Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ: Nóng quá sinh gió

Giải thích câu tục ngữ: Nóng quá sinh gió

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Nóng quá sinh gió" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu tục ngữ: Nóng quá sinh gió – Bài làm 1

Các câu tục ngữ của người đời xưa chính là một cuốn bách khoa toàn thư đồ sộ. Không chỉ cho những lời khuyên, răn dạy cho cháu phải sống sao cho tốt. Các câu tục ngữ cũng đưa ra vốn sống, kinh nghiệp dự trên sự quan sát từ các hiện tượng tự nhiên trong quá trinh lao động. Một trong các câu tực ngữ hay nói về các hiện tự tượng tự nhiên hay và thể hiện được trí tuệ của người xưa không thể không nhắc đến câu tục ngữ đặc sắc và cũng thật ngắn gọn – “Nóng quá sinh gió”.

Trước tiên ta phải hiểu được câu tục ngữ “Nóng quá sinh gió” nói đến điều gì? Nếu như chúng ta mà dựa trên những lý giải khoa học thì nắng nóng làm nhiệt độ không khí một khu vực tăng cao. Khi nhiệt độ của không khí nóng bốc mạnh lên cao làm giảm khí áp so với vùng xung quanh ít nóng hơn. Mặt khác, ta như cũng có thể thấy được rằng nếu có chênh lệch khí áp thì các khối khí sẽ di chuyển từ nơi khí áp cao về nơi khí áp thấp. Tất cả những điều này cũng do đó mà hình thành nên gió. Như vậy câu tục ngữ thật đặc sắc  mà ông cha ta đã đúc kết lại được đó chính là câu “Nóng quá sinh gió” hoàn toàn đúng với tri thức khoa học hiện đại ngày nay.

Ta thật bất ngờ vì ở thời trước khoa học còn chưa phát triển mà chỉ bằng quan sát các bậc tiền nhân cũng đã có được một sự khẳng định thông qua câu tục ngữ “Nóng quá sinh gió” một cách chắc chắn như vậy. Có thể sự quan sát, tinh tế tất cả các hiện tượng tự nhiên của người xưa nhằm để phục vụ cho công việc trồng trọt của mình. Bởi thời tiết luôn luôn có ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc đến với đời sống sản xuất của người xưa.

Và nếu như ta thấy được ý nghĩa của câu tục ngữ này không chỉ đơn giản là lí do giải thích cho việc để có thể mà hình thành nên gió trong tự nhiên mà còn mang một ý nghĩa khác sâu xa hơn nữa. “Nóng quá sinh gió” như có hai đối tượng ở đây chính là “nóng” và “gió” tưởng chừng là hai hiện tượng tự nhiên trong thực tế nó rất trái ngược với nhau. Thế nhưng người xưa đã biết thổi hồn vào đó những ý nghĩa sâu xa hơn nữa. Chính vì vậy mà từ nóng lại có thể sinh ra gió, thật kì lạ. Ở đây chúng ta còn có thể hiểu “Nóng quá sinh gió” dường như là chỉ là mọi cá nhân, sự vật sự việc trong cuộc sống đều có một giới hạn chịu đựng nhất định, khi vượt qua giới hạn đó thì bản chất sẽ bị biến đổi đi và trở thành điều khác.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Từ ghép

Ai ai cũng có những giới hạn của bản thân và vượt qua được những giới hạn đó mới thực sự biến đổi về chất. Một người luôn luôn cam chịu như chị Dậu trong tác phẩm “Tắc đèn” của Ngô Tất Tố thì khi bị cường quyền đến bắt anh Dậu. Không thể chịu đựng được nữa thì chị đã “Tức nước vỡ bờ” để bảo vệ chồng mình. Ai ai cũng vậy khi đi điều gì quá thì cũng chuyển đổi sang điều khác. Như ông cha ta cũng từng có câu nói đó chính là “giận quá mất khôn” như để nói ra những điều khác, những giừ vượt qua giới hạn, những điều thái quá bao giờ cũng mang đến một sự biến đổi khác.

 “Nóng quá sinh gió” thực sự là một câu tục ngữ mang rất nhiều ý nghĩa khác chứ không phải đơn giản là một câu nói kinh nghiệm. Nếu như mới đầu nghe thật vô lí, kì lạ song đi sâu vào tìm hiểu lại thấy hợp lí đến bất ngờ. Cũng như chính việc khi tiết trời quá nóng mà hình thành nên gió để xoa dịu đi cơn nóng đó. Ta dường như cũng thấy được rằng chính con người ta khi bị xâm phạm đến giới hạn chịu đựng của bản thân sẽ không thể bình thản thêm mà sẽ như trở thành một con người khác. Lúc đó chắc chắn rằng chính bản thân của chúng ta cũng như sẽ rất mạnh mẽ phản ứng lại người hay vật động chạm đến bản thân.

Câu tục ngữ “Nóng quá sinh gió” như đã được truyền miệng từ người này sang người khác. Song, câu tục ngữ ngắn gọn này dường như cũng đã vẫn được lưu truyền đến tận ngày nay và dẫu trải qua một hình trình thời gian dài và trải qua biết bao thời kỳ thì nó vẫn giữ được vẻ đẹp vẹn nguyên của nó.

Xem thêm:  Chứng minh câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Giải thích câu tục ngữ: Nóng quá sinh gió – Bài làm 2

Ca dao, tục ngữ chính là túi khôn của ngừa xưa, nó giống như một cuốn bách khoa toàn thư cho chúng ta những tri thức không chỉ về tự nhiên mà còn về chính con người trong xã hội. Những sáng tạo mang tính đặc sắc mà ngắn ngọn rất tiện lợi cho việc ghi nhớ và lưu truyền giữa các thế hệ. Có những câu chỉ với bốn từ ngắn ngủi nhưng trong đó là cả một bài học kinh nghiệm sâu sắc. “Nóng quá sinh gió” chính là câu mang những đặc điểm hội tụ trên.

Trên trái đất về nhiệt độ không khí có thể chia ra cao thấp, nóng, lạnh trái chiều nhau, mang theo đặc trăng của từng mùa. “Nóng” là hiện tượng thời tiết được diễn biến vào mùa hè tại các khu vực nhận được nhiều ánh sáng của mặt trời mà cụ thể là bán cầu Bắc. “Gió” là hiện tượng không khí di chuyển từ nơi có khí áp cao đến nơi khí áp thấp và tạo thành gió. Vậy giữa “nóng” và “gió” có mối quan hệ như thế nào? Tại sao nóng lại lại một trong những nguyên nhân gây ra gió? Đây là những câu hỏi mà cần chúng ta có kiến thức về địa lý mới giải thích được.

Theo như những tri thức khoa học thì nắng nóng sẽ làm nhiệt độ không khí tăng cao ở một khu vực nhất định. Khi nhiệt độ không khí tăng và bốc mạnh lên cao làm khí áp của các vùng xung quanh giảm, vùng mà ít nóng hơn. Từ đó hình thành nên sự chênh lệch khí áp giữa các vùng và từ nguyên nhân hình thành nên gió do chênh lệch khí áp thì tất nhiên ở đó cũng sẽ sinh ra gió thổi. Mặc dù vào thời xa xưa những kiến thức khoa học còn chưa được phổ cập và mọi người chưa biết đến nhưng ngày nay dưới góc nhìn và sự lý giải bằng kiến thức khoa học có thể thấy câu tục ngữ mang ý nghĩa về quy luật tự nhiên rất đúng đắn. Những quan sát đó góp phần tạo thành bài học kinh nghiệm giúp cha ông ta sử dụng để phục vụ cho công việc, lao động sản xuất của mình. Đặc biệt nước ta là một nước nông nghiệp nên chịu ảnh hưởng sâu sắc của các yếu tố tự nhiên xung quanh ta. Mà muốn mùa màng bội thu thì việc lưu ý, nắm bắt thời tiết là việc hết sức cần thiết.

Xem thêm:  Chứng minh Có công mài sắt có ngày nên kim lớp 7 hay nhất đầy đủ

Tuy nhiên không chỉ dừng lời ở ý nghĩa về thời tiết mà câu tục ngữ còn mang những ý nghĩa khác. Viêc sử dụng hai hình ảnh tự nhiên để nói lên giới hạn của sự vật, sự việc trong cuộc sống. Mỗi sự việc, sự vật đều có sự chịu đựng ở một mức nhất định và nếu vượt qua cái giới hạn đó sẽ gây nên sự biến đổi, không còn giữ chất ban đầu nữa. Mỗi người có sức chịu đựng ở một mức riêng, khi ai đó làm những điều mà vượt quá sức chịu đựng của họ thì họ sẽ bùng nổ, đối kháng lại. Chúng ta có thể thấy rõ trong các chiều đại phong kiến. Nhân dân là những người hiền lành, chất phác, họ chỉ luôn có mong ước có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tuy nhiên khi chính quyền phong kiến và giai cấp địa chủ bóc lột họ quá mức họ chịu đựng thì dù họ yêu hòa bình, yên ổn cũng sẽ vùng dậy khởi nghĩa. Ta có thể thấy có rất nhiều cuộc khởi nghĩa nông dân đã nổ ra trong lịch sử.

Có thể nói câu tục ngữ này chứa đựng rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Nếu như trời quá nóng sinh ra những cơn gió thì con người cũng vậy. Nếu như bị xâm phạm, chạm đến giới hạn cuối cùng thì chắc chắn sẽ bùng nổ, trở thành con người khác với thường ngày. Ai có thể nghĩ rằng người nông dân hiền lành, chất phác lại có thể anh dũng đứng lên chiến đấu vì tổ quốc. Ai có thể nghĩ rằng những người nông dân quen cầm cày, vác cuốc, theo sau con trâu lại có thể cầm súng bắn rơi máy bay địch. Tất cả có những chuyện mà ta không ngờ tới nhưng nó vẫn sẽ xảy ra khi đạt đến giới hạn.

Chính vì những ý nghĩa trên mà câu tục ngữ được nhân dân truyền từ đời này sang đời khác. Trở thành bài học kinh nghiệm cho các thế hệ dù xã hội phát triển từng ngày thì vẫn giữ nguyên giá trị và nét đặc sắc.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Nóng quá sinh gió" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment