Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ: Góp gió thành bão

Giải thích câu tục ngữ: Góp gió thành bão

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Góp gió thành bão" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu tục ngữ: Góp gió thành bão – Bài làm 1

Trong kho tàng tục ngữ, ca dao Việt Nam đã có rất nhiều câu nói nổi tiếng để nhằm nói lên sức mạnh của việc tích góp có thể mang đến sự thay đổi lớn, trong đó có câu “góp gió thành bão” có lẽ không ai không biết. Câu tục ngữ đơn giản nhưng đã góp phần hình thành những suy nghĩ sâu sắc, đa dạng của con người chúng ta.

Câu tục ngữ muốn đề cập đến một vấn đề cơ bản của cuộc sống, đó là sự thay đổi về chất và lượng, chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thông qua hình ảnh của thiên nhiên, ông cha ta đã đề cập đến việc này một cách nhẹ nhàng để in đậm trong lòng người đọc. Những cơn giông bão, không tự nhiên mà thành, đó đều là sự góp sức của vô cùng nhiều  những cơn gió mạnh, đó là hiện tượng thiên tai, mà hằng năm con người phải gánh chịu vì những biến đổi khí hậu,… Và cũng vậy có thể hiểu những cơn mưa kia không tự nhiên mà có mà đó là sự tích góp của biết bao nhiêu đám mây, bao nhiêu lâu, dồn tụ lại nhưng ít hơn. Đó là nghĩa đen, còn nghĩa bóng thì sao?. Ta có thể hiểu đơn giản, tùy theo sự tích góp về cả chất và lượng mà có thể tạo ra những sự thay đổi từ nhỏ đến lớn trong con người, trong mọi công việc, mọi thứ quanh ta.

Đồng nghĩa với câu tục ngữ, có những câu như “kiến tha lâu đầy tổ”, “nước chảy đá mòn”, “tích tiểu thành đại”,…Vậy mới thấy hết được giá trị của sự tích góp, sẽ không có gì là không liên quan đến nhau trong cuộc sống này cả. Ta không mong muốn, nhưng vô hình chung, quy luật vốn vậy, không thể nào chối cãi. Ví dụ, ta trưởng thành lên, đó là nhờ những năm tháng học tập, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm không phải chỉ riêng ở trong trường lớp, mà còn ở trong cuộc sống, và cũng không phải của một người mà từ rất nhiều người. Và cũng không dễ để mà nói những người thành công, là do một hai ngày gần đó họ đã nỗ lực thật nhiều, hay do họ may mắn, hay do họ thông minh  không, nếu như không có các phẩm chất như sự kiên định, tính kiên trì, nhẫn nại, tích lũy kiến thức, thực hành thành thạo thì họ đâu có ngày đó, và cũng chỉ có người trọng cuộc mới hiểu được họ đã vất vả, hy sinh như thế nào để có được thành công xứng đáng đó.

Sự gom góp những điều nhỏ nhặt, thành những điều lớn đã không còn xa lạ gì trong cuộc sống, nó thiết thực, vận dụng được vào thực tiễn ngay. Trên mọi lĩnh vực, từ tình yêu đến hôn nhân, từ hy vọng thành hành động thực tế, từ việc lên lớp của ta, từ việc chăm sóc cây cảnh, con vật để nó lớn từng ngày, từ việc chịu khó tập luyện thể dục, thể thao để có một thân hình đẹp, khỏe mạnh,….Cũng dễ hiểu khi có thể nói nó cũng có ý nghĩa với sự kiên trì. Điều đó, tôn vinh giá trị của đức tính này với ta, rèn luyện cho ta đức tính kiên trì, cần mẫn, chăm chỉ, đều là những đức tính tốt ta có thể mang theo đến suốt cuộc đời, làm cuộc đời ta khởi sắc hơn.

Còn ở khía cạnh về sự đoàn kết, cũng có dính dáng với câu nói, vì như ví dụ:  Những người thành công, những người tâm đầu ý hợp, sẽ cũng nhau hợp tác kinh doanh, từ một doanh nghiệp nhỏ, nếu làm ăn tốt sẽ đưa nó thành công ty lớn hơn, điều kiện lớn hơn.Dù có khó khăn đến đâu, một khi tất cả đã đồng lòng, nhiều người cùng giúp một người, sự hợp sức ấy sẽ đưa ta lên, vượt qua một cách dễ dàng. Vì vậy, nên phải biết quý trọng những người đó, chớ có “ăn cháo đá bát”.

Và cũng có thể gắn câu nói đó với sự thay đổi có thể tính trong một khoảng thời gian. Đã có những con người vì không được giáo dục, từ bé đến lớn chỉ quen sống dựa dẫm, không biết vâng lời, không chịu học hành, dễ theo những thói hư tật xấu để rồi lớn lên cũng trở thành con người hư hỏng, rồi lại dính vào tệ nạn, vào vòng tay pháp luật, làm xấu mặt gia đình. Và đương nhiên cũng có người ngược lại, họ lại sống tốt bởi vì từ bé họ đã sống có định hướng “tốt”, sống “đúng”. Không có gì là sự tuyệt đối, tất cả đều là sự tương đối, có con người xấu, nhưng họ biết thay đổi, cải thiện từng ngày. Người tốt có thể thành người xấu trong một khoảng thời gian dài sa ngã và ngược lại.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn

 Câu tục ngữ dù trải qua bao nhiêu lâu, vẫn giữ nguyên giá trị với con người. Nó đi từ thực tiễn, tích lũy kinh nghiệm của cha ông vô cùng đúng đắn, nó cho ta hiểu rằng sự tích góp, sự kiên trì, sự đoàn kết đều là những điều đẹp đẽ ta cần phải vận dụng, học tập để cố gắng để nâng bản thân lên những tầm cao mới.

Giải thích câu tục ngữ: Góp gió thành bão – Bài làm 2

Trong kho tàng văn học Việt Nam, ngoài những tác phẩm thơ ca của các nhà thơ, nhà văn hiện đại thì có hàng nghìn, hàng vạn những câu ca dao, tục ngữ do những lao động bình dị, những nông dân cần lao sáng tác. Phần lớn nội dung những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ này là những nhận định của ông cha ta về những sự vật hiện tượng trong đời sống con người, thiên nhiên.

Những tác phẩm dân này mang đậm lối sống giản dị, mộc mạc của người dân xưa và có ý nghĩa  sâu xa, giáo dục tư tưởng đạo lí, nhân cách sống cho mỗi con người cũng từ đó cho ta những kinh nghiệm đời sống, trong đó có câu: "Góp gió thành bão" câu tục ngữ mang ý nghĩa triết lý.             

Trước tiên là phải hiểu rõ "Góp gió thành bão là gì?". Theo như nghĩa đen được hiểu theo mặt bên ngoài qua hai cặp từ sóng đôi nhau là "Gió và Bão", "Góp và thành". Trước tiên ta phải hiểu cặp từ thứ nhất là "Gió và bão" là hai hiện tượng tự nhiên trên Trái đất. Gió được hiểu là không khí được hiểu chuyển động từ nơi có áp suất cao di chuyển dần từ nơi có áp suất thấp.

Thế nên điều tự nhiên sự chuyển động không khí sinh ra gió. Còn bão là một hiện tượng xấu cực đoan của thời tiết nó xuất hiện nảy sinh ra trong trạng thái nhiễu động của khí quyển. Cũng như ở nước ta hiện tượng bão xuất hiện thường là bão nhiệt đới gây ra hiện tượng đặc biệt nguy hiểm cho con người nó có thể phá hủy mọi thứ là những dấu hiệu đặc trưng gió to, mưa lớn. Vậy hai cặp câu "Gió và bão" hiện tượng thời tiết rất tự nhiên gió nhiều thì sẽ hình thành nên bão đó là điều hiển nhiên của giới tự nhiên.

Còn cặp từ thứ hai là "Góp và thành" nó sự gom góp từ những điều nhỏ bé nhưng khi ta hoà quyện vào với nhau thành những điều lớn. Cũng được hiểu câu ca dao xưa " Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao".

Câu tục ngữ cho ta hiểu sâu xa hơn là từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống ta có thể gom góp, hình thành phát triển cho nó lớn lên. Cũng như ý nghĩa câu tục ngữ giống với một số những câu tục ngữ khác " Kiến tha lâu cũng đầy tổ" lấy hình ảnh của một loài vật nhỏ bé, yếu ớt nhưng khi đi tha mồi nó thường đi theo một đội quân đi cùng để mang thức ăn to lớn về tổ đó thể hiện lối sống tập thể theo đàn của loài kiến.

