Văn mẫu lớp 9

Giải thích câu tục ngữ: Gần thường xa thương

Giải thích câu tục ngữ: Gần thường xa thương

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Gần thường xa thương" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu tục ngữ: Gần thường xa thương – Bài làm 1

Trong các câu tục ngữ nói về những kinh nghiệm, những tri thức của người đời xưa còn có những câu nói rất chân thành nói về quy luật của tình cảm. Và câu nói “Gần thường xa thương” là một trong những biểu hiện tình cảm của con người.

“Gần thường xa thương” ý như muốn nói tình cảm của con người mà khi mà nó cứ lặp đi lặp lại quá đỗi quen thuộc cho đến lúc mất đi ta mới hiểu được giá trị của nó. Thật vậy những gì đã quá quen thuộc và như gắn bó với chính mỗi chúng ta hàng ngày, nó cứ thường trực nên ta có cảm giác đó như là một điều thông thường, thậm chí con không mảy may quan tâm đến bất thứ những thứ ở gần. Và chỉ khi chúng ta mất di những điều gần gũi quen thuộc và dường như từ trước đến nay bạn luôn luôn coi đó chính là những thứ vô tri, vô giác và cẳng mang lại trong chính bạn một điều gì cả. Thế rồi, một ngày nào đó chỉ khi mất đi bạn mới thấy được sự quan trọng của nó.

Bình thường xó bao giờ bạn thấy được những bữa ăn trong gia đình quan trọng và thực sự cần thiết chưa? Qủa thật tôi và bạn, tất cả chúng ta thật khó có thể hiểu được một bữa ăn trọn vẹn, có đủ đầy các thành viên thân yêu trong gia đính của chúng ta. Ngày qua ngày những bữa cơm đó dường như lại mang cho bạn một cảm giác nhàm chán. Thật sự có rất nhiều bạn hiện nay không hiểu được giá trị cốt lõi của bữa con trong gia đình. Chỉ khi bạn đi học xa nhà, bữa cơm có mẹ, có cha được mẹ và cha gắp cho những món ăn ưa thích cùng cười đùa lúc này mới thật là vui biết bao nhiêu. Thế rồi khi tất cả những gì bạn kịp nhận ra đó chính những điều hạnh phúc bình dị nhất và cũng tuyệt vời nhất của con người.

Đôi khi con người cứ cố gắng gồng mình lên để đi kiếm tìm những thứ hạnh phúc ở đâu đó thật xa vời như mãi cho đến khi biết được hạnh phúc nó bắt nguồn từ điều giản dị nhất gần gũi quen thuộc. “Gần thường xa thương” như nói về khoảng cách có tính chất quyết định và có những ảnh hưởng nhất định đến với tình cảm của con người. Như muốn đến những điều cứ lặp đi lặp lại quen thuộc giống như ngày nào mình cũng nhìn thấy điều này thì sẽ nhàm chán. Chỉ khi xa cách thì mới thấy được tình cảm dạt dào và nó dường như quan trọng như thế nào trong chính cuộc sống của mỗi con người chúng ta.

Có thể thấy được có câu nói rất hay về việc quy luật tình cảm khi có sự xa cách “Sự xa cách đối với tình yêu giống như gió với lửa,gió sẽ dập tắt những tia lửa nhỏ,nhưng lai đốt cháy,bùng nổ những tia lửa lớn” (Ngạn ngữ Nga)

Tất cả những điều gần gũi ta sẽ không bao giờ biết được hết được giá trị của nó, chỉ bao giờ xa cách, không được nhin thấy những điều gần gũi đó thì dường như nhưng điều này ta mới thấy được nó quan trọng nhường nào. Khi “ở gần” thì nó cũng bình thường. Những dáng vẻ, hành động quá đỗi quen thuộc đối với chính bản thân của chúng ta thì dường như không cảm nhận được điều gì. Và thế chỉ khi mà “Xa” thì mới có thể “thương”. Lúc này sự xa cách mới thực sự có ý nghĩa biết bao nhiêu. Nó dường như cũng chính là chất xúc tác để làm cho tình cảm của bạn đang thăng hoa hơn và nhiều xúc cảm hơn.

