Văn mẫu lớp 12

Nghị luận về hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay

Nghị luận về hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay

Tổng hợp những bài làm văn Nghị luận về hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Nghị luận về hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Nghị luận về hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay – Bài làm 1

Trong cuộc sống của chúng ta, người sống với người nảy sinh những mối quan hệ phức tạp. Có rất nhiều thứ tình cảm hiện hữu như tình thân, tình anh em, tình làng xóm, tình đồng chí… Và thứ tình cảm làm con người ta mu muội nhất là tình yêu. Nổi bật lên là hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay, là vấn đề đáng quan tâm của xã hội.

Ở trong các nhà trường, có rất nhiều cặp yêu nhau, có thể là công khai nắm tay, có thể là âm thầm dấu kín vì sợ gia đình biết sẽ ngăn cấm. Hỏi qua một vài bạn, ai cũng đã từng biết yêu ở cái tuổi học trò đầy ngây thơ này.

Nguyên nhân là do các bạn muốn thể hiện mình đã lớn, mình nhỏ tuổi nhưng suy nghi và mình có thể làm được những việc mà người lớn làm đó là có người yêu để chăm sóc, để được nuông chiều. Có nhiều bạn trẻ sinh ra chẳng được ai yêu thương, bị ghẻ lanh, chẳng được cảm nhận tí hơi ấm nào từ tình cảm. Đến khi đi học vì một lí do nào đó, bạn bè thầy cô không yêu quý mình nữa. Theo nhu cầu muốn được yêu thương, được chia sẻ mà yêu một ai đó để làm chỗ dựa. Hoặc là thấy bạn mình nó xấu thế kia, học kém, ngu si thế mà có người yêu, tại sao mình lại phải thua, được người yêu quan tâm sướng mà nên tìm ngay cho mình một người yêu cho bằng bạn bằng bè. Đi chơi với nhau đứa có người yêu đứa không thì không vui lắm, đua đòi bằng được. Do họ không hiểu được tình yêu thật sự là như thế nào, không được nghe những lời chỉ bảo đúng đắn.

Lợi ích của việc yêu sớm sẽ rất có lợi nếu đối với những người biết yêu, biết tôn trọng và giúp đỡ người yêu thì khi yêu tinh thần sẽ rất là vui vẻ thoải mái, dễ chịu. Sống tự tin hơn vì luôn nghi có người phía sau ủng hộ mình. Biết chăm sóc và trang điểm bản thân xinh đẹp hơn, ăn mặc gon gàng. Sửa từng lời ăn tiếng nói,  biết quan tâm đến những người xung quanh. Trở thành những con người có trách nhiệm hơn, có những mục tiêu và ước mơ riêng cho bản thân. Giúp đỡ nhau học tập đi lên, sống vui vẻ và hạnh phúc bên nhau.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua những tác hại vô cùng nghiêm trọng của yêu mù quáng. Do chưa có những nhận thức thực sự đầy đủ, chín chắn về tình yêu, lại chưa được trang bị những kĩ năng sống cơ bản nên tình trạng học sinh yêu sớm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học vì họ chỉ chú tâm vào thời gian để chat, gọi điện,nhắn tin hay đi chơi với người yêu, thời gian học tập ở trên lớp cũng như ở nha bị cắt giảm. Cùng với đó, việc luôn sống trong nhớ nhung, mất ăn mất ngủ khiến cho lực học sa sút do không tập chung học hành. Hay khi yêu sớm, các bạn trẻ bị đưa vào tròng, có những động chạm cơ thể, mà một phút bị dụ dỗ gây nên hậu quả đáng buồn. Yêu sớm chịu nhiều tan vỡ sớm, vì tình yêu đó không hề bền vững. Gặp những trắc trở như tình cảm thay đổi, cãi cọ, chia cách dễ nay sinh những hành động quá đà như tự tử, trả thù, bỏ nhà đi, hoặc mắc tính trầm cảm.

Yêu sớm hiện nay, lợi thì ít mà hại thì nhiều nên các bậc phụ huynh và thầy cô giáo lo lắng cho con em mình là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, cha mẹ không nên thấy con chơi với ai cũng nghi ngờ. Thấy con làm gì cũng thấy không tốt, không phù hợp như vậy trẻ sẽ có biểu hiện phản kháng lại.

Để tránh những tác hại không mong muốn có thể xảy ra thì mỗi phụ huynh và thầy cô giáo nên thường xuyên quan tâm, chia sẻ những nỗi lòng của con em mình, hãy là người bạn luôn đồng hành cùng các bé trong cuộc đời. Kể về cuộc đời của cha mẹ cho con cái nghe, không nên áp đặt và bỏ bê con cái mình. Nhà trường cần tuyên truyền giáo dục càng sớm càng tốt về tình yêu học đường và hậu quả của yêu sớm để các bạn phòng tránh. Việc giáo dục giới tính ngay trong gia đình từ các bậc phụ huynh rất là quan trọng, hiểu được suy nghĩ của con trẻ để có thể có lời khuyên kịp thời.

