Văn mẫu lớp 8

Giải thích và chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ thành công

Giải thích và chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ thành công

Tổng hợp những bài làm văn giải thích và chứng minh câu tục ngữ "Thất bại là mẹ thành công" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu ca dao thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích và chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 1

Trong cuộc sống, mấy ai là không một lần gặp thất bại. Nhưng có người bị vấp ngã, bị thất bại đã chán nản, bỏ cuộc; có người lại biết đứng dậy, bước tiếp và thành công. Nói về vấn đề này, ông cha ta có câu: “Thất bại là mẹ của thành công”. Câu tục ngữ là sự đúc kết kinh nghiệm của nhân dân ta từ thực tế cuộc sống, đồng thời cũng là lời khuyên hữu ích cho mỗi người trong cuộc sống.

Ngắn gọn và súc tích câu tục ngữ trên đã khẳng định những sai lầm, thất bại chính là nguyên nhân dẫn đến thành công tiếp theo của con người.

Theo tôi, câu tục ngữ đã nêu lên một chân lí hoàn toàn đúng đắn.

Chúng ta biết rằng, mỗi người để đạt đến một mục đích nào đó trong cuộc sống thì luôn phải trải qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn khởi đầuthường là giai đoạn khó khăn nhất đối với chúng ta, bởi chúng ta sẽ phải bước những bước đi đầu tiên, thậm chí phải thử nghiệm những điều hoàn toàn mới lạ so với kinh nghiệm của chúng ta, không loại trừ cả những rủi ro, mạo hiểm. Do đó, thất bại là điều không ít người tránh khỏi,

Hơn nữa, trong cuộc sống, ai dám tự nhận rằng mình luôn luôn gặp những thuận lợi, êm xuôi, rằng may mắn lúc nào cũng mỉm cười với mình? Thiết nghĩ đó chỉ là điều ảo tưởng, phi thực tế. Cuộc sống đầy những điều bất ngờ, những sự ngẫu nhiên, những khúc rẽ quanh co khó lường, nên nguy cơ thất bại có thểluôn chờ đợi ta ở bất kì chặng đường nào trong cuộc đời chúng ta. Nói như nhà triết học Hi Lạp Xi-xê-rông: “Là con người thì có sai lầm, chỉ có kẻ ngu xuẩn mới cố chấp sai lầm của mình mà thôi”. Hay như Lê-nin đã nói: “Chỉ có ai không làm gì cả thì mới không mắc sai lầm”.

Khẳng định “Thất bại là mẹ của thành công” còn bởi lẽ sau mỗi lần vấp ngã hay thất bại, mỗi chúng ta có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân nhưng nguyên nhân nào dẫn đến thất bại, làm thế nào để tránh thất bại… Có thể nói, sau những va vấp đó, ta sẽ trưởng thành hơn, sẽ nhận được những bài học từ cuộc sống và vốn sống, vốn kinh nghiệm mà ta tích luỹ và rút kinh nghiệm bản thân thì mặc dù “cái giá” mà họ phải trả cho những thất bại đó có thể là khá “đắt”, nhưng bù lại, họ đã nhận biết được cái nào đúng, cái nào sai, làm thế nào là hợp lí; và chắc chắn trên bước đường đi tiếp, họ sẽ tránh không đi vào những sai lầm mà mình đã từng trải qua đó nữa.

Thực tế đã chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ này. Một đứa trẻ mới chập chững tập đi lúc đầu chắc chắn sẽ bị vấp ngã nhiều lần, nhưng nếu bé vịn giường, đứng lên đi tiếp thì chân bé sẽ cứng cáp hơn, bàn chân đặt trên mặt đất sẽ vững vàng hơn, và dần dần, bé sẽ đi vững và nhanh hơn.

Trên thế giới cũng có không ít tấm gương của các nhà khoa học, nhà kinh tế lớn đã thất bại nhiều lần mới có thể thành công và trở nên nổi tiếng. Nhà làm phim hoạt hình Mĩ nổi tiếng Oan Đi-xnây từng bị toà báo sa thải nhiều lần vì thiếu ý tưởng và bị phá sản nhiều lần trước khi sáng tạo nên Đi-xnây-len. Nhà khoa học Pháp Lu-I Pa-xto cũng chỉ là một học sinh trung bình về môn Hóa trong trường phổ thông (xếp thứ 15/22 học sinh của lớp), vậy mà sau này trở thành người đặt nền móng cho ngành vi sinh vật học cận đại. Lép Tôn-xtôi, tác giả của bộ tiểu thuyết nổi tiếng “Chiến tranh và hòa bình”, lại bị đình chỉ khi học đại học vì “vừa không có năng lực, vừa thiếu ýchí học tập”. Nhà tư bản lớn người Mĩ Hen-ri Pho bị cháytúi đến năm lần trước khi thành công. Còn ca sĩ ô-pê-ra nổi tiếng người Ý En-ri-cô Ca-ru-xô từng bị thầy giáo cho là thiếu chất giọng và không thể nào hát được… Như vậy, có thể nói, với những nhân vật nổi tiếng đó, thất bại không làm cho họ bị chùn bước mà trái lại là động lực đẩy họ bước tiếp đến thành công.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: An cư lạc nghiệp

Nhìn vào cuộc sống ở quanh ta, có thể thấy hiện nay vẫn tồn tại không ít những người tự ti, thiếu lạc quan, dễ chán nản trong cuộc sống. Một nữ sinh lớp 12 tự tử vì thi trượt đại học, một người vợ tự tử vì chồng ngoại tình, một cô gái chết đi vì một lần lầm lỡ…, đó là những con người không dám sống, không can đảm đối mặt với những thất bại của mình. Cái chết của họ thật vônghĩa và chỉ để lại nỗi đau cho gia đình và người thân.

Vậy nên, yếu tốquan trọng để con người có thể gặt hái được thành công sau thất bại, đó là sự tự nhận thức và ý thức cao của con người; là ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống; là lòng kiên trì, can đảm đối mặt với thử thách và chiến thắng nỗi sợ hãi của chính mình dể tiếp tục tiến lên. Đúng như Lê-nin đã nói: “Người thông minh không phải là người không mắc sai lầm mà là người phạm sai lầm không trầm trọng và biết mau chóng sửa chữa nó”. Ta cũng hiểu rằng “Lòng can đảm của một người không phải là dám chết mà là dám sống”.

Như vậy, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ của thành công” thật chí lí và hữu ích, không phải cho một đối tượng nào, mà là cho tất cả chúng ta, cho những người đã, đang và sẽ đối mặt với những chông gai, gian khó trong cuộc sống. Ai đó đã nói: “Cuộcsống này không có thất bại, có chăng chỉ là cách chúng ta nhìn nhận mọi việc mà thôi”. Hi vọng rằng mỗi người trong chúng ta sẽ có cách nhìn nhận về thành và bại một cách cởi mở hơn, lạc quan hơn khi hướng về tương lai.

Giải thích và chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 2

Cuộc sống có quá nhiều chông gai và thử thách cho nên bất kể một việc gì bạn làm thì ranh giới của thất bại và thành công nó cũng rất mong manh mà thôi. Chúng ta hãy cố gắng chuẩn bị làm sao cho ranh gới đó bớt đi sự mong manh đó. Và thất bại chúng ta cũng đừng nản chí mà hãy tâm niệm rằng “Thất bại là mẹ thành công”

Vậy, bạn hiểu thấy bại là gì? Thất bại có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau nhưng chúng ta có thể hiểu nôm na đó chính là việc không đạt được kết quả như ta mong muốn khi đã được đề ra từ trước. Còn thành công có thể được hiểu đó cũng chính là việc đạt được đúng với những mục đích của mình đã được đưa ra trước đó. Và không thể phủ nhận được rằng, trong cuộc sống ta như thấy được thành công và thất bại như cứ xoay chuyển luân phiên cho nhau. Song, ta hiểu ““Thất bại là mẹ thành công” có nghĩa là khi thất bại con người mới có thể nhận ra được những yếu điểm, những thiếu sót của mình, để từ đó có thể sửa sai, rút kinh nghiệm cho sự thành công sau này. Và quả không sai khi nó được coi là “mẹ” của thành công. Và ai ai cũng có thất bại cả, thất bại không ngoại trừ  một ai cả, nhưng chúng ta không nên cứ cố mãi mãi thất bại như vậy. Ta như thấy được có một nhà bác học người Hi Lạp Xi-xê-rông cũng đã từng nói đó chính là “Là con người thì có sai lầm, chỉ có kẻ ngu xuẩn mới cố chấp sai lầm của mình mà thôi”. Hay còn câu nói của Lê-nin cũng thật hay đó chính là “Chỉ có ai không làm gì cả thì mới không mắc sai lầm”. Tất cả như minh chứng cho con người sống ở trên đời này không ai là không mắc những sai lầm.

Ta những cũng cần khẳng định “Thất bại là mẹ của thành công” là thât đúng đắn biết bao nhiêu. Và ta như thấy được rằng chính còn bởi lẽ sau mỗi lần vấp ngã hay thất bại như thế nào đi chăng nữa thì con người mỗi chúng ta có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân của chính mình. Ta đồng thời như cũng thấy được rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại, làm thế nào để tránh thất bại… Không hề sia khi nói được rằng, sau biết bao những va vấp đó, ta sẽ trưởng thành hơn rất nhiêu. Đồng thời ta dường như cũng sẽ nhận được những bài học từ cuộc sống và vốn sống, hay đó cũng chính là biết bao những vốn kinh nghiệm mà ta tích luỹ và rút kinh nghiệm bản thân, cho dù là co sthaast bại nhưng họ cũng sẽ nhanh chóng đứng lên và nhận ra được những sai lầm của chính mình. Họ cũng như đã nhìn nhận được rằng có những điều đúng sai trong chính việc làm của họ.

Xem thêm:  Kể lại một việc làm của em khiến bố mẹ đau lòng

Không thể phủ nhận được chính ngay trên thế giới của chúng ta dường như cũng có không ít tấm gương của các nhà khoa học, hay đó cũng chính là những nhà kinh tế lớn đã thất bại rất rất nhiều lần mới có thể thành công và trở nên nổi tiếng được. Và đó là thực tế.

Thế rồi ta như cũng nhìn vào cuộc sống ở quanh ta, có thể thấy hiện nay vẫn tồn tại không ít những người tự ti, đồng thời họ dường như cũng chính là những người mà thiếu lạc quan. Đồng thời họ cũng như lại rất dễ chán nản trong cuộc sống. Thật là những câu chuyện đau lòng từ sự thất bại, đó chính là một nữ sinh lớp 12 tự tử vì thi trượt đại học. Ta vẫn còn thấy được những câu chuyện thương tâm như một người vợ tự tử vì chồng ngoại tình, rồi có biết bao ông giám đốc cũng tự tử vì công ty phá sản. Tất cả những câu chuyện này dường như cũng đã hiện hữ chính trong cuộc sống của chính chúng ta hiện nay.

Vậy nên, có thể nói được rằng chính yếu tố mà thật quan trọng để con người có thể gặt hái được thành công sau thất bại. Không phải là yếu tố gì lớn lao mà đó dường như cũng chính là sự tự nhận thức và ý thức cao của con người. Ta dường như cũng thấy được đó cũng chính là ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sốn. Đồng thời đó cũng chính là lòng kiên trì, can đảm đối mặt với thử thách và chiến thắng nỗi sợ hãi của chính mình dể tiếp tục tiến lên phái trước mà không quản thất bại.

Qủa thực ta như thấy được chính câu nói “Thất bại là mẹ của thành công” thật chí lí và hữu ích biết bao nhiêu. Nó dường như đã giúp cho mỗi con người chúng ta có thêm những động lực mỗi khi thất bại không được nản lòng. Và hơn thế nữa, ta cũng phải biết được rằng vì đâu mà ta thất bại để rút kinh nghiệm để mong chờ một điều thành công tốt hơn nữa.

Giải thích và chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 3

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại'?

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?

Tôi không nhớ câu thơ, lời hát do ai viết. Song, đúng là một triết lí tuyệt vời bởi nó nói đúng với chúng ta những điều đã, đang và sẽ xảy ra trong cuộc sống. Đời người là vô cùng rộng lớn và không phải lúc nào cũng bằng phẳng.

Kể cả những người thành đạt nhất cũng không tránh khỏi đôi lần thất bại. Có những thất bại đắng cay. Song, chính sự thất bại đã làm con người t/ưởng thành, giàu kinh nghiệm lên và vững vàng đi tới chiến thắng. Chính vì thế mà ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ để khuyên dạy cháu, con: “Thất hại là mẹ thành công”.

Trước hết, ta hiểu câu tục ngữ như thế nào? Câu tục ngữ có sáu tiếng nhưng trong đó có hai từ trái ngược nhau: “thất bại” và “thành công”. Đồng thời, chỉ trong có bôn từ đó thôi mà dân gian kết hợp vừa so sánh để khẳng định qua từ “tò”, lại vừa kết hợp nghệ thuật ẩn dụ: coi thất bại là người mẹ (của “thành công”). Khi nói đến “mẹ” ai chẳng nghĩ đến sự dạy bảo chí tình, chí nghĩa; ai chẳng biết mẹ mong mỏi điều tốt cho các con, mẹ mong cho các con thành đạt. Vậy có gì vô lí khi “thất bại” của mỗi người chúng ta lại được ví như mẹ ta. Vì thất bại giúp ta nhìn ra sai sót, nhìn ra chỗ yếu của mình để bổ sung cho hoàn thiện, để thêm sức cho mạnh. Thất bại nhiều lần, ta sẽ rút kinh nghiệm được nhiều lần để đì đến chiến thắng. Thất bại lớn hay nhỏ, ít hay nhiều, nếu ta không nản lòng ngã chí, tất sẽ thành công. Trong cuộc sống con người ta không phải lúc nào cũng đẹp, cái gì cũng thành công. Song, điều quan trọng là phải có nghị lực nhìn vào thất bại ấy, mà rút kinh nghiệm, mà học hỏi, bổ sung cho hoàn thiện vốn hiểu biết của mình thì chắc chắn thành công sẽ đến.

Xem thêm:  Thuyết minh về một nhà văn đã được tìm hiểu trong chương trình Ngữ văn 8

Ta hiểu như thế vì cái lí, cái tình đều đúng. Ta hiểu như thế còn bởi tấm gương của các bậc tiền bối. chính là kim chỉ nam cho ta theo. Ngày xưa, dân gian ta ca ngợi mãi con người “có công mài sắt, có ngày nên kim” như ông Đoàn Tử Quang – một con người có nghị lực phi thường. Sau nhiều lần đi thi không đỗ, ông vẫn tu dưỡng dùi mài kinh sử đèn sách, tiếp tục đi thi nhiều lần và đến năm 81 tuổi, ông đã đỗ Trạng nguyên. Thật là một tấm gương sáng để khẳng định giá trị câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”.

Ngày nay, cũng rất nhiều anh, chị học lớp 12 rất giỏi, song đi thi đại học không phải đỗ ngay. Có thể năm sau, năm sau nữa mới đỗ. Nhưng các anh, các chị cũng luôn luôn rèn luyện với tinh thần “Thất bại là mẹ thành công” để quyết chí học hành.

Lại nói chuyện xa hơn, trên thế giới, tấm gương của các thiên tài như, ông Ẻ-đi-xơn – nhà vật lí nổi tiếng thế giới – đã phải thất bại 1000 lần trong thí nghiệm, mới tìm ra được chất dùng làm dây tóc bóng đèn đấy. Nếu không có 1000 lần cố gắng của ông, thì không biết nhân loại bao giờ mới có dây tóc bóng đèn để phục vụ con người? Bao nhiêu lần thất bại để đổi lấy một thành công, nhưng là một thành công tuyệt vời – một thành công sinh ra từ một nghìn người mẹ thất bại. Thật đáng khâm phục!

Thật giản dị, các bạn ạ! Trong lớp các bạn có những học sinh học kém: có thể đã vài ba lần bị điểm yếu khi trả bài kiểm tra. Hãy nhắc bạn ấy rút kinh nghiệm ngay từ những người mẹ thất bại ấy. Thể nào bạn ấy sẽ học giỏi lên đấy!

Trường tôi có nhiều bạn đã thực hiện được phần nào ý nghĩa của câu tục ngữ. Cụ thể: bạn Trần Thị Thu Lan lớp tôi học yếu Văn. Do rút kinh nghiệm và say mê học hỏi nên lên lớp trên bạn đã là học sinh giỏi Văn của trường, đạt giải nhì cấp quận trong kì thi học sinh giỏi cách đây ba năm và giải ba Cuộc thi viết thư UPU Quốc tế lần thứ 30 của Hà Nội năm ấy. Bây giờ bạn đang học lớp 11 chuyên Văn trường THPT Chu Văn An. Bạn ấy đã viết thiếp mừng gửi về trường nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 (cùng với các học sinh giỏi Văn như: Lê Na, Phương Liên).

“Chúng con cảm ơn các thầy cô giáo đã giúp chúng con đạt thành công từ những thất bại ban đầu, để ngày hôm nay, chúng con yêu Văn đến thế… ”

Hãy xem lại việc học của mình nhé và đừng nản lòng. Hãy xem kĩ lại “công trình học tập thất bại” để rút ra kinh nghiệm đi đến thành công. Đừng bao giờ nghĩ rằng: “Mãi mãi mình là người học kém, mãi mãi mình là người thất bại! ”. Hãy vững vàng bạn nhé vì bên tai câu tục ngữ của cha ông luôn nhấc nhở động viên ta: “Thất bại là mẹ thành công” đó, hỡi các bạn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích và chứng minh câu tục ngữ "Thất bại là mẹ thành công" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment