Văn mẫu lớp 9

Hãy nêu suy nghĩ của em về tình bạn

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ của em về tình bạn

Bài làm

Mỗi con người khi sinh ra và sống trong cuộc đời đều có cho mình rất nhiều mỗi quan hệ ràng buộc, ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc đến cuộc sống của mình như tình cảm gia đình, tình yêu, tình bạn. Nếu tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất đối với mỗi con người, khi nhắc đến nó ta luôn cảm thấy sự bình yên, tình cảm gia đình là thứ tình cảm mà con người ta có thể nói đến sự hy sinh. Tình yêu giúp cuộc sống của con người có nhiều thi vị hơn, là tình cảm khiến con người ta có những suy nghĩ về sự bất chấp, đánh đổi thì tình bạn lại hoàn toàn khác, thường thì nó luôn được đặt sau những thứ tình cảm kia nhưng nó lại là thứ tình cảm rất đỗi quan trong với mỗi người, mà thiếu nó, cuộc sống con người sẽ nhàm chán, thậm chí còn có nhiều bất cập.

Nói đến tình bạn người ta hay nói đến tình cảm giữa những người cùng trang lứa, nhưng thật sự, tình bạn còn có thể hiểu theo nghĩa rộng hơn thế nữa, tình bạn không chỉ có ở cả tuổi học trò, trong trường học nơi học đường mà còn là mối quan hệ dành cho những người chơi với nhau, thân thiết với nhau bất kể tuổi tác, cương vị, nghề nghiệp, họ có thể là đồng nghiệp hay đơn thuần là những người hợp tính nhau, thích chơi với nhau, ở cạnh nhau họ có được niềm vui của tình bạn, có thể chia sẻ với nhau mọi niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống.

Xem thêm:  Dàn ý thuyết minh về con chó lớp 9

Tình bạn của con người thường là được bắt đầu từ khi ta bắt đầu đi học, càng trưởng thành mối quan hệ xã giao xã hội của chúng ta càng rộng mở và mối quan hệ bạn bè càng rộng lớn hơn. Tuổi nhỏ với những tình bạn rất đơn thuần là chơi cùng nhau, làm bài tập cùng nhau, rủ nhau đi học rồi lớn hơn chút nữa là trò chuyện tâm sự cùng nhau, biết giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống và cũng sẽ có đến mức chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống. Có rất nhiều chuyện cần tâm sự, cần có sự giúp đỡ, nhất là những chuyện khó khăn, con người ta lại không nghĩ đến những người thân đặc biệt là cha mẹ, chỉ vì lý do đơn giản vì họ không muốn những người thân yêu của mình phải buồn lòng nhưng họ lại sẵn sang cởi mở với bạn bè của mình, họ luôn có định hướng tìm đến người bạn mà mình thấy thân thiết nhất, tin tưởng nhất để tâm sự, giãi bày.

hay neu suy nghi cua em ve tinh ban - Hãy nêu suy nghĩ của em về tình bạn

Hãy nêu suy nghĩ của em về tình bạn

Tình bạn có được phải xuất phát từ hai phía và trong mối quan hệ bạn bè cần nhất là sự chân thành. Hai con người cần có sự thấu hiểu và biết chia sẻ, biết nghĩ cho nhau. Tình bạn là thứ tình cảm chỉ nên có sự tồn tại của sự trong sáng, vô tư. Không nên để những toan tính, vụ lợi cá nhân xem vào mối quan hệ tình cảm bạn bè vì như vậy, tình bạn không thể dài lâu. Mỗi người có một hoàn cảnh, một xuất phát điểm riêng, chính bởi vậy trong tình bạn cần lắm sự thấu hiểu. Không nên vì bạn kém cỏi hơn mình mà có thái độ khinh thường. Bạn bè là phải biết cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn

Xem thêm:  Phân tích những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp qua nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

Dân gian ta từ xưa cũng có câu: “Học thầy không tày học bạn” là ý chỉ ảnh hưởng của bạn bè đến lối sống, cách cư xử, suy nghĩ của con người. Thật vậy, con người ta dễ dàng bị tiếp xúc những mặt tốt xấu từ những người bạn cùng trang lứa. Chính bởi vậy, cần biết chọn bạn mà chơi. Đồng thời biết phân biệt tốt xấu, học hỏi những điều tốt, điều hay, điều tích cực từ bạn của mình. Lên tiếng thẳng thắn với những điều xấu, tiêu cực từ bạn mình, nói cho họ biết để giúp họ sửa sai và định hướng về những điều tốt đẹp.

Ai cũng cần có cho mình một tình bạn, cuộc sống sẽ tốt biết bao nếu ta có được một tình bạn đẹp, một người bạn luôn ở bên chia sẻ cùng ta mọi vui buồn trong cuộc sống. Những tâm sự sâu kín trong lòng được giãi bày cùng bạn bè sẽ giúp cho tâm hồn của chúng ta thanh thản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Minh Anh

Post Comment