Văn mẫu lớp 6

Kể lại một chuyến về thăm quê

Đề bài: Em hãy kể lại một chuyến về thăm quê

Bài làm

Em sinh ra và lớn lên tại nơi đô thị phồn hoa và nhộn nhịp. Chưa một lần biết mùi vị của những nơi thôn dã nhưng khi xem vô tuyến truyền hình về những bộ phim, những phóng sự về cuộc sống nơi đó, em cảm thấy tò mò và muốn trải nghiệm rất nhiều. Và niềm mong mỏi của em cũng trở thành hiện thực. Mùa hè năm ngoái em được về quê chơi cùng người bạn thân của mình suốt một tuần lễ, đó là những trải nghiệm quý giá và thú vị của em mà em sẽ không bao giờ quên được.

Em và bạn em chơi thân với nhau từ thuở nhỏ, hơn mười năm gắn bó cùng nhau, chúng em coi nhau như chị em trong gia đình vậy. Những điều đặc biệt hơn cả để tạo nên mối cơ duyên của hai đứa là vì cả bố mẹ của chúng em cũng hết sức thân thiết với nhau. Bố mẹ em và bố mẹ của Lan cũng chơi thân với nhau từ thuở học cùng trường đại học. Hè năm nay Lan lại được về quê, em được về chơi cùng bạn ấy.

Em đã rất hồi hộp, không những thế cũng lại cảm thấy lo lắng vô cùng. Nhưng Lan dường như hiểu thấu hết. Cậu ấy cứ nhìn em rồi cười tủm tỉm. Lan nói với em rằng cứ thoải mái đi, vì mọi người trong gia đình cậu ấy ở dưới quê rất tốt, mọi người rất thân thiện và hiếu khách. Tuy nhiên, sự trấn an đó của Lan vẫn không khiến em bớt lo âu. Những mọi chuyện được chứng thực rất nhanh, và điều này làm em hết sức bất ngờ, khi ngày đầu tiên chúng em về quê, vừa bước xuống xe đã thấy cả đại gia đình ra cổng chào đón, ai cũng niềm nở, không khí ấm áp thân tình vô cùng. Em cảm thấy rất vui và biết ơn rất nhiều vì điều đó. Chính vì sự thân thiện của mọi người mà em có sự hòa nhập rất nhanh với cuộc sống nơi đây và một tuần lại trở thành thời gian quá đỗi ngắn ngủi với em.

Xem thêm:  Bài số 17: Trong vai con cá vàng, hãy kể lại câu truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng.

ke lai mot chuyen ve tham que - Kể lại một chuyến về thăm quê

Kể lại một chuyến về thăm quê

Điều đầu tiên gây ấn tượng sâu sắc với em đó là khung cảnh thôn quê thanh thuần và hồn hậu quá. Nhà cửa ruộng vườn rộng rãi, thoáng mát, nhiều cây xanh tỏa bóng mát. Cảnh sắc thiên nhiên thanh khiết vô cùng. Không khí trong lành khiến lòng người thấy nhẹ nhàng, khoan khoái vô cùng.

Ở quê không có những không khí sôi động, ồn ào như ở thành phố nhưng lúc nào cũng đầy ắp những tiếng nói cười của tình làng nghĩa xóm. Ngày nào cũng vậy, mỗi buổi sáng sớm và tối muộn, dưới gốc cây nhãn to trước hiên nhà bà nội Lan, mọi người thường tụ tập cùng nhau hóng mát, trò chuyện cười đùa rất vui vẻ. Chúng em về chơi đúng vào dịp hè, nhưng cũng là mùa vụ, Lan đưa em ra đồng xem các cô các bác gặt lúa, phụt lúa, lần đầu trong đời em nhìn thấy cảnh tượng này. Các bác nông dân làm việc rất chăm chỉ, mồ hôi của mọi người đổ ra rất nhiều. Em cảm thấy thấm thía với câu nói “Một hạt cơm vàng, chính giọt mồ hôi”, tự thấy bản thân nên có ý thức hơn nữa về sự hưởng thụ thành quả lao động. Em cảm thấy biết ơn rất nhiều vì nhờ công sức lao động của các bác nông dân, mỗi bữa ăn em mới có được những hạt cơm thơm dẻo như vậy.

Xem thêm:  Phần 3 Đề 17: Miêu tả cảnh mùa đông nơi em ở.

Ông bà Lan coi em như con cháu trong gia đình. Mấy ngày được ở cùng ông bà, em được bà nấu cho rất nhiều những đồ ăn ngon, em thích nhất món canh cua ăn với cà, cứ mỗi lần nhắc đến thôi là em lại nhớ tay nghề của bà vô cùng. Ngày nào em cũng được Lan và các anh chị em họ của cậu ấy dẫn ra cánh đồng làng chơi, ở đó có đầm sen to, rộng, hương sen thơm dịu và cảnh sắc hữu tình như một bức tranh vậy. Chúng em cùng nhau chăn trâu, chơi những trò chơi dân gian như đánh trận giả, bắn bùm, chơi thả diều…vui vô cùng.

Một tuần lễ được về quê chơi đối với em là khoảng thời gian vô cùng có ý nghĩa. Em cảm thấy ngưỡng mộ Lan vô cùng vì bạn ấy có quê hương thứ hai, một vùng quê thanh thuần với những con người đáng yêu, đáng mên như vậy. Em mong sao tương lai sẽ có nhiều cơ hội hơn được về lại với nơi đây.

Minh Anh

Post Comment