Giải thích câu tục ngữ: Gió chiều nào xoay chiều ấy

Giải thích câu tục ngữ: Gió chiều nào xoay chiều ấy 

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Gió chiều nào xoay chiều ấy" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu tục ngữ: Gió chiều nào xoay chiều ấy – Bài làm 1

Trong kho tàng ca dao cũng như các câu tục ngữ của các bậc tiền nhân ta ngày trước thì ta như thấy được rằng có những câu tục ngữ, ca dao thật hay và cũng thật là sống động như gửi gắm qua đó những thông điệp, bài học ý nghĩa và thật sâu sắc, Câu “Gió chiều nào che chiều ấy” như cũng đã gửi gắm vào đó những bài học lập trường của con người ttong xã hội hiện nay.

Đầu tiên ta cần phải hiểu được rằng câu “Gió chiều nào che chiều ấy” có ý nghĩa như thế nào? Gió là một hiện tượng tự nhiên do sự chênh lệch của khí áp của khí quyển. Những con gió có thể đến từ nhiều hướng khác nhau. Câu nói “Gió chiều nào che chiều ấy” nói chung như nói rằng con người mà “Gió chiều nào che chiều ấy” chính là người không cần lập trường của mình. Ở họ đường như lúc nào cũng chỉ ngĩ cho bản thân mình miễn là có lợi cho mình là được. Căn bản có thể thấy được rằng đó cũng chính là  những nghe ai thì làm đó, bảo gì thì làm đấy mà không có sự chính kiến của chính bản thân mình. Lúc nào cũng theo tâm lý đám đông và không dám đưa ra ý kiến chủ quan mặc dù biết được ý kiến của mình đúng.

“Gió chiều nào che chiều ấy” được thể hiện ở rất nhiều lĩnh vực trong đời sống hiện nay. Ta như có thể hiểu được đó chính là trong mọt lớp học cô giáo đưa ra một bài trắc nghiệm nhưng phần đông những bạn chọn đáp án A thì chắc chắn rằng bị gọi lên hỏi riêng thì phần lớn các bạn còn lại cũng sẽ chọn cùng một phương án A như các bạn đã chọ. Lúc nào cũng dựa vào đám đông mà không dám có những ý kiến cho riêng mình.

Một người mà luôn luôn cứ ỷ vào người khách mà không có những chính kiến riêng thì họ cũng khó có thể thành công được. Lúc nào cũng chỉ thích tâm lý an toàn. Gió ở đâu ta che ở đó, không có sự chủ động, thậm chí có khi chính bạn đó còn biết được làm như thế là sai trái những vì sợ thịt cho bản thân thi không dám đững ra bảo vệ lẽ phải. Lập trường không được vững chắc.

Trên thực tế lại có ý kiến cho rằng “Gió chiều nào che chiều ấy” chính là một lối sống linh hoạt. Điều này cũng rất đúng trong một chừng mực nào đó. Khi mà những sự việc như đang xảy ra chưa biết như thế nào, hay trong những lúc rối trí không còn cách nào thì người ta phải xoay theo tình thế lúc đó đang như thế nào để có được những định hướng, những hướng đi cho mình hoàn hảo nhất có thể. Nhiều khi trong cuộc sống con người không thể nào có thể mà làm được mọi việc theo ý mình, hay nói cách khác là có thể hoàn toàn chủ động được. Vẫn còn có những lúc con người bị động và chính thế rơi vào cảnh như thế thì việc “Gió chiều nào che chiều ấy” chính là một trong những điều quan trọng và cần thiết nhất để có thể “cứu nguy” chho bạn.

Những cơn gió bao giờ nó cũng có rất nhiều những tác động từ nhiều hướng khác nhau, có luồng gió mát lành thì cũng lại có những cơn gió độc hại. Cho nên cũng không sai khi chúng ta nói rằng đây là một cách ứng nhân xử thế linh hoạt cho người Việt ta. Hãy hiểu câu tục ngữ một cách đúng đắn nhất nhé bạn.

