Văn mẫu lớp 6

Giới thiệu về Hồ Nguyên Trừng – Tác giả của tác phẩm Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

Giới thiệu về Hồ Nguyên Trừng – Tác giả của tác phẩm Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

Hướng dẫn

Để có thêm thông tin hữu ích về tác giả Hồ Nguyên Trừng và có thêm cơ sở trong việc tìm hiểu văn bản Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng, các bạn hãy cùng tham khảo bài Giới thiệu về tác giả Hồ Nguyên Trừng mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé!

1. Tiểu sử Hồ Nguyên Trừng

Tác giả Hồ Nguyên Trừng (1374 – 1446) là một nhà chính trị, nhà quân sự, tôn thất hoàng gia Đại Ngu, ông là con trưởng của vua Hồ Quý Ly và là anh của vua Hồ Hán Trương. Dưới triều hồ, ông làm đến Tể tướng, mang lại đóng góp to lớn về khoa học quân sự và chỉ huy của quân đội Việt trong kháng chiến chống giặc Minh.

Hồ Nguyên Trừng có quê ở huyện Vĩnh Phúc, thuộc tỉnh Thanh Hóa ngày nay. Ông là một nhà kĩ thuật quân sự tài ba, theo các tài liệu lịch sử khi còn ở trong nước, do nhu cầu quân sự của nước nhà ông đã sáng chế và đứng lên chỉ tạo chế tác súng thần cơ (hỏa pháo cải tiến) và thuyền cổ lâu (loại thuyền chiến lớn có hai tầng).

Chính nhờ tài năng của ông mà sau này ông được vua Minh thu dụng dùng để lo việc chế tạo súng. Ngoài ra, Hồ Nguyên Trừng còn là người có đóng góp to lớn trong việc lo đắp những con đê lớn, đào kênh và vét lại những con sông, phục vụ cho các hoạt động về giao thông, thủy lợi và quân sự. Tiêu biểu là một số công trình kiến trúc cổ của thời Hồ như thành Tây Đô đồ sộ cũng đều do ông chỉ huy xây dựng.

Xem thêm:  Em nhận được một món quà bất ngờ nhân ngày sinh nhật hay lễ Tết

2. Sự nghiệp sáng tác

Ông bắt ông sáng tác khi sống cuộc sống lưu vong ở Trung Quốc, tại đây ông đã sáng tác ra cuốn “Nam Ông mộng lục” – Chép lại những giấc mộng của Nam Ông. Tác phẩm bao gồm 31 thiên, nhưng hiện nay chỉ còn lại 28 thiên. Đây được coi là tập hồi kí chữ Hán đầu tiên và cũng là tác phẩm đầu tiên mở đường cho khuynh hướng viết về những con người thật, những sự việc thật trong văn xuôi tự sự Việt Nam. Hồ Nguyên Trừng thọ 73 tuổi, sau khi thăng chức Công Bộ Thượng thư được một năm thì mất, hiện phần mộ của ông nằm tại thôn Nam An Hà, thuộc thành phố Bắc Kinh – Trung Quốc. Tên của ông đã được đạt cho một con đường ở thị trấn Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) và ở hai quận Hải Châu, Cẩm Lệ (Đà Nẵng).

Theo Sangtactre.com

Post Comment