Văn mẫu lớp 10

Hãy nêu lên suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Đề bài: Hãy nêu lên suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Bài làm

Lòng dũng cảm là một trong những đức tính và phẩm giá tốt đẹp và đáng quý trọng của con người. Trong cuộc sống có rất nhiều khó khăn cũng như những cám dỗ của những điều xấu xa, chính vì vậy mà nó cần lắm những tinh thần dũng cảm để vượt lên tất cả.

Dũng cảm là thái độ sống tích cực dám đối mặt với khó khăn và khổ cực một cách hiên ngang và đàng hoàng nhất, không trốn tránh, luôn hướng về phía trước với thái độ lạc quan nhất. Dũng cảm cũng là một phẩm chất đáng quý trong quá trình rèn giũa nhân cách của mỗi người, con người ta có thể nhận thấy giới hạn của bản thân, những điều mà bản thân có thể làm được nhờ tinh thần dũng cảm. Những hoàn cảnh khó khăn, muốn vượt lên số phận thì lòng dũng cảm càng thật sự thiết thực. Tuy nhiên, cần có cách nhìn nhận về lòng dũng cảm một cách đúng đắn nhất, dũng cảm hoàn toàn khác với sự liều lĩnh, liều mình, coi thường tính mạng bản thân và người khác. Không phải cứ thấy đâu khó khăn mà lao tới là dũng cảm. Tinh thần dũng cảm cũng cần gắn với cái trí, cũng cần có sự tính toán để đem lại lợi ích và hiệu quả tốt nhất, thiết thực nhất. Nếu không, sự dũng cảm đó cũng chỉ bị coi là “hữu dũng vô mưu”

Trong xã hội, lòng dũng cảm được thể hiện trong mối quan hệ giữa những con người sống trong môi trường tập thể khi con người ta biết lạc quan, tin tưởng vào bản thân khi gặp khó khăn, luôn luôn sẵn sang giúp đỡ mọi người không chút nề hà, không ngại khó, không ngại khổ. Dũng cảm nêu lên nỗi bất bình và dám nêu lên những bất cập mà mình thấy trong cuộc sống. Dũng cảm vượt lên trên những cám dỗ, biết vươn lên từ những lỗi lầm của bản thân để làm lại cuộc đời. Dũng cảm cũng có trong khía cạnh dám chấp nhận phần thiệt thòi về bản thân mình, biết hy sinh vì cái chung, vì cộng đồng lớn.

Xem thêm:  Âm vang của hào khí Đông A qua hai tác phẩm “Thuật hoài” (“Tỏ lòng” của Phạm Ngũ Lão) và “Bạch Đằng giang phú" (“Bài Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu)

auto draft 1 1 - Hãy nêu lên suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Hãy nêu lên suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm là một đức tính tốt đẹp, đáng tuyên dương và đáng được nêu cao trong tinh thần với cộng đồng chung. Sự tích cực của sự dũng cảm được biểu hiện rõ rệt trong cuộc sống xung quanh như sự dũng cảm của các nhà báo dám đi sâu luồn lách vào hang cùng ngõ hẹp của những nơi phi pháp để điều tra. Các chiến sĩ công an ngày ngày dũng cảm truy lùng những tên tội phạm để bảo vệ cuộc sống thanh bình cho nhân dân. Hay là từ cả những con người lao động bình dị cũng dũng cảm lên tiếng trước cái xấu, cái ác, cái tiêu cực đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ xung quanh cuộc sống của nhân dân ta. Trong lịch sử dân tộc, là biết bao nhiêu tấm gương anh hùng hy sinh bản thân vì Tổ quốc, nào những Kim Đồng, Phan Đình Giót, Võ Thị Sáu…những con người làm nên kì tích cho cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của nhân dân ta. Cũng cần phải nói thêm rằng. Nếu không có lòng yêu nước, sự đoàn kết và tinh thần dũng cảm mãnh liệt thì nhân dân ta cũng khó có thể giành được độc lập – tự do – hạnh phúc đáng quý vốn có khi lực lượng của ta và địch tương quan rất lớn.

Cuộc sống xã hội, cuộc sống của con người, của nhân dân sẽ ra sao nếu cái xấu, các ác, cái bất công cứ diễn ra mà không ai dám dũng cảm đương đầu chống lại, không ai dám lên tiếng vì sự sẽ bị liên lụy, bị trả thù. Nếu cuộc đời cứ mãi như vậy thì những gì xấu xa vẫn mãi có cơ hội hoành hành, đàn áp, áp bức cuộc sống của nhân dân, cuộc sống sẽ mãi bế tắc hoặc càng khó khăn hơn, không thể nào tiến bộ, tiến xa hơn được.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em ngày đầu tiên bước chân vào trường PTTH

Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương và những biểu hiện tốt về lòng dũng cảm thì bên cạnh đó lại có không ít những trường hợp của những người hèn nhát, lúc nào cũng sợ sệt, nép mình, không dám đương đầu với những khó khăn, thử thách, có đâu nguy hiểm thì chỉ chực để trốn chạy, không cố gắng hết mình để rồi mãi mãi chẳng bao giờ nhận ra được giới hạn của bản thân những điều mà mình có thể làm được. Những con người như vậy là đáng trách vô cùng.

Cuộc sống xã hội có nhiều điều phức tạp hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, nhất là cuộc sống của người trưởng thành, áp lực của công việc, gia đình và các mối quan hệ xã hội sẽ khiến cho con người ta dễ sinh ra nản chí, nản lòng. Hãy luôn tôi luyện cho mình tinh thần dũng cảm mọi lúc, mọi nơi để có thể tự tin đối diện với cuộc sống, sống một cuộc sống với nhiều nguồn năng lượng tích cực nhất. Luôn biết vươn lên trong cuộc sống, tránh xa các tệ nạn xã hội, luôn ý thức được trách nhiệm của bản thân với chính mình, với gia đình và cộng đồng. Lòng dũng cảm không chỉ dành riêng cho những hành động cá nhân trong mối quan hệ với chính bản thân họ mà lòng dũng cảm còn cần được thể hiện với cộng đồng mình, làm những điều tốt đẹp và đúng đắn góp ích cho cộng đồng. Dám lên tiếng đấu tranh bảo vệ những điều tốt đẹp, tích cực. Dám lên tiếng nói lên những áp bức, bất công trong xã hội, luôn sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Xem thêm:  “Chuyện chức phán sự đền Tản viên” (Trích “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ)

Lòng dũng cảm là một đức tính đáng quý vô cùng cần thiết trong cuộc sống của con người. Có được lòng dũng cảm, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn từ những hành động đẹp của con con. Có lòng dũng cảm, vượt qua được cám dỗ xấu xa, có lòng dũng cảm, con người ta sẽ thấy được giới hạn của bản thân mình và góp phần cho sự phát triển của cộng đồn chung

Minh Anh

Post Comment