Ta lấy một ví dụ nhỏ như. Nếu như có một người thân của chúng ta đột ngột qua đời,làm cho ta và gia đình đau khổ,vất vả,nhớ nhung … nhưng dường như ngày tháng năm nó dường như g cũng lui dần vào dĩ vãng,ta cũng phải nguôi dần …để sống. Câu tục ngữ “Gần thường xa thương” quả thật là một sự nhận ra quy luật tình cảm của con người thật đúng đắn.

Giải thích câu tục ngữ: Gần thường xa thương – Bài làm 2

Kho tàng ca dao, tục ngữ của nhân dân ta không chỉ đúc kết những kinh nghiệm, quy luật về tự nhiên, đời sống xã hội, kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp mà có không ít câu tục ngữ nói về tình cảm con người, trong đó có câu tục ngữ: Gần thường xa thương.

“Gần” và “xa” là hai từ chỉ về khoảng cách địa lý. Khoảng cách xa và khoảng cách gần. Sống gần nhà, xa cánh đồng… chẳng hạn. Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể được sống gần nhau, được chung vui bên gia đình bè bạn. Nhất là trong cuộc sống hiện đại, khi con người phải vật lộn mưu sinh, phải đi làm ăn… cuộc sống xa nhà, xa bạn bè, xa người thân, người yêu, vợ con là một điều tất yếu mà dường như bất cứ ai trong cuộc sống cũng từng trải qua cuộc sống này.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy

Tuy nhiên, vì sao cha ông ta lại khái quát lên câu nói, “gần thường xa thương” để chỉ tình cảm con người? Điều này không phải là khó lý giải bởi thực tế: “Người ở xa” phải sống cảnh xa nhà, xa quê hương, xa bố mẹ, anh em, không thường xuyên nhận được sự quan tâm chăm sóc của những người gần gũi nhất nên chắc chắn “người ở nhà” sẽ luôn dành tình cảm đặc biệt cho người ở xa.

Còn người ở gần, hàng ngày gặp gỡ, hàng ngày nói chuyện, hàng ngày được quan tâm chăm sóc cho nhau nên có thể tình cảm trở nên “bình thường”. Một người con đi học xa nhà sẽ luôn để lại nỗi nhớ trong lòng bố mẹ. Một người chồng sống gia vợ, xa con, chắc chắn để lại khoảng trống trong lòng người vợ, người con…

Nhưng ở một góc nhìn khác, do sống ở xa nên hàng ngày, “người ở xa” sẽ ít gặp những mâu thuẫn, khúc mắc với người thân. Còn người ở gần do hàng ngày tiếp xúc, hàng ngày nói chuyện nên có thể thường xuyên xảy ra những mâu thuẫn, thậm chí là những xung đột lớn với những người xung quanh. Đã có không ít những mâu thuẫn gia đình xảy ra chỉ vì ở gần nhau quá, thường xuyên va chạm lời ăn tiếng nói dẫn đến giận hờn, cạch mặt nhau. Thế nên nhiều khi người ở xa nhận được sự yêu thương hơn người ở gần là vậy.

Trong những giai thoại, điển tích, điển cố văn học và cả trong cuộc sống thực tế, chúng ta đã chứng kiến biết bao sự xa cách về tình cảm gây xúc động. Ngưu Lang-Chức nữ sống xa nhau. Người ở đầu sông Ngân người ở cuối sông. Một năm họ chỉ được gặp nhau duy nhất một lần và khi xa nhau cả hai xúc động khóc sướt mướt. Những giọt nước mắt của họ rơi xuống trần gian hóa thành những cơn mưa, dân gian gọi là mưa ngâu.

Còn trong cuộc sống hiện thực, những người Lính ra trận, họ phải rời quê hương chiến đấu, luôn cận kề với cái chết…để lại hậu phương là cả một trời nhớ thương. Rồi chuyện những người con phải rời quê hương đi làm ăn xa nhà, thậm chí phải làm ở những vùng đất khắc nghiệt, những vùng băng tuyết lạnh giá để lại nỗi nhớ thương đau đáu quê nhà… Thế đấy, người ở xa bao giờ cũng để lại một tình cảm đặc biệt cho người ở nhà.

Tuy nhiên, “gần thường xa thương” không có nghĩa độ quan trọng về tình cảm giữa “người ở xa” và “người ở gần” trong lòng người thân là khác nhau. Anh em cùng một mẹ sinh ra, người con cả sống xa nhà, người con út sống bên cạnh không có nghĩa người mẹ thương người con ở xa hơn. Con nào cũng là con của mẹ và tình cảm mẹ dành cho các con là ngang nhau… chỉ có điều, khi sống xa nhau, ta mới cảm nhận rõ vị trí của nhau trong lòng mỗi người.

Nhưng khi phân tích câu nói: “xa thương gần thường” thì lại có những câu nói trái ngược với nó như: “bán anh em xa mua láng giềng gần”, rồi “xa mặt cách lòng”… điều này cho thấy, thực ra ở “xa” hay ở “gần” đôi khi không quan trọng. Quan trọng là tình cảm, là sự quan tâm ta dành cho nhau.

Người ở xa do điều kiện về địa lý mà không thể quan tâm thường xuyên với người ở nhà, lâu dần, tình cảm với người thân sẽ mai một đi. Trong khi đó, người ở gần do, thường xuyên quan tâm, chia sẻ mà chiếm được tình cảm với những người xung quanh, nhất là những người quan trọng với mình như, bố mẹ, vợ chồng, con cái, anh em… vậy nên nhiều người đã “bán anh em xa” mà “mua láng giềng gần” là vì vậy.

Nói thế để thấy, xa và gần chỉ là khoảng cách về địa lý. Tình cảm “xa” hay “gần” do chính mỗi người quyết định, biết trân trọng, nâng niu mỗi khi ở bên nhau hay không? Thậm chí khi ở xa chúng ta cũng biết cách để kéo gần tình cảm, một câu nói rất hay mà nhiều người vẫn hay nói, đó là: “Khoảng cách sẽ không xa nếu chúng ta xem nhau là tất cả!”

Trong cuộc sống có biết bao điều giản dị về tình cảm mà chỉ đến khi sống xa nhau chúng ta mới hiểu được giá trị của nó. “Gần thường xa thương” chính là một trong những giá trị đó, nó giúp chúng ta trân trọng tình cảm, trân trọng những gì mà những người xung quanh ta dành cho nhau.

Giải thích câu tục ngữ: Gần thường xa thương – Bài làm 3

Cuộc đời của chúng ta, được gắn bó với biết bao nhiêu câu tục ngữ, câu ca dao nó là lời khuyên giúp con người ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, vừa là một bài học chân lý đúng đắn, to lớn gắn với thực tiễn cuộc sống, vừa phát huy những giá trị của tình cảm, cách suy nghĩ nhân văn của người xưa. Chắc hẳn, chúng ta sẽ có cảm giác rất thân thuộc, giàu cảm xúc khi được nghe về câu tục ngữ “gần thường xa thương”, nó lại càng đúng, càng thấm nếu như ta đang phải là những người con xa xứ.

Xem thêm:  Em hãy viết một đoạn văn theo chủ đề tự chọn trong đó có sử dụng cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp

Con người ta là sinh vật sống có cảm xúc. Ở chúng ta luôn sống theo những quy tắc của bộ não, để rồi một khi có khoảng lặng, ta suy nghĩ sâu thì cảm nhận được những quy luật trong cảm xúc cũng sẽ tồn tại, mà ta cảm thấy nó rất khó để nhận ra nhưng chỉ biết là nó đúng với tâm trạng mình lúc này.

Vậy “gần thường” là gì?.

Phải chăng nó được hiểu theo nghĩa đen là ở gần thì bình thường. Ta dẫu ở gần bên người hết mực yêu thương, chăm chút cho ta nhưng lại ngày nào cũng được đón nhận, cảm nhận nó một cách bất đắc dĩ, ta coi điều đó là ngẫu nhiên ta được nhận, nó sẽ làm ta mất dần đi cảm xúc hào hứng, thích thú, con người không có thử thách, con người không có cái mới để biết những gì mình đang có đáng quý đến ngần nào. Điều đó, chỉ có thể tìm thấy khi ta đi xa, ta gặp những khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống, ta mới hiểu  rằng cảm giác “xa thương”  nó da diết đến như nào, ta mới thấy hối tiếc khi không trân trọng những gì mình đang có, khi sang một môi trường hoàn toàn khác lúc bình thường, ta mới cảm thấy dường như quá xa lạ, mới mẻ với những điều quen thuộc ấy của hoàn cảnh cũ, ta sợ hãi bản năng chút khi phải đối diện,..

