Văn mẫu lớp 8

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Tổng hợp những bài làm văn giải thích và chứng minh câu tục ngữ "Đi một ngày đàng học một sàng khôn" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu ca dao thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Bài làm 1

Trong cuộc sống, có những điều mà chúng ta chưa hề biết. Những kiến thức đơn giản thì hiển hiện xung quanh chúng ta, còn những điều mới lạ, hấp dẫn thì lại ẩn chứa trong xã hội. Chính vì vậy để có được kiến thức thì chúng ta phải biết tìm hiểu, học hỏi, khám phá. Đó cũng chính là ước nguyện của ông cha ta nên tục ngữ mới có câu rằng: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Câu tục ngữ này mang hai vế đối xứng với nhau. “Một” đối với “một”, đó chính là hình thức đối xứng độc đáo. Câu tục ngữ này ý khuyên nhủ chúng ta hãy biết đi đây, đi đó để được ở mang, tích luỹ kiến thức, tầm nhìn về xã hội. “Ngày đàng” ở đây là một phép ẩn dụ. Nó không phải là con số cụ thể quy ước mà chỉ một khoảng thời gian mà chúng ta tiếp nhận những điều hay lẽ phải ngoài xã hội. Không chỉ vậy, ngụ ý của tác giả dân gian còn được bộc lộ rằng không phải bất kì cái mới mẻ nào cũng có thể tiếp nhận mà hãy chắt lọc, thấm hiểu để nhận ra sự mới mẻ nào có ích, sự mới mẻ nào có hại mà biết đường đề phòng tránh hay học tập. Điều đó được thể hiện qua từ “sàng khôn”. Không chỉ vậy câu tục ngữ này còn nói lên thế giới đa dạng và phong phú, nếu biết tiếp nhận nó một cách khéo léo thì kết quả thu được sẽ rất lớn. Thật vậy. Ngoài xã hội có rất nhiều những điều hấp dẫn đối với những người mới tiếp xúc. Đó là nơi văn minh, là nơi giao lưu học hỏi của các tầng lớp, cũng là nơi trao đổi, buôn bán, có nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo, những công nghệ độc đáo, hay những kiến thức khoa học huyền bí. Từ những cách ăn nói ngoài xã hội đến những hình thức ứng xử, tất cả đều là kiến thức, được khoác nhiều bộ áo trên nhiều phương diện. Mặt tích cực không nhỏ nhưng mặt tiêu cực cũng không phải là ít. Những tệ nạn xã hội, những trò đùa lôi kéo sự đam mê của con người dẫn đến sự lu mờ về đạo đức, nhân phẩm. Có nhiều người mặc dù biết được tác hại của nó nhưng đã dấn chân vào rồi thì khó lòng rút ra được. Do đó ý thức của chúng ta trong việc tiếp nhận kiến thức tốt đẹp là hoàn toàn cần thiết. Ngày xưa, thời kì vật chất còn xơ xài, ông cha ta ăn vất vả cực nhọc nên ý thức đã nhận ra rằng sự học hỏi là thiết yếu trong việc thay đổi cuộc sống thêm tiến bộ, nhưng có mấy khi có điều kiện để vượt khỏi luỹ tre làng. Vì vậy đó là một ước vọng lớn lao của ông cha ta. Không chỉ thời bấy giờ mà ngày này, xã hội ngày một văn minh, đất nước đổi mới, con người đang bước sang kỉ nguyên hiện đại, yếu tố học hỏi là không thể không tồn tại. Để theo kịp những tiến bộ khoa học, con người cũng phải tìm hiểu, học tập lẫn nhau để xứng đáng là một phần tử của đất nước, xứng đáng là một con người văn minh, lịch sự. Chính những sự giàu đẹp của đất nước ngày một tăng cao đã là sự thúc giục trong ý thức học hỏi ngoài đời của mỗi con người. Trong tất cả các môi trường học tập thì dường như xã hội là một nơi sâu thẳm về kiến thức, là nơi chứng kiến biết bao kinh nghiệm của con người và cũng là kho tàng để chúng ta tích luỹ. Có biết bao nhiêu điều hay lẽ phải đang chờ chúng ta. Chắc chắn mỗi người đi ra ngoài xã hội đều vấp phải những trở ngại, khó khăn, nhưng chính những điều đó lại càng tăng thêm sức mạnh cho mỗi chúng ta. Tuy nhiên thì không phải học tập ngoài xã hội chỉ đơn thuần như vậy mà còn cần phải học khôn, học chọn lọc những tinh tuý, còn những điều tiêu cực thì lại là mặt trái để chúng ta biết tránh xa.

