Văn mẫu lớp 9

Giải thích câu tục ngữ: Học thầy không tày học bạn

Giải thích câu tục ngữ: Học thầy không tày học bạn

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Học thầy không tày học bạn" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt nhé.

Giải thích câu tục ngữ: Học thầy không tày học bạn – Bài làm 1

Như chúng ta đã biết, trong xã hội vai trò của người thầy đối với nền giáo dục là rất lớn. Sự học tập, tìm hiểu ở thầy là cần thiết. Nhưng chúng ta không chỉ dừng lại ở đó mà hãy biết học hỏi ở nhiều nơi, nhiều chỗ, học hỏi ở mọi phương diện để có thể bồi đắp, tu dưỡng thêm vốn kiến thức của mình. Chính vì vậy, tục ngữ Việt Nam ta đã có câu: “Học thầy không tày học bạn” để nêu lên, giải thích, làm rõ vấn đề đó.

Câu tục ngữ trên chính là sự so sánh không cân bằng giữa người thầy và học sinh. Nó không có ý nghĩa hạ thấp giá trị của người thầy mà nó chỉ đề cao vai trò của bạn bè.

Tất nhiên là câu tục ngữ trên chỉ đúng trong một phương diện, khía cạnh nhất định. Ở trường, ở lớp thì thầy cô là người dạy dỗ, chỉ bảo cho chúng ta những điều hay lẽ phải, nhưng đó mới chỉ là cốt lõi, cái chính mà chúng ta cần tiếp nhận. Ngoài giờ học, trong cuộc sống, vui chơi, giải trí, chúng ta cần mở mang kiến thức, hiểu biết, hoàn thiện bản thân, có những việc thầy cô không thể trực tiếp mà chỉ bảo cho chúng ta. Trong những trường hợp đó thì bạn bè – những người gần gũi với mình sẽ có thể giúp đỡ mình. Những kinh nghiệm của bạn bè sẽ được trao đổi cho nhau vào những lúc vui chơi hay chính những câu chuyện hàng ngày. Hơn nữa, khi trao đổi, học hỏi với bạn bè cùng trang lứa thì trạng thái của chúng ta sẽ được thoải mái, tự tin, tránh e ngại mà có thể hỏi kĩ, đi sâu vào vấn đề để hiểu biết. Và chữ không tày, có nghĩa là không bằng đó chỉ đúng nghĩa trong những trường hợp như trên.

Đối với chúng ta trong lứa tuổi học sinh thì cần chăm chỉ, học hỏi, cố gắng tiếp thu những điều thầy cô nói, kết hợp với khả năng, suy nghĩ, liên tưởng của bản thân để luôn được nâng cao kiến thức. Cần phải ghi nhớ công ơn mà thầy cô dạy dỗ – đó cũng là một truyền thống lâu đời của dân tộc. Cần có thái độ tự tin, tránh tự ti để được tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Học tập mọi lúc, mọi nơi, kể cả ở bạn bè lẫn người thân, hãy biết gắn kết mọi kiến thức để được những gì tốt nhất cho việc học tập. Phải có lòng kiên trì, cố gắng, chịu khó, học trong sách vở, học trong đời thường, cuộc sống, từ những cái nhỏ nhất để có thể hoàn thiện được chính mình. Hãy luôn là một con người học tập không có giới hạn, quan niệm rằng học tập ở bạn bè là một cái học cực kì lớn. Khi tiến lên phía trước thì chúng ta sẽ biết được giới hạn của bản thân, đừng bao giờ tự hào với những gì mà mình đã có mà hãy coi đó là nền tảng, bàn đạp để tiến cao hơn nữa.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật tả người tả cảnh trong truyện Kiều của Nguyễn Du

Nói chung chúng ta cần phải biết mở rộng quan hệ, tạo ra những mối quan hệ tốt để từ đó phúc vụ cho việc học tập một cách hoàn hảo nhất. Đó chính là thông điệp mà câu tục ngữ trên muốn gửi tới. Hãy biết xác định quan niệm “học thầy”, “học bạn” thế nào là hợp lí. Hãy biết lựa chọn con đường phù hợp nhất với bản thân mình để đi đến đích một cách dễ dàng nhất.

Giải thích câu tục ngữ: Học thầy không tày học bạn – Bài làm 2

Học tập là quá trình tiếp thu tri thức diễn ra trong thời gian dài và học từ nhiều đối tượng khác nhau. Chúng ta có thể học từ ông bà, cha mẹ, từ thầy cô… Vai trò của thầy cô trong sự nghiệp học hành rất quan trọng nhưng bên cạnh đó chúng ta còn có thể học hỏi từ những bạn bè đồng trang lứa. Giống như dân gian ta có câu: “Học thầy không tày học bạn”.

