Văn mẫu lớp 6

Kể về lễ hội trung thu ở quê em

Đề bài: Kể về lễ hội trung thu ở quê em

Bài làm

Lễ hội trung thu là một trong những dịp lễ đặc biệt nhất mà em luôn mong mỏi và ngóng chờ. Tết trung thu hay còn gọi là tết thiếu nhi mặc dù mỗi năm một lớn nhưng trong em sự háo hức vẫn vẹn nguyên theo năm tháng. Càng cảm thấy ý nghĩa hơn khi mỗi ngày một lớn và hiểu hơn về những cảm xúc mà trong những đêm rằm trung thu được trải nghiệm, vì tết trung thu cũng là tết của sự đoàn viên.

Lễ hội trung thu ở quê em được tổ chức hết sức linh đình. Trước một tuần của ngày hội, ban lãnh đạo trong thôn đã có nhiều cuộc họp để bàn bạc, cho ra những ý kiến về, những ý tưởng về việc tổ chức. Với em, trung thu năm nay là vui nhất, vì đúng vào ngày thứ 7, ngày hôm sau lại là ngày chủ nhật nên chúng em được vui chơi một cách thoải mái nhất. Cũng vì ngày trung thu trùng với ngày nghỉ cuối tuần nên năm nay, chi đoàn thanh niên trong thôn cũng có những kế hoạch tổ chức lễ hội trung thu to hơn mọi năm. Điều đó khiến chúng em cảm thấy vui và hứng khởi vô cùng.

Không khí để chuẩn bị cho ngày lễ trung thu diễn ra trên tinh thần phấn khởi, náo nức từ mấy ngày trước đó, đội múa lân tập luyện rồi may đo lại đồng phục, đội văn nghệ cũng tập luyện múa hát rình rang chẳng kém. Đội thanh niên chuẩn bị trang trí, rồi chuẩn bị lên kế hoạch cho mấy trò chơi, chúng em đi học qua ngày nào cũng đi ngang qua nhà văn hóa để nhòm trước xem tình hình mọi người chuẩn bị đến đâu và thế nào. Trong lòng cảm thấy vui và phấn chấn vô cùng.

Xem thêm:  Hãy kể lại truyện cổ tích "Sọ Dừa" theo một kết thúc mới bởi sự tưởng tượng của em

ke ve le hoi trung thu o que em - Kể về lễ hội trung thu ở quê em

Kể về lễ hội trung thu

Ngày hôm thứ 7, ngày chính của buổi trung thu đó, các công tác hậu cần đã ổn thỏa hết, dự kiến ngày lễ trung thu sẽ được tổ chức bắt đầu từ 1 giờ chiều. Buổi sáng chúng em cũng được nghỉ học, chốc chốc cũng lại đạp xe ngó qua nhà văn hóa thôn, rồi lại đi ra sân kho trước đình xem tình hình ra sao rồi lại về nhà để phụ giúp mẹ làm mâm cỗ trung thu. Mâm cỗ trung thu thật đáng để chờ đợi, mẹ nấu bánh trôi và làm cốm. Buổi sáng sớm em đã cùng mẹ ra đồng ngắt những bong lúa nếp non và hái nhiều lá sen để về làm. Chưa gì mà hương cốm đã lan tỏa khắp không gian, những hạt cốm dẻo thơm được bọc trong lá sen chính là hương vị quê hương mà chúng em cảm thấy yêu thương và cho chúng em những cảm giác bình dị, bình yên vô cùng. Chốc chốc lại ra phụ giúp mẹ làm cỗ, chốc chốc lại đạp xe ra đình, rồi chốc chốc lại về nhà, vào buồng để ngó qua chiếc đèn lồng dành riêng cho đêm trung thu. Lòng em chợn rợn bao nhiêu niềm hưng phấn thật khó tả lên lời.

Đúng 1 giờ chiều, lễ hội chính thức diễn ra. Cả sân kho chật kín người làng. Năm nay trung thu đúng vào dịp cuối tuần, chính vì vậy mà những người con xa quê cũng có dịp về hội ngộ, không khí lại càng thêm náo nức. Các trò chơi diễn ra hết sức sôi nổi, Ai nấy cũng đều nhiệt tình tham gia, nào hái hoa dân chủ, nào kéo co, nào đập niêu đất, nào bắt vịt…thật sự sôi động và vui vô cùng. Em cũng tham gia trò đập niêu đất và đập được phần thưởng là một cặp bánh trung thu.

Xem thêm:  Nếu là ông lão đánh cá trong truyện “Ông lão đảnh cá và con cá vàng”, em sẽ kể lại chuyện xảy ra với mình như thê' nào?

5 giờ chiều chúng em náo nức rủ nhau đi nhận quà trung thu, năm nào cũng vậy, món quà tuy nhỏ bé nhưng chúng em đều rất trân trọng. 6 giờ tối bắt đầu rước đèn, chú Cuội, chị Hằng và đội lân đi trước, cả làng vui vẻ theo sau, đèn rước khắp làng rồi trở về sân khấu chính ở sân khi đình làng, tiếp đến là các tiết mục văn nghệ, hát hò, diễn kịch xôm tụ vô cùng. Buổi diễn kết thúc tầm 8 rưỡi tối, ai về nhà ấy và đó cũng là thời gian để phá cỗ đêm trăng. Ngắm trăng và cùng những người thân quý trong gia đình mình trò chuyện, cảm giác đó hạnh phúc vô cùng.

Rước đèn ông sao sao năm cánh tươi màu, cán đây rất dài cán cao qua đầu, em cầm đèn sao em hát vang vang, đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan…”. Dù đã lớn nhưng sự háo hức và mong chờ đến những đêm trăng rằm của em vẫn còn rất nhiều nhiệt huyết. Những đêm trăng theo cùng biết bao những điều li kì về giai thoại chị Hằng, chú Cuội…

Minh Anh

Post Comment