Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Giải thích câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt nhé.

Giải thích câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng – Bài làm 1

Để nêu lên một bài học, một kinh nghiệm trong cuộc sống, ông cha ta thường mượn hình ảnh sự vật có liên quan đến con người để thể hiện ý của mình. Mực có màu đen, nếu ta tiếp xúc, sử dụng không khéo léo sẽ dễ dàng bị vấy bẩn. Mực tượng trưng cho những cái xấu xa, những điều không tốt đẹp. Còn đèn là vật phát ra ánh sáng soi tỏ mọi vật xung quanh. Đến gần đèn, ta được soi sáng. Đèn tượng trưng cho những cái tốt đẹp, sáng sủa. Từ hai hình ảnh tương phản nhau “ mực” và “ đèn”, câu tục ngữ nhằm nhắc nhở chúng ta: Nếu giao du với những người xấu ta sẽ bị tiêm nhiễm thói hư tật xấu; ngược lại nếu ta quan hệ với người tốt ta sẽ được ảnh hưởng tốt, sẽ học tập được những đức tính của bạn.

Câu tục ngữ là bài học kinh nghiệm của người xưa được đúc kết từ cuộc sống. Nó thể hiện rất rõ mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách con người.

Ở gia đình, cha mẹ anh chị là tấm gương để cho đứa trẻ bắt chước. Nếu gia đình hòa thuận, cha mẹ là tấm gương sáng về học tập, về đạo đức thì gia đình đó sẽ có những đứa con ngoan. Trong khu xóm cũng vậy, nếu cả tập thể đều biết chấp hành tốt những quy định chung về nếp sống văn minh đô thị, biết giáo dục con cái tốt thì con em trong khu phố đó sẽ có một cuộc sống nền nếp đạo đức tốt. Gần gũi với chúng ta nhất là việc giao du với bạn bè trong trường trong lớp, nếu ta quan hệ được với nhiều bạn tốt, chăm ngoan học giỏi, nói năng lễ độ biết kính trên nhường dưới… thì chúng ta sẽ học tập được những đức tính tốt ấy và trở nên tốt đẹp hơn.

Ngược lại, trong gia đình, nếu cha mẹ chỉ biết lo làm ăn không quan tâm đến con cái, vợ chồng luôn luôn bất hòa thì chắc chắn những đứa trẻ lớn lên trong môi trường đó sẽ nhanh chóng trở thành đứa con hư. Ngoài xã hội, khi tiếp xúc gần gũi với môi trường không tốt đẹp, con người dễ dàng tập nhiễm những thói hư tật xấu và dần dần đánh mất bản chất lương thiện của mình. Cụ thể ở môi trường học tập, quanh ta có biết bao nhiêu bạn xấu thường xuyên trốn học, quậy phá, học yếu làm phiền lòng thầy cô. Nếu ta cứ lân la gắn bó với những bạn ấu ấy thì sớm muộn gì ta cũng bị ảnh hưởng lây. Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, nhân dân ta có nhiều câu ca dao mang nội dung giáo dục về vấn đề này:

“ Thói thường gần mực thì đen

Anh em bạn hữu phải nên chọn người”

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng bị lôi kéo bởi môi trường xấu xa. Vẫn có những cánh sen vươn lên từ bùn lầy nước đọng, dù xung quanh hôi hám sen vẫn nở đẹp và tỏa ngát hương thơm. Thực tế vẫn có những người sống trong môi trường không tốt đẹp, không thuận lợi mà vẫn giữ mình không sa ngã. Môi trường càng xấu xa thì phẩm chất của con người càng tuyệt vời đáng khâm phục. Anh Nguyễn Văn Trỗi, người thợ điện ở thành phố Sài Gòn hoa lệ, vẫn không chút mảy may xao động bởi cuộc sống hào nhoáng, những thủ đoạn lọc lừa xảo trá. Anh chọn cho mình con đường Cách mạng, chấp nhận chiến đấu và hi sinh cho lý tưởng mà mình theo đuổi… Tấm gương của anh và biết bao gương sáng khác đã trở thành bài học cho bao thế hệ cháu con học tập.

Ngày nay, trong xu thế cả nước tiến lên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa, vẫn có những con người không giữ vững bản chất tốt đẹp của mình. Giữa cuộc sống tốt đẹp, giữa môi trường thân thiện, họ vẫn biến chất, thoái hóa, sống ăn chơi sa đọa trên những đồng tiền bất chính, những đồng tiền mồ hôi xương máu của nhân dân đóng góp… Những con người đó chính là những “con sâu làm rầu nồi canh”, là thứ ung nhọt của xã hội mà chúng ta có nhiệm vụ phải loại trừ.

Có thể nói, câu tục ngữ trên là một lời khuyên bảo sâu sắc, giúp em có bài học bổ ích, một cách nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách của bản thân. Câu tục ngữ giúp em có tinh thần cảnh giác trong việc giao du tiếp xúc với bạn bè, đồng thời xác định cho mình một thế đứng vững vàng trước những tác động tiêu cực của môi trường xung quanh để luôn luôn “ gần mực” mà vẫn không “ đen” và “ gần đèn” để luôn tỏa sáng.

Giải thích câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng – Bài làm 2

Cùng với thành ngữ, tục ngữ là hòn ngọc quý trong tiếng nói của dân tộc Việt Nam ta. Tục ngữ thường truyền đạt những kinh nghiệm sông thiết thực của ông cha ta cho các thế hệ nối tiếp. Nhằm mục đích khuyên bảo dạy dỗ thanh niên học sinh phải biết “chọn bạn mà chơi” tục ngữ Việt Nam có câu:

Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.

Câu tục ngữ trên có ý nghĩa như thế nào?

“Mực” là một chất liệu dùng để viết, có màu đen. “Đèn” là dụng cụ dùng để thắp sáng. Như vậy, câu tục ngữ có hai vế đối nhau rất chuẩn theo kiểu đối ngữ tương hồ mực / / đèn, và đối ngữ tương phản đen / / sáng. Tầng nghĩa đen của câu tục ngữ cho rằng người học sinh tiếp xúc thường xuyên với mực rất dễ bị bẩn do mực dính vào tay chân, quần áo. Trái lại, các em ngồi gần ánh đèn đang thắp, ánh sáng sẽ tỏa khắp nơi các em ngồi. Tầng nghĩa bóng thể hiện ý nghĩa: nếu chúng ta tiếp xúc, gần gũi với môi trường sống xấu xa, không lành mạnh thì dễ bị ảnh hưởng thói hư tật xấu, có hại cho bản thân. Ngược lại, nếu chúng ta quan hệ với những người sống tốt đẹp sẽ dễ dàng học hỏi được nhiều điều hay lẽ phải, có ích cho sự hình thành và phát triển nhân cách.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Chết trong còn hơn sống đục

Vì sao lại nói: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”? Từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành, con người rất dễ thích nghi với hoàn cảnh và chịu tác động trực tiếp hay gián tiếp của hoàn cảnh. Nếu ở môi trường xung quanh chúng ta, cái xấu lấn chiếm cái tốt, bóng tôi bao trùm ánh sáng thì chúng ta sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Vả lại, cũng có những người sống trong môi trường xấu mà có tài năng, ý chí, có đạo đức muốn làm việc tốt giúp đời luôn bị kẻ xấu cản trở, thậm chí bị cô lập, trở thành người bơ vơ, lạc lõng. Trong khi đó nếu sống gần những người tốt thì chúng ta ngày càng được hướng đến cái chân – thiện – mĩ. Việc làm của những người tốt luôn là tấm gương sáng để chúng ta nhìn vào đó mà soi xét, tu chỉnh bản thân mình. Chẳng hạn một người xấu nhưng được may mắn sống gần những người tốt, luôn được những người đó phê bình góp ý, cảm hóa thì sẽ khắc phục được khuyết điểm và dần trở thành người tôt. Hay một học sinh học tập còn yếu nhưng thường ngày đi học, được ngồi gần, được chơi chung với các bạn tốt, được sự chỉ dẫn tận tình, chu đáo của các bạn học giỏi thì sẽ rất mau tiến bộ trên con đường học tập và rèn luyện. Nhìn chung, môi trường sông có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách con người. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng đó có giới hạn. Sự nỗ lực chủ quan, ý chí phấn đấu vươn lên của con người mới là yếu tô" quyết định nhất. Cho nên Disraeli có nói một câu bất hủ: “Con người đâu có phải là sự tạo nên của hoàn cảnh, hoàn cảnh là sự tạo nên của con người”. Thật vậy, có nhiều người sông trong môi trường xấu, nhưng vẫn luôn giữ được bản chất thanh cao, trong sáng của tâm hồn mình. Bác Hồ vô vàn kính yêu của chúng ta là một điển hình. Trong những ngày giam cầm vô cớ tại nhà tù của Quốc dân đảng ở Quảng Tây, Trung Quốc, Người sông trong một môi trường xấu, thiếu thôn mọi mặt, bị hành hạ về thể xác, vậy mà, người chiến sĩ cách mạng ấy không hề bị “nao núng tinh thần” nhờ vào lí tưởng chiến đấu cao đẹp, lòng yêu nước thương dân, niềm tin mãnh liệt vào thắng lợi ngày mai. Bởi thế, mọi người gọi Người là bậc “đại trí, đại nhân, đại dũng”.