 “Gần thường xa thương” là câu nói muốn chỉ cho ta thấy rõ nhất một điều con người ta ai cũng có quê hương, có gia đình, có người thân, sống cùng với nó đến ngày tháng trưởng thành, chí ít cũng có những khoảng thời gian gắn bó, để lại niềm vui, nỗi buồn của ta nó đã trở thành nơi chứa đựng những cảm xúc, ấn tượng của ta về mọi người, sự ghi nhớ, kỷ niệm có nhạt nhòa, có mãnh liệt và có thể củng cố, mang theo đến suốt cả cuộc đời về sau của ta. Và khi lúc sống gần gũi với nhau con người thấy nó bình thường, nhưng đến một ngày ta lớn, hay ta phải đi xa mọi người, đi xa nơi ở,… vì công việc, hay phải thay đổi hoàn cảnh sống,… ta mới cảm thấy trân trọng, cảm giác tình thương trong ta dạt dào khó diễn tả được hết với họ, với nơi đó, chỉ mong muốn được trở về một lần nữa.

Những ví dụ về câu nói trong cuộc sống có rất nhiều, còn khi đối với bạn những bữa cơm trong gia đình nơi quây quần mọi thành viên người bà, người mẹ,…, nhưng ta cũng chỉ yêu, chỉ trông chờ, chỉ nhớ, chỉ thèm bữa cơm đoàn tụ ấy, khi càng ngày càng thưa thớt dần, càng ngày càng xa nhà, không thể về được vì công việc, vì khó khăn xung quanh… nó đơn giản mà lại ngon lành, ấm áp.Hay khi ở bên người thân ta cư xử thấy bình thường không hề lộ hết những cảm xúc chân thành nhất vì nghĩ rằng mình còn có những cơ hội khác, hay đó là điều đương nhiên rồi chỉ hời hợt, có người còn chưa thể nói câu “cháu yêu bà/ yêu mẹ/  anh/ chị. Nhưng khi ta phải đi xa, cũng vì công việc vẫn nhớ thương, hoặc chỉ khi người thân mất đi rồi ta mới gào lên rằng “ta nhớ họ, ta yêu họ, ta xin lỗi họ,…”. Vậy nên những điều quý giá luôn tồn tại, và cũng chỉ khi con người qua đi rồi, ở một hoàn cảnh khác mới hiểu được, rút ra bài học phải biết trân trọng nó.

Hay như chính tác phẩm Bến Quê nổi tiếng, người họa sĩ-nhân vật chính cứ rong ruổi khắp nơi chỗ nào cũng tới nhưng lại chưa bao giờ đặt chân đến bền phà của quê hương. Để khi sắp bệnh tật đầy mình, quê hương vẫn đón ông, ông mới thốt lên điều nuối tiếc nhất vì bỏ lỡ những điều quý giá đó.

Điều vừa đáng thương, vừa đáng trách ở chỗ con người ta cứ hay sống với những khát khao lý tưởng xa vời, tìm những điều hạnh phúc viển vông ở đâu. Mà không biết ta chỉ hạnh phúc là khi được “đi thật xa để trở về” và vẫn biết thích nghi dần với môi trường, biết "làm giàu" cuộc sống hiện tại của chính mình. 

Câu tục ngữ sẽ không chỉ muốn nêu lên thông điệp, muốn con người ta thấy giá trị của sự xa cách, nó cũng chỉ chất xúc tác một phần đến cảm xúc con người, nhưng điều quan trọng nhất mà câu nói muốn hướng đến chính là con người ta dù có đi xa hay không, cần phải biết trân quý hạnh phúc giản dị ngay trước mắt, nó vun đắp lên thái độ sống tích cực của ta với cuộc đời. Câu tục ngữ “gần thường xa thương” sẽ luôn ở đây, khẳng định quy luật tình cảm con người thật sâu sắc.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Giải thích câu tục ngữ: Gần thường xa thương – Bài làm 4

Từ bao đời nay cuộc sống của chúng ta được gắn bó với rất nhiều câu ca dao tục ngữ mà ông cha ta truyền đạt lại nằm thức tỉnh mỗi chúng ta về những bài học triết lý đúng đắn sâu sắc. Đó là những kinh nghiệm được đúc kết từ bao đời nay, có những bài học về cách làm người về cách ứng xử… Bên cạnh đó cũng có những câu ca dao nói về quy luật của tình cảm con người tiêu biểu như câu nói: “Gần thường xa thương”.