Giải thích câu tục ngữ: Gió chiều nào xoay chiều ấy – Bài làm 2

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam ông cha ta đã để lại nhiều câu ca dao tục ngữ hay và bổ ích được ông cha ta đúc kết những kinh nghiệm quý báu nhằm gửi gắm vào đấy những bài học quý giá răn dạy người đời. Trong đó câu tục ngữ rất hay "Gió chiều nào xoay chiều ấy "  mang lại cho ta những bài học cách sống cần phải có lập trường nhất định. 

 Trước tiên ta cần phải hiểu câu "Gió chiều nào xoay chiều ấy" được hiểu theo nghĩa tự nhiên ẩn sâu trong câu nói là một ý nghĩa sâu xa. Gió được hiểu theo hiện tượng tự nhiên là những luồng không khí chuyển động quy mô lớn.Gió hoạt động tự nhiên do sự khác biệt chênh lệch của hiện tượng của khí áp và khí quyển.

Xem thêm:  Cảm nhận khổ thơ đầu bài Sang Thu của Hữu Thỉnh

Nó đi từ nơi có áp suất thấp đến nơi có áp suất cao. Cơn gió thổi có thể đến từ nhiều luồng khí khác nhau. Hiện nay người ta có thể thay đổi từ ngữ của câu tục ngữ làm cho câu nó được xúc tích hơn là" Gió chiều nào che chiều ấy"muốn cho ta thấy trong cuộc sống mỗi con người trong suy nghĩ tư tưởng của mỗi cá nhân.

Câu thơ nhằm phê phán lối sống ỉ lại không có lập trường, không có ý chí kiên quyết mà chỉ dựa theo người khác. Chỉ muốn có lợi đúng như bên nào mạnh, có lợi tốt cho mình thì mình theo. Chỉ theo quan điểm số đông mà không bao giờ có ý kiến lập trường riêng của mình là gì.

Cũng giống như kiểu họ bảo gì ta làm ấy họ nói sao ta nghe vậy sợ sự cô lập mà không dám tự mình đấu tranh những quyết định trong cuộc sống. Không dám nói lên quan điểm mà mình đã nghĩ ra mặc dù biết nó hợp lý và tốt nhưng không muốn lên tiếng cứ theo tâm lý số đông thì sẽ ổn.

Trong câu tục ngữ"Gió chiều nào xoay chiều" trên thực tế biểu hiện này rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Cũng như trong nền giáo dục của mỗi cá nhân nhất là việc học tập mỗi học sinh, sinh viên xuất hiện trường lớp, giảng đường đó là hiện tượng phổ biến là trong thi cử.

Như học sinh A trong giờ thi toán trả lời câu hỏi trắc nghiệm chọn đáp án đúng(a,b,c,d) biết chắc áp dụng đúng công thức tính ra đáp án đúng là (b) nhưng sợ làm sai nên hỏi ý kiến mọi người thấy bảo (a) mới đúng thì gạch đi theo quan điểm mọi người an toàn có sai thì sai cả lũ không lo. Không dám nghe theo suy nghĩ quan điểm của mình mà cứ phải ùa vào ý kiến của mọi người.

Cũng như ta nói nếu một người mà cứ sống mà ỉ lại, dựa dẫm thì lấy đâu ra lý tưởng, khát vọng, ước mơ chỉ luôn là một nhành hoa khi gió thổi chiều nào ta bay ngả về chiều đó. Khi sống luôn đặt mình vào trạng thái, tâm lý an toàn tránh sự đối khác, mà không bao giờ đưa ra quan điểm, ý kiến riêng của mình cũng như con rùa lúc nào cũng chỉ biết co rụt trong cái mai.  

Nhưng câu này cũng có thể hiểu theo một nghĩa khác hơn là "Gió chiều nào xoay chiều ấy" cũng như trong lúc mình đang trong lúc rối trí không biết thế nào vô cùng quan trọng nên mình không thể tách mình ra khỏi cộng đồng mà phải quyết định đi theo con đường đúng đắn dẫn đến hướng đi hoàn hảo thuận lợi.

Nhưng trong trường hợp mà nói thì con người không phải chỉ nên sống cho bản thân mình và tách biệt cô lập mình ra khỏi ý kiến, chỉ theo nhận định của bản thân mình cũng như hoàn toàn làm theo ý của mình. Chỉ theo những quan điểm mình tiếp thu và cảm thấy hợp lý và tốt nên theo còn nếu không có thể đưa ra quan điểm, ý nghĩ của mình cho rằng hợp lý.  

Câu tục ngữ "Gió chiều nào ra chiều ấy" nó cũng như cơn gió thổi qua và khiến những sự thật chịu tác động lớn mà cũng phải ngả theo.Cho nên câu tục ngữ mang cho ta hiểu được những bài học quý trong cách nhận định, tư tưởng của mỗi con người.Đừng bao giờ chỉ nghĩ cho bản thân lợi ích của mình mà sống luôn phải dựa dẫm theo những người khác.

Giải thích câu tục ngữ: Gió chiều nào xoay chiều ấy – Bài làm 3

Văn học Việt Nam là một kho tàng lịch sử quý giá nó được nhân dân ta đúc kết từ hàng ngàn năm qua. Qua bao nhiêu năm lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước văn học đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của nhân dân Việt Nam. Trong đó có muôn vàn những câu ca dao tục ngữ hay phản ánh sống động tình cảm của con người mà qua đó ông cha ta muốn truyền đạt tới thế hệ sau những thông điệp bài học ý nghĩa. Tiêu biểu là câu “Gió chiều nào xoay chiều ấy” là bài học về lập trường của con người trong cuộc sống.

Loading...

Bằng việc sử dụng hình ảnh của “gió” một hiện tượng tự nhiên do sự chênh lệch của áp suất của khí quyển tạo nên để nói lên lập trường của con người. Gió có thể di chuyển từ nhiều hướng khác nhau, trong quá trình di chuyển gió tác động vào vật khác chúng di chuyển theo. Qua đó cả câu tục ngữ “Gió chiều nào xoay chiều ấy” như muốn nói đến con người nếu không có lập trường vững chắc thì sẽ dễ bị người khác sai khiến, lợi dụng.

Xem thêm:  Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ

Nếu chúng ta chỉ biết nghĩ đến cái lợi trước mắt của bản thân mà nghe lời người khác hay lúc nào cũng theo tâm lý đám đông không dám đưa ra ý kiến của bản thân mình thì người đó sẽ không bao giờ thành công, mất đi lập trường đồng nghĩa với việc mất đi sự chủ động trong công việc từ đó sẽ hình thành nên tính ỷ lại vào người khác. Câu tục ngữ “Gió chiều nào xoay chiều ấy” là sự mất đi khả năng chủ động sự linh hoạt của bản thân. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều người vì cái lợi ích của bản thân mà không dám phát biểu thậm chí biết ai sai, ai đúng nhưng cũng không dám nói. Tất cả chỉ vì sự ích kỷ, sợ bị liên lụy đến bản thân mà không dám đứng lên bênh vực lẽ phải, bảo vệ chân lý. Những con người như vậy đáng bị chúng ta lên án phê phán. Chỉ vì không làm chủ được bản thân lập trường không vững vàng nên dễ dàng bị những thứ xung quanh ảnh hưởng. Giống như những cơn gió bao giờ nó cũng tác động từ nhiều hướng khác nhau không theo quy luật nào cả thì cuộc sống con người cũng vậy. Đôi lúc mọi việc không theo ý mình tất cả rơi vào thế bị động, chính lúc đó thì việc gió chiều nào xoay chiều ấy chính là một trong những điều quan trọng và cần thiết nhất để có thể cứu nguy cho bản thân. Tuy nhiên nếu đấy là do chúng ta rơi vào tình huống bị động nhưng nếu chúng ta quá bị động thì sẽ không tốt chút nào cả.