Và đây cũng là một tấm gương sáng vô ngần:

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng, bông trắng, lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

(Ca dao)

Bài thơ tả vẻ đẹp của hoa sen nhưng thật ra cái nghĩa hàm ẩn sâu xa muôn đề cao phẩm chất “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” của con người. Phải chăng bài ca dao trên “là tiếng nói của một nhà nho nào đó, tự hào đã giữ bản chất trong trắng của mình giữa cuộc sông đầy rẫy những bùn nhơ như là bọn buôn danh bán lợi”. Phải chăng tiếng nói đáng thương ấy muôn “phân trần với mọi người xung quanh trong một cái xã hội mà những gì trong trắng không dễ gì được mọi người tin”? Ngược lại với những tấm gương nói trên, có trường hợp con người sống trong môi trường tốt mà vẫn bị hư hỏng, thoái hóa, biến chất. Đó là bọn người cơ hội, tham nhũng, ăn không ngồi rồi, sông chỉ biết có cái tôi cá nhân nhỏ bé, chật hẹp của mình mà không nghĩ đến lợi ích của người khác. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên tìm cách tránh xa những người xấu. Đôi với người xấu, chúng ta cần tìm hiểu, giúp đỡ, cảm hóa họ thành những người tốt bằng tấm lòng khoan dung độ lượng, nhân ái của mình. Nếu cần thiết, chúng ta có thể nhờ đến các đoàn thể, các tổ chức xã hội thuyết phục và tạo điều kiện thuận lợi cho họ. Được như thế, chúng ta mới là con người sống có trách nhiệm, sông vì mọi người.

Tóm lại, lời dạy của câu tục ngữ trên đây có ý nghĩa thiết thực trong xã hội. Theo lời dạy của câu tục ngữ, chúng ta cần phải biết “chọn bạn mà chơi” cũng như tự rèn luyện bản thân mình để có bản lĩnh vững vàng, đặc biệt là không được chạy theo những cám dỗ vật chất tầm thường làm ảnh hưởng đến nhân cách. Hơn thế nữa, chúng ta cần có thái độ dứt khoát, rõ ràng trước mọi vấn đề diễn ra trong cuộc sống.

Giải thích câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng – Bài làm 3

Tục ngữ Việt Nam là tổng hợp vô số những kinh nghiệm về lao động sản xuất cũng như về cách ứng xử đối nhân xử thể, về đạo đức làm người của mỗi chúng ta. Vì vậy, qua kinh nghiệm của cuộc sống của mình, ông cha đã để lại cho con cháu những bài học vô cùng lớn lao về cách sống, cách làm người. Một trong những câu tục ngữ đó chính là câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

“Mực” là một dụng cụ mà thời học sinh, sinh viên ai cũng đã từng một lần dây bẩn. Nhưng mực đã dây vào người thì rất khó để mà tẩy ra. Còn đèn là một dụng cụ do con người phát minh ra nó có thể phát sang khi có một dòng điện chạy qua, khi có dòng điện chạy qua thì nó sẽ phát ra ánh sáng soi sáng khắp nơi ai ở gần nó thì cũng được sáng theo. Người xưa đã dựa vào những hiện tượng đơn giản này để đúc kết thành câu tục ngữ "gần mực thì đen gần đèn thì sáng" để răn day con người ta phải nên chọn bạn mà chơi để không bị dây bẩn bởi những bạn xấu. Câu tục ngữ này ông cha ta ngày xưa chủ yếu dùng để răn dạy những em bé thơ ngây- những tờ giấy trắng. Các bạn cũng biết đó, các em bé thơ ngây như một tờ giấy trắng mà rất dễ bị dây bẩn bởi mực vì vậy các em bé phải tránh xa các phần tử xấu của xã hội để các tờ giấy trắng đó mãi trắng ngời những hình ảnh đẹp.

Xem thêm:  Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Câu tục ngữ này của cha ông để lại nhằm dạy dỗ cách sống ở lành lánh dữ, và tránh xa môi trường hay người xấu, dễ khiến ta bị nhiễm phải những thói xấu đó. Chứ không hẳn giống như câu ngưu tầm ngưu mã tầm mã mà mọi người nói. Bạn chú ý và nên có bản lĩnh để sống sao cho "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn".

Bên cạnh câu tục ngữ này thì ông cha ta cùng để lại những câu tục ngữ có ý nghĩa tương tự như vậy như: "Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn" hay chăng "Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy". Hoặc là Cái câu "Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã." có nghĩa là râu thì đi với trâu, ngựa đi với ngựa. Hàm ý chỉ rằng, loại người nào tiểu nhân thì chỉ có thể chơi được với tiểu nhân thôi, như một vế cân xứng, xứng đôi vừa lứa.

Chúng ta thử liên hệ, suy nghĩ về câu: “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” thì trường hợp của Nguyên Tổng thống Obama của Mỹ ra sao? Tông của Ông là da đen bị khinh miệt, kỳ thị, đè nén…..giống của ông thì cha mất sớm, có 4 bà vợ, 4 dòng anh em….v.v….

Tóm lại, môi trường xã hội chỉ là một phần tạo nên những thay đổi của mỗi con người mà thôi, cái chính có lẽ đó là ý thức, trách nhiệm của mỗi chúng ta đối với gia đình, xã hội này, sống làm sao cho đẹp với đời, không ai oán trách, không làm tổn thương bất cứ ai là được.

Nhưng câu tục ngữ vẫn luôn đúng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Những người học tốt, có công danh sáng lạng thì họ thường xuyên chơi với những người sáng lạng, những người có đạo đức tốt sẽ chơi với những người có phẩm chất tốt, vậy tại sao mỗi chúng ta không chọn cho mình những người bạn thực sự tốt để chơi từ đó chúng cũng trở thành con người như họ, mỗi người đều cần phải có những chứng kiến riêng của mình

Vì vậy hãy coi trọng và phát triển họ cũng giống như phát triển chính bản thân mình, không ai có thể lựa chọn được nơi mình sinh ra nhưng chắc chắn họ có thể lựa chọn được nơi mình sẽ đứng và lựa chọn cho mình những người bạn cực kì tốt để chơi đó là một quy luật mà không thể nào có thể thay đổi được, nếu muốn trở thành con người như thế nào thì đều do chúng ta lựa chọn để trở thành những con người như thế, bởi lẽ không ai có thể chọn bạn cho mình ngoài mình ra.

Giải thích câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng – Bài làm 4

Dân ta có một kho tàng ca dao tục ngữ phong phú và đa dạng được ông cha ta đức rút từ ngàn đời xưa và cho tới ngày nay thì nó vẫn còn nguyên vẹn giá trị để cho chúng ta học tập và noi theo. Trong số đó có câu tục ngữ “gần mực thì đen gần đèn thì rạng” đã được nhân dân ta tổng kết về cách ứng xử trong xã hội.

Trước hết thì chúng ta cần hiểu câu tục ngữ đó có nghĩa là gì? Đầu tiên là lớp nghĩa đen, mực là một dụng cụ dùng để viết có màu đen và khi nó dây ra thì rất bẩn “gần mực thì đen”,khi nó dây ra một đồ vật nào đó hay là ở trên tay thì rất khó để rửa trôi.

Ý thứ hai là “gần đèn thì rạng”có nghĩa là ta phải hiểu được đèn là một loại phát ra ánh sáng để soi tỏ xung quanh cho nên nó khiến cho mọi vật ở gần đó được soi sáng.

Về nghĩa bóng thì câu này có ý là khi chúng ta kết bạn với những người có bản tính hay là phẩm chất xấu thì không sớm hay muộn chúng ta sẽ bị nhiễm những thói quen xấu đó, Còn ngược lại nếu như khi chúng ta ở với những người có ý nghĩ và hành động tốt thì chúng ta sẽ tiếp thu được những phẩm chất cao đẹp và trong sáng của họ.

Có những mối quan hệ xã hội sẽ ảnh hưởng tới được ông cha ta nhắc nhở như vậy. Một ví dụ như có một bạn ở trong một môi trường tốt, bố mẹ bạn ấy khuyến khích bạn ấy học tập tốt và luôn đạt được những thành tích cao trong học tập,là một tấm gương khác cho các bạn khác noi theo. Nhưng bên cạnh đó thì còn có một số bạn khác sống trong môi trường có nhiều tệ nạn xã hội, chơi với những bạn xấu nên dễ dàng để tiếp thu những vấn nạn xấu như đánh nhau, chơi cờ bạc…

Trong xã hội xưa cũng như xã hội ngày nay thì,những yếu tố lành mạnh và chưa lành mạnh, tốt và xấu xen kẽ nhau để cùng tồn tại và phát triển. Có lúc những cái xấu lại lấn át cái lành mạnh, đó là lúc môi trường xã hội không thuận lợi để hình thành nhân cách của con người. Nhưng chính trong những môi trường không thuận lợi ấy lại có những phẩm chất rất đỗi cao đẹp, có tình cảm đạo đức rất tốt đẹp mà chúng ta đáng phải noi theo và học hỏi. Đó chính là những con người biết vượt lên mọi cám dỗ thấp hèn, làm được việc có ích cho đất nước và chính bản thân của mình.

Cái xấu còn được thể hiện ở chỗ, những con người sống ở môi trường tốt đẹp nhưng lại bị bạn bè lôi kéo rủ rê,chỉ vì một phút nhất thời đã ngả nghiêng dao động và làm những điều sai trái. Điều này còn được thể hiện trong cuộc kháng chiến, có nhiều người có tinh thần yêu nước nhưng đồng thời cũng có những người vì sự hèn nhát,bị mua chuộc mà bán rẻ đất nước của mình. Từ đó cho ta thấy được rằng không phải cứ ở gần đèn là rạng mà cần phải có lập trường vững và có suy nghĩ của riêng mình, biết phân biệt tốt xấu, đúng sai.

Xem thêm:  Đề số 11: Nêu ý kiến của em về câu nói của nhà bác học Nguyễn Bá Học: “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

Câu tục ngữ trên đã cho chúng ta một quan niệm của ông cha ta về mối quan hệ trong xã hội này. Có những lúc ta gần mực nhưng chưa chắc đã đen vì chúng ta cẩn thận và sáng suốt nhưng có khi chúng ta gần đèn nhưng chưa chắc đã rạng vì chúng ta cố tình ngồi khuất.

Qua đó chúng ta thấy được phẩm chất của con người chính là ở bản lĩnh. Sống trong môi trường xâu thì phải biết giữ mình. Phải biết tu dưỡng bản thân.

Giải thích câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng – Bài làm 5

Con người trong xã hội luôn chịu những tác động lớn đến từ các mối quan hệ khác nhau. Và trong mỗi mối quan hệ, hoàn cảnh cũng như môi trường sống khác nhau chắc chắc cũng sẽ mang lại cho  mỗi người chúng ta một cách hành xử riêng. Thế nên cha ông ta cũng đã từng nói rằng “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Việc trước tiên mỗi người chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” có nghĩa là gì. Nếu bóc tác ra những ý nghĩa của câu nói theo lối chiết tự ta thêm hiểu được “Mực” được xem chính là một chất liệu để viết, có màu đen đặc. Còn đói với “đèn” thì lại được hiểu chính là một vật dụng phát ra ánh sáng. Khi mà tất cả các đồ vật được đặt ở gần ánh đèn mọi vật sẽ được soi sáng. Nhưng dường như ta có thể thấy được chính mực và đèn còn là hai hình ảnh tượng trưng mà thôi. Hia hình ảnh này dường như cũng đã nói đến, nhắc nhớ đến chính là trong cho môi trường sống của con người. Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng, khi mà chúng ta sống trong một môi trường xấu thì con người cũng sẽ bị ảnh hưởng những cái xấu xa. Hơn nữa ta như thấy được rằng, nếu như con người chúng ta luôn luôn muốn sống trong một môi trường tốt thì con người đó cũng sẽ được ảnh hưởng những điều tốt đẹp. Cũng chính từ đó, ông cha ta dường như cũng lại đã muốn khuyên dạy chúng ta phải biết chọn cho mình một môi trường sống thật tốt. Điều này người ta cũng đã quan niệm và cho thấy được vì môi trường sống có ảnh hưởng lớn tới nhân cách của con người.

Và lý do gì mà ông cha ta lại nói: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”? Ta dường như cũng đã thấy được rằng, cứ mỗi một người đều sống trong một môi trường khác nhau nhưng phải biết chọn cho mình một môi trường sống tốt. Thế rồi ta cũng luôn luôn hiểu được rằng, chính môi trường sống tốt đó là một môi trường biết đoàn kết yêu thương, biết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ…. Chính vì vậy nếu chúng ta không biết chọn cho mình một môi trường sống tốt đẹp, sống vì người khác thì lúc này đây ta như thấy được chính nhân cách của chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng. Câu tục ngữ  “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” dường như cũng đã khuyên dạy chúng ta tránh xa môi trường xấu. Lý giải cho điều này đó chính là vì nếu sống trong môi trường xấu, thì tất cả chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng những cái xấu xa; Và ngược lại ta như cũng hiểu được rằng nếu còn ở những môi trường tốt chúng ta sẽ đựơc học tập những điều tốt đẹp, con người như cũng đồng thời mở mang vốn hiểu biết và trở thành con người có ích cho xã hội. Đặc biệt hơn nữa ta như thấy được chính cuộc sống con người khi gặp phải khó khăn rất dễ bị xa ngã nếu không tỉnh táo sẽ bị cám dỗ làm mất đi nhân cách tốt đẹp của mình nữa đó. Đọc lại câu tục ngữ thực sự như là một lời giáo huấn của ông cha ta thật là đúng đắn có tình có nghĩa biết bao nhiêu.

Thật dễ có thể nhìn nhận thấy được rằng, chính những người học sinh chúng ta trong trắng, rất dễ bị tác động của môi trường sống bên ngoài. Có lẽ chính vì vậy để giữ được nhân cách và phẩm chất của mình. Thông qua đó ta như thấy được rằng, tất cả chúng ta phải nhận thức được vai trò của môi trường sống dường như cũng đã lại thật vô cùng quan trọng. Môi trường có ảnh hưởng tới việc hình thành nhân cách của con người. Chúng ta cũng có thể hiểu được đó chính là chúng ta phải xa lánh những tệ nạn xã hội thật không hay ho gì. Và chúng ta dường như cũng phải biết chọn bạn mà chơi để nhân cách của mình không bị vẩn đục; biết phân tích giảng giải cho bạn bè hiểu được gía trị của phẩm chất đạo đức con người. Chúng ta, mỗi người dường như cũng phải luôn luôn biết được bổn phận của người học sinh, ở nơi đó thì con người cũng như phải biết gần gũi thân ái với bạn bè để ta có thể thấy được rằng, ngay ở xung quanh chúng ta luôn có môi trường sống tốt đẹp để chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình bạn nhé!

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” với hình ảnh giàu ý nghĩa tượng trưng đã trở thành một bài học thật vô giá cho chúng ta hiểu được những tác động của môi trường bên ngoài như thế nào mà từ đó cho chính mình một sự chọn lựa đúng đắn nhất.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng" hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao nhé.

Post Comment