Nghĩa đen của câu tục ngữ trên có nghĩa là trong nhiều trường hợp thì học từ thầy chưa chắc đã hiệu quả bằng học từ bạn bè. Nhiều người sẽ nhầm tưởng rằng câu tục ngữ nhằm hạ thấp vị trí, vai trò của người thầy. Đây là một quan niệm sai trái bởi câu tục ngữ không hề có ý định hạ thấp hay xem nhẹ vai trò của người thầy mà muốn khẳng định ngoài học tập từ thầy cô chúng ta còn có thể học từ bạn bè xung quanh để mở rộng phạm vi kiến thức, phát huy những tri thức thực tế của bản thân để hoàn thiện mình.

Trong một lớp học mặc dù cùng có xuất phát điểm, cùng được học trong một môi trường nhưng không phải ai cũng có thể phát triển giống nhau, tốc độ tiếp thu của mỗi người cũng khác nhau. Chính vì vậy ngay trong một tập thể lớp cũng có sự phân hóa thành người học giỏi, học kém. Bên cạnh đó chưa chắc người học giỏi đã có những kiến thức xã hội, có những trải nghiệm nhiều bằng người học kém vì thế để bổ trợ cho nhau thì chúng ta cần phải học hỏi từ bạn bè. Hơn nữa học tập không chỉ là tiếp thu những tri thức sách vở mà còn tiếp thu cả những kỹ năng sống, những hiểu biết xã hội nên việc học từ bạn bè, từ những người xung quanh là cần thiết và đúng đắn. Bạn bè còn là người gần gũi với chúng ta hơn thầy cô bởi trong một tập thể đông học sinh và một thầy cô lại chịu trách nhiệm về nhiều học sinh khác nhau nên không thể nắm bắt tình hình và quan tâm hết đến mọi người được nên bạn bè là người quan trọng và thích hợp cho chúng ta học hỏi. Có khi nhiều bạn thường ngại ngùng trước thầy cô, không dám thắc mắc hay hỏi han nhưng với bạn bè thì lại thoải mái không bị tâm lý e ngại, lo sợ. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng đưa ra những hạn chế, yếu kém của bản thân để sửa chữa và tiếp thu những cái hay, cái tốt từ bạn bè.

Không phải ngẫu nhiên mà ở trường học thường hay thực hiện phong trào đôi bạn cùng tiến hay đoàn kết tương trợ nhau trong học tập. Bởi nhà trường, thầy cô là những người nhận thức rõ hơn ai hết tầm quan trọng của việc học tập từ bạn bè đồng trang lứa của học sinh. Khi chúng ta chơi với một người bạn chăm ngoan, học giỏi, chúng ta sẽ có ý thức học tập rèn luyện hơn để cho bằng bạn, bằng bè, không bị so sánh. Hay khi chúng ta mắc một bài toán khó chúng ta có thể dễ dàng mở lời nhờ bạn giảng giải. Mỗi người chúng ta cần có ít nhất một người bạn tri kỷ để cùng học tập, cùng vui chơi và cùng tiến bộ. Bên cạnh đó cũng có không ít học sinh có cái nhìn sai trái về phương pháp học tập. Họ tự coi mình là trung tâm vũ trụ, tự coi mình là giỏi hơn bạn bè và không cần phải học hỏi thêm gì từ bạn bè nữa cả. Có thể thấy đó là những kiểu người tự cao, tự đại, kiến thức hạn hẹp. Tri thức là vô biên không ai có thể khẳng định là biết hết, nắm hết mọi thứ trong tay, bạn có thể giỏi hơn người khác kiến thức trong sách vở nhưng những mặt khác như cách ứng xử, kỹ năng thực hành, hiểu biết xã hội chưa chắc đã hơn những người học kém. Vì thế chúng ta không nên quá tự phụ về bản thân.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây bút bi lớp 9 hay nhất - 4 bài văn đầy đủ ngắn gọn

Qua câu tục ngữ đã cho ta thấy cái nhìn về phương pháp học tập không chỉ ở thầy cô mà còn ở ngay chính bạn bè của mình. Bên cạnh việc học tập trong sách vở, học từ thầy cô thì chúng ta còn cần mở rộng phạm vi và đối tượng để có thể tiếp thu được nhiều kiến thức, kỹ năng nhất, phục vụ cho đời sống.

Giải thích câu tục ngữ: Học thầy không tày học bạn – Bài làm 3

Như chúng ta đã biết rằng, ngày nay chính trong xã hội vai trò của người thầy đối với nền giáo dục là rất lớn. Có thể thấy được rằng chính sự học tập, tìm hiểu ở thầy là cần thiết và không thể bỏ qua được. Nhưng, quả thật chúng ta dường như không chỉ dừng lại ở đó mà hãy biết học hỏi ở nhiều nơi, học ở nhiều chỗ, học hỏi ở mọi phương diện để có thể bồi đắp, cũng như chính bản thân của mỗi người cũng nên tu dưỡng thêm vốn kiến thức của mình. Có lẽ chính vì vậy, ta như thấy được những câu tục ngữ Việt Nam ta đã có câu nói rất hay và ý nghĩa đó chính là câu “Học thầy không tày học bạn” để nêu lên đồng thời cũng chính là để có thể giải thích, làm rõ vấn đề đó.

Câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn” dường như cũng chính là sự so sánh không cân bằng giữa người thầy và học sinh vậy. Nhưng có thể thấy được chính nó dường như cũng không có ý nghĩa hạ thấp giá trị của người thầy mà nó chỉ đề cao vai trò của bạn bè.

Tất nhiên ta cũng phải biết được rằng câu tục ngữ trên chỉ đúng trong một phương diện, khía cạnh nhất định. Khi học sinh chúng ta ở trường, ở lớp thì thầy cô là người dạy dỗ, đồng thời cũng chính là người chỉ bảo cho chúng ta những điều hay lẽ phải. Nhưng quả thật ta biết được rằng đó mới chỉ là cốt lõi, cái chính mà chúng ta cần tiếp nhận. Ngoài giờ học, hay chính trong cuộc sống, khi con người chúng ta vui chơi, giải trí, chúng ta cũng nên cần phải mở mang kiến thức, cũng như những hiểu biết để có thể mà hoàn thiện bản thân. Và ta cũng nên biết được còn có những việc thầy cô không thể trực tiếp mà chỉ bảo cho chúng ta. Thế rồi ta như thấy được chính trong những trường hợp đó thì bạn bè – những người gần gũi với mình sẽ có thể giúp đỡ mình. Thế rồi ta như thấy được còn có những kinh nghiệm của bạn bè sẽ được trao đổi cho nhau thật là dễ dàng những lúc vui chơi hay chính những câu chuyện hàng ngày. Hơn nữa, ta cũng cần thấy được đó chính là việc khi trao đổi, học hỏi với bạn bè cùng trang lứa thì trạng thái của chúng ta sẽ được thoải mái hơn rất nhiêud. Khi là bạn bè cùng trang lứa trao đỏi với nhau thì sẽ có cảm giác tự tin, tránh e ngại mà có thể hỏi kĩ, đi sâu vào vấn đề để hiểu biết. Và quả thực chữ “không tày” trong câu tục ngữ này dường như cũng đã có nghĩa là không bằng đó chỉ đúng nghĩa trong những trường hợp như trên.

Xem thêm:  Thuyết mình về Cây...ở quê em

Thật vậy, đối với chúng ta trong lứa tuổi học sinh thì mỗi người học sinh cũng cần chăm chỉ, học hỏi và như phải cố gắng tiếp thu những điều thầy cô nói, cô giảng trên lớp. Đồng thời chúng ta cũng cần phải biết kết hợp với khả năng, suy nghĩ, có cả những sự liên tưởng của bản thân để luôn được nâng cao kiến thức. Thực sự chúng ta cũng cần phải ghi nhớ công ơn mà thầy cô dạy dỗ – đó quả thật cũng là một truyền thống lâu đời của dân tộc. Có lẽ rằng chính con người chúng ta, đặc biệt là những học sinh cũng nên cần có thái độ tự tin, tránh việc chúng tự ti để được tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Học sinh cũng nên học tập mọi lúc, mọi nơi, kể cả ở bạn bè lẫn người thân, chúng ta cũng hãy cố gắng và như cố để có thể biết gắn kết mọi kiến thức để được những gì tốt nhất cho việc học tập. Sống trng cuộc đời này thì mỗi người cũng ohải có lòng kiên trì, cố gắng, chịu khó, học trong sách vở, đồng thời cũng như phải học trong đời thường, cuộc sống, từ những cái nhỏ nhất để có thể hoàn thiện được chính mình trở lên tốt nhất được. Bạn và tôi hãy luôn là một con người học tập không có giới hạn, quan niệm rằng học tập ở bạn bè là một cái học cực kì lớn. Đặc biệt hơn đó chính là mỗi chúng ta khi mà tiến lên phía trước thì chúng ta sẽ biết được giới hạn của bản thân. Bạn cũng hãy nhớ rằng đừng bao giờ tự hào với những gì mà mình đã có mà hãy coi đó là nền tảng, hay đó cũng chính là bàn đạp để tiến cao hơn nữa.

Tóm lại con người chúng ta cần phải biết mở rộng quan hệ, đồng thời cũng phải biết để có thể tạo ra những mối quan hệ tốt để từ đó có thể vụ cho việc học tập một cách hoàn hảo nhất. Qủa thật đó mới là thông điệp mà câu tục ngữ trên muốn gửi tới. Hãy biết xác định quan niệm “học thầy”, “học bạn” như thế nào là hợp lí nhất thì làm. Chúng ta phải biết lựa chọn con đường phù hợp nhất với bản thân mình để đi đến đích sớm nhất và thành công nhất.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Học thầy không tày học bạn" hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao nhé.

Post Comment