Ta có thể thấy rằng việc “Gió chiều nào xoay chiều ấy” được thể hiện trong nhiều mặt của đời sống xã hội. Ví dụ thường thấy khi ở gia đình đó là khi bố mẹ đang cáu giận, mặc dù bản thân làm đúng nhưng vẫn phải nhịn, nhận lỗi trước. Đợi đến bao giờ bố mẹ hết giận hoặc vào hôm khác thì mới bày tỏ lại quan điểm của mình vào sự việc trên. Hoặc là một học sinh chắc hẳn chúng ta không xa lạ gì với những bài kiểm tra. Có thể sức học của chúng ta ở mức khá, nhưng sau khi làm xong bài lại không tin tưởng vào khả năng củ mình, không giữ vững lập trường thấy người khác ra đáp án khác thì cũng sửa lại theo cho giống. Đó là một điều không nên. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể hiểu linh hoạt về câu tục ngữ này đó là cách xử sự uyển chuyển để tránh đi những tác động xấu từ những thứ xung quanh. Điều này cũng rất đúng khi chúng ta xét ở một khía cạnh hoặc chừng mực nào đó. Có thể là lúc ta đang rối trí, chưa tìm ra giải pháp để giải quyết tình hình trước mắt thì có thể tạm thời “xoay theo chiều” gió để chờ thời cơ, có thời gian suy nghĩ và chuẩn bị cho kỹ càng. Hơn nữa trong cuộc sống có nhiều khi chúng ta không thể nào làm theo ý mình được, “thân bất do kỷ”.

Gió chiều nào xoay chiều ấy” là một câu tục ngữ rất thú vị khi nói đến lập trường cần có ở mỗi người. Mỗi chúng ta cần phải xây dựng cho mình một lập trường riêng, một lý tưởng riêng để phấn đấu thức hiện chứ không nên sống “hòa tan” vào xã hội đánh mất bản sắc riêng mình.

Giải thích câu tục ngữ: Gió chiều nào xoay chiều ấy – Bài làm 4

Chính kiến, sự quyết đoán chính là yếu tố quyết định đến từng bước đi cũng như thành công trong cuộc sống của mỗi con người. Từ xưa đến nay, ông cha ta đã nhận ra điều đó và luôn khuyên con cháu đời sau phải có được chính kiến, vững vàng lập trường trong mọi trường hợp. Câu tục ngữ “ gió chiều nào xoay chiều ấy “ chính là một bài học sâu sắc, nó mỉa mai những kẻ không có lập trường, đồng thời khuyên con người ta đứng vững trước mọi sóng gió, không ngả nghiêng, nản chí.

Nghĩa đen của câu tục ngữ thật giản dị, dễ hiểu. Gió là một hiện tượng tự nhiên quen thuộc, gió thổi đến đâu thì những vật nhẹ như lá cây, ngọn cỏ, ngọn cây sẽ xoay theo chiều của gió. Hình ảnh ẩn dụ thì đơn giản vậy nhưng ý nghĩa ẩn sau hình ảnh đó thì lại rất sâu xa. Ý của câu tục ngữ muốn nói đến những con người không có chính kiến, không có lập trường rõ ràng, vững vàng, ai nói gì nghe nấy, bảo gì làm nấy mà không cần biết đúng sai, phải trái. Tựu chung, những con người đó cũng chỉ là vì lợi ích cá nhân của bản thân, họ làm theo số đông, theo phong trào, mà không dám đưa ra những ý kiến của mình.

Xem thêm:  Đề 68: Viết một bài văn trình bày những suy nghĩ của em về ý nghĩa của bản Quốc ca của cố nhạc sĩ Văn Cao – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Ta có thể gặp biểu hiện của “ gió chiều nào xoay chiều ấy “ ở bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Ngay trường môi trường lớp học, khi cô giáo cho đề thi, những người không biết gì sẽ đi chép bài, hỏi bài của người khác, tất nhiên người khác nói gì thì sẽ chép cái ấy. Người này nói đáp án này thì sẽ chọn đáp án này, người kia bảo đáp án kia sẽ sửa đáp án kia mà chả biết những đáp án mà mình vừa chọn đúng hay sai. Hay trong một gia đình, người đàn ông mà không có chính kiến thì chả thể làm trụ cột cả gia đình, bị người khác xem thường. Suy rộng ra, khi ta lớn đi làm, trong mỗi cuộc họp mà chả thể đưa ra được ý kiến của bản thân, người khác nói gì thì nghe lấy thì con người ấy sẽ chẳng thể nào có sự đột phá, sáng tạo, mãi nằm dưới chướng người khác, nghe người khác sai bảo. Những con người đó có thể sợ sai , sợ phạt, sợ đưa ra ý kiến trái chiều với người khác thì bị trù ghét, hay đơn giản là không có ý thức xây dựng, không có ý kiến gì ở trong đầu nên chả dám nói gì.

Nhưng dù sao, “ gió chiều nào xoay chiều ấy “ cũng không phải là điều quá đáng trong nhiều trường hợp, nhiều người cho rằng đó là là một cách sống linh hoạt, phù hợp với thời thế. Khi mọi thứ xung quanh mình thay đổi, bản thân mình cũng phải thay đổi cho phù hợp, không thể sống mãi trong những suy nghĩ cũ kĩ. Kiên định, có lập trường vững chắc ở đây không có nghĩa là cứng đầu, bảo thủ, không chịu thay đổi theo những điều đúng đắn, phù hợp hơn. Trong nhiều hoàn cảnh, khi mọi việc vẫn chưa rõ ràng, bản thân chưa có một lối đi đúng đắn, thì việc làm theo số đông cũng phải không phải là một lựa chọn tồi. Thời đại, xã hội luôn phát triển từng ngày, việc bắt kịp với những xu hướng mới, đi theo những phong trào, cách làm việc mới cũng rất cần thiết. Tuy nhiên mọi thứ nên cũng chỉ một có một giới hạn, chừng mực nhất định. Ta không nên a dua theo những phong trào xấu, dùng dư luận để “ ném đá” hay đả kích người khác, thấy người khác nói gì, chửi ai, mình chưa biết gì mà đã chửi theo thì đó là sai lầm, là biểu hiện xấu của “ gió chiều nào xoay chiều ấy “. Ta có thể gặp hình ảnh các bạn trẻ đua nhau đả kích, nói xấu người khác theo phong trào ở bất cứ đâu, đặc biệt là ở trên các mạng xã hội. Các bạn ấy chưa cần biết sự việc như nào, ai đúng ai sai, nhưng chỉ cần thấy số đông chửi ai đó thì cũng vào hùa theo, người ta nói gì cũng tin, bảo gì cũng nghe. Đó là sự đáng sợ của dư luận.

Quay lại ý nghĩa của câu tục ngữ “ gió chiều nào xoay chiều ấy “, ta có thấy được một bài học khác mà câu tục ngữ mang lại. Đó chính là gió thì cũng có nhiều loại, có thể là gió lành nhưng cũng có thể là gió độc. Nói như vậy có nghĩa là, nhiều khi những lời người ta nói, những việc mà người ta bảo sẽ mang lại nguy hiểm cho bản thân. Nhiều kẻ xấu lợi dụng điều đó thì xúi dại, hay bảo người khác làm những việc khuất tất để hãm hại, hay vụ lợi cho bản thân mình.

Tựu chung lại, trong cuộc sống, mỗi con người phải tự có lấy chính kiến, lập trường riêng của mình, biết phân biệt phải trái, đúng sai, chỉ có thể như vậy mới có thể đứng vững được trong một xã hội như hiện nay.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "gió chiều nào xoay chiều ấy" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.

Loading...