Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Bài làm

Các câu tục ngữ, ca dao dân gian xưa được truyền đời đến con cháu chúng ta ngày nay luôn luôn mang tinh thần đạo lý sâu sắc. Ví dụ như câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc. Chúng ta đều hiểu rất rõ giá trị của vàng và bạc, và cũng hiểu được giá trị của rừng và biển. Nhưng câu tục ngữ mà ông bà ta từ xưa để lại còn mang cái triết lý thấm thía hơn cả, có tính chất dự báo rất cao.

Vàng và bạc là những kim loại quý hiếm, rất có giá trị, nó không phải là thứ được sự dụng để lưu thông hàng hóa một cách thông dụng như tiền mặt nhưng vàng, bạc có giá trị rất lớn, có thể quy đổi ra tiền và sử dụng để trao đổi buôn bán hàng hóa. Rừng và biển là những tài nguyên tự nhiên tồn tại trên trái đất, được ví như vàng vì trong rừng và biển chứa đựng rất nhiều tài nguyên quý báu mà con người có thể khai thác, sử dụng mang lại nhiều lợi ích cho con người. Rừng có gỗ, có động vật, có cây rừng, có hoa quả, có thuốc quý rất cần cho cuốc sống của con người. Biển có tôm cá, hải sản, tài nguyên khoáng sản, giá trị du lịch mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho con người.

Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ của em về một cuộc chia tay văn 7

Tuy nhiên, một vấn đề đáng lưu tâm đó là rừng và biển không phải nguồn liệu vô giá, vô hạn mà nó cũng có sự hữu hạn nhất định, bởi vậy, con người cần biết trân trọng, biết khai thác ở mức hợp lý, tiết kiệm và đặc biệt là phải biết sử dụng có tái tạo. Bên cạnh việc khai thác nguồn lợi là cũng cần phải biết bảo vệ môi trường.

giai thich cau tuc ngu rung vang bien bac - Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Nhất là đặt trong tình hình nước ta, một đất nước có 3/4 diện tích là rừng và đường bờ biển chạy dài thì có thể thấy rừng và biển có ảnh hưởng rất lớn đối với đối với sự phát triển của đời sống nhân dân và sự phát triển chung của đất nước ta. Tuy nhiên, thực tế đáng buồn và đang trong tình trạng báo động hiện nay là tài nguyên thiên nhiên rừng và biển ở nước ta đang bị khai thác vượt quá mức cho phép trong khi rừng và biển không phải là kho bạc vô hạn, tuy có thể tái tạo nhưng cũng mất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết. Hơn hết, đó là các hành động của con người gây hại đến môi trường cũng có ảnh hưởng rất lớn đến rừng và biển, gây lên tác động ô nhiễm môi trường rất nguy hại khi chất thải của các khu công nghiệp, rác thải sinh hoạt, khói bụi của các phương tiện giao thông, tình trạng soạt lở đất, các chất có hại từ chất hóa học, thuốc trừ sâu không qua xử lý đổ trực tiếp ra môi trường…. gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường rừng và biển.

Xem thêm:  Chứng minh nhân dân ta từ xưa đã sống đúng với đạo lí: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Môi trường rừng và biển bị ô nhiễm, bị khai thác đến mức cạn kiệt sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con người, thậm chí là đe dọa đến chất lượng cuộc sống của con người. Bởi vậy chúng ta cần phải hiểu rõ vấn đề và rồi có những biện pháp để giảm thiểu tình trạnh này. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm trách nhiệm của mọi người, của cả cộng đồng. Hãy biết bảo vệ môi trường rừng và biển, không chặt phá cây rừng, khai thác các loài cây, các loài thú quý hiếm một cách bừa bãi. Hãy luôn nhớ rằng, nhiều cây xanh, không khí trong lành, sức khỏe và môi trường sống của con người chúng ta cũng được đảm bảo. Không nên xả rác bừa bãi ra môi trường biển, không khia thác bừa bãi tài nguyên biển. Tuyên truyền, giáo dục mọi người trong cộng đồng, từ trường học đến các cơ quan về trách nhiệm chung bảo vệ môi trưởng rừng và biển.

Rừng và biển chính là hai nguồn sinh khí quan trong của con người, khi một bên sẽ giúp cho môi trường sống, không khí trong lành, một bên là nguồn nước, nguồn nước luôn cần trong sạch. Rừng vàng biển bạc nằm ngay trong ý thức của mỗi người. Bảo vệ rừng và biển cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta, bảo vệ chất lượng cuộc sống và sự bền vững của tương lai.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Nhất canh trì nhị canh viên tam canh điền

Minh

Post Comment