Xem thêm:  Phân tích phần mở đầu bản "Tuyên ngôn Độc lập" để làm nổi bật giá trị nội dung tư tưởng và nghệ thuật lập luận của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tình yêu là những rung động của con tim không ai có thể ngăn cấm được. Hãy yêu thật trân thành và biến nó thành tình yêu đẹp đầu đời.

Nghị luận về hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay – Bài làm 2

Tình yêu học đường và vấn đề giáo dục tình yêu trong học đường là một chủ đề vô cùng được quan tâm trong xã hội hiện nay.Tình yêu vốn là nhu cầu và quyền lợi của mỗi cá nhân, được xã hội chấp nhận và tôn trọng. Thế nhưng nếu nó xảy đến không đúng cách, không đúng lứa tuổi sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tương lai cá nhân người trong cuộc, gia đình và toàn xã hội

Tình yêu là tình cảm nồng nhiệt làm cho con người gắn bó mật thiết và có trách nhiệm với nhau. Tình yêu lứa đôi xuất phát từ hai phía, dựa trên sự chân thành và tin tưởng lẫn nhau. Tình yêu một trong nhân tố quan trọng điều chỉnh hành vi và hoạt động, ảnh hưởng trực tiếp đến xu hướng, năng lực, nhân cách, lối sống nhân văn của con người.

Tình yêu học đường là tình yêu giữa bạn nam và bạn nữ, được nảy sinh và phát triển ở lứa tuổi học sinh trong trường học. Một hiện tượng phổ biến là giữa học sinh nam và học sinh nữ nảy sinh sự cảm mến, thích được gặp nhau và cảm giác nhớ khi xa cách.

Tình trạng đáng nói hiện nay là trong lứa tuổi học trò tình trạng yêu sớm và thể hiện thái quá, vượt ngưỡng giới hạn cho phép ngày càng gia tăng. Nguyên nhân do đời sống tinh thần phong phú, tiếp cận nhiều với thông tin sinh lí thông qua các kênh truyền thông và thế giới xung quanh làm nảy sinh tâm lí hiếu kì, tò mò muốn biết cảm giác yêu và được yêu. Sự phát triển của công nghệ và phương tiện truyền thông, học sinh ngày càng có xu hướng tiếp cận sớm hơn thông tin về giới tính, tình cảm. Do không muốn thua kém bạn bè và ham thích khám phá bản thân khiến học sinh tìm kiếm cho mình một người yêu.

Tuy nhiên, tình yêu học đường hiện nay được công khai và trở nên táo bạo hơn. Không còn che giấu, ngại ngùng, e ấp và chuyển thư kín đáo qua sách vở, qua ngăn bàn như ngày xưa, học sinh bây giờ đã thích nhau thì phải công khai nắm tay, âu yếm nhau như trong phim, thậm chí ngay trong lớp học trước mặt bạn bè thầy cô.

Nếu có một tình yêu chân thành, trong sáng của tuổi học trò thì điều đó lại là điều rất tuyệt vời. Một tình yêu chân chính sẽ trở thành động lực để tuổi trẻ vươn lên phấn đấu trong học tập, trong cuộc sống nhằm thực hiện ước mơ, hoài bão cao đẹp nhờ sự giúp đỡ và quan tâm của người yêu sẽ làm cho học sinh cố gắng hơn, chăm chỉ hơn, do đó sức học vượt trội hẳn để trở thành những học sinh giỏi. Có một tình yêu chân chính cũng là nhân tố giúp rèn luyện nhân cách, nghị lực, tâm hồn trở nên mạnh mẽ. Tình yêu làm cho con người thoát khỏi sự tầm thường hướng đến sự cao thượng. Khi yêu, trái tim trở nên can đảm, thuần khiết, con người sẽ sống tốt hơn, đẹp hơn, cao thượng hơn và hướng đến những điều tốt đẹp ở tương lại, tiếp thêm sức mạnh và nguồn sống dạt dào, cho ta thêm yêu đời và tự tin vào khả năng chiến thắng của bản thân.

Tình yêu là dấu ấn kỉ niệm không thể nào quên của tuổi học trò. Tình cảm học trò hồn nhiên, trong sáng, rất đáng trân trọng. Dù đắng cay hay ngọt ngào thì cũng sẽ là những kỉ niệm rất đẹp, rất đáng yêu, bởi không có mưu cầu danh lợi.

Tuy nhiên ở lứa tuổi này học sinh hãy có cách yêu sao cho phù hợp, chuẩn mực, chăm lo học tập, rèn luyện mình, từng bước hoàn thiện bản thân, nâng cao nghị lực sống, nâng cao lý tưởng sẵn sàng đón nhận tình yêu khi đã trưởng thành. Bởi đã có rất nhiều hệ lụy từ việc yêu sớm, những vụ đánh ghen, dọa dẫm, dằn mặt lẫn nhau chỉ vì tình yêu của lứa tuổi học sinh trong những năm qua đã gây nên nhiều vấn nạn trong trường học.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật ông lái đò trong bài tùy bút “Người lái đò Sông Đà" của Nguyễn Tuân

Do chưa trưởng thành cả về mặt sinh học cũng như về mặt xã hội, tuổi học trò chưa đủ chín chắn để hiểu hết ý nghĩa của tình yêu, sự ý thức về bản thân, về tinh thần trách nhiệm, cũng chưa có những kĩ năng cần thiết để đưa ra quyết định xử lí phù hợp nhất cho từng tình huống cụ thể, do đó sẽ dẫn đến những lệch lạc không tránh khỏi khi yêu.Tình yêu ở lứa tuổi học trò vẫn chưa được xã hội và gia đình chấp nhận. Bởi thế, học sinh đang yêu hay lừa dối làm cha mẹ bất an, lo lắng, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình. Tình yêu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề học tập và đời sống của học sinh. Học sinh đang yêu thường mất tập trung, giảm khả năng tiếp thu bài học, kết quả học tập sa sút dẫn đến mất niềm tin ở thầy cô và bạn bè. Khi yêu con người dễ bị mù quáng dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc. Khi yêu dễ bị cuốn hút theo ham muốn, dễ sa vào con đường lầm lạc, có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai,… dẫn đến bỏ học giữa chừng, cánh cổng tương lai tươi sáng bị khép lại.

Tình yêu học đường không sai, nhưng khi tình yêu gõ cửa trái tim thì trước khi tiếp nhận nó hãy tự hỏi mình có đủ tự tin, đủ bản lĩnh, đủ chín chắn, đủ kĩ năng sống để có thể biến tình yêu thành động lực vươn lên trong học tập, trong cuộc sống hay không. Tình yêu trong sáng tuổi học trò là nền tảng tình yêu đích thực ở tương lai.

Nghị luận về hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay – Bài làm 3

Tình yêu là một thứ tình cảm khó có thể định nghĩa sao cho tường tận. Nhưng chỉ biết rằng tình yêu là một thứ mà con người chúng ta luôn luôn kiếm tìm và khao khát có được. Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi mà có quá nhiều thay đổi thì tình yêu như càng được bộc lộ rõ hơn và sớm hơn ngay ở lứa tuổi học sinh.

Trong cuộc sống thì ta như cũng đã thấy được đã cũng lại càng có rất nhiều thứ cũng được gọi là tình yêu. Những tình cảm đó được gọi là tình yêu đơn giản là con cái dành cho cha mẹ, cũng có thể là tình cảm dành cho thầy cô, bạn bè hay là tình cảm giữa hai người khác giới thì đều được gọi là tình yêu. Nhưng, có lẽ ta như cũng cảm thấy được cứ khi nhắc đến lứa tuổi học sinh thì tình yêu đó là tình yêu giữa hai người khác giới với nhau.

Tình yêu thật khó định nghĩa sa cho tường tận và định hình được cụ thể, nhưng nếu hiểu theo tình yêu khác giới ta như thấy nó cũng như đã được thể hiện ở sự tâm đầu ý hợp của một người con trai và với một người con gái. Ta dường như cũng thấy được ở họ có thể vì nhau mà chịu đựng và thay đổi mình cho phù hợp với đối phương. Giữa hai người họ như cũng lại còn thể hiện tình yêu ở sự quan tâm, chăm sóc, hỏi han quan tâm đến nhau hay những lần gặp gỡ hàng ngày để thấy đối phương vui hơn, tất cả cũng rất giản dị chứ không quá cao siêu như người ta vốn nghĩ.

Trước đây, người ta biết đến tình yêu là đối với hai người đã trưởng thành, nhưng trong xã hội hiện nay thì tình yêu lại xuất hiện ở giới trẻ, nhất là ở lứa tuổi học sinh. Có lẽ chính vì thế mà hiện tượng yêu sớm ở lứa tuổi này đang nhận được những đánh giá trái chiều của dư luận. Có rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng điều này không tốt và không nên, còn một số nữa thì lại cho là nên. Thực tế thì tình trạng này cũng đã có rất nhiều người đặt ra câu hỏi là có nên hay không để chô tình yêu ở tuổi học trò phát triển? Lý do là bởi các em học sinh thực sự lại vẫn còn quá ít tuổi mà khả năng nhận biết cuộc sống thì lại quá hạn hẹp. Khả năng nhận biết kém này của các em cũng đã làm cho các em chưa có suy nghĩ chín chắn mà đã vội vã quyết định một điều gì đó và không nghĩ đến hậu quả về sau này.

Trong cuộc sống ta như cũng đã nhìn nhận thấy được chính tình yêu là một tình cảm đẹp. Có lẽ chính vì thế hành động của tình yêu cũng là những hành việc làm sao cho phải thật phù hợp với văn hóa như được gia đình cho phép, hơn nữa là phải được xã hội công nhận,… nhưng chúng ta có thể nhận thấy được rằng, cũng chính với ngày nay thì văn hóa truyền thống dần mờ nhạt trong lứa tuổi học sinh như chúng ta.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Nguyên do liệu có xã hội ngày càng hiện đại hơn, tiện nghi hơn và mở cửa hội nhập với thế giới, thì con người chúng ta lại càng bị luôn cuốn bởi những văn hóa xấu ở nước khác? Thực tế đặt ra cho con người hiện đại ngày nay đó chính là cho dù có hội nhập thì chúng ta dường như cũng cần phát huy các truyền thống văn hóa sao cho cũng thật tốt đẹp của dân tộc ta chứ đừng có lãng quên hay thay đổi một phần văn hóa đẹp đó bạn nhé!

Khi các bạn học sinh yêu ở độ tuổi trẻ như vậy thì cũng rất dễ dẫn đến việc không biết đâu là nhiệm vụ chính của mình. Việc học hành thực sự là một trong những viejc quan trọng và không được bỏ qua. Nhưng khi các bạn trẻ yêu vào thì không còn chú tâm đến việc học nữa. Thế rồi ta như cũng nhận thấy được chính vì có những lối sống buông thả dâng hết cuộc đời mình mà các bạn trẻ lại dành cho tình yêu mà quên đi cái tương lai tốt đẹp đang chờ phía trước. Chính vì thế nên khi yêu thì chúng ta lại luôn luôn nghĩ đến đối phương làm cho chúng ta mất rất nhiều thời gian và chắc chắn chúng ta cũng lại không tập trung vào học tập được. Khi yêu các bạn trẻ lại luôn tập trung vào sự chăm sóc, quan tâm nhau mà quên mất việc học hành, thậm chí có những bạn lại coi việc học là không thiết thực. Các bạn như bỏ bê học hành. Vậy, thử hỏi xem việc yêu sớm có thực sự tốt hay không? Và nhất là khi bạn và tôi cũng vẫn đang là một học sinh chúng ta hãy xác định mục đích học tập tốt cho riêng mình. Bạn cũng hãy biết chọn lựa những điều tốt cho bản thân mình, đừng vì những cảm xúc nhất thời mà làm cho bạn không có tương lai. Chúng ta hãy nhớ rằng khi chúng ta ra xã hội thì cũng không nên quá tin người khác bởi biết đâu đó khi chính họ sẽ làm hại lại chính bản thân chúng ta. Nhất là khi yêu sớm chúng ta dễ có những suy nghĩ sai lệch, không biết những điều cần tránh và gây hậu quả nghiêm trọng cho chúng ta sau này.

Một số ý kiến còn nói rằng tình yêu học trò rất đẹp và cũng nên cần có nó. Thực sự tình yêu tuổi học trò rất trong sáng, nó như mang cho chúng ta rất nhiều cảm xúc tích cực đối với những bạn trẻ thực sự đã định hướng và xác định nhiệm vụ chính của mình là gì. Nếu tình yêu giúp cho việc học hành của đôi bạn như tốt hơn, việc giúp đỡ, động viên những lúc khó khăn, giãi bày tâm sự thì nó thực sự tích cực. Nhưng thực tế cuộc sống con số này thực sự nhỏ. Cũng chính bởi vậy mà chúng ta cũng cần phải phan biệt rạch ròi giữa cảm xúc nhất thời và tình yêu. Lời khuyên cho bạn đó chính là hãy biết trong độ tuổi học trò trong sáng chúng ta cũng nên phải biết học tập để lo cho tương lai của mình sau này. Việc yêu sớm rất có thể sẽ làm cho bạn hủy hoại tương lai nếu như không có định hướng.

Tình yêu thực sự là một thứ tình cảm thiêng liêng mà con người ai ai cũng khao khát kiếm tìm. Nhưng tình yêu chỉ thật vững chắc và lâu bền nếu như nó đến đúng thời điểm khi con người ta đã trưởng thành và đủ suy nghĩ chín chắn cho tương lai. Ở tuổi học trò bạn cũng nên cân nhắc xem tình yêu ỏ giai đoạn còn khá sớm này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính của bạn – nhiệm vụ học hành mà có những ứng xử phù hợp bạn nhé!

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Nghị luận về hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Nghị luận về hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment