Văn mẫu lớp 10

Giới thiệu về tác phẩm Chiến thắng Mtao- Mxây đầy đủ chi tiết nhất

Giới thiệu về tác phẩm Chiến thắng Mtao- Mxây đầy đủ chi tiết nhất

Hướng dẫn

Đăm Săn là tác phẩm sử thi nổi tiếng của nền văn học dân gian Việt Nam. Để có cái nhìn chi tiết và cụ thể nhất về áng sử thi hào hùng này, Sangtactre.com hôm nay sẽ giới thiệu tác phẩm Đăm Săn cũng như đoạn trích Chiến thắng Mtao- M xây. Các bạn hãy cùng tham khảo để có thêm những thông tin thú vị nhất cho mình nhé!

1. Sử thi Đăm Săn là sử thi anh hùng của dân tộc Ê – Đê

Sử thi Đăm săn là một loại thuộc sử thi anh hùng, tác phẩm tuy kể về cuộc sống của người tù trưởng Đăm săn nhưng qua đó lại thấy hiện lên hình ảnh của cả một cộng đồng dân tộc Ê Đê. Đoạn trích “Chiến thắng Mtao – Mxay” thuộc phần giữa của tác phẩm.

2. Giới thiệu về đoạn trích Chiến thắng Mtao- M xây

Đoạn trích là bài miêu tả cuộc đọ sức giữa Đăm sănvà Mtao – Mxay để giành lại vợ, đồng thời cũng thể hiện niềm tự hào của dân làng về người anh hùng Đăm săn. Nội dung chính của đoạn trích gồm hai phần, phần một là cuộc đọ sức với Mtao – Mxay và giành chiến thắng của Đăm săn, phần hai miêu tả khung cảnh lễ ăn mừng chiến thắng. Với nghệ thuật miêu tả bằng cách miêu tả chân thực của người dân Tây Nguyên về người anh hùng Đăm săn, các hành động trong cuộc chiến của Đăm săn được so sánh và phóng đại đầy đặc sắc. Đây cũng là một trong những nét nghệ thuật tiêu biểu, đặc trưng của các tác phẩm sử thi. Cuộc chiến thắng của Đăm săn không chỉ đơn thuần là giành lại được vợ mà còn có ý nghĩa đối với cộng đồng, bởi chính vì cớ ấy mới nảy sinh mâu thuẫn giữa các cộng đồng, sự thắng bại của người tù trưởng sẽ quyết định đến sự mở rộng bờ cõi của ngôi làng. Chính vì vậy trong các tác phẩm sử thi, cụ thể là trong tác phẩm này không đề cập nhiều đến quá trình đấu tranh, cái chết hay thành bại mà lựa chọn trình bày cụ thể những chi tiết ăn mừng của cộng đồng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Có thể thấy, đoạn trích “Chiến thắng Mtao – Mxay” đã làm sống lại quá khứ hào hùng của cộng đồng người dân Ê Đê Tây Nguyên thời cổ đại. Cổ vũ thêm tinh thần hào hùng, niềm tự hào về tổ tiên của người dân Tây Nguyên ngày nay. Bên cạnh đó đoạn trích cũng đã làm nổi bật lên vai trò quan trọng của những người anh hùng đối với cộng đồng, lịch sử dân tộc.

Theo Sangtactre.com

Post Comment