Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ “Góp gió thành bão”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữGóp gió thành bão

Bài làm

Rất dễ có thể nhận thấy được rằng trong những câu tục ngữ của ông cha ta thì phần lớn các câu tục ngữ dường như lấy các hình ảnh, sự vật trong tự nhiên để nói chuyện con người. Các hiện tượng như nắng, mưa, gió, bão cũng được sử dụng rất nhiều. Và một trong những câu tục ngữ ngắn gọn, đặc sắc “Góp gió thành bão” cũng vừa câu tục ngữ hay được sử dụng, đồng thời có được nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Thật dễ có thể cảm nhận được biết bao các tác phẩm dân gian như câu tục ngữ này dường như cũng đã mang đậm lối sống giản dị, sự mộc mạc của người dân xưa và có ý nghĩa cũng thật là sâu xa. Câu tục ngữ dường như cũng đãlà một bài học giáo dục tư tưởng đạo lí, nhân cách sống cho mỗi con người chúng ta trong cuộc sống này. Đồng thời cũng từ đó cho ta những kinh nghiệm đời sống hàng ngày đặc biệt là các hiện tượng tự nhiên để cho người dân ta, những người chủ yếu làm bằng nghề trồng trọt có thể biết được và hạn chế các tác động không tốt đến với công việc lao động sản xuất của chính mình.

Vấn đề đầu tiên mà chúng ta cũng cần phải hiểu rõ “Góp gió thành bão là gì?”. Câu “Góp gió thành bão” nếu được hiểu theo nghĩa đen được hiểu theo mặt bên ngoài qua hai cặp từ sóng đôi nhau rất đăng đối và hay đó là hai cặp từ “Gió” và “Bão”, “Góp” và “thành”. Đối với cặp từ thứ nhất được thể hiện đó chính là “Gió và bão” được biết đến chính là hai hiện tượng tự nhiên trên Trái đất. Ta dường như cũng có thể hiểu đây cũng chính là không khí được hiểu chuyển động từ nơi có áp suất cao di chuyển dần từ nơi có áp suất thấp mà tạo thành gió.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya lớp 7

Quan trọng hơn nữa đó chính là việc chúng ta cũng nên điều tự nhiên sự chuyển động không khí sinh ra gió. Còn đối với hiện tượng bão là một hiện tượng xấu cực đoan của thời tiết, và không ai mong muốn điều này xảy ra, đặc biệt là đối với bà con trồng nông nghiệp. Ta như thấy được hiện tượng bão này dường như nó xuất hiện nảy sinh ra trong trạng thái cực kỳ là nhiễu động của khí quyển. Đồng thời ta dường như cũng thấy được chính như ở nước ta hiện tượng bão xuất hiện thường là bão nhiệt đới gây và khi một cơn bão đến thì nó lại mang theo những hậu quả nặng nề. rCơn bão còn ảnh hưởng cũng như có sức tàn phá làm nguy hiểm cho con người nó có thể phá hủy mọi thứ là những dấu hiệu đặc trưng gió to và giật mạnh, kèm theo mưa lớn. Vậy, ta dường như cũng phải hiểu được chính với hai cặp câu “Gió và bão” này nó dường như cũng chính là hiện tượng thời tiết rất tự nhiên gió nhiều thì sẽ hình thành nên bão đó là điều hiển nhiên của giới tự nhiên xung quanh ta. Khi ta xét đến cặp từ thứ hai là “Góp và thành”, điều này như cũng đã nói rằng nó là sự gom góp từ những điều nhỏ bé không đáng kể, nhưng khi ta hoà quyện vào với nhau thành những điều lớn. Thông qua đó ta như cũng đã hiểu được những câu tục ngữ, ca dao có nét nghĩa tương tự như “ Kiến tha lâu cũng đầy tổ” hay là những câu “mưa dầm thấm lâu”.

Có lẽ rằng, chính câu tục ngữ cho ta hiểu sâu xa hơn nữa đó chính từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống ta có thể gom góp,cóp nhặt lại mà có thể hình thành phát triển cho nó lớn lên. Thông qua câu tục ngữ này ta lại hiểu được rất nhiều những yếu tố hay gặp thành quy luật trong cuộc sống. Và đòng thời như cũng đã muốn nhấn mạnh đến một truyền thống đạo đức của dân tộc, đó cũng chính là một đức tính kiên trì, chăm chỉ, cần mẫn. Tất cả những điều này thực sự cũng rất quan trọng với con người. Đồng thời như cũng giúp thêm cho ta hiểu biết được đức tính kiên trì, bền bỉ, sẽ mang lợi ích to lớn đối mỗi chúng ta chính trong cuộc sống.

Khi chúng ta cố gắng và biết tích hợp những điều nhỏ, những sự cố gắng không ngừng nghỉ thì nó chắc chắn cũng sẽ hình thành cho ta những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống. Hơn nữa ta biết cần cù, chịu thương, chịu khó cũng sẽ tạo lập cho ta những lợi ích, sự thành công bằng chính cái nhìn tương lai cho cuộc đời mỗi con người. Đồng thời ta dường như cũng có thể nhận thấy được rằng, chinh câu tục ngữ cho ta ý nghĩa lẽ sống cao cả từ những điều tưởng chừng như nhỏ bé nếu ta biết vun vén lại để có thể hình thành lên biết bao nhiêu điều to lớn có thể thấy đó là tình đoàn kết dù có khó khăn trở ngại đến đâu một khi ta đồng lòng, và cũng biết hợp sức ta có thể vượt qua một cách dễ dàng.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Thêm một khía cạnh nữa mà ta cũng được biết từ câu “Góp gió thành bão” đó chính là một người có tính tình ôn hòa, hiền dịu khi bị trêu nhiều, hay cũng bị xúc phạm nhiều lần thì chắc chắn một ngày không xa khi tất cả những lần họ bị xúc phạm kia thổi bùng lên và khiến cho họ thoát khỏi sự nhu mì kia mà vùng đứng dạy đòi lẽ công bằng cho mình.

Câu tục ngữ “Góp gió thành bão” dường như cũng đã mang cho ta ý nghĩa nhân văn nhằm răn dạy cho con người chúng ta thêm những kinh nghiệm sống, vốn sống thật sâu sắc biết bao nhiêu. Hãy luôn kiên trì như cơn gió nhỏ ắt có một ngày ta làm được việc lớn như một cơn bão giông.

Minh Nguyệt

Post Comment