Cũng có thể hiểu từ những thứ những thứ nhỏ bé khi ta hoà quyện vào nhau nó sẽ tạo dựng những điều to lớn đó là tinh thần đoàn kết hợp lực để làm những việc. Cũng như cơn gió nhỏ nếu hợp thành tạo thành cơn bão lớn.

Nhưng chúng ta có thể thấy được rõ tầm ý nghĩa sâu xa ẩn chứa sâu xa trong câu tục ngữ này, muốn nhấn mạnh đến một truyền thống đạo đức của dân tộc, là một đức tính kiên trì, chăm chỉ, cần mẫn, rất quan trọng với con người. Cũng như ta hiểu biết được đức tính kiên trì, bền bỉ, sẽ mang lợi ích to lớn đối mỗi chúng ta.

Nó hình thành cho ta những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống tạo lập cho ta những lợi ích, sự thành công bằng cái nhìn tương lai cho cuộc đời mỗi con người. Cũng như đời sống công việc những người cùng mục tiêu, chí hướng hoặc có thể nói tâm đầu ý hợp họ có thể bắt tay cùng nhau xây dựng và phát triển để công việc có thể "Thuận buồm xuôi gió" gặt hái nhiều thành công trong công việc.

Câu tục ngữ cho ta ý nghĩa lẽ sống cao cả từ những điều tưởng chừng như nhỏ bé nếu ta biết vun vén lại điều to lớn có thể thấy đó là tình đoàn kết dù có khó khăn trở ngại đến đâu một khi ta đồng lòng, đồng sức ta có thể vượt qua một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, câu tục ngữ cũng mang đến cho ta những giá trị nhân văn sâu sắc chỉ cần ta cùng đoàn kết cùng chung tay giúp nhau thì sẽ làm lên điều to lớn. Câu tục ngữ mang cho ta hiểu rõ trên hết ta cũng cần có tính kiên trì để giải quyết mọi việc một cách hợp lý. Câu tục ngữ răn dạy ta không được ngại khó, ngại khổ trước những khó khăn thử thách. Phải có nghị lực kiên cường để vượt lên tất cả.

Xem thêm:  Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta (văn mẫu 7)

Câu tục ngữ mang cho ta ý nghĩa nhân văn nhằm răn dạy cho ta những bài học quý giá về cái nhìn cuộc sống một cách cụ thể bao quát là khi khó khăn đến khi ta đoàn kết lại cùng nhau cố gắng, kiên trì bền bỉ sẽ thành sức mạnh to lớn và mọi việc sẽ thành công nếu ta cùng đồng lòng và góp sức.

Giải thích câu tục ngữ: Góp gió thành bão – Bài làm 3

Ca dao tục ngữ là những sáng tạo của nhân dân ta nói về rất nhiều khía cạnh trong đời sống. Bằng việc quan sát các hiện tượng tự nhiên, xã hội và đúc kết lại thành câu nói ngắn gọn với những hình ảnh gần gũi, quen thuộc nhưng lại mang ý nghĩa sâu sắc mà “Góp gió thành bão” cũng được hình thành từ đó.

Trước hết “gió” và “bão” là hai hiện tượng tự nhiên thường thấy trong cuộc sống. “Gió” là hiện tượng không khí di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Sự chênh lệch áp suất càng nhiều thì tốc độ di chuyển của không khí càng mạnh và sinh ra gió. Còn “bão” là hiện tượng thời tiết cực đoan, thường kéo theo mưa lớn, gió giật và lốc xoáy gây ảnh hưởng lớn tới con người. Giữa “gió” và “bão” có mối quan hệ gắn bó với nhau thông qua cách diễn đạt “góp” và “thành” của nhân dân. Nghĩa là bổ sung, gom góp vào để tạo thành một thứ lớn hơn mà cụ thể là nhiều gió, gió lớn và tạo thành bão, trong bão luôn luôn có gió. Qua đó ta có thể thấy câu tục ngữ này mang ý nghĩa về việc tích góp những điều nhỏ nhặt để tạo ra thứ lớn hơn, có sức ảnh hưởng nhiều hơn.

Đúng vậy, trong cuộc sống có rất nhiều thứ chúng ta phải tích góp từ từ, phải có sự đoàn kết, phối hợp với nhau để tạo nên khối sức mạnh. Trước hết về việc tích góp từ những thứ nhỏ nhặt thì chúng ta không hề xa lạ với hình ảnh người phụ nữ trong gia đình. Người vợ, người mẹ là những người luôn chắt chiu, tính toán việc chi tiêu để dư ra tích lũy cho gia đình tạo thành khoản dự trữ phòng khi cần tới. Hay chúng ta cũng bắt gặp trong tục ngữ về hình ảnh nói lên sự kiên trì, bền bỉ nhặt nhạnh, kiếm ăn để tích trữ của loài kiến: “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”. Cuộc sống có biết bao những khó khăn thử thách, không biết nay đây mai đó ra sao nên việc tích trữ tài sản sẽ là nguồn tài chính giúp cho ta có thể vượt qua những khó khăn hay bệnh tật, ốm đau. Ví thử nếu như lấy một người vợ tiêu xài hoang phí, kiếm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu thì khi ốm đau, bệnh tật sẽ không có tiền để chạy chữa. Khi ấy chúng ta mới thấy được giá trị của việc tiết kiệm tiền bạc.

“Góp gió” còn là tinh thần đoàn kết, hợp lực để hoàn thành công việc. Trong cuộc sống có rất nhiều việc mà chúng ta không thể nào hoàn thành được một mình mà phải nhờ vào sự giúp đỡ của người khác. Sức mạnh tổng hợp có giá trị to lớn trong cuộc sống, nó giúp chúng ta đạt kết quả tốt trong công việc, gắn kết, tạo dựng mối quan hệ gần gũi, thân thiết với mọi người xung quanh. Minh chứng đó là trong lịch sử đấu tranh của dân tộc sức mạnh khổng lồ của việc toàn dân một lòng đã giúp chúng ta giành được chiến thắng, đòi lại độc lập chủ quyền và thống nhất đất nước. Bên cạnh đó câu tục ngữ còn muốn hướng chúng ta đến việc rèn luyện đức tính kiên trì, bền bỉ. Từ đó rèn cho chúng ta thói quen, phong cách làm việc tốt và đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta. Trong cuộc sống thì có rất nhiều có cùng mục tiêu, cùng chí hướng có thể bắt tay, hợp tác để cùng phát triển và hoàn thành. Từ cá nhân phát triển thành tập thể, đem lại lợi ích cho tập thể. Có những điều tưởng chừng như nhỏ bé nhưng nếu ta biết gom góp, vun vén thì sẽ trở thành sức mạnh, thứ to lớn không tưởng được. Nhờ đó chúng ta có thể có động lực, có nguồn sức mạnh để đối mặt và vượt qua khó khăn, thử thách. Ông cha ta có câu:

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Góp gió thành bão” là bài học mang giá trị nhân văn sâu sắc về cả sự tiết kiệm, đoàn kết chung tay trong cuộc sống. Mỗi chúng ta cần phải biết tích góp để lo nghĩ cho tương lai, phải mở rộng các mối quan hệ để có thể tìm được những người có cùng chí hướng, phát triển sự nghiệp.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về những câu ca dao châm biếm lớp 7 hay nhất 3 bài ngắn gọn

Giải thích câu tục ngữ: Góp gió thành bão – Bài làm 4

Từ ngàn đời nay, ông cha ta đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm, lí lẽ, chân lí sống gói gém lại trong các câu tục ngữ để truyền lại cho con cháu đời sau. Và như để nhắc nhở con cháu thời sau phải biết gắn bó, đùm bọc lẫn nhau, cũng như phải biết cần cù, chịu khó, ông cha ta đã dùng câu tục ngữ “ Góp gió thành bão “. Nó vừa ngắn gọn, nhẹ nhàng nhưng lại ẩn chứa những ý nghĩa vô cùng to lớn và sâu sắc.

Nghĩa đen của câu tục ngữ thật giản dị và dễ hiểu. Gió và bão là những hiện tượng tự nhiên rất đỗi quen thuộc, đặc biệt đối với một đất nước gần biển như Việt Nam thì hàng năm phải gánh chịu hàng chục cơn bão lớn nhỏ. Một cơn gió nhỏ thì khiến con người ta cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu, nhưng nhiều cơn gió góp lại thành bão thì lại là một hiện tượng thời tiết cực đoan. Cặp đối từ “ góp –thành “ biểu thì mối quan hệ nhân quả, muốn nói rằng tích góp nhiều thứ nhỏ nhặt lại với nhau ắt sẽ được một thứ to lớn, vĩ đại và đầy sức mạnh. Suy rộng ý nghĩa câu tục ngữ ra, ta sẽ thấy được một bài học rất lớn và sâu sắc. Con người khi cần cù, chịu khó tích góp thì sẽ đạt được những đích to lớn hơn, dân tộc biết đoàn kết sức mạnh thì đất nước sẽ lớn mạnh, đánh đuổi mọi kẻ thù xâm lăng.

Rõ ràng tính đúng đắn của câu tục ngữ thì chẳng phải bàn cãi, nó giống như một quy luật tất yếu. Theo triết học, khi vật chất tích lũy đủ một lượng nhất định thì chất sẽ biển đổi, ở đây, khi góp đủ “ lượng gió “ thì cơn bão sẽ được hình thành. Tính đúng đắn của câu tục ngữ được thể hiện ở mọi mặt trong cuộc sống, ở mọi thời đại, mọi hoàn cảnh. Một con người khi biết cần cù, chịu khó, theo đuổi công việc đang làm thì ắt thành công sẽ đến. Một người nông dân muốn mua một căn nhà nhưng đùng một cái thì kiếm đâu ra một số tiền lớn chứ? Với những kẻ lười biếng thì điều đó quá ư là xa vời, nhưng nếu lão nông đó chịu khó làm ăn, tiết kiệm, tích góp, dành dụm tiền bạc thì sau một thời gian nhất định sẽ có đủ số tiền để mua nhà. Qua đây, câu tục ngữ này đã dạy cho ta một bài học sâu sắc về một chân lí, một lẽ sống, rằng mọi thứ cho dù nhỏ nhặt, nhưng khi vun vén, tích góp lại thì ta sẽ làm được những điều to lớn và ý nghĩa, như một số câu tục ngữ khác như “ tích tiểu thành đại “, hay “ kiến tha lâu cũng đầy tổ”

Nhìn về một khía cạnh khác, câu tục ngữ “ góp gió thành bão “ còn nói lên tình đoàn kết, sự đùm bọc hợp tác giữa con người với nhau thì sẽ tạo nên thành công. Con người không thể sống lẻ loi một mình trong xã hội, muốn phát triển đi lên một cách nhanh chóng và vững mạnh thì không còn cách nào khác là hợp tác với nhau. Học trò hợp tác với nhau để giải những bài toán khó, cha mẹ hợp tác với nhau để xây dựng vun vén gia đình, các doanh nghiệp bắt tay với nhau để đem lại lợi ích chung, hợp tác cùng phát triển với nhau. Hay nhìn xa hơn về quá khứ ta có thể thấy rõ tinh thần đoàn kết, “ góp gió thành bão “ đã được anh cha ta áp dụng để đánh bại muôn vạn kẻ thù. Thử hỏi đối với những kẻ xâm lăng hùng mạnh như quân Mông Nguyên hay hiện đại như thực dân Pháp hay đế quốc Mĩ, nếu không có tình đoàn kết dân tộc thì lấy đâu ra sức mạnh để đánh bại chúng. Trong thời đại hội nhập quốc tế như hiện nay, việc hợp tác cùng phát triển lại càng mang một ý nghĩa quan trọng.

Câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng đã dạy cho ta mội bài học vô cùng sâu sắc và chân thành về lẽ sống và tinh thần đoàn kết. Muốn đất nước được phát triển, trở thành cường quốc giàu có, nhân dân được ấm no hạnh phúc thì tinh thần của câu tục ngữ “ góp gió thành bão “ phải được phát huy ngày càng càng sâu rộng và tốt hơn nữa.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "góp gió thành bão" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.

Từ khóa tìm kiếm:

  • trình bày suy nghĩ của em về câu tục ngư góp gió thành bao
  • ý nghĩa câu tuc ngư góp gió thành bao góp cây nên rừng

Post Comment