Văn mẫu lớp 8

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Lời nói gói vàng

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Lời nói gói vàng

Tổng hợp những bài làm văn giải thích và chứng minh câu tục ngữ "Có chí thì nên" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Lời nói gói vàng – Bài làm 1

Có thể nhận thấy được trong quan hệ giữa người với người ta như cũng biết được tầm quan trọng của giao tiếp như thế nào. Khi con người ta giao tiếp thì có rất nhiều phương tiện để giao tiếp, và một trong số đó thì lời nói được xem là một trong những hình thức phổ biến nhất và dễ sử dụng nhất trong giao tiếp. Cha ông ta cũng đã từng nói câu “Lời nói gói vàng” như để khuyên răn chúng ta nên biết lựa lời cũng như nói ra những điều thật có giá trị.

Tại sao lại ví “Lời nói gói vàng”. Vàng chính là một kim loại quý hiếm và có giá trị kinh tế rất cao. Việc so sánh và ví von lời nói với gói vàng như để nói lên việc lời nói cũng có giá trị lớn như gói vàng vậy. Câu tục ngữ như khuyên chúng ta nên biết sử dụng lời nói như thế nào để cho phù hợp nhất, bởi vì lời nói quý như vậy nên hãy biết chọn lọc mà sử dụng những ngôn từ thật hợp lý trong các trường hợp bạn nhé!

Dễ nhận thấy được trong chính cuộc sống hằng ngày, con người thường xuyên phải dùng ngôn ngữ làm phương tiện giao tiếp. Và ta dường như cũng nên hiểu biết được rằng, nếu như chúng ta mà có thể biết lựa chọn lời nói thích hợp thì mọi người sẽ hiểu nhau hơn, chắc chắn ta cũng sẽ như thấy được những công việc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, không chỉ như vậy thì ta cũng sẽ có thể đạt được những  kết quả cao hơn. Thông thường ta như cũng đã thấy được rằng, trong cuộc sống thì mỗi người bình thường đều có khả năng nói lên mọi điều nhưng có lời hay, hay phải nói những lời đẹp như chất chứa biết bao nhiêu tình cảm. Thế rồi ta dường như cũng lại có thể nói những lời thô, lời vụng. Các bậc tiền nhân xưa cũng đã có câu:

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”

Thực tế cuộc sống dường như cũng có thể chọn lựa lời nói tuỳ theo ý định và trình độ văn hoá của mình. Ta dường như cũng đã thấy được các bậc tiền nhân xưa chính là một thứ công cụ dễ kiếm, dễ chọn lựa ngay chính trong tầm tay của mọi người. Không ai có thể phủ nhận được nếu như chúng ta mà chọn đúng, chắc chắn những lời nói sẽ tạo hiệu quả cao hơn, còn ngược lại ta như thấy được nếu như ta lựa sai thì lời nói sẽ làm mất lòng nhau.

Thực tế cuộc sống dường như cũng đã cho ta thấy được cũng chính hiệu quả của lời nói đẹp là làm vừa lòng nhau. Thế rồi ta như thấy được chính những lời nói đẹp tạo ra sự cảm thông, hay đó cũng chính là sự ăn ý và hiểu biết lẫn nhau. Thực sự thì lời nói cũng chính là một sở để con người đạt được mục đích trong giao tiếp. Để cho “vừa lòng nhau”. Có lẽ chúng ta cũng nên hiểu được rằng, chính mỗi người chúng ta cũng cần phải biết lựa chọn lời nói phù hợp với đối tượng, hoàn cảnh hơn nữa là tạo được sắc thái tình cảm.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Ví dụ rất đơn giản đó chính là khi con người chúng ta khi mà cùng nói về một hiện tượng là cái chết nhưng có rất nhiều cách diễn đạt khác nhau. Ta như thấy được chính những sự diễn đạt này lại như đã giúp cho chúng ta phân biệt được những người có trình độ, những người có khả năng giao tiếp “ứng nhân xử thế” tốt. Khi chúng ta mà chọn lựa được những lời nói phù hợp chắc chắn chúng ta sẽ nhận được những tính cảm tốt đẹp của mọi người. Và chính ta dường như cũng đã thấy được ngay cả khi ta không có ý đó nhưng lời nói không tế nhị cũng dễ mang đến cho chính bản thân ta những hiểu lầm không đáng có. Nếu như trong giao tiếp mà cứ coi trọng “vừa lòng nhau” thì thực sự vẫn chưa thế nói được “lời nói gói vàng được”. Mà trong giao tiếp ngoài mang được những thông tin cần thiết thì cũng như lại có thể giúp cho khoảng cách giữa con người với con người như gần nhau hơn.

Mỗi người trong chúng ta cũng cần phải chọn lời nói thích hợp, nhưng dường như ta cũng thấy được cũng chính tính đúng đắn chứ không phải chỉ quan tâm dến sự đồng tình của người nghe. Có lẽ chính là bởi vì có những khi nói thật mất lòng. Không thể phủ nhận được chính một lời nói êm tai, một lời nói như cũng thật nhẹ nhàng nhưng giả dối không thể coi là một hành vi giao tiép đúng đắn. Cho dù “Nói gần nói xa chẳng qua nói thật” lời nói thích hợp và đúng đắn nhất thì trước hết phải là lời nói chân thực, sau đó với là lời nói đẹp bạn nhé!

Tóm lại lời nói cũng chính là một công cụ giao tiếp phổ biến và không thể thiếu trong mỗi người chúng ta hiện nay. Hãy biết tận dụng và sử dụng lời nói sao cho đúng đắn nhất, bởi đúng như câu tục ngữ “Lời nói gói vàng”.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Lời nói gói vàng – Bài làm 2

Giao tiếp là nhu cầu cơ bản và tất yếu của con người. Hằng ngày chúng ta tiếp xúc với vô vàn người, thuộc nhiều mối quan hệ khác nhau. Để tạo nên mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh thì mỗi chúng ta phải hình thành nên một văn hóa giao tiếp tốt mà ở đây chính là lời ăn tiếng nói hằng ngày. Ông cha ta có câu: “Lời nói gói vàng” để nhắc nhở mọi người về vai trò và giá trị to lớn của lời ăn tiếng nói hằng ngày.

Để thấy được sự đúng đắn của câu tục ngữ này thì trước hết ta phải đi giải thích nghĩa của nó. Trước hết “lời nói” chính là lời ăn tiếng nói hằng ngày, là phương tiện chính trong giao tiếp. Còn “vàng” là một loại kim loại quý hiếm, có giá thành cao mà ở đây người ta nói đến “gói vàng” ý chỉ giá trị to lớn, chưa có định lượng cụ thể để cân đo, đong đếm. Từ đó có thể suy ra ý nghĩa của cả câu “lời nói gói vàng” ý chỉ giá trị to lớn của lời nói công việc và trong đời sống hằng ngày.

Đúng vậy, chính bản thân lời nói, cái âm thanh phát ra từ miệng nó không có giá trị nhưng ý nghĩa trong lời nói phù hợp với hoàn cảnh nhất định sẽ đem lại những điều quý giá còn hơn cả vàng bạc. Đó có thể là lời khuyên ngăn thấu tình đạt lí khiến cho một người đã lầm lỡ sai đường, ngược lối nay trở lại  đi đúng con đường, tìm thấy ánh sáng cho cuộc đời.Cũng có những lời nói trở thành nguồn động viên, động lực to lớn để những người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh xã hội vứt bỏ nỗi sợ hãi, sự tự ti, cởi bỏ vách ngăn tự tạo nên để sống hòa nhập với cộng đồng, để vui sống, sống có ích trong thời gian còn lại. Hay trong xã hội, có kẻ giàu người nghèo, người no ấm, kẻ khó khăn, hoạn nạn nhưng có những lời động viên, an ủi khiến họ cảm thấy được quan tâm, có nghị lực vươn lên…Tất cả những lẽ đó khiến bản thân ta thấy rằng, có định giá nào quy ước được giá trị to lớn của lời nói? Một ví dụ về lời nói có tầm ảnh hưởng lớn đến cả ngàn, cả triệu nhân dân như lời kêu gọi của Bác trong hai cuộc kháng chiến chông thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong ngoại giao cũng như lĩnh vực kinh doanh, có lời nói khiến doanh nghiệp thu được những hợp đồng đem lại lợi nhuận bạc tỷ, có lời nói ảnh hưởng đến vận mệnh của quốc gia. Hay trong các cuộc tranh cử tổng thống thì lời nói cũng có vai trò quan trọng trong việc thuyết phục, tạo dựng niềm tin của người dân để dành chiến thắng trong cuộc tranh cử đầy cam go, quyết liệt.

Xem thêm:  Phân tích giá trị của việc sử dụng từ địa phương trong câu thơ sau: Nỗi niềm chi rứa Huế ơi! Mà mưa xối xả trắng trời Thừa Thiên. (Tố Hữu)

Trái lại, khi những lời nói được nói ra không đúng thời điểm, không phù hợp sẽ gây đến những hậu quả khôn lường. Lời nói như một lưỡi dao hai mặt, nó có thể vực dậy, làm động lực cho người khác, đồng thời cũng làm người khác sụp đổ hoàn toàn. Trong các cuộc thi sắc đẹp, vị trí hoa hậu không chỉ đại diện cho sắc đẹp mà cho cả trí tuệ của cả quốc gia. Vì thế từng lời ăn tiếng nói, từng phát ngôn đều được mọi người chú ý. Ấy vậy nếu trong một buổi họp báo, hay trong một buổi làm từ thiện hay thậm chí là trong cuộc sống thường ngày, nếu vị hoa hậu ấy có phát ngôn sai lệch gây mất thuần phong mỹ tục thì không chỉ người đó bị đánh giá về văn hóa, nhân cách mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của một quốc gia. 

Trong đời sống học đường nơi chúng ta đang hằng ngày tham gia cũng vậỵ. Lời nói có thể điều tiết giúp những mối quan hệ bạn bè, thầy trò trở nên thân thiết, gắn bó hơn nhưng cũng có thể đẩy những mối quan hệ sẵn có trở nên xấu hơn.Chúng ta đã từng chứng kiến hay từng biết tới những vụ ẩu đả, bạo lực học đường diễn ra chỉ vì nguyên nhân xích mích nhau từ lời nói, từ ánh mắt được coi là “nhìn đểu, nói khích” nhau. Vậy chúng ta nên suy nghĩ về hai mặt của lời nói như thế nào?

Rõ ràng ông cha ta đã khẳng định vai trò, giá trị của lời nói trong câu tục ngữ: “Lời nói gói vàng”. Trong giao tiếp mỗi người cần sử dụng những lời hay ý đẹp xuất phát từ nội tâm, tấm lòng của mình giống như câu tục ngữ:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Lời nói gói vàng – Bài làm 3

Trong cuộc sống hằng ngày, con người thường xuyên phải dùng ngôn ngữ làm phương tiện giao tiếp. Nếu biết lựa chọn lời nói thích hợp thì mọi người sẽ hiểu nhau hơn, công việc sẽ thuận lợi hơn, kêt quả sẽ cao hơn. Mỗi người bình thường đều có khả năng nói lên mọi điều nhưng có lời hay, lời đẹp mà cũng có những lời thô, lời vụng. Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe. Ta có thể chọn lựa lời nói tuỳ theo ý định và trình độ văn hoá của mình. Ông cha thấy lời nói như một thứ công cụ dễ kiếm, dễ chọn trong tầm tay của mọi người. Nếu chọn đúng, lời nói sẽ tạo hiệu quả cao hơn, còn lựa sai thì lời nói sẽ làm mất lòng nhau.

Xem thêm:  Giới thiệu về một đồ dùng trong học tập hoặc trong sinh hoạt

Ở câu nói “Lời nói gói vàng”, lời nói được ví như vàng, một vật có giá  trị về vật chất, được nâng niu, gìn giữ, nghĩa là lời nói cũng quý giá như thế, cũng cần có sự cẩn thận trong khi sử dụng nó. Như vậy, hai câu nói trên muốn khẳng định nếu biết chỉnh chu lời noi thì ta sẽ được mọi người tôn trọng, yêu mến, xây dựng được các mối quan hệ xã hội lành mạnh, tốt đẹp và đạt được tình cảm, mục đích giao tiếp khi nói, không làm tổn thương người khác, gắn kết tâm hồn con người lại với nhau, viết nên những cảm xúc, ấn tượng đẹp trong giao tiếp.

Hiệu quả của lời nói đẹp là làm vừa lòng nhau. Lòi nói đẹp tạo ra sự cảm thông, sự ăn ý và hiểu biết lẫn nhau. Đó là cơ sở để con người đạt được mục đích trong giao tiếp. Để cho vừa lòng nhau, Cần phải biết lựa chọn lời nói phù hợp với đối tượng, hoàn cảnh, Sắc thái tình cảm.

Cùng nói về một hiện tượng là cái chết nhưng có rất nhiều cách diễn đạt: Sư già đã viên tịch, Người chiến sĩ đã hi sinh vì tổ quốc, ông cụ mới khuất núi,…Người có văn hoá khi giao tiếp thường biết lựa chọn cách nói phù hợp. Một lời nói hợp cảnh, hợp tình sẽ làm cho wan hệ them tốt đẹp và việc làm thêm hiệu quả. Một lời nói hớ hênh, vô ý sẽ làm hỏng hết mọi dự định. Chọn được những lời nói thích hợp chính là ta đã làm tốt việc lựa lời

Nhưng để có khả năng lựa lời, chúng ta phải học tập, rèn luyện liên tục, lâu dài. Ông cha ta đã từng để lại rất nhiều lời khuyên về sự cẩn trọng trong cách nói năng của con người: Ăn phải nhai, nói phải nghĩ; học ăn, học nói, học gói, học mở,… Tuy chú ý đến viẹc lựa lời đẻ đạt được hiệu quả giao tiếp nhưng người xưa không bao giờ cho rằng mục đích giao tiếp chỉ là sự vừa lòng nhau.

Cần phải chọn lời nói thích hợp, nhưng đúng đắn chứ không phải chỉ quan tâm dến sự đồng tình của người nghe, bởi vì có những khi nói thật mất lòng. Một lời nói êm tai, nhẹ nhàng nhưng giả dối không thể coi là một hành vi giao tiép đúng đắn. Nói gần nói xa chẳng qua nói thật, lời nói thích hợp trước hết phải là lời nói chân thực, sau đó với là lời nói đẹp.

Lời nói là công cụ giao tiếp, lời nói thể hiện phẩm chất, trình độ của mỗi con người. Biết dùng lời nói thích hợp sẽ tạo được hiệu quả tốt trong giao tiếp. Vì vậy, chúng ta phải tự rèn luyện cách nói năng văn minh, lịch sự để đạt được mục đích như mong muốn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích và chứng minh câu tục ngữ "Lời nói gói vàng" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment