Văn mẫu lớp 8

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn

Tổng hợp những bài làm văn giải thích và chứng minh câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu ca dao thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn – Bài làm 1

“Uống nước nhớ nguồn”  là một trong những câu tục ngữ thật đặc sắc biết bao nhiêu, nó dường như cũng đã khuyên bao thế hệ người Việt Nam ta có những lời khuyên bổ ích cho việc làm người. Có lẽ chính vì những đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp và những giá trị cũng thật là quý báu của dân tộc ta. Ta dường như cũng thấy được đó đòng thời cũng chính là đạo lý thể hiện lòng biết ơn của những người sau khi đã nhận được những công lao to lớn của thế hệ đi trước.

Vậy, chúng ta hiểu “uống nước nhớ nguồn” là như thế nào? Ta như hiểu được “Uống nước” ở đây cũng chính là những sự hưởng thụ thành quả, đồng thời đó cũng chính là những sản phẩm vật chất và tinh thần. Còn ta như nhận thấy được “Nguồn” ở đây cũng như đã chỉ ra và nói lên được đây dùng là để chỉ nguồn gốc, nguồn cội và tất cả những thành quả mà con người được hưởng bao gồm cả con người, lịch sử, truyền thống. Vfa ý nghĩa của từ “Nhớ nguồn” ở đây ta cũng có thể được hiểu đó chính là hành động mang tính đạo đức cao. Con người chúng ta mà hưởng thụ những thành quả không tự nhiên mà có. Chính vì đó, người hưởng thụ phải biết tri ân đồng thời cũng như phải giữ gìn, phát huy thành quả của người làm ra chúng không được “bội nghĩa”.

Ta cũng dễ dàng có thể nhận ra được rằng, chính câu tục ngữ như lời khuyên răn biết bao thế hệ sau như phải luon luôn ghi nhớ, nhắc nhớ đến những người đã làm ra những thành quả cho mình hưởng thụ ngày nay. Có lẽ rằng, ta như cũng thấy được chính cuộc đời có nhiều loại người cùng chung sống. Vfa thực sự ta như cũng biết được rằng trong cuộc sống của chúng ta thì không phải ai cũng hiền lành, trung thực, đạo đức tốt, cũng có lắm kẻ dữ tợn, giả dối, vong ân bội nghĩa người làm ra thành quả. Có lẽ, ta như cũng thấy được thong qua câu tục ngữ thể hiện thật chính xác và cũng như thật là sâu sắc ý nghĩa của mình nhằm khuyên răn những kẻ “khỏi vòng cong đuôi”, “có mới nới cũ” hay là những câu tục ngữ “qua cầu rút ván”, “khỏi rên quên thầy”, “ăn cháo đá bát”,…

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Ta cũng có thể kể ra những hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”. Đồng thời ta dường như cũng thấy đực rằng có rất nhiều hoạt động trong các ngày lễ như 27-7  chúng ta lại nghi nhớ đến công lao của các anh hùng liệt sĩ, những bà mẹ anh hùng đã có công với đất nước. Thật buồn và xúc động biết bao nhiêu khi ta như nghe được những câu chuyện thật đau lòng.Người mẹ đã mấy lần đưa tiễn chồng và các con ra tiền tuyến mỗi lần đưa là một lần bịn rịn, nhưng tất cả những người mẹ đưa ra lại không bao giờ trở về. Người mẹ lại quên đi sự mất mát mà cố gắng lao động sản xuất gửi gạo vào miền Nam chiếc tranh ác liệt. Và đây chính là nỗi đau khó có thể mà nguôi ngoai được, nên chúng ta hãy biết ơn hoj, biết ơn những người không tên không tuổi nhưng “họ đã làm ra đất nước”.

Trong cuộc sống gia đình ta cũng nên phải biết coi trọng và biết ơn bậc sinh thành. Thế rồi là những thầy xô giáo đã có công dạy dỗ chúng ta. Cho chúng ta những kiến thức hay ho. Thế rồi ta như cũng đã thấy được có một đất nước, gia đình, xã hội mà giữ được đạo lí tốt đẹp từ ngàn đời như đọa lý “uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình, xã hội ấy tốt đẹp, bền vững biết bao. Vfa đây quả thực là một đọa lý hay mà mỗi người cần phải phát huy hơn nữa.

Qủa thực ta như cũng biết được rằng, chính đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị những lại nêu ra được những bài học chân lý rất hay và thật gần gũi với con người chúng ta. Chúng ta hãy sông sao cho thật đúng tình nghĩa, đúng với đạ lý ngàn đời của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn”.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn – Bài làm 2

Dân gian ta có câu:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mồng mười tháng ba”

Đây là lời nhắc nhở thế hệ ngày nay khi sống trong thời bình cần ghi nhớ công ơn của cha ông ta. Đạo lí này còn được đúc kết trong câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.

“Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống quý báu của dân tộc cần được giữ gìn và phát huy. Vậy ta nên hiểu câu tục ngữ này như thế nào? “Uống nước” là hành động tự nhiên của con người, nó diễn ra hằng ngày. Bên cạnh đó nó còn là hành động thừa hưởng thành quả lao động của những người đi trước, những người bỏ công sức để tạo ra nó. “Nguồn” chính là nơi xuất phát, khởi đầu của một thứ gì đó mà cụ thể ở đây là nơi xuất phát, hình thành của “nước”. Ý nghĩa của cả câu này đó là khi chúng ta sử dụng, thửa hưởng những thành quả lao động của người khác thì chúng ta phải ghi nhớ công lao của những người đã tạo ra nó.

Vạn vật sinh ra trong vũ trụ, trong trái đất này đều có nguồn gốc. Không có cái gì là tự nhiên sinh ra và tự nhiên mất đi cả. Mà của cải, vật chất thì càng có nguồn gốc. Ví như bát cơm trắng thơm ta ăn mỗi ngày không phải tự nhiên mà có. Nó là mồ hôi, công sức của người nông dân. Những giọt mồ hôi rơi trên bao thửa ruộng, nỗi vất vả chống chọi với thiên tai và trải qua biết bao nhiêu công đoạn để tạo ra hạt gạo. Nhưng thử hỏi mấy ai có thái độ trân trọng với hạt gạo,với bát cơm đầy? Bên cạnh đó, để có được nền độc lập dân tộc, có màu cờ sắc áo và sự no ấm hạnh phúc của ngày hôm nay thì có biết bao thế hệ anh hùng đi trước đã dùng cả xương máu và nước mắt để đổi lấy. Họ là những người quyết hi sinh hạnh phúc cá nhân để vì lợi ích chung của mọi người, để đổi lấy bình yên cho một dân tộc. Những việc làm ấy đáng trân trọng nhường nào. Vì thế hằng năm luôn có những ngày kỉ niệm, ngày tưởng nhớ và vinh danh những anh hùng dân tộc. Đó là những cuộc thăm viếng, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ, thăm hỏi những gia đình có công, những bà mẹ Việt Nam anh hùng…. Tất cả những việc làm nó nhằm nhắc nhở con cháu đời nay cần phải biết ơn và ghi nhớ công lao của thế hệ đi trước.

Tuy nhiên, đi ngược với đạo lí này cũng có không ít người mang tư tưởng sai lệch, “Ăn cây táo, rào cây sung”. Họ không những không ghi nhớ công ơn của thế hệ trước thậm chí còn vô ơn đối với cả những bậc dạy dỗ, sinh thành ra mình. Nghiêm trọng hơn là những phần tử quay lưng lại với quê hương, đất nước, dẫm đạp lên màu cờ sắc áo mà bao lớp người ngã xuống mới có được. Họ là những kẻ bán nước, có tư tưởng bạo động, bị mua chuộc bởi các thế lực đối lập mang theo ý đồ chống đối với Nhà nước….Điều ấy thật đáng chê trách. Những người sống trái với đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” sẽ trở nên ích kỉ,vô trách nhiệm và sẽ bị xã hội lên án.

Với vai trò là học sinh, thì hằng năm có ngày kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, là ngày lễ mà mỗi học sinh bày tỏ niềm hân hoan, lòng biết ơn với các thầy cô giáo. Không chỉ trong một ngày mà còn là sự tôn trọng, kính yêu, nghe lời thầy cô. Là chăm ngoan, học giỏi để không phụ công dạy dỗ của thầy cô. Công ơn ấy kể cả khi chúng ta lớn lên, già đi thì chúng ta vẫn luôn ghi nhớ. Bên cạnh đó, công ơn của người mà kể muôn đời không hết đó là công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Để nuôi dưỡng chúng ta nên người, cho chúng ta những thứ tốt đẹp nhất thì cha mẹ đã đổ không biết bao nhiêu công sức và tâm huyết, là mồ hôi và nước mắt. Vì thế chúng ta cần phải hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, chăm ngoan, nỗ lực học tập và không làm mọi người phiền lòng.

Qua những phân tích trên có thể thấy, mặc dù thời gian trôi chảy không ngừng nhưng đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” vẫn luôn đúng đắn và sống mãi với thời gian.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn – Bài làm 3

Dân tộc Việt Nam vốn có nhiều truyền thống quý báu như: anh dũng trong chiến đấu, cần cù trong lao động, giàu lòng nhân ái, coi trọng tình nghĩa. Mỗi truyền thống mang lại một nét đẹp riêng cho con người Việt mà không thể lẫn với bất kì đất nước nào trên thế giới. Vì vậy, ông cha ta luôn nhắc nhở, răn dạy con cháu “ uống nước nhớ nguồn” luôn ghi nhớ công ơn, điều tốt đẹp mà thế hệ trước đã hi sinh để mang lại cho chúng ta một cuộc sống tốt đẹp như bây giờ.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh

Vậy thế nào là “Uống nước nhớ nguồn”, “uống nước” về mặt nghĩa đen muốn nói đến hành động uống hoặc sử dụng nguồn nước sạch của người Việt xưa. Thời xưa chưa có nước máy như bây giờ mà người Việt cổ phải làm những công trình thủy lợi rất cực khổ để dẫn nước về mương, ruộng sử dụng vào mục đích tưới tiêu và uống nữa. Về nghĩa bóng, “uống nước” nghĩa là hưởng thụ một thành quả nào đó từ người đi trước.

Nghĩa đen của “ nhớ nguồn” là phải nhớ đến công lao của người đã cực khổ nhọc khơi nguồn nước, tìm nguồn nước và làm thủy lợi để người Việt xưa có nước sạch để dùng. Nghĩa bóng của “ nhớ nguồn” muốn người đọc phải biết tri ơn những người đã tạo ra những thứ mà hiện tại mình đang được hưởng. Tóm lại, “uống nước nhớ nguồn” là câu tục ngữ ca ngợi đức tính sống có trước,có sau, luôn luôn biết ơn người đi trước. Trong dân gian cũng có nhiều câu ca dao mang ý nghĩa tương tự:

 “Cày đồng đang buổi ban trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa rộng cày

Ai ơi bưng bát ơm đầy

Dẻo thơm một hat, đắng cay muôn phần.”

Để có hạt gạo thơm ngon thì bạn cần nhớ đến công lao của các bác nông dân rầm mưa rãi nắng để làm hạt gạo trắng ngần, cho bạn những bữa cơm ngon bên gia đình. Bạn đang sống trong hòa bình nhưng phải luôn nhớ đến những người anh hùng trong quá khứ đã dùng tính mạng của mình để hi sinh cho bạn có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay. Ta cần coi trọng tình nghĩa, biết ơn công lao những người làm ra thành quả để mình được hưởng.

Trong suốt trường kì lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ Quốc và xây dựng đất nước đã có rất nhiều người anh hùng đã ngã xuống. Để ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, Đảng và nhà nước đã có những hành động cụ thể. Đó là, phong trào đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc các gia đình thương binh liệt sĩ ở khắp các địa phương. Các chương trình hướng về cội nguồn được tuyên truyền, thực hiện rộng khắp cả nước. Trong các xã làng có các chương trình xây nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh, trao phần thưởng, tiền hỗ trợ để họ cải thiện cuộc sống. Ở khắp các trường học, tất cả các học sinh đều dăn dạy về vấn đề tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn. Các thế hệ sau luôn nối tiếp truyền thống ông cha xây dựng và bảo vệ đất nước, làm cho đất nước ngày một văn minh, tiến bộ, giàu mạnh hơn.

Tuy nhiên bên cạnh những hành động nhớ cuội nguồn thì có nhiều hiện tượng đi ngược lại với truyền thống tốt đẹp ấy như lối sống vô cảm, thấy người gặp khó khăn nhưng coi như không biết, không quan tâm vì nghĩ đó không phải vấn đề của mình không can thiệp không lại gây họa vào thân. Vô ơn bạc nghĩa với ông bà, cha mẹ,với những người có công với đất nước, vô lễ cãi láo và không nghe lời thầy cô. Không biết trân trọng, phá hoại, chà đạp lên những giá trị, những thành quả do thế hệ đi trước dày công vun đắp, tạo dựng, những hành động đó cần nghiêm khắc lên án.

Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường cần phát huy truyền thống đạo lí tốt đẹp “ Uống nước nhớ nguồn” cần được dạy dỗ và hiểu được những gì các thế hệ ông cha, cha mẹ, thầy cô mang lại cho mình được thừa hưởng, sống hạnh phúc, bình yên như ngày nay để biết ơn và tiếp tục vun đắp, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Tham gia các hoạt động tập thể và xã hội về các chương trình đền ơn đáp nghĩa ở nơi mình sống, học tập và làm việc để nâng cao tình đoàn kết và lòng nhân ái ở trong lòng.

Tri ân là một phẩm chất quý báu của dân tộc và cũng là phẩm chất đẹp đẽ của mỗi con người. Mỗi con người cần xây dựng cho mình lòng nhân ái và phát huy truyền thống tốt đẹp đó.

Xem thêm:  Con người Hồ Chí Minh hiện lên qua bài thơ Tức cảnh Pác Bó

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn – Bài làm 4

Trên thế giới này không có thứ gì tự nhiên có và tự nhiên mất đi mà tất cả đều có nguyên do của nó. Con người muốn phát triển, muốn nên người thì cần được dạy dỗ. Những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà chúng ta đang hưởng thụ mỗi ngày đó là những thành quả lao động, là cả mồ hôi, nước mắt và sự hy sinh cao cả của bao người. Chính vì thế chúng ta cần phải ghi nhớ và biết ơn những ai đã làm nên chúng. Đó chính là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” từ bao đời nay của dân tộc ta.

Giống như cây có gốc rễ thì nước cũng có nguồn cội. “Uống nước” chính là hành động hưởng thụ những thành quả lao động, những gì tốt đẹp và cần thiết trong cuộc sống. Mà “nguồn” theo nghĩa đen là nơi hình thành, nơi xuất phát của dòng nước, có có thể hiểu rằng đây chính là nguyên nhân dẫn đến những thành quả trên. Cả câu tục ngữ trên mang lại ý nghĩa rằng: mỗi chúng ta đã, đang và sẽ hưởng thụ thành quả lao động của người khác thì phải ghi nhớ, trân trọng và biết ơn đối với họ.

Đúng vậy, như ta đã biết tất cả mọi sự vật đều có nguồn gốc. Chúng ta được sống trong hòa bình, được phát triển đầy đủ đó cũng không phải tự nhiên có được. Có ai mường tưởng đến chỉ mấy chục năm trước đây đất nước ta đang chịu cảnh đói nghèo khủng khiếp cùng với cuộc đấu tranh ác liệt giành lại độc lập tự do. Không học, không tìm hiểu thì có ai khi sống trên mảnh đất của mọi miền đất nước lại nghĩ rằng cũng trên mảnh đất ấy đã từng là những hố bom đạn, là những chiến hào, là chiến trường mà cha ông ta đã đổ bao nhiêu xương máu. Tất cả những hy sinh ấy để giành độc lập cho hôm nay cần được đời đời ghi nhớ. Là một đứa con của Tổ quốc liêng liêng, chúng ta không thể dẫm đạp lên những hy sinh, những cống hiến của những vị anh hùng dân tộc được.

Hay gần gũi hơn đó là mỗi bữa cơm khi bưng lên bát cơm trắng đầy, dẻo thơm có ai đã từng nghĩ nó có ý nghĩa như thế nào chưa? Nó có đơn giản là từ những hạt gạo mẹ mua ngoài chợ về hay không biết rằng nó là mồ hôi nước mắt, là cả sự chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, trải qua biết bao công đoạn và tốn biết bao thời gian mới tạo ra hạt lúa. Có ai bưng bát cơm mà trân trọng chúng hay như nhiều bạn trẻ ở thành phố khi phí phạm đồ ăn mà không biết rằng để tạo ra chúng vất vả đến nhường nào, không biết rằng có bao người đang mong chờ dù chỉ là mẩu bánh mỳ.

Trong học tập chúng ta luôn được dạy dỗ phải biết ơn, ghi nhớ công lao của người tạo ra thứ mà chúng ta đang sử dụng, đang hưởng thụ. Biết ơn cha mẹ người đã sinh thành, nuôi dưỡng và cho chúng ta có điều kiện để học tập, phát triển. Biết ơn thầy cô những người dạy dỗ cho chúng ta tri thức, kỹ năng và cách làm người. Biết ơn những ai đã tạo nên hòa bình hôm nay, vật chất và tinh thần chúng ta dã sử dụng. Lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta biết trân trọng những gì đang có, trở thành người sống có tình cảm, gần gũi với mọi người từ đó tạo nên một xã hội đoàn kết văn minh. Không phải ngẫu nhiên mà sinh ra những ngày lễ kỷ niệm: ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày giỗ tổ Hùng Vương, ngày giải phóng, ngày Thương binh liệt sĩ… mà đó là để nhắc nhở chúng ta về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Xã hội những có nhiều hành động thể hiện sự đền ơn đáp nghĩa như thăm viếng, dâng hoa mộ liệt sĩ, xây dựng nhà tình nghĩa, thăm hỏi những bà mẹ Việt Nam anh hùng…

Ngày nay truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” vẫn được giữ gìn và phát huy. Con người nếu không có lòng biết ơn sẽ trở nên ích kỷ, thờ ơ và sống ỷ lại. Chính vì thế, để trở thành người có ích cho xã hội, được mọi người xung quanh yêu mến, quý trọng mỗi chúng ta cần phải luôn ghi nhớ đến cội nguồn, sống và làm việc dựa trên đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích và chứng minh câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment