ta cần chú trọng làm đúng cấu trúc của một bài văn nghị luận xã hội, sử dụng các luân cứ lí lẽ logic, thuyết phục, những dẫn chứng có tính chính xác cao…để bài văn của các bạn hấp dẫn và thuyết phục được người đọc. Chúc các bạn làm bài thành công! Nếu bạn là người có lòng khoan dung độ lượng, chắc hẳn cuộc sống bạn sẽ rất thỏa mái vui vẻ không cần phải suy nghĩ quá nhiều vấn đề khác nhau và thông thường bạn sẽ được lòng mọi người ít bị mọi người ghét. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng khoan dung và không phải khoan dung dễ dàng mà cần phải đúng lúc đúng chỗ. Thay vì để ý quá nhiều vấn dề nhỏ nhặt trong cuộc sống bạn hãy tập trung vào những thứ quan trọng và tập trung đầu óc cho việc học hành công việc để phát triển công việc thì sẽ dễ thành công và dễ làm việc lớn.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 NGHI LUẬN VỀ LÒNG KHOAN DUNG, ĐỘ LƯỢNG VỊ THA

Mahatma Gandhi từng nói: “ Sự khoan dung là món quà lớn nhất của tâm hồn”. Quả không sai. Từ đó ta có thể thấy được ý nghĩa to lớn của lòng khoan dung.

Vậy “ lòng khoan dung” là gì. “Lòng khoan dung” là biết tha thứ, bỏ qua cho những sai lầm, thiếu sót của người khác, là biết chấp nhận những yêu đuối, sai phạm của người khác giúp họ đứng lên sau những vấp ngã. Khoan dung được thể hiện trong cách ta lắng nghe để thấu hiểu người khác, trong cách ta tôn trọng, thông cảm và chấp nhận ý kiến của người khác. Khoan dung còn thể hiện qua việc ta học cách để tha thứ cho những lỗi lầm của người khác.

Trong cuộc sống, không ai muốn trở thành người xấu, trở thành người bị ghét bỏ bởi ai cũng mong muốn nhận được lòng khoan dung khi mình mắc sai lầm. Khi ta biết khoan dung ta sẽ nhận được sự yêu mến, trân trọng, tôn kính, tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với tất cả mọi người xung quanh. Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã từng xót xa, ngậm ngùi: “ Tôi nghiêng mình trước anh hồn những chiến sĩ và đồng bào Việt Nam, đã vì tổ quốc mà hi sinh tính mệnh. Tôi cũng ngậm ngùi thương xót cho những người Pháp đã tử vong. Than ôi, trước lòng bác ái, thì máu Pháp hay máu Việt cùng đều là máu, người Pháp hay người Việt cùng đều là người.” Vậy mới thấy vị lãnh tụ vĩ đại ấy tại sao là được người người yêu mến, kính trọng đến như vậy. Hay chỉ đơn giản như việc tha thứ cho người bạn lừa dối mình một việc nhỏ, cố gắng để thấu hiểu những điều bố mẹ khuyên bảo…đó cũng là biểu hiện của sự khoan dung.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, vẫn tồn tại những cá nhân hẹp hòi, ích kỷ chỉ biết suy nghĩ đến bản thân, không biết cảm thông, trân trọng những người biết hối hận sửa đổi lỗi lầm. Họ cho rằng: “Tại sao lại phải cố chấp nhận những người đã làm sai.”, họ cố chấp đẩy những con người đã biết hối hận ấy xuống vực sâu khi họ đang cố gắng thay đổi bản thân, hoàn thiện bản thân để trở nên tốt hơn, để có thể hòa nhập vào xã hội một cách tự nhiên nhất. Đây là một hành động đáng nhắc nhở, phê phán. Mỗi cá nhân cần nhận thức rõ ràng về lòng khoan dung.

Xem thêm:  Hướng dẫn thuyết minh về giới thiệu con trâu theo cách đối thoại – Tập làm văn 9

Khoan dung là điều không thể thiếu, nó khẳng định tầm vóc giá trị của một con người. Tuy nhiên cần phải phân biệt rõ ràng giữa “khoan dung” và việc tha thứ một cách ngốc nghếch bởi “Lòng khoan dung trở thành tội lỗi khi dành cho cái ác.”(Heinrich Heine). Hơn nữa, khoan dung không chỉ là học cách tha thứ, chấp nhận người khác mà cao hơn nó còn là sự tha thứ, chấp nhận những nỗi lầm của chính mình. Bạn có thể dễ dàng lắng nghe người khác phân trần về lỗi lầm của họ nhưng bạn sẽ vô cùng dằn vặt về nỗi lầm của mình. Có lẽ vì vậy mà học  cách khoan dung không phải là điều học một lúc mà biết ngay, nó đòi hỏi thời gian, tấm lòng, sự quyết tâm của mỗi người. Muốn trở nên hoàn thiện ta cần phải học cách thay đổi bản thân. Nếu ai đã biết khoan dung, hãy khoan dung nhiều hơn nữa, nếu ai vẫn còn nhỏ nhen, ích kỉ hãy thay đổi ngay từ hôm nay, sống rộng lượng hơn, vị tha hơn.

“Khoan dung cho cái ác chỉ dẫn thêm nhiều điều ác. Và khi người tốt đứng nhìn và chẳng làm gì trong sự thống trị của cái ác, cộng đồng của họ sẽ bị nuốt trọn,”(Bob Repplier). Hãy khoan dung, rộng lượng vị tha. Đó chính là chià khóa giúp ta đẹp thêm, và cũng là chiều khóa để hoàn thiện xã hội.

khoan dung - Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng hay nhất - 3 bài văn NLXH về lòng tha thứ, vị tha của con người ngắn gọn
Mỗi người nhường nhau 1 chút, mỗi người khoan dung độ lượng tha thứ cho nhau 1 chút thì vấn đề sẽ trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn khá nhiều, ngược lại 1 vấn đề nhỏ mà chúng ta không có lòng vị tha thì có thể sẽ làm cho nó trở lên nghiệm trọng hơn rất nhiều

Bài làm văn mẫu số 2: Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng vị tha của con người

Vũ trụ khởi sinh, con người có thể tồn tại cần phải hòa hợp. Để hòa hợp thì không gì hơn là mở rộng lòng mình, sống với khoan dung và tha thứ.

Có bao giờ bạn thấy mình giận dữ vì vô số những điều khiến mình không hài lòng? Và khi ấy, bạn cần đến lòng khoan dung – một phẩm chất đạo đức, cũng là cung bậc cảm xúc của con người – bỏ qua lỗi lầm của người khác gây ra khi có thể, nhìn đời và nhìn người bằng cái nhìn bao dung.

Sinh ra trên đời có ai là hoàn hảo tuyệt đối? Ai cũng mang trong mình những yếu đuối rất con người. Mà những vấp ngã, những sai lầm trong cuộc đời là không thể tránh khỏi. Những lúc mắc lỗi, ta chỉ mong nhận được sự khoan dung từ người khác. Bạn hãy nhớ lại xem mình đã được tha thứ biết bao nhiêu lần? Bạn làm hỏng cây bút của đứa bạn thân, và chỉ nhận một lời trách móc đáng yêu và được bỏ qua. Bạn vô tình quên mất việc nhà phải làm và mẹ bạn chỉ mỉm cười đáp: “Không sao!” … Bản thân chúng ta đã mắc biết bao lỗi lầm, và cũng nhận được biết bao sự khoan dung. Vậy tại sao ta lại không thể mở lòng tha thứ cho sai lầm của người khác? Rồi ai sẽ khoan thứ cho bạn nếu bạn chưa từng đoái hoài đến sự hối lỗi của kẻ khác đây?

Lòng khoan dung, là chìa khóa mở chiếc còng tay hận thù và oán trách vô nghĩa, là sức mạnh phá vỡ gông cùm của sự ích kỉ. Đối với người mắc lỗi, khi nhận được sự thứ tha, họ đã được đón nhận bằng một con đường, xóa nhòa đi mặc cảm tội lỗi, cảm hóa được lỗi lầm. Chỉ một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười khuyến khích cũng đủ cho những người từng là tù nhân cảm thấy mình không bị bỏ rơi, lạc lõng, không bị xã hội quay lưng và ghê tởm… Đối với người biết khoan dung, tâm hồn trở nên nhẹ nhõm, thanh thản và cao thượng hơn. Khi bạn đã tha thứ cho người khác, ấy là bạn đã biết đặt mình vào vị trí của người ấy mà suy nghĩ, biết cởi mở tìm một niềm vui thay vì ôm mối hận thù vô nghĩa trong lòng. Fred Luskin đã từng nói rằng: “Nếu cứ gặm nhấm những nỗi đau và âm ỉ sự phục thù, bạn sẽ bị hao mòn cả về thể xác lẫn tâm hồn”. Khi bỏ muối đầy một cốc nước, muối tan ra và nước trở nên mặn chát. Nhưng cũng chỉ ngần ấy muối nếu bỏ xuống hồ, muối cũng tan ra và nước hồ vẫn trong xanh dịu mát. Mở lòng khoan dung, xóa đi hận thù, con người sẽ hàn gắn được những mối quan hệ tốt đẹp, nhưng điều quan trọng là tấm lòng của mỗi chúng ta là cốc nước nhỏ bé kia hay là hồ lớn rộng lượng hải hà?

Xem thêm:  Đề 41 – Trình bày suy nghĩ của em về đức tính kiên trì – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Lòng khoan dung từ xưa cũng đã là truyền thống đạo lý quý báu của dân tộc ta. Ví như trong cuộc kháng chiến chống quân Minh, sau khi Vương Thông ra hàng, vốn tấm lòng độ lượng, Lê Lợi đã cấp cho thuyền, cho ngựa để tàn quân của giặc về nước, được Nguyễn Trãi ghi lại trong “Bình Ngô đại cáo”. Kể cả sau này trong những chiến thắng lịch sử thời kháng chiến chống Pháp hay chống Mĩ, dân tộc ta vẫn rộng lòng trao trả những tù binh. Ngày nay, Đảng và Nhà nước cũng đề ra nhiều chính sách khoan hồng cho những tội phạm tự thú và đặc xá cho những tù nhân có cải tạo tốt. Vậy chẳng phải là ta đang mở đường cứu sinh cho những con người biết “quay đầu là bờ” hay sao?

Song khoan dung cũng không có nghĩa là dễ dàng bỏ qua mọi tội lỗi cho nhau, bao che và làm ngơ trước những điều sai trái. Điều cốt yếu nằm ở sự hối lỗi của người kia, chứ không phải lời nói suông “Xin lỗi”, ta có thể tha thứ cho người đó bây giờ, nhưng ngày mai, ngày kia, lần sau nữa, những lỗi lầm ấy lại tái phạm và ta sẽ chẳng khác gì kẻ đồng phạm tiếp tay cho những điều sai trái.  Khoan dung, có nhiều cách để thể hiện chứ không phải nói “Không sao” là xong. Khi đã quyết định tha thứ, hãy vui vẻ, vô tư, trong sang, chớ hòng chuộc lợi, chớ vì để được người ta cảm kích.

Ai đó đã nói rằng: Khoan dung là tuyệt đỉnh của yêu thương bởi khoan dung là yêu thương kẻ thù của mình. Đó chính là nghệ thuật sống vĩ đại.

khoan dung do luong - Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng hay nhất - 3 bài văn NLXH về lòng tha thứ, vị tha của con người ngắn gọn
Những từ gần nghĩa nhau như: khoan dung, độ lượng, vị tha, tha thứ… là những từ có thể ra trong chủ đề này và nội dung thì cũng tương tự nhau

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ LÒNG KHOAN DUNG, ĐỘ LƯỢNG VỊ THA, THA THỨ CỦA CON NGƯỜI

Dân tộc Việt Nam vốn luôn nổi tiếng với những truyền thống tốt đẹp như: Tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, tình mẫu tử thiêng liêng, tinh thần đánh giặc,…Bất cứ người dân Việt Nam nào cũng tự hào và biết ơn tổ tiên, cha ông chúng ta, bởi có họ ta mới có cuộc sống như bây giờ. Không chỉ thế, người dân Việt Nam còn được ca ngợi vì đức tính đáng quý, trân trọng: dũng cảm, chịu thương chịu khó,… đặc biệt còn là lòng khoan dung, độ lượng, sự tha thứ, cảm thông.
Khoan dung là một phẩm chất đáng trân trọng của con người. Khoan dung là biết tha thứ, bỏ qua cho những sai lầm thiếu sót của người khác, biết thông cảm và thấu hiểu đến họ, đó còn là biết chấp nhận những yếu đuối sai phạm của người khác và giúp họ đứng lên sau vấp ngã. Như vậy, khoan dung là một đạo lí tốt đẹp, cần được duy trì, trân trọng.

Xem thêm:  Đề 10: Hình tượng người lính trong bài thơ Đồng chí và Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Bài văn chọn lọc lớp 9

Khoan dung được biểu hiện bằng những hành động nhỏ trong cuộc sống, đó là khi bạn bỏ qua và cười với người lạ vừa vô tình quệt vào người bạn hoặc làm rơi đồ của bạn. Khoan dung cũng là khi chân thành tha thứ bỏ qua những hành động lỗi lầm nhỏ của người bạn thân. Đó còn là các thầy cô giáo tuy đôi lúc buồn lòng vì những lời vô tâm của các em học sinh, nhưng vẫn hết lòng truyền dạy kiến thức bổ ích cho các em, còn là những bác lao công chăm chỉ, cần cù làm việc mặc cho mọi người thiếu ý thức.

Trước hết, khoan dung là biểu hiện của một nhân cách cao đẹp, người có lòng khoan dung đều luôn có cách ứng xử cũng như thể hiện một tâm hồn rộng mở, giàu lòng yêu thương. Bởi chỉ khi mở rộng cách cửa của trái tim, con người mới dễ dàng thông cảm cho người khác, lại là tinh thần có sức mạnh cảm hoá người khác, mở cho họ một lối đi, không chỉ khiến cho đời chúng ta thêm thanh thản, nhẹ nhàng mà còn giúp cho những trái tim vô cảm, vô tâm có được hơi ấm của tình người, sự quan tâm, như vậy họ sẽ lại giúp lan truyền sự nhân văn, cao đẹp đó đến mọi người khác, xã hội sẽ tốt đẹp biết bao nhiêu, con người yêu thương và sống chân thành hơn. Hiểu như vậy, nên chúng ta cần bài trừ lối sống vô tâm, chỉ biết nghĩ đến mình, ganh ghét người khác và thù hằn vô cớ, phê phán lối sống bo bo giữ lấy cái riêng mình, không chịu suy nghĩ và đồng cảm với người khác, những người như vậy sẽ bị xã hội xa lánh, sống cô độc.

Có một câu chuyện về lòng khoan dung rất hay như thế này: có một vị thiền sư trú trong túp lều tranh ở trên núi, một buổi tối khi nhà sư trở về, ông trông thấy một tên trộm đang ở trong và lục tìm quanh chiếc túp lều tranh của mình nhưng tìm không được vật gì cả. Sợ tên trộm kinh động mà bỏ chạy, ngài thiền sư cởi bỏ chiếc áo ngoài đang mặc trên người của mình ra và đứng ở ngoài cửa mà đợi hắn.

Tên trộm không tìm được gì, thất vọng bỏ ra thì gặp ngay thiền sư, hắn hốt hoảng nhưng thiền sư lại nói: “Anh bạn, anh đã vất vả lên núi thăm tôi, tôi không đành lòng để anh về tay không, đêm khuya rồi, khoác chiếc áo này mà về cho đỡ lạnh”. Nói xong ngài đưa chiếc áo cho tên trộm. Hắn xấu hổ, cúi gằm mặt, chạy thẳng xuống núi. Thiền sư nhìn người kia đi xa dần, trong lòng nghĩ muốn tặng cho anh ta cả vầng trăng để chiếu sáng con đường cho anh ta xuống núi. Mấy hôm sau, khi thiền sư ngủ dậy ra khỏi túp lều thì nhìn thấy chiếc áo mà ngài tặng cho tên trộm mấy hôm trước được xếp ngay ngắn đặt trước cửa, thiền sư vui vẻ nói: “ Cuối cùng thì ta cũng đã tặng anh ta cả vầng trăng sáng rồi”.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://bailamvan edu vn/nghi-luan-ve-long-khoan-dung-do-luong-hay-nhat-3-bai-van-nlxh-ve-long-tha-thu-vi-tha-cua-con-nguoi-ngan-gon html

Post Comment