Câu tục ngữ là một trong những biểu hiện tình cảm của con người. Ở đây “gần thường” theo nghĩa đen là ở gần thì tình cảm được biểu hiện bình thường, không có gì đặc biệt. Ta dù ở gần bên người hết mực yêu thương chăm chút cho ta nhưng ngày nào cũng được đón nhận tình cảm ấy lâu dần ta sẽ cảm nhận rằng đó như một điều tất yếu mà ta nhận được một điều thông thường. Lâu dần ta sẽ chẳng còn để ý hay quan tâm đến những thứ ở gần nữa. Còn “xa thương” chỉ có thể tìm thấy khi chúng ta đi xa khi gặp khó khăn cho cuộc sống mới cảm nhận thấy rằng những cái bên cạnh đá quý đến lần nào. Lúc đó ta mới hối tiếc khi không trân trọng những gì mình đang có để khi mất rồi mới cảm thấy đáng tiếc thương nhớ. Cả câu tục ngữ ý nghĩa muốn nói tình cảm của con người khi có được sẽ trở nên quen thuộc nhưng cho đến lúc đi ta mới hiểu được giá trị của nó. Ta có thể lấy một ví dụ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta có bạn nào đã thực sự coi trọng những bữa cơm gia đình chưa?

Khi còn nhỏ ngày nào chúng ta cũng được mọi người trong gia đình chăm sóc lo lắng cùng mọi người ăn cơm nào cũng lặp đi lặp lại như vậy ta sẽ có những cảm giác nhàm chán. Nhưng khi ta lớn lên ta có những cuộc sống riêng những chuyến đi xa với những bữa cơm chỉ có một mình hay với những người xa lạ thì lúc đó ta mới nhận thấy rằng những bữa cơm gia đình bên người thân mới thật đáng quý đáng trân trọng làm sao. Vì vậy tại sao chúng ta cứ phải chạy đi tìm kiếm hạnh phúc ở đâu đó thật xa vời mà lại không trân trọng những thứ đang có. Đó là gia đình, đó là những bữa cơm đoàn viên, tuy bình dị nhưng hạnh phúc lại bắt nguồn từ những điều đơn giản nhất, gần gũi quen thuộc nhất mà chúng ta đã lãng quên đi nó. Khi ở bên cạnh những người thân ta không thể bộc lộ ra những cảm xúc chân thành nhất vì nghĩ rằng mình còn nhiều cơ hội khác nhưng khi ta phải đi xa vì cuộc sống vì công việc ta lại nhớ đến họ hoặc chỉ khi người thân mất đi ta mới cảm thấy hối tiếc đau xót vì không thể nào thể hiện tình cảm của mình nữa. Vậy nên ta đừng mơ tưởng đến những hạnh phúc ở đẩu ở đâu, đừng vì những giá trị vật chất mà đánh đổi lấy hạnh phúc vốn có. Trân trọng những tình cảm mà chúng ta đang có, trân trọng những người yêu thương quan tâm đến chúng ta, những người không rời bỏ ta lúc khó khăn và vui khi ta thành công một việc gì đó.

Gần thường xa thương”  là câu nói muốn cho chúng ta thấy con người ai cũng có quê hương có gia đình có người thân. Đấy là nơi ta trở về là nơi đã có những thời gian vui vẻ gắn bó, nơi chứa đựng những ký ức tuổi thơ, những kỷ niệm về cuộc đời ta. Rồi nếu một ngày ta lớn lên đã phải đi xa mọi người xa quê hương gia đình ta mới cảm thấy trân trọng cảm giác tình yêu thương dào dạt đến khó diễn tả được với người thân, với quê hương và mơ ước được trở về nơi đây. Quả là một sự nhận định đúng đắn về quy luật tình cảm của con người, con người ta dù có đi xa hay không cũng cần phải biết trân quý hạnh phúc giản dị ngay trước mắt, hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình cho người thân ngay từ lúc này để tránh phải hối tiếc sau này.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Gần thường xa thương" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://bailamvan edu vn/giai-thich-cau-tuc-ngu-gan-thuong-xa-thuong html

Post Comment