Văn mẫu lớp 8

Giải thích câu tục ngữ: Nắng tốt dưa mưa tốt lúa

Giải thích câu tục ngữ: Nắng tốt dưa mưa tốt lúa 

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Nắng tốt dưa mưa tốt lúa" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu tục ngữ: Nắng tốt dưa mưa tốt lúa – Bài làm 1

Việt Nam được biết đến chính là một quốc gia thuần nông nghiệp với phần lớn dân cư sống bằng canh tác trồng lúa nước từ bao đời nay. Có lẽ chính vì thế mà người xưa có rất nhiều câu tục ngữ nói về việc trồng trọt và chăn nuôi thông qua các câu tực ngữ thật là đặc sắc. Và không thể không nói đến câu tục ngữ hay đó chính là câu “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”.

Ta như biết được rằng những câu tục ngữ là một thể loại văn học dân gian gồm những câu nói đúc kết kinh nghiệm của dân gian về mọi mặt như tự nhiên cũng như lao động của người dân. Cho nên những gì họ quan sát được và lặp đi lặp lại nhiều lần cũng như được thể hiện thật rõ ràng hơn bao giờ hế qua các câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng lại ngầm chứ được nhiều điều hay và mới lạ. Câu “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” dường như muốn nói đến kinh nghiệm sản xuất cũng như trồng trọt của cuar ông cha ta khi nhìn vào thời tiết có tác động như thế nào đến với loại cây mà mình trồng.

Dễ nhận thấy được rằng chính cây trồng chủ yếu ở nước ta là lúa nước với đặc tính được trồng trên các cánh đồng với đất bùn phù sông. Ta cũng không thể thiếu được nước, do đó càng nhiều nước thì cây lúa càng phát triển tốt, do đó mà có “mưa tốt lúa”. Trong khi đó dưa lại được biết đến cũng chính là một loại cây ăn quả thuộc họ dây leo được trồng trên các cánh đồng khô ráo, ưa nắng. Ta như thấy được chỉ cần  một cơn mưa ngập nước cây dưa sẽ bị úng và thậm chí là chết úng. Có lẽ vì vậy mà đã có ý “nắng tốt dưa”. Và cũng chính từ kinh nghiệm này mà ta như thấy được đây là một luuew ý cần biết để trồng cây dưa ra sao.

Xem thêm:  Điều quan trọng làm nên thành công của đoạn trích Trong lòng mẹ (Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng) là giọng văn giàu chất trữ tình. Em có đồng ý như vậy không? Viết đoạn văn nêu những ý kiến của em

Trong trồng trọt ta như thấy được mỗi loại cây khác nhau ưa một kiểu khí hậu, thời tiết, địa hình khác nhau. Cho nên “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”. Âu cũng là một điều cũng rất dễ hiểu biết bao nhiêu.

Câu tục ngữ thật đặc sắc đó là “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” dường như đã xuất phát từ chính sự quan sát thực tế từ một kinh nghiệm trong sản xuất của ông cha ta khi xưa mà ta có thể suy ra được thêm nhiều ý nghĩa và bài học áp dụng cho cuộc sống ngày nay. Thực sự ta như thấy được rằng chính câu tục ngữ như lời an ủi những con người đang chán nản vì nghĩ rằng bản thân yếu kém ở một mặt nào đó so với người khác. Chúng ta hãy cùng cố gắng để học tập và hoàn thiện bản thân. Ở một moi trường này không tốt với chúng ta nhưng nó sẽ là môi trường tốt cho những người khác và ngược lại. Chúng ta phải cố gắng để có thể tự học tập cũng như trau dồi bản thân có thêm kiến thức để khi gặp thời cơ chúng ta có thể phát huy được hết khả năng của chính mình ra. Không ai có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay cả khi thời cơ đến mà không có sự chuẩn bị thì thời cơ cũng chẳng còn ý nghĩa gì nữa.

Câu tục ngữ đặc sắc “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” thực sự là một câu tục ngữ hay đồng thời cũng là một bài học kinh nghiệm, là vốn sống của người xưa đã để lại cho con cháu. Có thể nhận thấy được khi không chỉ nêu ra một lưu ý trong trồng trọt sản xuất mà còn là lời khuyên hữu ích cho những ai đang buồn rầu và suốt ngày cứ vì nghĩ rằng bản thân thật kém cỏi, thua kém người khác mà không có thêm được những động lực để mà có thể vươn lên trong cuộc sống. Và nếu chúng ta cứ như vậy thì cũng thật là đáng tiếc biết bao nhiêu. Hãy cố gắng và tin vào chính mình nhất định thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Qua câu tục ngữ “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” Như muốn nói khí hậu nào thích hợp giống cây đó như mùa mắng trồng dưa mùa mưa trồng lúa. Lý do là vì nước ta trồng lúa nuớc đồng thời suy rộng ra cũng chính là một bài học ý nghĩa trong chính cuộc sống của ta.

Xem thêm:  Văn học và tình thương

Giải thích câu tục ngữ: Nắng tốt dưa mưa tốt lúa – Bài làm 2

Trải qua bao nhiêu năm lịch sử nhân dân ta đã đúc kết  ra nhiều kinh nghiệm quý báu  và truyền lại qua những câu ca dao tục ngữ. Trong đó những câu ca dao tục ngữ về thiên nhiên lao động sản xuất có giá trị thực tiễn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước tiêu biểu như câu: “Nắng tốt dưa mưa tốt lúa”.

“Nắng tốt dưa mưa tốt lúa” là câu tục ngữ được đúc kết qua nhiều quá trình lao động. Đất nước Việt Nam ta từ xưa đã có truyền thống trồng lúa nước và phần lớn người dân đều sống bằng nghề nông. Có lẽ vì thế và ông cha ta đã đúc kết ra được kinh nghiệm để phát triển nông nghiệp câu tục ngữ được đúc kết từ quá trình quan sát tìm hiểu thật rõ ràng của ông cha ta khi nhìn vào quy luật của tự nhiên có tác động như thế nào đối với cây trồng. Bằng việc sử dụng hai trạng thái đối lập của thời tiết với “mưa” và “nắng” đã cho thấy sự thích hợp về mùa vụ của hai giống cây trồng quen thuộc.

Như chúng ta đã biết thì trái dưa hấu vốn chỉ thích hợp vào mùa hè vào thời gian có nhiều ánh nắng ở những vùng đất cao không bị ngập úng thì cây mới có thể phát triển toàn diện để không bị thối. “Nắng” còn là nhân tố khiến cho dưa hấu khi ra hoa kết trái đậu quả hơn bình thường, do phấn hoa không bị trôi mất, quá trình thụ phấn cũng hiệu quả hơn. Dẫn tới mùa vụ dưa hấu sai quả và nắng nhiều thì quả dưa hấu sẽ đỏ, ngọt hơn nhiều so với trời mưa. Còn trồng lúa thì cần nhiều nước, nước rất cần thiết co sự sinh trưởng và phát triển của lúa. Ông cha ta cũng từng dạy khi canh tác lúa nước cần lưu ý các vấn đề: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” Chính vì vậy lúa thích hợp vào mùa mưa nhưng ngày nay khoa học kỹ thuật phát triển nên mùa nóng cũng có thể trồng được lúa nhưng năng suất và chất lượng lúa vẫn không bằng mùa mưa. Do đó bằng sự quan sát tỉ mỉ khéo léo mà ông cha ta  đã rút ra được những kinh nghiệm bổ ích cho con cháu sau này. Để biết được đặc tính của cây trồng lúa thì thường được trồng trên những cánh đồng phù sa màu mỡ gần những con sông lớn để có nước để phát triển tốt cho ra năng suất cao. Trong khi đó lại dưa hấu lại thích hợp với ánh nắng, nơi quang đãng vì đặc tính của chúng là thân cây leo ưa nắng. Nếu có nhiều nước dễ dẫn đến thối úng thân cây vì vậy nắng tốt dưa.

Xem thêm:  Thuyết minh về cặp kính đeo mắt

Từ kinh nghiệm trên của ông cha ta để lại mà dân tộc Việt Nam ta ngày nay có thể phát triển ngành nông nghiệp trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới. Thị trường nông nghiệp ngày càng được mở rộng ra nhiều nước trên thế giới. Bằng việc áp dụng khoa học kỹ thuật và đặc biệt là việc tận dụng thời tiết để trồng trọt. Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa vì vậy không chỉ trồng được lúa và dưa mà còn trồng được nhiều loại cây lương thực khác như ngô, khoai, sắn… Bên cạnh đó kết hợp với những kinh nghiệp của cha ông ta để xen canh, tăng vụ, kết hợp giữa phương pháp truyền thống và những đổi mới trong sản xuất nông nghiệp mà đặc biệt là trồng trọt. Từ đó dẫn tới đa dạng các sản phẩm nông nghiệp đáp ứng yêu cầu trong nước và cả những yêu cầu khắt khe về chất lượng của thị trường quốc tế.

Qua câu tục ngữ: “Nắng tốt dưa mưa tốt lúa” cho ta biết được tùy vào đặc tính của loại cây để quyết định thời gian trồng để có thể thu được năng suất cao. Từ những câu tục ngữ đó mà dân tộc ta biết cách trồng những loại cây thích hợp vào thời tiết khí hậu địa hình nào cho phù hợp là những thế hệ đi sau chúng ta cần phải biết tiếp thu những kinh nghiệm quý báu của cha ông rồi truyền lại cho đời sau. Dẫu cho đất nước có công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì nông nghiệp vẫn giữ một vị trí quan trọng trong nền kinh tế.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Nắng tốt dưa mưa tốt lúa" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment