Văn mẫu lớp 8

Giải thích câu tục ngữ: Mạnh dùng sức yếu dùng chước

Giải thích câu tục ngữ: Mạnh dùng sức yếu dùng chước

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Mạnh dùng sức, yếu dùng chước" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu tục ngữ: Mạnh dùng sức yếu dùng chước – Bài làm 1

Từ trước cho đến nay ta vẫn biết được rằng trí tuệ là sứ mạnh to lớn nó thể hiện qua sự hiểu biết sâu rộng. Trí tuệ cũng đồng thời là cách nhận diện vấn đề một cách khôn khéo, thông minh sáng suốt biết bao nhiêu. Nó như được gửi gắm vào trong câu "Mạnh dùng sức, yếu dùng chước" của ông cha ta đã để lại.

"Mạnh dùng sức, yếu dùng chước" chính là câu tục ngữ như đã nói về hai trường phái "Mạnh " và "Yếu". Đây là hai vế hoàn toàn đối lập nhau, và nó dường như cũng đã được thể hiện qua hành động hàng ngày. Ở vế thứ nhất cho ta hiểu "Mạnh dùng sức" dường như cũng đã cho thấy được là một người có thể lực tốt,thường nghiêng về con trai vì họ có sự khỏe mạnh phi thường. Và hơn hết ta như thấy được những câu như này lại thường sử dụng bằng sức lực to lớn của mình có thể gánh vác và chịu đựng được công việc của mình.

Còn đối với vế sau đó là "yếu dùng chước" theo nghĩa thì là những người yếu hơn, như cũng thật là nhỏ bé. Và dường như ta cũng không có sức khỏe mạnh mẽ to lớn thì thường sử dụng trí tuệ, mưu mẹo hay đó cũng chính là trí thông minh. Người có trí thông minh luôn xử lí sức mạnh bằng khôn khéo mà không tốn một chút sức lực nào cả.

Nếu như ta theo như câu tục ngữ trên " Mạnh dùng sức yếu dùng chước" bạn cần phải hiểu trong mọi sự việc thì mình phải biết lựa chọn những ưu điểm để đối nhân xử thế. Ta như nhận thấy được nó dường như cũng giống như trong một cuộc thi tổng hợp, thì những người nào có sức khỏe tốt thì chắc chắn thường thì những phần thể dục thể lực. Và bên cạnh đó ta như thấy được có những người thông minh nhanh trí họ sẽ lựa chọn những môn về trí tuệ thông minh,nhanh nhẹn nhất có thể.

Thực sự ta như thấy được đó cũng chính là một khía cạnh để so sánh giữa hai phía của kẻ mạnh, kẻ yếu. Tất nhiên, dường như ta cũng như đã theo ta thấy kẻ mạnh rất hay ức hiếp, bắt nạt kẻ yếu. Còn như ta cũng đã biết được rằng chính những kẻ yếu luôn vận dụng đầu óc để đối đầu với kẻ mạnh chứ không thể đối đầu trực tiếp bằng sức mạnh của chính bản thân mình.

Việc trước hết, ta như biết được đó chínhlà việc xử lý tình huống bằng mưu mẹo, kế sách để có thể lật đổ kẻ mạnh giành chiến thắng. Thật sự nó dường như trong một số những câu chuyện dân gian như truyện kiến giết voi, hãy đợi đấy… và các nhân vật trong truyện được xây dựng đều là những nhân vật nhỏ bé không thể dùng sức mà có thể chiến thắng kẻ thù được. Tất cả các con vật này phải dùng trí thông minh thì mới có thể thoát khỏi sự nguy hiểm từ kẻ thù.

Có lẽ vậy nên để có thể trở thành người có ích, làm được nhiều việc lớn lao trong cuộc sống. Ta muốn biến ước mơ lý tưởng của mình thành hiện thực thì bên cạnh việc chúng ta chăm lo sức khỏe, để có thể mình trở nên mạnh mẽ, thì chúng ta cũng cần rèn luyện kiến thức, để trở thành người có đủ lực đủ tài làm nên sự nghiệp lớn.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Nhưng ta cũng biết được rằng để họ sử dụng trí óc mưu kế để đối đầu với kẻ mạnh phải khuất phục. Hơn thế nữa ta như thấy được họ còn những người to lớn mạnh mẽ mà chỉ biết sử dụng sức mạnh mà không bao giờ dùng trí thì đều thất bại và vô dụng.

Đặc biệt hơn ta như thấy được nếu như mà những kẻ yếu khi phải đứng trước kẻ mạnh cảm thấy sợ sệt, nhút nhát, van xin chịu khuất phục trước kẻ mạnh thì là sự ngu dốt, hiểu biết. Thế nếu như không có sự đối đầu giữa hai phía thì cũng có thể cho là mạnh thì mình sử dụng sức lực, yếu sử dụng trí khôn nhanh nhẹn.

Qua câu tục ngữ "Mạnh dùng sức, yếu dùng chước" dường như cũng đã cho thấy rất rõ một quan điểm về cuộc sống là sự tài trí luôn cần thiết. Hơn nữa là con người cần phải cần có trí tuệ sự thông minh hiểu biết để xử lý mọi tình huống một cách linh hoạt nhất có thể.

Giải thích câu tục ngữ: Mạnh dùng sức yếu dùng chước – Bài làm 2

Trí tuệ là sứ mạnh to lớn nó thể hiện qua sự hiểu biết sâu rộng, cách nhận diện vấn đề một cách khôn khéo, thông minh sáng suốt khác xa so với sức mạnh sức lực khỏe mạnh để vận dụng trong cuộc sống hàng ngày thể hiện rõ nhất qua câu tục ngữ: "Mạnh dùng sức, yếu dùng chước"

Trong câu tục ngữ trên nói về hai trường phái "Mạnh " và "Yếu" là hai vế hoàn toàn đối lập nhau thể hiện qua hành động hàng ngày. Câu thứ nhất cho ta hiểu "Mạnh dùng sức" được hiểu cho ta thấy là một người có thể lực tốt,thường nghiêng về con trai vì họ có sự khỏe mạnh phi thường, thường sử dụng bằng sức lực to lớn của mình có thể gánh vác và chịu đựng được công việc của mình.

Còn đối với "yếu dùng chước" theo nghĩa thì là những người yếu hơn,nhỏ bé, không có sức khỏe mạnh mẽ to lớn thì thường sử dụng trí tuệ, mưu mẹo, trí thông minh, sử lí sức mạnh bằng khôn khéo, mưu mẹo xử lý công việc một cách nhanh nhất mà không hề tốn một sức lực nào. 

Theo như câu tục ngữ trên " Mạnh dùng sức yếu dùng chước" bạn cần phải hiểu trong mọi sự việc thì mình phải biết lựa chọn những ưu điểm để đối nhân xử thế. Cũng giống như trong một cuộc thi tổng hợp, thì những người nào có sức khỏe tốt thì thường thì những phần thể dục thể lực, còn những người thông minh nhanh trí họ sẽ lựa chọn những môn về trí tuệ thông minh,nhanh nhẹn.

Đó là một khía cạnh để so sánh giữa hai phía của kẻ mạnh, kẻ yếu. Tất nhiên theo ta thấy kẻ mạnh rất hay ức hiếp, bắt nạt kẻ yếu. Còn kẻ yếu luôn vận dụng đầu óc để đối đầu với kẻ mạnh chứ không thể đối đầu trực tiếp bằng sức mạnh của mình.

Mà trên hết là việc xử lý tình huống bằng mưu mẹo, kế sách để có thể lật đổ kẻ mạnh giành chiến thắng. Cũng như trong một số những câu chuyện dân gian như truyện kiến giết voi, hãy đợi đấy… các nhân vật trong truyện được xây dựng đều là những hình tượng nhỏ bé, yếu ớt mà có thể thắng được kẻ mạnh?

Trong kho tàng truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích của nước ta có câu truyện "Kiến giết voi" mà ai cũng biết. Trong một khu rừng nọ, có con voi to xác nó luôn hống hách ra vẻ ta đây với những con vật nhỏ bé hơn mình. Một hôm nó gặp đàn kiến bé nhỏ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Cô Bé Bán Diêm

Nó vô cùng ra oai, tỏ vẻ ta đây to lớn, quát nạt đàn kiến nhỏ bé. Cuối cùng hai bên xảy ra xung đột, con voi dùng sức mạnh của mình nhằm giẫm chết đàn kiến bé nhỏ bằng bàn chân to bè của mình. Nhưng đàn kiến thông minh kia, đã nhanh trí bò lên người con voi rồi chui vào hai lỗ tai của con voi mà cắn. Cuối cùng chỉ một lúc sau chú voi to lớn đã lồng lộn lên và chết lăn quay.

Thông qua câu chuyện "Kiến giết voi này" người xưa muốn chứng minh chân lý rằng "mạnh thì dùng sức, yêu dùng chước". Nhưng những kẻ có trí thông minh, có mưu mẹo vẫn chiến thắng kẻ to khỏe, mạnh mẽ, to xác nhưng ngu ngốc thì sẽ chẳng thể nào làm được việc lớn.

Chính vì vậy, để trở thành người có ích, làm được nhiều việc lớn lao trong cuộc sống, biến ước mơ lý tưởng của mình thành hiện thực thì bên cạnh việc chúng ta chăm lo sức khỏe, để mình trở nên mạnh mẽ, thì chúng ta cũng cần rèn luyện kiến thức, để trở thành người có đủ lực đủ tài làm nên sự nghiệp lớn.

Nhưng họ sử dụng trí óc mưu kế để đối đầu với kẻ mạnh phải khuất phục, còn những người to lớn mạnh mẽ mà chỉ biết sử dụng sức mạnh mà không bao giờ dùng trí thì đều thất bại và vô dụng.

Còn nếu kẻ yếu khi phải đứng trước kẻ mạnh cảm thấy sợ sệt, nhút nhát, van xin chịu khuất phục trước kẻ mạnh thì là sự ngu dốt, hiểu biết. Còn nếu không có sự đối đầu giữa hai phía thì cũng có thể cho là mạnh thì mình sử dụng sức lực, yếu sử dụng trí khôn nhanh nhẹn.

Qua câu tục ngữ trên cho thấy rất rõ một quan điểm về cuộc sống là thể hiện rõ quan điểm là con người cần phải cần có trí tuệ sự thông minh hiểu biết để xử lý mọi tình huống nếu không thay vào đấy là không có sức mạnh.

Giải thích câu tục ngữ: Mạnh dùng sức yếu dùng chước – Bài làm 3

Con người là đa dạng, có tính cách, có sức khỏe tùy người. Chúng ta không nên so sánh mình với người khác, bởi mỗi người luôn có điểm mạnh, điểm yếu và chỉ mình bản thân biết được, cảm nhận được, từ đó mà xem xét, biết tùy sức để có thể thành công trong các công việc của cuộc sống. Điều đó cũng được khéo léo nhắc đến trong các câu ca dao nổi tiếng từ xa xưa, trong đó tất nhiên phải kể đến câu tục ngữ “Mạnh dùng sức yếu dùng chước” đem đến cho chúng ta những suy nghĩ vô cùng sâu sắc, thấm thía.

Đã bước ra từ những cuộc chiến tranh,  từ lịch sử lâu đời, từ những kinh nghiệm sống xương máu, ông bà ta hơn ai hết đã đều hiểu được câu nói, còn muốn truyền rộng nó cho con cháu qua câu tục ngữ ấy. Mỗi chúng ta đều hiểu rằng, từ “mạnh” ở đây là muốn nói đến những con người có sức mạnh, có khả năng tốt hơn người khác, có điều kiện tốt hơn người khác thì đương nhiên trong bất kỳ công việc nào đều có thể dùng “sức” hay là viết tắt của từ sức khỏe, sức lực của bản thân để hoàn thành công việc trong cuộc sống là điều đương nhiên. Nhưng có kẻ mạnh thì đương nhiên có “kẻ yếu” là người kém hơn một chút, vậy những đối tượng như vậy họ phải làm như thế nào?. Bí mật được hé mở, là nên dùng “chước” chính là trong từ mưu chước- sự vận dụng trí tuệ, dùng các chiến lược đúng đắn, hay điểm mạnh mình thì cũng đều có  thể hoàn thành tốt công việc.

Xem thêm:  Phân tích giá trị của việc sử dụng từ địa phương trong câu thơ sau: Nỗi niềm chi rứa Huế ơi! Mà mưa xối xả trắng trời Thừa Thiên. (Tố Hữu)

Và đến bây giờ, ta vẫn hiểu được rằng việc con người luôn có sự không bằng nhau từ sức khỏe, đến tính cách, kinh nghiệm làm việc, những kiến thức, không thể đem ra so sánh với nhau được, con người nên biết sống khôn khéo, biết lựa chọn những gì là hợp với mình để có thể làm tốt công việc đó trong các công việc hàng ngày. Chỉ khi ta hiểu được câu nói, Nếu ta biết vận dụng linh hoạt câu nói thì ta sẽ trở thành một người khôn khéo, thông minh.

Điều đó được thể hiện rõ trong các cuộc thi. Ông bà ta cũng không khuyên con cháu vận dụng câu nói một cách quá đáng, như dùng mưu hèn kế bẩn, sự “khôn lỏi” quyết tâm tìm điểm yếu của người khác để nhắm vào, đánh bại người khác. Cái gì cũng phải đường đường, chính chính mà làm, không nên có bất kì suy nghĩ lén lút, xấu nào mà ảnh hưởng đến quyền lợi người khác, thì đều không nên làm. Hãy làm điều gì đó, từ chính khả năng của bản thân, mình có cái gì thì mình nên phát huy một cách thông minh, sự nhanh nhẹn, vì mình hiểu, biết yêu được bản thân như thế đoạn đường đến với thành công sẽ được rút ngắn lại, dù có không phải tổn hại nhiều về “sức khỏe” nhưng ta cũng mất sức để “suy nghĩ, vận dụng kiến thức” để giải quyết vấn đề, cho ra kết quả.

Nếu ta có học, có kinh nghiệm tích lũy thì từ việc đơn giản đến khó như  nâng một vật lên một chỗ khác, ta không phải bê vác nặng nề mà có thể dùng đòn bẩy đưa vật lên, hay như việc rán cá dính chảo, để làm sạch chảo ta không phải cứ dùng sức để kì cọ đáy chảo, mà phải dùng một chút muối ngâm nước để một lúc sẽ ra, dùng ít lực cọ hơn, tiết kiệm thời gian hơn….Hãy nghĩ đến chiến tranh, ông bà ta đã đánh thắng giặc bao lần, không phải vì có lực lượng mạnh, vì thực tế bao lần lịch sử có ghi lại quân giặc lực lượng đông hơn, có vũ khí tiên tiến hơn, nhưng chúng vẫn thua quân ta bởi những tướng tài của ta biết dùng mưu để đánh giặc điển hình như “vườn không nhà trống”,…, vì ta biết không thể lấy sức mà chọi, như thế sẽ tổn thất, không chắc thắng. Chắc hẳn có đôi lần ta hiểu rằng, ngay trong hoàn cảnh nguy hiểm nhất, sức khỏe là không sử dụng được, nhưng nếu vận dụng tốt trí thông minh đều có thể giúp ta thoát khỏi điều đó.

Vậy mới thấy hết được sự giáo dục, sự học hỏi, những hiểu biết, kiến thức của con người là vô cùng quý, đương nhiên không quên chăm sóc sức khỏe, sự nhanh nhẹn, dẻo dai để trở thành người vẹn toàn, mạnh mẽ, để không phải thua kém bất cứ ai về tài và lực.

Cuộc đời còn dài, phương châm sống của câu tục ngữ dường như không ở đây ngày một ngày hai, nó giúp con người thay đổi dần để tốt hơn, con người có thể tích cực nuôi dưỡng, sử dụng tài trí giải quyết nhanh chóng mọi việc khó khăn, nâng tầm quan trọng của sự thông minh, nhanh nhẹn, sự hiểu biết để xử lý mọi tình huống hợp lý nhất để có thể chạm tay vào thành công, vào mọi thứ dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian để có thể làm được nhiều việc hơn nữa.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích cho câu tục ngữ "Mạnh dùng sức yếu dùng chước" hay nhất. Chúc các bạn viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao nhé!

 

Post Comment