Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 1

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống yêu thương đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Tinh cảm yêu thương con người ấy đã trở thành máu thịt trong mỗi chúng ta. Từ đó hình thành nên lòng nhân ái, tình người bao la. Ống bà ta xưa có dạy: “Thương người như thể thương thân”.

Đây là một lời khuyên chí tình, chí nghĩa nhằm nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân mình. Lời nói tự nhiên chân thành ngắn gọn, mà lại chứa chan bao điều giáo huấn. Câu tục ngữ được tách thành hai vế: Một bên là người “nhân loại", một bên là bản thân bởi cách so sánh “như thể'’. Lời dạy trên muốn nhấn mạnh: Nếu ta thương thân ta như thế nào thì phải thương người xung quanh ta như thế ấy. Thân thể của ta thì ta phải quý trọng, phải chăm sóc. Chỉ một vết trầy xước nhỏ, một chứng đau nhẹ cũng khiến cho ta phải quan tâm lo sợ… cho tấm thân ta. Thâm được cái đau khi mình mắc phải sẽ giúp ta thông cảm với nỗi đau của người khác. Nếu như người chung quanh ta không may gặp khó khăn, hoạn nạn thì ta nên giúp đỡ, quan tâm, chăm sóc họ như yêu thương chăm sóc chính bản thân mình.

Chúng ta ai cũng hiểu rằng: là người sống trong xã hội, không ai sống lẻ loi, đơn độc được mà phải tập hợp thành đoàn thể, cộng đồng. Trong gia đình ta có mối quan hệ anh em, những người cùng huyết thống, cùng có những kỉ niệm vui buồn bên nhau. Họ chẳng khác nào như chân với tay trong cùng một cơ thể. Do đó khi có ai gặp hoạn nạn khó khăn, mọi người đâu nỡ quay mặt làm ngơ cho được, bởi "máu chảy ruột mềm”

Xa hơn nữa là bạn bè, bà con hàng xóm, những người đã cùng ta “tối lửa tắt đèn” có nhau. Tuy không cùng máu mủ nhưng họ lại là người có tình có nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc “trái gió trở  trời”, những khi “cùng đường bí lối”, họ đốn với ta bằng những tấm lòng chân thành để “chia ngọt sẻ bùi”. Tình nghĩa ấy sâu đậm chẳng khác nào anh em một nhà. Vì vậy khi họ không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn, lẽ nào ta lại ngoảnh mặt làm ngơ cho đành. Lúc này thái độ “nhường cơm sẻ áo”, “chị ngã em nâng” là một việc mà ta phải thực hiện tốt. Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền ngược hay miền xuôi, dù nơi rừng núi hay đồng hằng cũng đều là anh em, bởi lẽ họ với ta cùng một dân tộc, có chung một mẹ Âu Cơ… Chính mối quan hộ gắn bó này tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người trong xã hội. Tình cảm ấy đã bao đời nay trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trải qua những năm tháng kháng chiến gian khổ, gay go cả nước đều chung lòng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để đi đến thắng lợi vẻ vang. Và cũng đã biết bao lần toàn dân ta đã hưởng ứng tích cực  lời kêu gọi "một miếng khi đói bằng một gói khi no" của Đảng và Nhà nước ta đã quên góp từ tiền bạc đến thuốc men vật dụng cần thiết chia sẻ nỗi đau với các nan nhân bị thiên tai lũ lụt. Những việc làm ây đã thể hiện rất rõ tấm lòng" người như thể thương  thân" mà ông cha ta đã truyền dạy. Tình cảm cao đẹp ấy là một đạo lí, là một nét đẹp của con người, là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc.

Tóm lại, câu tục ngữ đã cho ta một bài học về đạo lí làm người. Lời dạy ấy mãi vang bên tai ta nhắc nhở ta phải có lòng nhân ái, phải biết thương yêu mọi người xung quanh như thương yêu chính bản thân mình. Phát huy được truyền thống tốt đẹp của ông cha là chúng là vừa thể hiện nhân cách làm người vừa góp phần xây dựng một đất nước văn minh tiến bộ.

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 2

Từ xưa tới nay, lòng nhân ái luôn là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Để nhắc nhở con cháu lưu giữ đạo lý tốt đẹp yêu thương, giúp đỡ mọi người, ông cha ta có câu “thương người như thể thương thân”.

Để hiểu rõ đạo lý sâu sắc ông cha ta gửi gắm, chúng ta cần cắt nghĩa được từng ý trong câu tục ngữ ngắn gọn, xúc tích. “Thương người” là sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh, nhất là những lúc họ gặp khó khăn. “Thương thân” tức là sự yêu quý, trân trọng chính bản thân mình. Từ đó có thể hiểu “thương người như thể thương thân” là yêu thương, đồng cảm và giúp đỡ những người xung quanh như yêu thương chính bản thân mình.

Từ câu tục ngữ “thương người như thể thương thân”, ông cha ta muốn nhắn nhủ tới tất cả chúng ta phải biết yêu thương, sẻ chia với mọi người, đặc biệt là trong lúc khó khăn, hoạn nạn, gặp trắc trở trong cuộc sống. Xa hơn nữa đó là sự đoàn kết, gắn bó trong nhân dân. Bởi lẽ, một cây làm chẳng nên non. Chúng ta đang sống trong một xã hội, một tập thể, một cộng đồng, ai rồi cũng sẽ có những lúc gặp khó khăn. Như thế, nếu biết yêu thương và giúp đỡ thì sẽ còn tạo nên một tinh thần đoàn kết, truyền thống quý báu của dân tộc.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước nam

Lòng nhân ái, yêu thương con người vốn đã được hun đúc và phát huy từ bao đời nay. Từ thời phong kiến, mỗi  năm những nơi bị hạn hán đều được nhà vua huy động phát lương thực cứu đói. Rồi trong cuộc chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, bao nhiêu người mẹ, người chị nơi hậu phương sản xuất, mang gạo ra tiền tuyến phục vụ chiến sĩ. Bao nhiêu thầy cô giáo trẻ tình nguyện lên miền núi, vùng sâu vùng xa để dạy chữ vì tình yêu thương đối với trẻ em thôn bản. Hàng năm, mỗi khi có bão lũ, nhân dân cả nước lại hường về đồng bào miền Trung, gửi lương thực, quần áo và cả sách vở…Đó đều là những ví dụ rõ ràng và thiết thực minh chứng cho tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta.

Trong xã hội ngày nay, có một thực tế mà chúng ta không thể phủ nhận, là một nhóm người đã mắc bệnh “vô cảm”, thờ ơ khi gặp những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Đó là một bộ phận nhóm người cần được giáo dục lại về tư tưởng, đạo đức sao cho thấm nhuần lời răn dạy sâu sắc “thương người như thể thương thân”.

“Thương người như thể thương thân” là một đạo lý tốt đẹp, truyền thống quý báu của dân tộc ta. Câu tục ngữ nhắc nhở mỗi chúng ta hãy biết yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh. Có như vậy, xã hội chúng ta mới ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 3

Trong cuộc sống của chúng ta, thứ quý nhất không phải  là vật chất xa hoa hay tiền đồ danh lợi, thời gian mà nó xuất phát từ trong bản thân con người. Tình yêu thương, đó là tình cảm cao quý mà con người sẽ không thể sống nếu thiếu nó.Tình cảm ấy đc vun đắp và phát triển qua từ ngàn đời nay mà chủ yếu là mối quan hệ tình cảm giữa gia đình, thầy cô, bè bạn, người thân, …Và chính điều tình cảm thiêng liêng ấy mà ông cha ta đã đúc kết được kinh nghiệm về các ứng xử, đối nhân xử thể qua câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”.

Để tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu tục ngữ này trong đời sống của con người thì trước hết chúng ta cần tìm biết câu tục ngữ này được hiểu như thế nào, dùng để làm gì và dùng trong hoàn cảnh nào. “Thương thân” là thương chính bản thân mình. Khi đói không cơm ăn, khi lạnh không có áo mặc, khi ốm đau không có thuốc uống và không ai chăm sóc… lúc đó bạn mới cảm nhận được mình rất thương bản thân của mình. Thương người là thương xót mọi người xung quanh, quan tâm, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ khi mọi người gặp khó khăn. Thương người như thể thương thân là ta yêu quý bản thân như thế nào thì ta cũng đối xử với mọi người như thế. Nếu bản thân đã từng trải wa đau khổ, bệnh tật, túng thiếu… thì khi gặp những người cùng cảnh ngộ ấy, ta hãy cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ, quan tâm tới họ như chính vơi bản thân mình. Câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải biết thương yêu, trân trọng mọi người như chính bản thân mình. Trong cuộc sống phải biết đoán kết giúp đỡ nhau, thể hiện được tình tương thân tương ái trong xã hội Việt nam. Một cá nhân không thể sống thiếu gia đình, một gia đình không thể tách riêng khỏi xã hội, nhất là những lúc cơ nhỡ, khó khăn. Theo thống kê hiện nay, trên thế giới có tới 70% trẻ em trở nên hư hỏng, đầu trộm đuôi cướp là do thiếu sự quan tâm của gia đình và xã hội. Mối quan hệ giữa người với người rất khăng khít; mình có thông cảm, yêu thương, giúp đỡ người khác thì mới nhận được cách đối xử như vậy. Nếu hôm nay bạn giúp đỡ cho nhiều người nghèo có cơm ăn, áo mặc, có việc làm ổn định thì chắc chắn họ sẽ biết ơn và ít nhất bạn cũng được họ kính trọng vi là ân nhân của họ. Hiện nay, trên khắp cả nước co rất nhiều phong trào từ thiện, nhiều quỹ từ thiện được lập lên như: quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ dành cho người khuyết tật…Đồng thời ngày càng có nhiều các ngôi nhà tình nghĩa, các trường học được xây mới cho các em học sinh nghèo. Đó là nhưng biểu hiện rất cụ thể cho truyền thống nhất và đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Tình giai cấp, nghĩa đồng bào là yếu tố quan trọng hành đầu tạo nên sức mạnh trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tình tương thân tương ái là một trong những nét đẹp nổi bật của bản sắc dân tộc ta.

Lòng nhân ái phải được thể hiện trong cuộc sống.Chúng ta đều biết cuộc sống xung quanh chúng ta còn nhiều vất vả khó găn và có không ít các mảnh đời bất hạnh.Chúng ta hãy cùng chung tay giúp đỡ các cụ già neo đơn, giúp bạn vượt khó…. Còn gì cao quý hơn khi bạn sẵn sàng quyên góp số tiền dành dụm mấy tháng trời để giúp đỡ đồng bào miền Trung gặp bão lụt. Hay một đứa bé qua khỏi cơn nguy kịch của căn bệnh tim bẩm sinh nhờ sự đóng góp nhỏ bé của bạn. Nếu ví cuộc sống là một bộ ghép hình đầy sắc màu thi mỗi chúng ta là những mảnh ghép rời rạc. Lòng nhân ái chính là chất keo chắc chắn, đính nhữn mảnh ghép ấy lại với nhau. Đừng nghĩ đến bản thân vì việc gì cũng nghĩ đến bản thân thì không bao giờ hạnh phúc được.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tình yêu thương ngày càng phát triển hay mai một đi theo thơi gian thì đó đều do ý thức của con người. Vì thế để có xã hội tốt đẹp đầy lòng nhân ái ta phải quan tâm, san sẻ giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao tinh thần trách nhiệm của bản thân, tuyên truyền vận động toàn dân giúp đỡ nhau cùng đi lên, gom góp chút tiền giúpđở những người còn khó khăn, tránh vì lợi ích của mình mà gây hại cho mọi người cũng như cho đất nước.

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 4

Từ bao đời nay, ông bà cha mẹ luôn dăn dạy con cháu sống phải biết đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Tình cảm mến thương ấy giữa con người với con người đã trở thành một bản tính lương thiện trong máu thịt của mỗi chúng ta.  Người xưa có câu “ Thương người như thể thương thân”. Vậy ý nghĩa sâu xa hàm chứa trong câu nói này là gì?

Câu tục ngữ là những bài học rất đỗi giản dị, thân quen, được người đời đúc kết từ cuộc sống hằng ngày. Câu tục ngữ được tách thành hai vế “ Thương người “ và “ thương thân” tạo nên một cấu trúc so sánh song song. Lời dạy trên muốn nhấn mạnh trước hết ta cần biết “ thương thân”, tự bản thân mình phải biết chăm sóc, gìn giữ thân thể cho bản thân.

Cha mẹ đã ban cho ta một cơ thể khỏe mạnh, bởi vậy ta cần phải biết gìn giữ, chăm sóc cho chính mình trong mọi hoàn cảnh. Thế nhưng, “ sống trên đời sống cần có một tấm lòng” biết bao dung và sẻ chia. Việc ta chỉ quan tâm tới bản thân mình hóa ra lại ích kỉ, chỉ khi ta biết giúp đỡ người khác, cuộc đời mới hóa nhiều niềm vui. Sẽ có biết bao mảnh đời xung quanh chúng ta cần được giúp đỡ, mưu cầu hạnh phúc. Vì thế, nếu có thể chúng ta nên chúng tay, thương cảm cho họ, chăm sóc yêu thương như đang lo lắng cho chính cuộc đời của mình.

Sống trong một xã hội tâp thể, chúng ta không nên sống tách biệt, cô lập với mọi người. Truyền thống của dân tộc việt nam luôn dăn dạy con cháu phải biết “ uống nước nhớ nguồn”, “ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” hay “ Bán anh em xa mua láng giềng gần”. Mọi người ta dù quen hay xa lạ cũng đều xứng đáng nhận được sự giúp đỡ khi lâm vào cảnh hoạn nạn khó khăn, mọi người đâu có thể dễ dàng làm ngơ. Lúc này, thái độ “ nhường cơm sẻ áo” là việc làm cần thiết mà một con người sống đúng đạo đức nên thực hiện.

Chúng ta là con rồng cháu tiên, đã cùng nhau vượt qua bao biến cố thắng trầm đánh tan kẻ thù để giành độc lập dân tộc. Hà cớ sao người trong một nước lại có thể giữ thái độ lạnh lùng khi thấy người bị nạn.

Trong xã hội hiện nay, tuy có nhiều ý kiến cho rằng con người ngày càng trở nên lạnh lùng, khi họ ngại va chạm, “ tai bay vạ gió” khi giúp đỡ người lạ. Thế nhưng đó chỉ là một khía cạnh nhỏ trong xã hội, khi mà vẫn có biết bao trường hợp, các mạnh thường quân, Nhà nước đang tích cực quan tâm, giúp đỡ tới những mảnh đời bất hạnh. Những việc làm ấy càng thể hiện rõ tấm lòng “ thương người như thể thương thân” mà ông cha ta đã dăn dạy. Tình cảm cao đep ấy là một đạo lý, nét đẹp của con người, là nền tang để xây dựng một xã hội văn minh hạnh phúc.

Câu tục ngữ “ thương người như thể thương thân” là một bài học sâu sắc về đạo đức con người. Hãy biết yêu thương người khác như chính thân thể của mình. Đó là gốc rễ cho một xã hội vững bền, giàu lòng nhân ái và bao dung giữa con người với nhau. Để phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, cá nhân em sẻ luôn cố gắng trau dồi và giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống.

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 5

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu phản ánh tình yêu thương, sự quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ – một truyền thống quý báu của dân tộc. Một trong những số đó là câu tục ngữ ” thương người như thể thương thân”.

Trước hết ta phải hiểu thế nào là ” Thương người như thể thương thân”?” thương người” là thương yêu, quan tâm, đùm bọc những người xung quanh, ” thương thân” nghĩa là yêu thương, chăm sóc chính bản thân mình. Hai cụm từ trên liên kết với nhau bởi sự so sánh ngang bằng: như thể. Chúng ta thường yêu thương, động viên, chăm sóc bản thân mình khi bị ốm đau, khi gặp khó khăn hay bất lực trong cuộc sống. Và ta cũng nên yêu thương, quan tâm tới người khác như chính với bản thân mình. Dân gian còn có nhiều câu tục ngữ hay ca dao mang nội dung tương tự để nhấn mạnh và tăng sức thuyết phục với bài học mà họ gửi gắm. Một trong số chúng là:

Xem thêm:  Đề số 3: Nghệ thuật trào phúng sắc sảo của Nguyễn Ái Quốc qua truyện ngắn “Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu”

” Lá lành đùm lá rách”

” Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Vậy tại sao con người phải yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Thứ nhất, là người ai cũng mong muốn cuộc sống của mình được hạnh phúc, ấm no, đầy đủ, không cực khổ, nhưng không phải ai cũng đạt được như vậy. Có những người dù đã  vô cùng cố găng nhưng họ vẫn gặp phải hết khó khăn này đến khó khăn khác, ít khi được điều mà mình mong muốn. Những lúc khó khăn mệt mỏi như vậy mà nhận được tình yêu thương, sự sẻ chia, giúp đỡ chân tình  thì họ sẽ vơi đi bao nỗi ưu tư, phiền muội mà được tiếp thêm niềm tin và nghị lực để tiếp tục tiến về phía trước. Ngoài ra, khi ta giúp đỡ, cho đi tình yêu thương ta sẽ nhận được niềm vui, sự thanh thản, niềm tự hào với bản thân vì mình đã làm được những việc tốt, những điều có ích. Những việc làm nhân đạo như vậy góp phần xây dựng một cuộc sống văn minh, tiến bộ và tươi đẹp, giàu tính nhân ái, thêm nữa sự yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ cũng góp phần xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người,  nếu chẳng may ta gặp khó khăn, những người trước kia được ta giúp đỡ sẽ quay lại đùm bọc, giúp đỡ ta cùng ta vượt lên số phận. Nói như vậy không có nghĩa là cứ cho đi là phải nhận lại mà tình yêu thương chỉ góp phần xây dựng các mối quan hệ mà thôi. Quan trọng nhất, chúng ta cùng sống trên dải đất hình như S thiêng liêng, nói cùng tiếng mẹ đẻ, chung một tổ tiên, đều là con Lạc cháu Hồng, có cùng trang lịch sử đau thương nhưng rất đỗi hào hùng… Ta đều tự hào bởi 2 tiếng Việt Nam, đều máu đỏ da vàng, mang trong mình dòng máu nồng nàn yêu nước… Tất cả những điểm chung đó đều là những minh chứng xác đáng giải thích cho việc tại sao chúng ta phải yêu thương nhau bởi ta là những người anh em thân thiết tuy không cùng huyết thống hay họ hàng gì. Cuối cùng, một xã hội nến thiếu đi tình yêu thương thì sẽ vô cùng nghèo nàn, nhạt nhẽo, chỉ là một thế giới con người ích kỷ, ngày ngày chỉ đi qua nhau như những người xa lạ, chỉ biết khoanh tay trước sự đau khổ của người khác. Một xã hội không có trái tim, chỉ có sự lạnh lẽo, cô độc, chẳng khác nào một xã hôi chết.

Vậy thì chúng ta cần làm gì để phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc? Trước tiên, trong gia đình ta phải biết yêu thương, quan tâm giúp đỡ ông bà cha mẹ, đặc biệt là anh chị em, ta nên giúp đỡ gia đình từ những việc nhỏ nhất như nấu cơm, quét nhà… đến những việc lớn hơn. Đi học về phải chào mọi người, ăn cơm phải biết mời người lớn dùng bữa trước, khi ăn xong phải rót nước cho cả nhà, lúc ông bà, cha mẹ không khỏe thì hỏi thăm, em nhỏ nghịch dại nên khuyên bảo… Sau nữa ở trường lớp, cùng là bạn bè, học chung dưới một mái trường thì nên giúp đỡ, sẻ chia với những người bạn có hoàn cảnh khó khăn để cùng chung tay xây dựng, vun đắp ước mơ đến trường của các bạn. Hay trong một lớp, bạn học giỏi thì giúp đỡ những bạn học kém hơn mình để cùng nhau vươn lên trong học tập. Chúng ta cũng nên thường xuyên tham gia các quỹ nhân đạo, ủng hộ chữ thập đỏ do nhà trường tổ chức. Ngoài ra, ở ngoài xã hội, tương thần tương thân tương ái cũng có thể rèn luyện dễ dàng. Nhà nước ta có biết bao chính sách xây dựng những mái ấm tình thương, làng trẻ em SOS… để cưu mang những trẻ em mồi côi không nơi nương tựa, ta cũng dễ dàng tìm thấy những chương trình hay quỹ từ thiện trên ti vi, báo đài như vì bạn xứng đáng, lục lặc vàng, điều ước thứ bảy, trái tim cho em…tham gia những hoạt động từ thiện ấy là một cách hữu hiệu để phát huy truyền thống tương thân tương ái của cha ông.

Tóm lại, câu tục ngữ ” thương người như thể thương thân” đã đúc rút một bài học đúng đắn và vẫn còn giá trị to lớn trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Mỗi chúng ta cần giữ gìn và phát huy truyền thống ” lá lành đùm lá rách” của dân tộc để xây dựng một cuộc sống tươi đẹp, văn minh. Câu tục ngữ cũng giúp ta hoàn thiện nhân cách, phát triển tâm hồn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "thương người như thể thương thân" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment