Văn mẫu lớp 8

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

Tổng hợp những bài làm văn giải thích và chứng minh câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu ca dao thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 1

Chúng ta không sống một mình, chúng ta đang sống trong một cộng đồng có sự yêu thương, sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với con người. Khi ta sống, không phải lúc nào cũng hoàn hảo, mà có rất nhiều lúc mắc sai lầm, khuyết điểm, mỗi lần như thế ta lại được người khác tha thứ và bỏ qua, ngược lại ta cũng xoá hết lỗi lầm của người khác.Chúng ta luôn được yêu thương, giúp đỡ và đùm bọc khác nhau. Đó là lễ sống cao đẹp, và là biểu hiện lòng thương người, được đúc kết theo câu tục ngữ: “ thương người như thể thương thân”.

Tình cảm ấy được vun đắp và phát  triển qua từ ngàn đời nay mà chủ yếu là mối quan hệ tình cảm giữa gia đình, thầy cô, bè bạn, người thân,…Khi tiếp xúc với nhau, con người đều có những thể hiện những tình cảm sắc thái riêng biệt như tình cảm yêu thương giữa cha mẹ dành cho con cái và ngược lại, sự đùm bọc yêu thương của anh em, sự quan tâm dạy dỗ của thầy cô, sự gắn bó yêu thương quí mến của bạn bè, sự giúp đỡ của con người với con người,sự yêu thương hoà hợp giữa vợ chồng…Mỗi tình cảm đều có sự thể hiện riêng nhưng bản chất của  nó vẫn là lòng yêu thương con người với con người, đó là thứ tình cảm tốt đẹp nhất của con người. Không những thế, tình cảm đó còn thể hiện hteo nghĩa rộng hơn nữa ở tình yêu đồng bào, quê hương, đất nước. Thật vậy, tình cảm yêu thương không chỉ gói gọn giữa con người với con người mà còn từ con tim của họ đến với đất tổ quê hương. Đã có biết bao người với lời thề "Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh" ra đi theo tiếng gọi của quê hương. Tiếng gọi yêu thương ấy thật mạnh mẽ, hùnh hồn tạo nên sức mạnh to lớn đánh thắng quân thù. Đó là tình cảm thiêng liêng sáng ngời của người con đất nước.

Mỗi ai cũng fải có tình thương, ý thức trách nhiệm đối với mọi người, với quê hương. Nó đánh giá bản chất, đạo đức mỗi con người. Nó giúp nâng cao giá trị of con người và làm cho con người ngày càng hoàn thiện.

Trong dân gian có câu "1 con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ " hay "la` lành đùm lá rách" chính ông cha ta đã từ lâu dạy ta phải biết  tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau, con người không thể sống mà ko có tình yêu thương. Tình yêu thương tạo nên sự htân ái, đòan kết cộng đồng, Đã từ lâu nhân dân ta biết yêu thương hỗ trợ nhau, đoàn kết thành một khối thống nhất trong lao động và cùng chống lại thiên tai bão  lũ. Tình yêu thương đồng thời là cội nguồn của  sự đoàn kết. Chính tình yêu thương đã tạo ra sự quan tâm gắn bó cùng nhau thực hiện mục đích phục  vụ lợi ích cho xã hội “ Một cây là chẳng nên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao".

Tình thương bao la còn đc Bác Hồ nhắc đến qua việc giúp đỡ đồng bào sau Cách mang tháng tám"…Mọi người ai cũng fải có cơm ăn, áo mặc, ai cũng fải đc học hành", việc thực hiện "hũ gạo cứu đói", "nhường cơm sẻ áo", "lá lành đùm lá rách" đã đạt kết quả tốt điều đó chứng tỏ dân ta có tình đoàn kết iu thương gắn bó chia sẻ lẫn nhau”.

Sức mạnh của lòng thương, một sức mạnh tỏa sáng một cách tự nhiên từ tấm lòng của mọi người Việt Nam trải qua nhiều đau khổ, bất hạnh, nhưng suối nguồn tình thương đó không bao giờ cạn, vẫn dồi dào thêm, sẽ làm dập tắt mọi khó khăn và bất hạnh

"Cuộc sống không phải tất cả, còn cần biết sống một cuộc đời vì mọi người, vì Tổ Quốc" Câu danh ngôn của nhà văn Nga A.Bô-gô-mô-lét đã chứng tỏ tình yêu thương là thứ qúy báu nhất, nó vô giá, được con người tạo ra và con người phải  qúy trọng nó. Tình thương đó vốn có sẵn trong chúng ta, nó càng rộng rãi bao nhiêu thì tính vị kỷ sẽ giảm bớt tương đương bấy nhiêu. Mà tính vị kỷ thói hư tật xấu làm gì, nói gì, nghĩ gì cũng vì cái tôi, chính đó thực sự là cội nguồn của mọi bất hạnh và đau khổ, mọi xung đột và chiến tranh, mâu thuẫn gây ra tang tóc đổ nát. "Khi tình thương ra đi thì trái đất trở thành hầm mộ"

Quả vậy "Thương người như thể thương thân" – Chúng ta hiểu tình thương là thái độ nhạy cảm và đồng cảm giữa con người với con người, giữa con người với tất cả những gì con nguơi tiếp cận. Tình thương là thái độ gần gũi, dịu dàng, không hại lẫn nhau mà làm tốt cho nhau trong phạm vi khả năng của mỗi bên. Biết sống với tình thương đó là biết sống hạnh phúc, biết sống có ý nghĩa. Còn nếu không có tình thương đó, hay đúng hơn, tuy vốn có tình thương đó nhưng lại để cho nó mai một, héo tàn, thì cho dù có sống cũng như chết rồi!

Trong cuộc sống ngày nay, tình iu thương ngày càng fát triển hay mai một đều do ý thức of con người. Vì thế để có một xã hội tốt đẹp đầy lòng nhân ái ta phải  quan tâm, san sẻ giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao tinh thần trách nhiệm of bản thân,tuyên truyền vận động toàn dân giúp đỡ nhau cùng đi lên,gom góp chút tiền giúp đở những người còn khó khăn, tránh vì lợi ích of mình mà gây hại cho mọi người cho đất nước.

Trong xã hội của chúng ta, có rất nhiều người sống vô cảm, không quan tâm đến những người xung quanh. Có những người vì biết được người bên cạnh mình luôn khoan dung với mình mà lợi dụng lòng khoan dung đó để thực hiện những mưu đồ đen tối, người như vậy đang bị lên án.

Lòng khoan dung là một phẩm chất đẹp của con người, chúng ta cần giữ gìn và phát huy, vì chính lòng khoan dung đó con người gần gũi và gắn bó với nhau hơn. Để có lòng khoan dung rộng lớn thì mỗi chúng ta phải không ngừng tự rèn luyện, bồi đắp để mang lại cho cuộc sống nhiều điều ý nghĩa hơn.

Xem thêm:  Viết văn bản tường trình về một vụ lộn xộn mới xảy ra trong lớp

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 2

Trong cuộc sống, con người luôn cần hòa nhập với xã hội, tạo lập thành những mối quan hệ. Mỗi chúng ta luôn có nhu cầu được yêu thương, được quan tâm và nhu cầu yêu thương, chia sẻ với những người khác. Điều đó được thể hiện qua câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”.

Để hiểu câu tục ngữ này ta cần hiểu “thương người”, “thương thân” là gì? Trước hết “thương người” đó là tình yêu thương, sự quan tâm, giúp đỡ đối với những người xung quanh. “Thương thân” là sự yêu thương, chăm sóc cho chính bản thân của mình. Ở đây, câu tục ngữ có ý so sánh ngang bằng giữa hai vấn đề, hai đối tượng của lòng yêu thương đó là yêu thương với người khác và với chính mình. Mỗi khi chúng ta ốm đau, gặp khó khăn  hoạn nạn chúng ta luôn tự động viên chính mình, luôn quan tâm đến bản thân đồng thời cũng luôn mong muốn có người quan tâm, sẻ chia. Và với người khác cũng vậy, chỉ một lời hỏi thăm, chỉ một cái ôm an ủi cũng có những giá trị to lớn, là nguồn động viên to lớn, giúp họ có động lực để vượt qua. Vậy cớ sao ta không làm điều đó với những người khác? Trong ca dao, tục ngữ cũng có rất nhiều câu như vậy, ví như:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Chúng ta cần có lòng yêu thương, sự cảm thông đối với những người xung quanh bởi trong cuộc sống ai cũng mong muốn mình được ấm no, hạnh phúc nhưng không phải ai cũng may mắn đạt được điều đó. Khi ấy họ rất cần sự động viên, chia sẻ và giúp đỡ. Chính sự yêu thương đó sẽ mang lại cho họ niềm tin vào cuộc sống, có nguồn động lực để tiếp tục tiến về phía trước. Đồng thời chính người bày tỏ niềm yêu thương với người khác cũng sẽ nhận được niềm vui, sự tự hào về chính bản thân mình vì đã làm được việc có ích. Qua những hành động nhỏ bé nhưng thể hiện tấm lòng của bản thân, từ đó ta sẽ nhận được sự yêu mến, kính trọng của người khác đối với mình. Tuy nhiên, không phải cứ cho đi là nhằm mục đích, cân đo đong đếm xem nhận lại được những gì. Cho đi là không toan tính, là xuất phát từ ý tốt, từ tấm lòng chân thật.

Hãy tưởng tượng thế giới quanh ta vắng đi tình yêu thương, con người xung quanh đối xử với nhau bằng khuôn mặt vô cảm khi ấy chúng ta sẽ cảm thấy thế nào? Cái thế giới ấy thật đáng sợ, nghèo nàn về cảm xúc và lạnh lẽo về tình người. Khi ấy con người trở nên ích kỉ. Điều nay không phải chưa từng có trong xã hội ngày nay. Khi mạng xã hội, internet ngày một phát triển thì đi đôi với nó là những hệ lụy đáng báo động cho giới trẻ hiện nay. Mọi người bị những thứ như Facebook, Games..chi phối, trở thành những con người sống chìm đắm trong thế giới ảo. Xưa kia chúng ta giao tiếp với nhau qua lời nói, qua thư từ, qua cử chỉ, ánh mắt thì nay tất cả được gói gọn trong một chiếc smart phone. Ta chẳng còn thấy lạ trước những hình ảnh, những video ghi lại sự thờ ơ, vô cảm của giới trẻ trước khó khăn hoạn nạn của người khác. Cứ như vậy cái xã hội này sẽ đi về đâu? Đây là một câu hỏi lớn đặt ra trong những năm tới nếu như không kiểm soát được việc sử dụng công nghệ của giới trẻ.

Để tránh khỏi hậu quả khôn lường của thói vô cảm, chúng ta cần giữ gìn và phát huy truyền thống tương thân tương ái, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Điều đó có thể bắt đầu từ những hành vi, cử chỉ nhỏ trong gia đình khi biết kính trên nhường dưới, biết yêu thương giúp đỡ, sẻ chia công việc với bố mẹ. Trong trường học biết kính thầy yêu bạn, biết quan tâm, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ, cùng nhau học tập để tiến bộ…Ngoài trường học chúng ta cũng cần quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh. Tất cả sẽ hình thành nên một nhân cách tốt đẹp cho bản thân, được mọi người yêu mến.

Tóm lại, câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân” là lời răn dạy đúng đắn. Nó như tiếng chuông cảnh tỉnh, đánh thức lương tri của mỗi người. Trong một xã hội không ai có thể hoàn toàn biệt lập, tách ra khỏi khối đoàn thể chung vì thế cần giữ gìn và phát huy tinh thần yêu thương con người, “Lá lành đùm lá rách” để xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ hơn.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 3

Dễ nhận thấy được từ xưa đến nay, ông bà, cha mẹ thường khuyên nhủ chúng ta là phải “Thương người như thể thương thân”. Cũng chính vì như vậy với đúng với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta đó chính là việc là lấy chữ nhân làm gốc. Và đó cũng chính là một trong những phẩm giá của con người Việt Nam chúng ta.

Thương thân được hiểu đó cũng chính là thương chính bản thân mình. Khi đói không cơm ăn, và những lúc lạnh không có áo mặc, khi mà chúng ta bị ốm đau không có thuốc uống và không ai chăm sóc… quả thật ta như thấy được rằng chính lúc đó bạn mới cảm nhận được mình rất thương bản thân của mình. Ta như thấy được việc chúng ta thương người đòng thời cũng chính là việc chúng ta thương xót mọi người xung quanh, chúng ta cũng quan tâm, chia sẻ và hơn nữa cũng sẽ thật là sẵn sàng giúp đỡ khi mọi người gặp khó khăn. Ta như thấy được chính lời dạy “Thương người như thể thương thân” được xem chính là việc con người luôn yêu quý bản thân như thế nào thì đồng thời chúng ta cũng đối xử với mọi người như thế. Nếu như mà chính bản thân của chúng ta cũng như đã từng trải qua biết bao đau thương, bao đau khổ, bệnh tật, túng thiếu… thì dường như chúng ta mà may mắn bắt gặp những người cùng cảnh ngộ ấy, mỗi người cũng hãy cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ, và cũng nên nhớ rằng quan tâm tới họ như chính với chính bản thân của chính mình.

Xem thêm:  Hiện nay một số bạn trẻ không thích sống với gia đình, thường rong chơi, lêu lổng với bạn bè. Em hãy viết một bài văn nêu cảm nghĩ về một ngươi thân yêu nhất để khẳng định rằng: gia đình vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta

Có lẽ rằng chính câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải biết thương yêu, đồng thời cũng phải biết được sự trân trọng mọi người như chính bản thân mình. Trong cuộc sống có biết bao nhiêu chông gai cũng như khó khăn. Mỗi con người chúng ta cũng phải biết đoán kết giúp đỡ nhau, đồng thời con người cũng như phải thể hiện được tình tương thân tương ái trong chính xã hội của đất nước chúng ta. Qủa thật ta như thấy được rằng đối với một cá nhân không thể sống thiếu gia đình, đối với một gia đình không thể tách riêng khỏi xã hội được. Hơn nữa đó chính là việc mà các bạn gặp khó khăn,  nhất là những lúc cơ nhỡ, khó khăn. Nếu như theo con số thống kê hiện nay, trên thế giới này đã có tới 70% trẻ em trở nên hư hỏng, họ trở thành những người mà đầu trộm đuôi cướp lý do duy nhất đó chính là do thiếu sự quan tâm của gia đình và xã hội – nơi mà họ đang sinh sống. Dường như chính những mối quan hệ giữa người với người rất khăng khít với nhau. Ta như thấy được chính mình có thông cảm, yêu thương đồng thời cũng nên phải giúp đỡ người khác thì mới nhận được cách đối xử như vậy. Thực sự ta như thấy được nếu như mà hôm nay bạn giúp đỡ cho nhiều người nghèo có cơm ăn, cho họ có được những tấm áo để mặc, giúp cho họ có việc làm ổn định thì chắc chắn họ sẽ biết ơn và ít nhất bạn cũng được họ kính trọng vi là ân nhân của họ đó. Không thể phủ nhận được hiện nay, trên khắp cả nước ta thì lại cũng đã có rất nhiều phong trào từ thiện, nhiều quỹ từ thiện được lập lên và cũng có thể điểm qua một số quỹ đó như: quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ dành cho người khuyết tật… Đồng thời, ta cũng như lại thấy được ngày càng có nhiều các ngôi nhà tình nghĩa, có cả các trường học được xây mới cho các em học sinh nghèo. Thực sự đó cũng chính là những biểu hiện rất cụ thể cho truyền thống nhân ái và đó cũng chính là sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam ta.

Ta như thấy được những giai cấp, nghĩa đồng bào được đánh giá cũng chính là yếu tố quan trọng hành đầu tạo nên sức mạnh trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Và ta như thấy được chính việc xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Có lẽ rằng chính tình tương thân tương ái là một trong những nét đẹp nổi bật của bản sắc dân tộc ta giống như câu nói của ông cha ta đã từng nói “Thương người như thể thương thân”.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 4

Tình cảm yêu thương giúp đỡ lẫn nhau là một đặc điểm nôi bật, là truyền thống trong quan niệm sống của ông cha ta. Tình cảm ấy ngày càng được phát huy và thâm đậm vào máu thịt của mỗi người dân. Cúng với những câu tục ngữ, ca dao như "Nhiễu điều phủ lấy giả gương. Người trong một nuớc phải thương nhau cùng", "Lá lành đùm lá rách"… ông bà ta cũng có dạy thật cụ thể qua câu "Thươg người như thê thương thân". Đây lá một lời khuyên chí tình chí nghĩa nhằm nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân minh.

Như một lời nối tự nhiên chân thành ngắn gọn, mà lại chứa chan bao điều giáo huấn, câu tục ngữ được tách thành hai vế, một bên là người đồng loại, một bên là bản thân bởi cách so sánh "như thể". Như vậy, lời dạy trên muốn nhân mạnh: Nếu ta thương thân ta như thế nào thì ta phải yêu thương bản thân mình ; bởi lẽ bản thân là quan trọng, là cái quý giá nhất, cải mà luôn luôn được mọi người lo lắng, chăm sóc và vun vén. Chi một vết trầy nhỏ, một chứng đau nhẹ cũng khiến cho ta phải quan tâm, lo sợ… do là ta thương thân ta, và khi nêu như người khác không may gặp khó khăn, hoạn nạn thì ta nên giúp đỡ họ như thường yêu chính bản thân mình.

Thật vậy, là người sống trong xã hội không ai sông lẻ loi, đơn độc mà tập hợp thành đoàn thể, cộng đồng. Trong gia đình ta có mối quan hệ anh em, những người cùng huyết thống, cùng có những kỉ niệm vui buồn bên nhau. Họ chẳng lúc nào như chân với tay trong cùng một cơ thế. Do đó, khi họ gặp hoạn nạn khó khăn ta làm sao có thể quay lưng làm ngơ cho dù trể, bởi "máu chảy ruột mềm".

Anh em như thể tay chân Rách lằnh đùm bọc, dỡ hay đỡ đần.

Rộng hơn là bè bạn, bà con hàng xóm,những người đã cùng ta "tối lửa tắt đèn" với nhau. Tuy không cùng máu mủ nhưng họ lại là người có tình có nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc "trái gió trở trời, những khi "cùng đường bí lối", họ đến với ta bằng những tấm lòng chân thành để "chia bùi sẻ ngọt". Tình nghĩa ấy thật sâu đậm nào khác gì anh em một nhà. Vi vậy khi họ không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn lẽ nào ta ngoảnh mặt thờ ơ cho đành lúc này thái độ" nhường cơm sẻ áo"," chị ngã em nâng" là một việc làm mà ta phải thực hiện tốt.

Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền ngược hay miền xuôi, dù nơi rừng núi hay đồng bằng cũng đều là anh em, bởi lẽ họ với ta cùng một dân tộc có chung một mẹ Áu Cơ… Chinh mối quan hệ gắn bó này tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người trong xã hội. Tình cảm ấy đã bao đời nay trở thành truyền thống tốt dẹp của dận tộc ta. Trải qua những năm tháng kháng chiến gian khổ, gay go cả nước đều chung lòng đoàn kết giúp dỡ lẫn nhau để đi đến thắng lợi vẻ vang. Và cũng đã biết bao lần toàn dân ta đã hưởng ứng tích cực lời kêu gợi "Miếng khi đói bằng gói khi no" của Đảng và Nhà nước ta để chung góp từ tiến bạc đến thuốc men vật dụng cùng chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân của thiên tai lũ lụt. Những việc làm ấy đã thê hiện rất rõ tấm lòng "Thương người như thê thương thân" mà ông cha ta đã truyền dạy. Tình cảm cao đẹp ấy là một đạo lý, là một nét đẹp của con người; là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc, Thê nhưng, trong xã hội hiện nay vẫn còn không ít người chỉ quan tâm đến bản thân không nghĩ đến người khác. Họ thờ ơ không quan tâm truớc nỗi đau của đổng bào, đổng loại. Hạng người này thật đáng phê phán.

Xem thêm:  Thuyết minh về cách làm một món ăn mà em yêu thích

Ta cũng nên hiểu rằng yêu thương người khác như yêu thương chính bán thân mình là một việc làm tốt đáng đê cho mọi người thực hiện noi theo. Ngày nay, câu tục ngữ không còn mang ý nghĩa hẹp của cá nhân mà nó mang nội dung rộng lớn hơn, nó trở thành tình cảm chung, nếp sống chung cùng toàn xã hội. Và tình cảm nhân đạo ấy được phát triển lan rộng qua mối quan hệ với cả cộng đổng nhân loại.

Câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" là một bài học sâu sắc vé đạo lý làm người. Yêu thương người khác như yêu thuơng chính bản thân mình mãi mãi nhắc nhở ta về lòng nhân ái, về tình người mà mỗi người chúng ta cần phái thực hiện tốt. Phát huy truyền thống tốt đẹp ấy của cha ông là ta vừa thể hiện nhân cách làm người vừa góp phần xây dựng một đất nước văn minh tiến bộ.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 5

Nhân nghĩa vốn là một truyền thống quý báu có từ ngàn đời này của dân tộc ta, nó gắn liền với công cuộc dựng và giữ nước của một quốc gia dân tộc. Giống như  Nguyễn Trãi đã từng viết trong “Bình Ngô Đại Cáo” của mình. Dân tộc Việt Nam: “lấy đại nghĩa để thắng hung tàn/ lấy chí nhân để thay cường bạo”. Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam, cũng đã có rất nhiều câu tục ngữ nói về truyền thống tốt đẹp này, tiêu biểu là câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”.

Câu tục ngữ nói lên một phẩm chất đáng quý của dân tộc ta, đó là lòng yêu thương con người. “Thương thân” là dành tình yêu thương, sự quan tâm, che chở cho chính bản thân mình. Còn “thương người” là dành sự yêu thương, đồng cảm cho người khác, “như thể” chỉ về một mối quan hệ ngang bằng, tương đương nhau. So sánh “thương người như thể thương thân” muốn nói rằng hãy dành tình yêu thương, lòng đồng cảm, sự giúp đỡ cho người khác cũng như là dành cho chính bản thân mình vậy. Khi mình gặp khó khăn, trắc trở mình đau khổ bao nhiêu, mình cảm thấy bất hạnh bao nhiêu thì khi người khác gặp phải tình cảnh đó cũng có cảm giác tương tự như mình vậy. Hãy giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn thử thách mà đừng so đo, tính toán gì, hãy xem như sự giúp đỡ đó là dành cho chính bản thân mình.

Cũng đã có rất nhiều câu tục ngữ có nội dung nói về lòng yêu thương con người như:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Hay:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Hoặc một câu gần nghĩa nhất là: “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” một con ngựa đau không ăn thì cả đàn cũng bỏ bữa, coi nỗi đau của người khác cũng như chính nỗi đau của mình.

Dân tộc ta với truyền thống nhân nghĩa từ lâu đời đã có những hành động rất thiết thực thể hiện tinh thần “thương người như thể thương thân”. Xưa kia thì có phong trào “hũ gạo cứu đói” do Bác Hồ phát động, vì trước kia, trong khi đất nước vẫn còn chiến tranh thì cuộc sống của đa số người dân vẫn còn cực khổ nên các phong trào thể hiện truyền thống nhân nghĩa này còn hạn chế, nhưng bây giờ khi đất nước đã hoàn toàn giải phóng, đang trong công cuộc đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cuộc sống của đa số mọi người đã khá giả hơn, nhưng không vì thế mà các giá trị truyền thống tốt đẹp bị mai một mà con phát huy mạnh mẽ hơn. Tuy đại đa số mọi người đã có cuộc sống ấm nó, hạnh phúc nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân, đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số có cuộc sống khó khăn, hay những người dân ở ven biển miền Trung thường xuyên phải chịu hậu quả nặng nề từ những trận lụt bão. Những ngươi này luôn cần sự chung tay giúp đỡ của tất cả mọi người trên mọi miền Tổ quốc những chương trình thiết thực như “Vì người nghèo”, “Tất cả vì khúc ruột miền Trung” đã thu hút được rất nhiều tấm lòng hảo tâm ủng hộ, khuyên góp của cải vật chất để giúp đỡ những cảnh ngộ éo le này. Tất cả đều xuất phát từ lòng yêu thương, sự cảm thông, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ của mọi người dân Việt Nam.
Ta đã nghe câu thơ:

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Lại một ngày thêm để yêu thương”

Hay:

“Còn gì đẹp hơn đời như thế

Người với người sống để yêu nhau”

Vậy mà một số người vẫn giữ thái độ sống thờ ơ, vô cảm với mọi người xung quanh, tỏ thái đô “sống chết mặc bay” hay “đèn nhà ai nhà nấy rạng” với những người đang gặp khó khăn, đang mong mỏi sự giúp đỡ. Đây là một cách sống đáng bị xã hội phê phán và lên án.

Câu tục ngữ đã đúc kết những điều được coi là chân lí của cha ông ta, một truyền thống, đạo lí sâu sắc, hãy biết dành tình yêu thương, giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn hoạn nạn đây cũng như là yêu thương giúp đỡ chính bản thân mình. Nó thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc cần được lớp thế hệ đi sau gìn giữ và phát huy.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích và chứng minh câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://bailamvan edu vn/giai-thich-va-chung-minh-cau-tuc-ngu-thuong-nguoi-nhu-thuong html

Post Comment