Văn mẫu lớp 9

Nghị luận về đức tính cẩn thận

Nghị luận về đức tính cẩn thận

Bài làm

Ở nhà, em thường bị bố mẹ chê là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu đáo, cẩn thận, ở lớp, ngay từ thời học lớp Một, lớp Hai, cô giáo đã nhiều lần chê em là cẩu thả, nhất là trong bài Tập viết, Tập chép, Học tính,…

Vậy, thế nào là tính cẩn thận? Trong cuốn “Từ điển Tiếng Việt’’ – Hoàng Phê chủ biên đã giải nghĩa như sau: cẩn thận nghĩa là có ý thức tránh sơ suất, đề phòng những diều không hay có thể xảy ra. Trái với cẩn thận là cẩu thả. Không cẩn thận, chỉ cốt làm cho xong là cẩu thả.

Cẩu thả là tính xấu. cẩn thận là tính tốt mà ai cũng cần có, cũng cần phải rèn luyện, thường xuyên tu dưỡng, cẩn thận được thể hiện qua cử chỉ, hành động và việc làm cụ thể trong sinh hoạt, học tập, lao động,… hằng ngày. Viết nắn nót, không dập xóa là cẩn thận. Học xong bài, viết xong bài,… bút, tẩy, chì,… xếp gọn vào hộp bút, sách vở được xếp lại ngay ngắn đặt lên bàn học, để vào cặp sách là cẩn thận. Ngủ dậy, chăn màn, gối được xếp gọn lên giường. Mọi thứ trong gia đình được đặt đúng chỗ, đúng vị trí, trông gọn gàng, đẹp mắt là cẩn thận…

Ăn nói từ tốn, không bỗ bã, hấp tấp vội vàng, phải suy nghĩ, biết lựa lời lễ phép, ý tứ, lịch sự. Cẩn thận trong giao tiếp, ứng xử để thể hiện nhân cách văn hóa.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 9: Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự

Cẩn thận trong ăn nói, trong hành động, việc làm thì sẽ tránh được mọi sơ suất, tránh được mọi điều không hay. không tốt có thể xảy ra.

Như nhiều người đã biết: trái với cẩn thận, chu đáo là cẩu thả, bừa bãi. cẩu thả, bừa bãi sẽ làm hỏng việc. Học hành mà cẩu thả thì khó mà tiến bộ, khó mà trở thành học sinh khá, học sinh giỏi.

Những công việc đòi hỏi tính chính xác, chất lượng kĩ thuật, mĩ thuật cao không bao giờ đến tay người cẩu thả.

Khắc phục tính cẩu thả không thể một sớm một chiều. Có người lúc trẻ cẩu thả nhưng khi đã trưởng thành vẫn cẩu thả. Muốn sửa chữa được tính cẩu thả phải có ý thức tự giác rèn luyện đức tính cẩn thận, rèn luyện bền bỉ, rèn luyện từ việc nhỏ đến việc lớn. Phải rèn luyện thành nếp, thành thói quen tốt đẹp. Ví dụ, đọc sách xong, học bài  xong, ta phải sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập vào đúng nơi quy định, không để bừa bộn, lung tung, cổ nhân từng nói: “Tập dĩ tính thành ” là vậy.

Cô giáo em luôn luôn nhắc nhở: “Phong cách học tập tiên tiến, phong cách khoa học là cẩn thận, chu dáo, chính xác”.

Thời học Tiểu học, học Trung học cơ sở, em rất cẩu thả. Chữ viết nguệch ngoạc, bôi bác. Thầy, cô giáo nào cũng chê. Ông bà, bố mẹ luôn luôn nhắc nhở. Lên lớp 9, em đã học tập được đức tính cẩn thận ở bạn Hải, bạn Công, bạn Đức,… Nhờ thế mà học khá hẳn lên, không hấp tấp, vội vàng, qua loa như trước đây nữa. Mỗi lần nghĩ về đức tính cẩn thận, em có bao kỉ niệm vui, buồn khá sâu sắc.

Xem thêm:  Nghị luận về những người không chịu thua số phận – Ngữ Văn 9

Cẩn thận là một phẩm chất quý báu, là một nét đẹp của tâm hồn, của tính cách. Mỗi chúng ta phải rèn luyện đức tính cẩn thận để không ngừng vươn lên làm được nhiều việc tốt đẹp và to lớn.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://bailamvan edu vn/nghi-luan-ve-duc-tinh-can-than html

Post Comment