Nói tóm lại câu tục ngữ trên khuyên răn chúng ta về cách mở rộng hiểu biết, mở rộng vồn kiến thức để tạo nên những thành quả vượt bậc và cách sống cao đẹp.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Bài làm 2

Tri thức được ví như những hạt cát trong sa mạc, những giọt nước của đại dương, là vô tận không thể cân đo, đong đếm được. Hơn nữa tri thức không giữ nguyên mà còn ngày một tăng lên theo tiến trình phát triển của xã hôi. Con người muốn có tri thức cần không ngừng học hỏi từ sách vở, trường lớp mà còn cả trong cuộc sống xung quanh. Nắm được sự cần thiết của việc tích lũy tri thức, ông cha ta đã đúc kết bằng câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Trước hết cần nắm được ý nghĩa của hai vế trong câu tục ngữ trên. “Đi một ngày đàng”, như chúng ta đã biết nhu cầu đi lại, di chuyển từ nơi này qua nơi khác là nhu cầu tất yếu của mỗi con người. Trong quá trình đó khó tránh khỏi tự tiếp xúc với những người xung quanh, chúng ta sẽ thấy, sẽ nghe được những điều lý thú trong cuộc sống. Qua những điều nhìn thấy, nghe thấy đó ta có sự tư duy, phân tích và rút ra bài học cho chính mình. Đó chình là “sàng khôn” mà “sàng khôn” là những điều hay lẽ phải để mở mang trí óc cho bản thân. 

Trong xã hội cũ, khi con người còn bảo thủ, lạc hậu. Họ sống quanh năm bên trong sự bao bọc của lũy tre làng, của làng xóm và không tiếp cận với thế giờ bên ngoài. Chính vì thế đã lạc hậu lại càng lạc hậu hơn, không thể phát triển lên được. Qua đó thấy được sự cần thiết của việc nâng cao sự hiểu biết, sự cần thiết phải phá vỡ những vỏ bọc ngăn cách chúng ta tiếp cận tri thức. Hình ảnh “một ngày đàng” lấy ra để so với kết quả “một sàng khôn” là một khái niệm trừu tượng về gia tăng sự hiểu biết. một ngày so với một năm và một đời người là hết sức ngắn ngủi nhưng không vì thế mà ta không học được. Nếu biết tận dụng thời gian “đi” mỗi ngày chúng ta sẽ học được rất nhiều thứ. Tất cả bởi trên khắp mọi nẻo đường luôn có những điều hay, điều thú vị đang diễn ra từng ngày.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Khi chúng ta hiểu biết càng nhiều thì bản thân sẽ càng hoàn thiện. Ta sẽ biết cách ứng xử phải trái sao cho đúng đắn, sẽ biết điều hòa các mối quan hệ. Việc nâng cao trình độ chuyên môn cũng như tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống sẽ giúp công việc của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Nhất là trong điều kiện đất nước còn đang trên đà phát triển, để bắt kịp thời đại, để phù hợp với những yêu cầu của công việc, xã hội đang ngày một tăng thì việc học hỏi là điều cần thiết và được ưu tiên hàng đầu. Một đất nước muốn thoát nghèo, thoát lạc hâu và rút ngắn khoảng cách với những quốc gia khác thì chỉ có suy nhất con đường học hỏi từ xung quanh. Lê – nin đã nói: “Học, học nữa, học mãi” điều ấy hoàn toàn là chân lý soi sáng cho sự phát triển của mỗi người, mỗi đất nước. Nhưng đó là học gì? Học những điều hay lẽ phải, những điều thiết thực, bổ ích phục vụ cho sự phát triển của bản thân, cộng đồng, để xây dựng đất nước.

Đi đường chúng ta bắt gặp cảnh những em bé côi cút đang phải oằn lưng kiếm sống, những mảnh đời vất vả mưu sinh, ta học được sự trân trọng đối với những gì đang có và cảm thông với những người có hoàn cảnh khó khăn. Khi ta bắt gặp một đứa trẻ chạy lại dắt bà cụ sang đường ta học được cách yêu thương, giúp đỡ mọi người. Học tập bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất ví như cách làm một số công việc nhà để phụ giúp gia đình. “Đi” không chỉ có nghĩa là di chuyển bằng đôi chân mà còn là nhìn, là xem xem họ làm gì? Có những khi ta xem cách đoạn video, các tư liệu về sự phát triển khoa học kỹ thuật của các nước bạn và ta học hỏi được để tiếp thu, sáng tạo và ứng dụng trong lao động, sản xuất.

Như vậy có thể thấy, học tập là quá trình tích lũy kiến thức không có giới hạn cụ thể về không gian, thời gian. Chúng ta học ở mọi lúc, mọi nơi nhằm nâng cao hiểu biết và làm những việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội mà “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” cũng chính là một trong những phương pháp học tập hiệu quả mà ông cha ta đã chỉ dạy.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Bài làm 3

Nền tri thức nhân loại luôn luôn là một kho tàng không bao giờ vơi cạn được. Nhưng ta như thấy được con người luôn luôn rất cần nền tri thức đó để có thể làm giàu vốn sống và khiến cho con người không chỉ để sinh tồn mà còn giúp cho con người có được một cuộc sống mang đúng ý nghĩa. Có rất nhiều cách để có thể tiếp thu tri thức nhưng có thể nói việc đi nhiều sẽ hiểu nhiều cũng là một trong số những cách học thông minh. Như ông cha ta trước đây cũng đã từng nói về tầm quan trọng của việc đi “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” thực sự rất đặc sắc bởi nó dường như cũng đã mang hai vế đối xứng với nhau thật hoàn hảo. Ta như nhận tấy được số từ “một” đối với “một” trong câu tục ngữ đó chính là hình thức đối xứng độc đáo. Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng, chính trong câu tục ngữ này ý khuyên nhủ chúng ta hãy biết đi đến nhiều nơi, nhiều vùng đất mới để được ở mang, tích luỹ kiến thức, cũng như được lĩnh hội và tiếp thu những tầm nhìn về xã hội. Còn đối với từ “Ngày đàng” ở đây là một phép ẩn dụ cũng hết sức là độc đáo. Và tác giả dân gian xưa cũng thật tinh tế khi đã không nói hẳn ra đi một ngày đàng học được bao nhiêu tri thức bằng con số cụ thể. Ngày đàng chính là một khoảng thời gian cũng đã được quy ước ra để có thể lĩnh hội được “sàng khôn”.

Thật dễ có thể nhận thấy được rằng ngoài xã hội có rất nhiều những điều hấp dẫn đối với những người mới tiếp xúc. Và ở bên  ngoài ta dường như mới thấy được đây cũng chính là nơi văn minh, đồng thời cũng chính là nơi giao lưu học hỏi của các tầng lớp khác nhau và nó cũng có thể là nơi trao đỏi hàng hóa. Ta có thể học được ở xã hội rất nhiều bài học khác nhau. Từ lối “ứng nhân xử thế”, còn biết được soc biết bao nhiêu những hình thức lừa bịp hay có cả những tấm lòng chân thành đến như thế nào. Tất cả ta dường như cũng thấy được tất cả kiến thức này trong xã hội dường như lại vắng bóng trong kiến thức sách vở trong các nhà trường.

Ta dường như cũng nhận thấy được việc tiếp thu cũng như lĩnh hội tri thức luôn luôn quan trọng. Ta như cũng thấy được rằng nếu nhưu chỉ học trong phạm vi sách vở thì thật ít bao nhiêu. Chúng ta cần phải đi nhiều nơi để có thể tiếp thu rất nhiều kiến thức để có thể làm giàu cho chính bản thân chúng ta.

Hãy cứ bước ra ngoài xã hội một “ngày đàng”, chắc chắn bạn cũng sẽ học được “sàng khôn”. Và ta tất cả chúng ta như nên biết được rằng lại cũng có biết bao nhiêu điều hay lẽ phải đang chờ chúng ta. Chắc chắn rằng, ta dường như cũng thấy được rằng, chính trong mỗi người mà đi ra ngoài xã hội trong khi họ không có kiến thức sống thì đều vấp phải những trở ngại. Không có kiến thức xã hội mà chỉ có những hiểu biết trong sách giáo khoa thì thật là điều đáng buồn, hay ta dường như cũng hiểu được rằng, tất cả những điều đó cũng chính là những khó khăn. Và những điều khó khăn kia dường như cũng sẽ thêm sức mạnh cho mỗi chúng ta. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại không phải học tập ngoài xã hội chỉ đơn thuần như vậy thôi đâu. Mà ta cũng cần phải nhớ được rằng con người cũng còn cần phải học khôn, học chọn lọc những tinh tuý nhất chứ không phải gì cũng học theo thì không tốt. Chúng ta cũng nên nhớ những điều tiêu cực thì lại là mặt trái để chúng ta biết tránh xa cũng là một cách học.

Xem thêm:  Chứng minh câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Thông qua câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” thực sự là một bài học mà ông cha ta đã gửi gắm vào đó biết bao nhiêu tâm tư, tình cảm. Ta dường như cũng hiểu được rằng có đi xa thì ta mới biết được cuộc sống này thật rộng lớn và thú vị, mỗi nơi lại có một điều hay riêng, cho nên hãy luôn luôn chủ động và học một cách đến nơi bạn nhé!

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Bài làm 4

Kho tàng tục ngữ dân gian Việt Nam rất phong phú, với nhiều chủ đề, nhiều triết lí sống răn dạy con cháu qua bao thế hệ. Các câu ca dao, tục ngữ được đúc kết từ kinh nghiệm sống, những trải nghiệm mà nhân dân bao đời đưa từ cuộc sống vào thơ ca về thời tiết, đạo lí, quy luật. Trong đó, câu tục ngữ về tinh thần hiếu học hay được nhắc tới là: “ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, nhắc nhở chúng ta rằng không chỉ học trong sách vở, mà cần áp dụng thực tế để trau rồi vốn hiểu biết.

Ý nghĩa của câu tục ngữ rất hay, “ đi một ngày đàng”  có nghĩa là đi một ngày đường. “Sàng khôn” là những điều mới mẻ, có ích mà ta học được thể hiện sự hiểu biết nhiều và rộng rãi. Cả câu tục ngữ khuyên bảo chúng ta không chỉ học ở trong sách vở là sẽ giỏi, cần phải đi đây đó để mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết và vốn sống, tích lũy kiến thức trong cả đời sống thực tế, cần áp dụng lí thuyết vào thực hành để chuẩn bị hành trang bước vào đời. Ngoài kia thế giới luôn có rất nhiều thứ hay ho, nếu cứ mãi ở nhà, mãi ngồi yên một chỗ thì kiến thức cũng chỉ dậm chân một chỗ mà thôi. Câu tục ngữ vừa nói đến thời gian, vừa nói đến không gian. Muốn phát triển chúng ta cần bỏ thời gian để đi đến những vùng đất mới, gặp những con người mới, học hỏi các phong tục mới, những nếp sống mới, bạn sẽ phát hiện rất nhiều điều thú vị và hay ho, khác hẳn trong sách vở.

Ở trong thực tế xã hội, nếu bạn không tự tìm tòi, học hỏi thì làm sao có thể thành tài. Có những thứ chỉ học ở trong đời sống mới áp dụng được còn sách vở và li thuyết thì không.

Một giám đốc công ty, để có một công ty thành công như thế thì chắc chắn kiến thức thị trường của ông rất tốt. Nếu ông không tự mình tìm hiểu sở thích của khách hàng, không miệt mài phát các tờ rơi quảng cáo, hay các trang mạng thăm dò ý kiến thì sẽ không có một công ty như bây giờ. Ai cũng học trên sách vở là kinh doanh phải có lợi nhuận, kinh doanh đáp ứng các mặt hàng phù hợp nhu cầu, nhưng nếu cứ ngồi phỏng đoán thì sẽ chẳng có một sự thành công nào.

Hay như nhà bác học Niu-ton đã dùng sự thông thái của mình phát minh ra tàu điện. Vì được nghe câu chuyện của một bà lão phải đi bộ nhiều cây số để đến được thành phố, nếu không có cuộc gặp mặt đó thì sẽ không bao giờ có cuộc phát minh đó, ngoài việc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cần phải ra ngoài tiếp xúc với cuộc sống dân cư, tiếp xúc với mọi người xung quanh cũng là một cách mở mang hiểu biết rất tốt. Cái miệng của mỗi người là kho thông tin phong phú, chỉ cần chịu khó ra đường một chút, nói chuyện với vài người là bạn đã nắm rõ cuộc sống bao la ngoài kia.

Có một câu chuyện kể về một anh chàng ngốc nghếch, cô vợ thì thông minh, muốn dạy khôn cho chồng, đã liên tục cho chồng ra ngoài hóng ngày, lần đầu tiên anh chồng bị đánh, lần hai bị đuổi vì đám ma hát nhạc đám cưới, đám cưới thì lại khóc lóc, anh ngốc sợ không đi nữa, nhưng dần dần nghe vợ dậy rồi vợ khuyên anh lại ra đường, nhưng lần này thấy hổ, anh chỉ đứng nhìn rồi bỏ chay, cái khôn không chỉ đi một lần là khôn, không chỉ thấy một lần là hiểu biết, nó cần sự trau rồi hàng ngày, có khi phải chịu qua nhiều thách thức, mới tìm ra được cái mình cần học hỏi.

Ý nghĩa của câu tục ngữ hoàn toàn đúng. Có chịu khó đi đó đây thì tầm nhìn mới được mở rộng, hiểu biết mới được nâng cao, con người sẽ khôn ra. Trên thế giới bao la chỗ nào cũng có những cái hay, cái đẹp của canh vật và sự thân thiện của con người. Đi càng nhiều thì biết càng nhiều, càng già dặn và có tầm suy nghi bao quát hơn, có các cách ứng xử tinh tế hơn với người xung quanh, mọi mối quan hệ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn nhiều.

Trong cuộc sống hiện đại, việc học hỏi là rất cần thiết, học nhiều điều mới mẻ có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Học để tự tin, để có thêm kiến thức, để làm chủ được mình, để xây dựng và đóng góp càng nhiều vào việc xây dựng đất nước.

Từ câu tục ngữ, ta càng yêu thêm nền văn học của nhân dân ta, càng muốn phát huy thật tốt truyền thống hiếu học của dân tộc. Thế giới xung quanh là kho tàng vô hạn, mỗi ngày hãy đúc kết cho mình nhiều điều mới từ cuộc đời, vì chính nó mới là cái chứng ta cần học hỏi và tìm tòi, đừng bỏ phí nó vì nó mãi là vô tận.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Bài làm 5

Tục ngữ Việt Nam giàu có, óng ánh sắc màu trí tuệ. Nó đúc rút bao kinh nghiệm quý báu trong dân gian. Là bài học nhân sinh, là cách ứng xử… nó dạy khôn, dạy khéo để làm người.

Xem thêm:  Nhiều người còn chưa hiểu rõ thế nào là "học đi đôi với hành" và vì sao ta rất cần phải "theo điều học mà làm" như lời La Sơn Phu Tử trong bài "Bàn luận về phép học". Hãy viết một bài văn nghị luận để giải đáp ứng thắc mắc nêu trên

Chỉ một chuyện học mà nhân dân ta có bao nhiêu câu tục ngữ mang tính giáo dục sâu sắc. Một trong những câu tục ngữ đó là câu:

"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn".

Chúng ta cần hiểu câu tục ngữ này như thế nào cho đúng và đầy đủ?

“Một ngày" so với một năm là ngắn, "Một ngày" trong một đời người trăm năm là vô cùng cực ngắn. "Đi một ngày đàng" đối với khách bộ hành thì quãng đường đi được có đáng là bao? Thế nhưng nhân dân ta lại khẳng định là "học một sàng khôn". "Khôn" là điều hay, điều tốt, cái mới mẻ rất bổ ích đối với mọi người để mở mang trí tuệ, trau dồi nhân cách. "Sàng" là công cụ lao động, đan bằng tre, nứa của nhà nông dùng để sàng gạo. "Sàng khôn" là biểu tượng chỉ khối lượng kiến thức rất lớn, rất nhiều mà người bộ hành đã "học" được sau một hành trình, "đi một ngày đàng".

Tóm lại, câu tục ngữ có 2 vế tương phản đối lập với cách nói thậm xưng trong mối tương quan 2 vế: đi ít mà học được nhiều, qua đó khẳng định một chân lý, đề cao một bài học kinh nghiệm, nhằm khuyên nhủ mọi người biết đi nhiều mở rộng tầm mắt và sự hiếu biết, sống nhiều, học giỏi trong thực tế cuộc sống.

Tại sao "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn"? Câu tục ngữ "Đi một ngày đàng học một sàng khôn" là hoàn toàn đúng! Học ở trường lớp, học trong sách vở, học thầy học bạn. Chúng ta còn cần phải biết học hỏi trong thực tế cuộc sống rộng lớn của xã hội Nhân dân là ông thầy vĩ đại của mỗi chúng ta. Học tập trong thực tế cuộc sống là phương thức học tập khoa học nhất: học đi đôi với hành, học tập gắn liền với lao động sản xuất, hoạt động xã hội. Nếu chỉ biết quanh quẩn trong bốn bức tường lớp học, cách học tập như thế đã xa rời cuộc sống, học sinh bước vào đời sẽ lúng túng, thiếu năng động. Cá không thể xa rời nước, chim không thể thoát ly bầu trời, người đi học cũng vậy, học tập cũng không thể tách rời thực tế cuộc sống muôn màu muôn vẻ của xã hội.

Đi rộng biết nhiều, "đi một ngày đàng" tầm mắt được mở rộng, thấy được bao cảnh lạ, tiếp xúc được nhiều người, nghe được bao điều hay lẽ phải của thiên hạ. Từ đó mà biết suy xét: xa lánh điều xấu kẻ xấu, học tập cái hay, noi gương người tốt việc tốt; "học một sàng khôn" là như vậy.

"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" là cách học tập và giáo dục kết hợp chặt chẽ giữa ba môi trường: gia đình – nhà trường – xã hội. Kiến thức sách vở được củng cố khắc sâu. Sự hiểu biết được mở rộng và nâng cao. Cùng với trang sách họ đường, ta có thêm pho sách cuộc sống muôn màu muôn vẻ.

Những hoạt động của thầy và trò như ngoại khóa, cắm trại, đi tham quan là rất bổ ích. Nó đem lại nhiều sinh khí cho trường học. Học sinh được đến với đồng quê, nhà máy, danh lam thắng cảnh… mà yêu thêm nhân dân lao động, tự hào với nhân dân đất nước. Đi hội Lim ta thấy được cái hay của câu hát "Liền anh liền chị…", "Bèo dạt mây trôi…" của làn điệu dân ca Quan họ tuyệt vời. Đến với đền Hùng, ta trở về cội nguồn, lòng ta xôn xao bài ca tình nghĩa:

"Ai về Phú Thọ cùng ta,

Nhớ ngày giỗ Tổ tháng ba mùng mười.

Dù ai đi ngược về xuôi,

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba".

Đến với Ba Đình lịch sử, viếng lăng Bác Hồ, xúc động trước cuộc đời các mạng sôi nổi, phong phú của lãnh tụ, mỗi học sinh chúng ta mới thấy hết cái hay của vần thơ Viễn Phương:

"Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng,

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ".

Thi hào Nguyễn Du đã từng viết: "Nghe khúc hát thôn quê mới thấy được lời người trong nghề trồng dâu, gai". Văn hào Go-rơ-ki tuy chưa bước qua ngưỡng cửa trường đại học, nhưng nhờ tự học mà đã trở thành một danh nhân văn hoá thế giới và ông đã tìm nói: "Dòng sông Vônga và thảo nguyên mênh mông là những trường đại học của tôi".

"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" là một bài học vô cùng sâu sắc đối với mỗi người. Sau thời cắp sách là thời làm ăn và tự học; học trong công việc, học trong cuộc đời. Và có đi đường, có sống nhiều, lăn lộn với đời mới biết đường đi khó, lắm thử thách gian nan. Phải có quyết tâm vượt khó, có bản lĩnh thì chúng ta mới có thể chiếm lấy tầm cao để thực hiện hoài bão của mình:

"Đi đường mới biết gian lao,

Núi cao rồi lại núi cao trập trùng;

Núi cao lớn đến tận cùng,

Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non".

Câu tục ngữ trên cho ta thấy đầu óc thực tế của người lao động. Nhân dân ta hiếu học, nhưng thuở xưa, mấy ai được cắp sách đến trường? Cho nên trong dân gian lưu truyền nhiều câu tục ngữ đề cao việc học hỏi trong thực tế cuộc sống:

Đi một buổi chợ, học một mớ khôn.

Qua một chuyến đò ngang, học một sàng mới lạ.

Ở nhà nhất mẹ nhì con,

Ra đường còn lắm kể giòn hơn ta.

Trên con đường học tập đi tới một ngày mai đẹp, học sinh chúng ta phải chăm chỉ, cố gắng, coi "sách vở là vũ khí, lớp học là chiến trường" như A.Mixi đã dạy. Phải khắc sâu vào trái tim: "Không thầy đố mày làm nên" "Học thầy không tày học bạn". Phải coi trọng lời khuyên của ông bà cha mẹ: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Chỉ có điều là phải khiêm tốn, biết quan sát, lắng nghe, biết suy ngẫm thật, giả, tốt, xấu… thì việc học hỏi trong thực tế cuộc sống mới thu được nhiều điều "khôn" mà ta hằng mong muốn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích và chứng minh câu tục ngữ "Đi một ngày đàng học một sàng khôn" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment