Văn mẫu lớp 8

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Tổng hợp những bài làm văn giải thích và chứng minh câu ca dao "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn chứng minh cho câu ca dao thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài làm 1

Dân tộc Việt Nam ta đã bao đời đấu tranh gian khổ để bảo vệ Tổ Quốc, bao anh hùng đã hi sinh thân mình, bao người dùng máu xương của mình để xây dựng đất nước phát triển tươi đẹp như ngày hôm nay. Vì vậy, ông cha ta luôn nhắc nhở  răn dạy con cháu “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, người đời sau luôn coi trọng tình nghĩa, biết ơn công lao của người làm ra thành quả mình thừa hưởng.

Nghĩa “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” về ngĩa đen là nhắc nhở chúng ta khi ăn quả ngọt cần nhớ đến người đã vất vả trồng ra cây và bỏ bao nhiêu công sức mồ hôi chăm cho nó ra quả ngọt để chúng ta được thưởng thức ngon lành. Nghĩa bóng có thể hiểu là khi ta được hưởng một thành quả nào trong cuộc sống, ta nên nhớ đến công lao của những người đã tạo ra nó mà báo đáp, biết ơn và không vong ân bội nghĩa sống ích kỉ cho bản thân mình. Vì không có người trồng cây thì sẽ không bao giờ có quả ngọt để ta có thể thưởng thức.

Câu tục ngữ được ông cha ta đúc kết từ ngàn đời để răn dạy con cháu phải biết ơn công lao những người làm ra nó, phải biết báo ân.

Trong thực tế có rất nhiều những hành động của nười dân Việt Nam ghi nhớ công ơn của những người anh hùng liệt sĩ đó là phong trào đền ơn đáp nghĩa, các đội tình nguyện hàng năm trợ cấp kinh tế co gia đình khó khăn, tết đến là đến thăm và cho quà những gia đình thương binh, những ngày lễ đến thăm hỏi và luôn hỗ trợ và ưu tiên các gia đình thương binh liệt sĩ. Tạo điều kiện cho con em của họ đi học và có cuộc sống ổn định. Chính quyền địa phương ủng hộ tiền bạc xây dựng nhà tình nghĩa, mua sắm đồ đạc đầy đủ cho người nhà thương binh. Các chương trình ti vi, báo trí về vấn đề nhớ về cội nguồn được phát sóng đều đặn, các chương trình ca nhạc tri ân người đã khuất được phát liên tiếp nhằm để mọi người hiểu biết hơn về cội nguồn của mình. Biểu hiện của những em học sinh về tri ân là phải tích cực học tập, nghe lời thầy cô giảng dạy, tôn sư trọng đạo, không được cãi lời thầy cô, chăm chỉ làm bài tập và học bài trước khi đến lớp. Để tri ân nhà giáo vào 20 tháng 11 hàng năm các em học sinh lại hân hoan mua hoa tặng cô giáo của mình, biết ơn những kiến thưc mà cô giáo đã giảng dạy. Hay như ngày 27 tháng 7 là ngày thương binh liệt sĩ, là ngày cả nước tri ân và nhớ đến công lao của những người anh hùng đã hi sinh xương máu và hạnh phúc của cuộc đời để bảo vệ Tổ Quốc tươi đẹp. Vào ngày này, các tổ chức đến thắp hương và dâng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ để tưởng niệm và ghi nhớ vào máu xương công lao của họ. Con cái phải biết ơn cha mẹ, ông bà vì họ là người sinh thành và nuôi dưỡng con cái lớn, hi sinh cả cuộc đời chỉ muốn con cái có cuộc sống hạnh phúc.

Tuy nhiên trong xã hội còn có rất nhiều những việc đáng lên án là con cái bất hiếu với ông bà,cha mẹ vì tiền bạc, vì vợ con vì họ đã già không muốn chăm sóc sợ ảnh hưởng bản thân. Bỏ cha bỏ mẹ già đi ăn xin, trong khi mình sống rất đầy đủ ấm no. Hay cãi lời cha mẹ vì cho rằng cha mẹ đang cản trở ước mơ của mình. Có nhiều trường hợp sống vô cảm, chỉ lo cho mình không hề quan tâm đến cảm giác của người khác, thấy người khác khó khăn cũng mặc kệ vì nghĩ rằng đó không phải việc của mình. Không biết trân trọng, thậm chí phá hoại, chà đạp lên những giá trị, những thành quả do thế hệ đi trước ày côngvun đắp và tạo dựng…những hành động đó phải bị lên án nặng nề và cần thức tỉnh những suy nghĩnhư vậy.

Xem thêm:  Kể về lão Hạc, Binh Tư cho rằng lão "cũng ra phết chứ chẳng vừa đâu". Viết đoạn văn nêu ngắn gọn ý kiến của em về chủ đề này

Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường, mỗi bạn cần hiểu được lịch sử của dân tộc Việt Nam, hiểu được những gì tốt đẹp mà thế hệ trước đã mang lại để phát trân trọng và cố gắng học tập để phát triển đất nước tốt đẹp hơn. Cần tham gia vào các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nơi mình học, sống và làm việc.

“ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một đạo lí làm người rất đúng đắn mà mỗi con người cần có. Là một phẩm chất quý báu của dân tộc và cũng là phẩm chất đẹp đẽ của con người. Mỗi người cần phát huy và xây dựng phẩm chất tốt đẹp đó.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài làm 2

Có thể thấy được rằng nhân dân ta ngày xưa, từ trước đến nay luôn luôn rất nhiều đạo lý trong cuộc sống. Và có thể nói rằng một trong những đạo lý mà tự ngàn đời xưa cha ông ta vẫn coi trọng nhất chính là sự biết ơn công lao của của những người đi trước. Và một trong những câu tục ngữ hay nhất nói đến vấn đề này chính là câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cũng đã được người Việt như nhắc nhớ cho con cháu ngàn đời sau.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” ta như biết được đây cũng chính là đạo lý biết ơn tốt đẹp từ xưa đến nay của nhân dân Việt Nam ta. Câu tục ngữ này dường như cũng đã được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt nam ta. Vậy, chúng ta phải hiểu được câu "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" là gì? Câu tục ngữ lấy hình ảnh rất gần gũi với con người chúng ta đó chính là hành động ăn quả. Ta cũng nhớ được rằng, khi ăn quả thơm ngon ta dường như cũng đã trở thành người hưởng thụ còn kẻ trồng cây là người tạo ra thành quả nữa. Điều này dường như cũng đã được hiểu nghĩa là khi thừa hưởng một thành quả nào ta phải biết ơn đến người tạo ra thành quả đó cho chúng ta. Câu tục ngữ thật ngắn gọn, lấy hình ảnh cũng hết sức gần gũi, xong ta cũng như đã thấy được ngụ ý trong bài tục ngữ này lại như một lời nhắc tế nhị đó chính là để có thành quả như ngày hôm nay thì phải ghi nhớ công ơn của những người đã giúp cho ta có được thành quả đó.

Trong thực tế cuộc sống của chúng ta hiện nay thì ta cũng như thấy được có rất hiều những hoạt động như để báo đáp, như hành động thực hiện đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Trong gia đình thì luôn luôn nhớ và biết ơn những thế hệ trước. Còn đối với dân tộc ta thì lại đã còn có ngày mồng 10 – 3 âm lịch hàng năm là ngày giỗ tổ Hùng Vương. Ta dường như cũng cứ thấy được, hàng năm mà cứ vào ngày này mọi người từ khắp nơi không quản đường xá xa xôi trên mọi nẻo đường của quê hương, con người Việt Nam dường như cũng đã cùng nhau tụ về để dâng hương tưởng nhớ người đã có công dựng nước và giữ nước. Thế rồi ta cũng như đã nhận ra được cũng trên khắp đất nước thường có các chùa, đền thờ các bậc tiền bối, các anh hùng dân tộc của mọi thời đại đã có công với dân tộc Việt Nam ta.

Xem thêm:  Suy nghĩ về tình cảm gia đình - văn mẫu lớp 8

Không những vậy, các hoạt động diễn ra hàng năm nhưng vào những ngày 27-7 được chọn làm ngày thương binh liệt sĩ Việt Nam để có thể mà tưởng nhớ những thương binh chiến sĩ đã hi sinh, đã cống hiến cho đất nước. Thế rồi còn biết ơn cả những gia đình có công với cách mạng. Hơn hết trong ngày này người ta còn nêu cao tấm gương và cũng bày tỏ lòng biết ơn của mình đến với những bà mẹ Việt Nam anh hùng. Người mẹ này dường như cũng đã hi sinh hạnh phúc, và các mẹ cũng đã hi sinh bản thân mình để bảo vệ Tổ quốc, họ thực sự là những người được vinh danh và chúng ta cũng phải biết ơn họ để cho chúng ta có cuộc sống như ngày hôm nay. Và để có thể nhớ ơn các thầy cô giáo, những người đã có công gieo trồng mầm non đất nước. Ta như thấy được các hoạt động trong ngày 20 – 11 được chọn làm ngày nhà giáo Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở đó thì cứ vào ngày 27-02 hàng năm thì đây chính là ngày nhớ ơn những người đã giúp đỡ và cứu sống và chữa bệnh cho mọi người – ngày thầy thuốc Việt Nam,… Và thực sự còn nhiều nữa những hoạt động nhớ ơn. Ta dường như cũng biết được chính trong cuộc sống cũng còn có nhiều người chúng ta cũng cần phải ghi nhớ công lao của họ như đã giúp ta.

Đặc biệt hơn khi là học sinh, để thể hiện đạo lí “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đối với bậc sinh thành cũng như thầy cô giáo thì cũng nên  biết ơn, chăm ngoan học thật tốt.

Dường như cũng đã thấy được chính những câu tục ngữ trên đã giúp ta hiểu rõ hơn về đạo lý làm người đó chính là: Khi chúng ta sống trên đời phải nhớ đến ân nhân trước sau, lòng biết ơn là tình cảm cao quý thật là thiêng liêng. Và nó thực sự là một trong những đạp lý cần có của mỗi người và thể hiện ta là người có văn hóa, lịch sự. Bản thân của mỗi chúng ta cần trau dồi thêm rất nhiều những phẩm chất cao quý đó để lòng biết ơn mãi là bài học quý có giá trị hơn nữa trong cuộc sống của chúng ta hiện nay.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài làm 3

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ của nước ta có rất nhiều câu răn dạy con cháu về cách cư xử đối với mọi người, về những truyền thống quý báu của dân tộc. Trong đó câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để nhằm nói lên bài học về lòng biết ơn những về những công lao, về những người tạo ra những thứ vật chất và tinh thần mà ngày nay chúng ta đang sử dụng và hưởng thụ.

Câu tục ngữ thưởng có hai lớp nghĩa để biểu thì những bài học sâu sắc cho các thế hệ trẻ. “Ăn quả” chính là hành động hưởng thụ thành quả lao động của người khác tạo nên và “kẻ trồng cây” là người đã làm ra những thành quả trên. Theo nghĩa đen có thể hiểu khi ta ăn quả thì cần phải nhớ đến ai là người làm ra nó và ai cho ta quả đó. Từ đó ta rút ra được bài học rằng tất cả mọi thứ đều có nguồn gốc, có nguyên nhân của sự sinh ra và mất đi chứ không tự nhiên có và mất được. Qua đó cần ghi nhớ và biết ơn đối với những người tạo nên những thành quả mà chúng ta đã và đang sử dụng.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước

Ngày nay khi chúng ta sống trong cảnh đất nước thái bình, mặc dù phải hướng về tương lai vì mục tiêu dây dựng đất nước giàu mạnh hơn nhưng không thể quên gốc rễ của dân tộc. Nếu chúng ta lãng quên vì sao chúng ta có được nền độc lập hôm nay, vì độc lập mà bao lớp anh hùng ngã xuống thì làm sao chúng ta có ý thức bảo vệ đất nước trước tình hình quốc tế ngày càng phức tạp. Có bao giờ chúng ta tự lý giải vì sao Quốc kỳ lại màu đỏ sao vàng? Màu đỏ ấy biểu trưng cho điều gì? Là xương máu của nhân dân ta trên khắp mọi miền Tổ quốc. Những người chiến sĩ hy sinh anh dũng vì nghĩa quên mình. Các anh ngã xuống để lá cờ được tung bay phấp phới trên mọi miền Tổ quốc. Đất nước đã từng có những trang sử đầy dẫy những gian khổ, khốc liệt. Sự mất mát, hy sinh để đánh đổi lấy bình yên cho quê hương, đất nước và những công ơn ấy đáng được trân trọng, đời đời ghi nhớ.

Mỗi chúng ta khi sinh ra và lớn lên đều chịu ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Dân gian ta thường nói:

"Công cha như núi ngất trời

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài Biển Đông

Núi cao biển rộng mênh mông

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi."

Câu ca dao nhằm nói lên công ơn ta lớn không thể nào kể hết của cha mẹ. Là một người con chúng ta phải luôn lấy chữ “hiếu” làm đầu, luôn luôn ghi lòng tạc dạ những công ơn đó để hiếu thuận với cha mẹ. Có như vậy sau này khi chúng ta lớn lên, thành gia lập thất thì ta mới có thể làm một người cha mẹ tốt, là tấm gương cho các con của mình.

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” còn được biểu hiện ngay ở mối quan hệ thầy trò. Ai cũng trải qua những năm tháng cắp sách tới trường, được gặp gỡ với bạn bè, thầy cô. Và rồi ai cũng lớn lên, cũng rời xa mái trường, xa những bài giảng của thầy để bước chân vào xã hội rộng lớn, để xây dựng sự nghiệp và tìm hạnh phúc cho riêng mình. Nhưng có ai nhớ đến người thầy năm xưa dạy mình nắn nót từng nét chữ, đọc từng vần thơ. Để có thể bước đi những bước chân vững trãi trên con đường đời có ai không từng nghe theo lời dạy bảo của thầy. Thầy cô cho chúng ta tiếp cận và hiểu biết thêm về những tri thức sâu rộng của nhân loại, cho ta những kỹ năng và cho ta những bài học sâu sắc về đạo đức về cách làm người. Biết bao công ơn đó chúng ta nên có thái độ như thế nào cho phải?

Ngay từ thời đi học đã có rất nhiều những phong trào như: thi đua học tập tốt, lễ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, dâng hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ … Tất cả là để chúng ta ghi nhớ, giữ gìn và phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa theo như bài học từ câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích và chứng minh câu ca dao "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu ca dao thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment