Văn mẫu lớp 8

Giải thích câu tục ngữ: Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm

Giải thích câu tục ngữ: Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu tục ngữ: Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm – Bài làm 1

Kho tàng những câu tục ngữ của ông cha ta để lại thực sự là  một viên ngọc sáng nhất, nó như kết tinh những trí tuệ đồng thời cũng là những lời khuyên bảo sâu sắc. Câu tục ngữ “Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm” cũng chính là một trong những câu tục ngữ thể hiện được một sự nhìn nhận của người xưa về vai trò và trách nhiệm của người phụ nữ cũng như người đàn ông trong một gia đình.

Từ trước cho đến nay thì ông bà ta vẫn thường nói rằng “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Qủa thực câu tục ngữ trên luôn đúng vì cũng có người quan niệm câu thành ngữ ấy dường như vẫn luôn đề cao vai trò của người vợ, người phụ nữa trong gia. Dễ dàng nhận thấy được chính việc “xây tổ ấm” nó là một nhân tố và là một điều quan trọng. Trong cuộc sống thì một gia đình hạnh phúc sẽ góp phần không nhỏ vào bước đường công danh sự nghiệp cũng như chính là sự thành đạt của các đức lang quân như một câu nói rất ý nghĩa cũng đã nói rằng ”Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ”.

Trong gia đình xưa và đặc biệt trong gia đình hiện đại ngày nây thì người chồng luôn giữ vai trò “trụ cột”. Người chồng luôn luôn có trách nhiệm là lo toan những việc lớn. Mặc dù vậy nhưng vị trí người vợ không phải nhỏ từ sắp xếp việc nhà làm sao cho khéo, sao cho ổn thỏa rồi tới việc nuôi dạy con cái cũng là một công việc quan trọng không kém chút nào. Nhưng thực sự người phụ nữ khéo léo là người phụ nữ này sẽ luôn biết cách làm mái ấm gia đình trở thành chỗ bình yên nhất. Một gia đình hạnh phúc chắc chắn sẽ làm cho mọi thành viên gia đình đều muốn trở về thật nhanh chóng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Thực sự rằng trong cuộc sống gia đình thì tình yêu sẽ mất dần theo năm tháng, theo những lo toan vụn vặt hàng ngày của cơm áo gạo tiền. Và đây đồng thời cũng chính là tiềm ẩn dẫn tới gia đình tan rã và sụp đổ. Chính vì thế cho nên người phụ nữ phải biết làm sao cho tình cảm vợ chồng luôn đầm ấm hạnh phúc được. Nói vậy nhưngdĩ nhiên cũng phải có sự hợp tác của nửa bên kia là người chồng nữa. Chúng ta phải cân bằng và hài hòa cuộc sống nhất. Mỗi người hãy cân bằng lại chứ đừng mãi chạy theo công việc mà bỏ rơi hạnh phúc, đáng trách hơn là chúng ta lại như không quan tâm tới chồng và con cái thì hạnh phúc tuột khỏi tầm tay một ngày nào đó không xa. Và khi đã để mất hạnh phúc, lúc ta mà muốn làm lại e rằng cũng đã quá muộn không bao giờ có thể quay lại được nữa.

“Đàn ông xây nhà” như muốn nói đến trách nhiệm kiếm tiền cũng như lo cho sự nghiệm, lo cho cuộc sống về mặt vật chất của gia đình đó. Cho nên người ta thường nói rằng đàn ông chính là trụ cột của gia đình là bởi vậy. Vai trò của người đàn ông là “xây nhà” xây lên một ngôi nhà thật vững chãi che nắng, che mưa cho vợ con. Còn vai trò của người phụ nữ lại là “xây tổ ấm”. Thoạt nghe ta như thấy sự khập khiễng đó chính là một bên là “xây nhà” một bên là “xây tổ”. Nhưng kỳ thực trách nhiệm của hai việc này là ngang nhau. Việc xây tổ ấm không bao giờ là đơn giản và dễ dàng cả. Xây tổ ấm luôn đòi hỏi người phụ nữ phải chăm lo, vun vén cho gia đình của chính mình thì mới có được hạnh phúc viên mãn thực sự. Hai công việc “xây nhà” và “xây tổ ấm” như một bên nói vật chất mọt bên nói tinh thần. Và chỉ khi mà hài hòa được hai điều này thì mới có thể hạnh phúc dài lâu được. Trong gia đình thì “đàn ông” hay “đàn bà” cũng luôn được bình đẳng với nhay. Người này yêu thương người kia. Có như thế gia đình của bạn mới vững chắc và mới được coi là tổ ấm.

Câu tục ngữ “Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm” thực sự là cách đánh giá đúng đắn của người đời xưa kể lại. Hãy để ngôi nhà chính là một “Mái ấm”cho mọi thành viên trong gia đình bạn nhé!

Giải thích câu tục ngữ: Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm – Bài làm 2

Đã có biết bao nhiêu câu thơ, câu tục ngữ, câu ca dao để nói về sự kết hợp lại thành một gia đình nhỏ. Có thể nói vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ và người đàn ông trong việc nuôi dưỡng, vun đắp lên gia đình ấy không hề nhỏ chút nào và nó tương xứng nhau, không bên nào nhẹ, không bên nào nặng hoàn toàn. Điều đó diễn tả đúng nhất trong câu tục ngữ của ông cha “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” là câu chuyện muôn thuở để tất cả chúng ta suy ngẫm qua mỗi thời đại.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Người không học như ngọc không mài

Từ xưa, trách nhiệm là một đấng nam nhi, bờ vai mạnh mẽ để che chở người yêu thương, phát triển sự nghiệp bản thân, làm những công việc nặng nhọc, cao cả. Còn người phụ nữ trong gia đình thường bị xem nhẹ hơn vì định kiến của xã hội xưa, nhưng họ cũng có vai trò không kém phần quan trọng nếu ta chịu để ý, họ biết âm thầm xây dựng nên tảng của “tổ ấm”, vì  những người phụ nữ họ giàu tình yêu thương, họ biết chu toàn mọi việc thật sự rất tuyệt vời, họ làm được biết bao nhiêu công việc không tên trong nhà, họ chăm chút cho con cái gương mẫu hết mực, làm điểm tựa vững chắc cho người đàn ông của họ tiến bước trên con đường công danh, sự nghiệp. Vậy ông cha ta mới có câu “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.

Người đàn ông trong thời đại nào cũng vậy, phải kiếm tiền nuôi gia đình, phải có cái chí lập nghiệp, đi ngược chạy xuôi, có trọng trách cao hơn, nặng nề hơn, gồng gánh cả một gia đình, xây được “một ngôi nhà” để che mưa, che nắng cho vợ, cho con, vậy coi như đã xong.

Nhưng vè phần người phụ nữ trong thời đại ngày nay, họ không như ngày xưa, họ được tự do, được coi bình đẳng với nam giới, có học thức, có sự biết lam, biết làm, còn giữ nhiều trọng trách trên mọi lĩnh vực của xã hội nhưng mà vẫn không quên trách nhiệm cao cả vun vén cho hạnh phúc của gia đình, làm mái ấm trở nên bình yêu để mỗi người có thể trở về sau mệt mỏi, bão táp của cuộc đời. Để mà nói, thì việc xây tổ ấm hạnh phúc chẳng bao giờ dễ dàng, nó cũng đòi hỏi đầu tư sức lực, trí não, mồ hôi, nước mắt,…của người phụ nữ. Điều bổn phận của người phụ nữ, phải giữ, tôn lên được cái đẹp”, hay cũng là vai trò trong gia đình của người phụ nữ không phải là việc họ choàng lên người những bộ quần áo đắt tiền hoặc chân dài như những cô người mẫu, muốn gởi gấm tới họ là sự dịu dàng,nhu mì,biết vun vén gia đình bát sạch cơm thơm,con ngoan,….. khi ta biết thương người phụ nữ họ rất vất vả thì ta mới trân trọng câu nói này, họ cần có quyền được che chở từ người đàn ông họ trao gửi hạnh phúc, con cái suốt quãng đường còn lại, và lúc ấy phụ nữ sẽ được hưởng  niềm vui theo nét riêng mà khi độc thân, hay khi yêu ta chẳng thể cảm nhận được.

Giữa một bên là chỉ “vật chất” và bên kia là sự so sánh về “tinh thần” thì cũng như “người tám lạng, kẻ nửa cân”, điều đó cho ta thấy rằng chỉ khi hài hòa được những yếu tố này thì mới cân bằng được, hai người yêu thương nhau, hỗ trợ nhau mọi mặt, tôn trọng nhau, mới duy trì được gia đình, tiến về con đường hạnh phúc, tiến đến tình yêu lãng mạn, đích thực.

Câu nói ví von này mới thấy hết được trách nhiệm của từng người trong gia đình, chỉ khi tất cả cùng chung tay mới có gia đình ấm no, đầy đủ, không nên chỉ biết cậy dựa vào một người, dù thoạt nghe thì có vẻ khập khiễng về độ nặng nhẹ trong phân công. Đàn ông cần người phụ nữ và phụ nữ cũng cần người đàn ông. Chúng ta không thể suy nghĩ như khi còn độc thân được nếu khi lập gia đình, việc ai lo người đó, không chia sẻ, không cùng nhau vượt qua những gánh nặng cơm, áo gạo, tiền, đôi bên nội ngoại, nuôi dậy con cái thành người,… thì rất khó để duy trì được gia đình, tình yêu. Tình yêu ấy sẽ phai mở theo năm tháng, chỉ khi ta xác định chúng ta có khả năng chia sẻ, có đủ chín chắn, đủ tình yêu để bên nhau  trong quãng đường lâu dài thì mới nên gắn kết.

Đại văn hào Pháp V. Hugo đã thi vị hóa vai trò của gia đình như sau: “Ngôi nhà được xây bằng gỗ đá, bằng ngói, bằng cột bằng kèo. Gia đình được xây bằng những việc làm yêu thương. Nó sẽ trụ vững một ngàn năm”. Còn trở lại với câu tục ngữ cũng nêu cao sự san sẻ tình yêu thương,  gia đình chỉ còn là tổ ấm nếu thực sự những người trong "tổ" đó cảm thấy hạnh phúc, kiềm chế cái “tôi “ của bản thân, người nọ bù đắp cho người kia phần thiếu hụt của mình thì mới đảm bảo hạnh phúc gia đình bền vững, là cội nguồn cho sự phát triển bền vững của những con người trong xã hội.

Xem thêm:  Viết đoạn văn (6-8 câu) nêu cảm nghĩ của em về Bác Hồ sau khi học bài thơ Đi đường, trong đó có sử dụng 1 câu nghi vấn

Giải thích câu tục ngữ: Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm – Bài làm 3

Hạnh phúc trong mỗi gia đình được dựng xây bởi chính những thành viên trong gia đình, trong đó, người đàn ông và người phụ nữ, hay nói cách khác là người vợ, người chồng là hai yếu tố quan trọng gây dựng một tổ ấm hạnh phúc, trong đó, cha ông ta quan niệm: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm".

Vì sao cha ông ta lại có quan niệm như vậy, bởi bấy lâu nay, người đàn ông được xem là trụ cột trong gia đình, gánh vác những phần việc quan trọng. Đàn ông sẽ đóng vai trò là người đi kiếm tiền lo toan những chi tiêu trong gia đình.

Trong đó, việc mua đất, xây nhà chính là trách nhiệm lớn nhất mà người đàn ông trong gia đình phải đảm nhận. Còn với người phụ nữ, với quan niệm, phụ nữ chân yếu tay mềm, yểu điệu, không thể làm những phần việc nặng nhọc… nên sẽ đảm nhận phần bếp núc, nội trợ, giúp con cái học hành.

Nói một cách rộng hơn, người chồng, người đàn ông trong gia đình sẽ gây dựng sự nghiệp, phấn đấu công danh sự nghiệp, còn người phụ nữ, sự nghiệp chỉ cần lo lắng vừa phải để tập trung chăm lo cho tổ ấm của mình.

Cũng từ câu nói này, mà có lẽ ta chẳng ngạc nhiên khi trong tổ ấm gia đình truyền thống người Việt, hình ảnh người phụ nữ chỉ quanh quẩn ở nhà, chăm lo nội trợ, còn người đàn ông thường xuyên ra ngoài lo chuyện làm ăn đã trở thành hình ảnh quen thuộc.

Quen thuộc đến mức, mà nhiều người phụ nữ cảm thấy đó là niềm vui, là hạnh phúc, là trách nhiệm của mình. Còn người đàn ông coi việc: công danh sự nghiệp, cơm nước, gạo bị, tiền nong chi tiêu gia đình…là trách nhiệm của mình… hình ảnh này chúng ta càng trở thấy rõ nét hơn trong thời kỳ phong kiến.

Ấy thế nhưng, trong cuộc sống hiện nay, liệu việc dựng xây tổ ấm gia đình có phải chỉ là chuyện riêng của người phụ nữ? và những chuyện lớn như “xây nhà” liệu chỉ có người đàn ông làm được? thực tế cuộc sống đã chứng minh, hạnh phúc, “tổ ấm” trong gia đình là do cả hai cùng vun đắp dựng xây mà ở đó, cả người đàn ông và người phụ nữ cùng xây nhà và cùng xây tổ ấm.

Người phụ nữ hiện đại hoàn toàn có thể đảm nhiệm những công việc quan trọng. Đã và đang có nhiều phụ nữ thành đạt trên cương vị là những Doanh nhân, Tổng giám đốc, chủ tịch tập đoàn quan trọng.

Nhiều phụ nữ là cũng trở thành các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ…có nhiều đóng góp quan trọng trong nghiên cứu khoa học. Họ thực sự là những người “xây nhà” chẳng thua kém gì cánh mày râu. Còn với người đàn ông hiện đại, ngoài công việc xã hội, ngoài công danh sự nghiệp họ cũng sẵn lòng chia sẻ với người phụ nữ trong gia đình từ những chuyện cơm nước, giặt giũ, lo lắng cho con cái học hành… những việc mà bấy lâu nay cánh mày râu và quan niệm xã hội đã gán ghép cho người phụ nữ.

Thực tế cuộc sống, chúng ta đã chứng kiến biết bao câu chuyện đong đầy nước mắt trước những cuộc đổ vỡ trong hôn nhân gia đình chỉ vì người đàn ông mải mê “xây nhà” còn người phụ nữ chỉ chú tâm “xây tổ ấm”. Khi người phụ nữ phải chịu quá nhiều thiệt thòi, mất mát, nhường công danh sự nghiệp cho chồng…đến một lúc nào đó họ cảm thấy bị dồn nén, thiệt thòi, mất mát, đặc biệt là không nhận được sự chia sẻ buồn vui với chính người chồng chỉ biết lo công việc của mình và tất yếu dẫn đến những mâu thuẫn.

Những trận xích mích, cãi vã, thậm chí là “thượng cẳng tay hạ cẳng chân” dẫn đến đổ vỡ hôn nhân. Gia đình lúc này không phải là tổ ấm nữa mà nó là nhà tù của mỗi người. Hôn nhân đổ vỡ, con cái chính là đối tượng chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Như vậy, trong cuộc sống hiện đại, câu nói của các cụ ta khi xưa, đó là: “đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm” giờ không còn vẹn nguyên giá trị nữa. Xét ở mức độ nào đó, câu nói này góp phần phân biệt đối xử giữa người đàn ông và người phụ nữ, gây bất bình đẳng về giới. Nói một cách thẳng thắn hơn, người đàn ông hiện đại, không chỉ biết cách kiếm tiền mà cũng phải chăm lo cho gia đình mình. Còn người phụ nữ, họ cũng đảm nhiệm cả hai trọng trách, “xây nhà’ và xây ‘tổ ấm”

Hạnh phúc gia đình không tự nhiên mà có. Sự bền vững hôn không phải là trách nhiệm của một mình ai mà đó là trách nhiệm chung của mỗi người, trong đó vai trò của cả bố, mẹ và con cái. Sự chia sẻ của người chồng với công việc nội trợ trong gia đình sẽ giúp người vợ cảm thấy mình được chia sẻ, giảm áp lực.

Còn ngược lại, người vợ ngoài chăm lo “tổ ấm” cũng không ngần ngại kiếm tiền, lo lắng sự nghiệp-đó cũng là cách để người phụ nữ chia sẻ khó khăn, áp lực “cơm áo gạo tiền” cho chính người chồng của mình.

Xem thêm:  Trong số những tác phẩm đã học và đọc thêm, em thích tác phẩm nào nhất. Phân tích tác phẩm đó để làm rõ lí do

Rất rất nhiều tổ ấm gia đình đã tìm được giá trị hạnh phúc bền lâu trong ngôi nhà của mình khi những thành viên trong gia đình biết san sẻ công việc và cảm xúc với nhau. Tổ ấm chỉ thực sự là tổ ấm khi cả hai cùng dựng xây.

Giải thích câu tục ngữ: Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm – Bài làm 4

Gia đình là hạt nhân để tạo nên xã hội. Xã hội muốn văn minh, tiến bộ thì gia đình phải hạnh phúc, ấm no mà để được như vậy thì vai trò của những trụ cột trong gia đình là không thể thiếu. Để xây dựng tổ ấm thì vai trò của người vợ và chồng là ngang hàng, bình đẳng với nhau, mỗi người có một nhiệm vụ riêng. Dân gian ta có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” chính vì lẽ đó.

Từ xa xưa, người đàn ông luôn là người có thể lực khỏe, đảm nhiệm những việc lớn trong gia đình, làm những công việc nặng nhọc. Là người mà đem lại nguồn thu nhập chủ yếu cho gia đình. “Xây nhà” ở đây chính là chỉ những công việc lớn, cần sức khỏe, sự dẻo dai. Còn người phụ nữ trước kia bị xem nhẹ hơn thời bây giờ nhưng giữ vai trò không nhỏ trong việc giữ “tổ ấm” cho gia đình. Người đàn ông trong bất cứ thời đại nào cũng là người cần phải xông pha, kiếm tiền nuôi gia đình, có sự nghiệp. Họ là những người gánh vác những công việc hệ trọng của gia đình, để có thể xây dựng được ngôi nhà che nắng, che mưa cho vợ con mình. Người ta nói rằng “An cư lạc nghiệp”, nơi ăn, chốn ở rất quan trọng đối với gia đình, có khi là mục tiêu phấn đấu của nửa đời người mới an ổn, mới có tổ ấm cho riêng mình. Thực tế để xây một ngôi nhà không hề đơn giản, phải cẩn rất nhiều tiền bạc, công sức mới có được.

Trong xã hội xưa thì địa vị của người phụ nữ rất thấp, họ bị xã hội rẻ rung, coi thường. Người đàn ông khi đó là cả bầu trời của người phụ nữ, là người mà họ phải tuyệt đối phục tùng. Người vợ thường ở nhà làm chăm sóc con cái, làm các công việc nhà. Ngày nay, trong thời đại nam nữ bình đẳng, người phụ nữ cũng có thể ra ngoài kiếm tiền để nuôi sống bản thân và chi tiêu cho gia đình. Tuy nhiên không vì có thể tự lập tài chính mà người phụ nữ quên đi bổn phận, trách nhiệm của mình trong gia đình. Những hình ảnh về người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” có rất nhiều. Để người đàn ông an tâm xông pha kiếm tiền, tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình thì người phụ nữ cũng phải hi sinh, vất vả rất nhiều. Người vợ giữ trách nhiệm chăm sóc, dạy dỗ con cái, vun vén hạnh phúc cho gia đình, Để người chồng sau mỗi ngày đi làm vất vả về nhà có thể được thư giãn, nghỉ ngơi, tâm hồn đực thả lỏng trước sự bình yên của gia đình.

Xây dựng tổ ấm” không hề dễ dàng chút nào. Nó đòi hỏi người phụ nữ phải khéo léo, đảm đang và có sức chịu đựng to lớn. Họ vừa phải làm việc bên ngoài, vừa phải quan tâm nhiều đến con cái, vừa là người “giữ lửa” để gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc. Đâu phải ai cũng có thể đảm đương và làm tốt vai trò của mình được. Người vợ không phải ai cũng đảm đang nhu mì, nhất là trong cuộc sống hiện tại khi mà giới trẻ được gia đình nuông chiều, thường không biết làm việc nhà, tính tình thì không có đức hạnh của người phụ nữ xưa. Càng ngày thì sức chịu đựng, nhẫn nhịn của con người dường như càng kém hơn mà mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu từ xưa tới nay luôn là vấn đề khiến các ông chồng đau đầu nhất. Với một người phụ nữ đảm đang, biết nhẫn nhịn và khéo léo trong ứng xử thì sẽ điều hòa tốt mối quan hệ với mẹ chồng không để chồng phải bận tâm và có thể giữ hạnh phúc cho gia đình. Trái lại ngày nay, nhiều phụ nữ làm vợ khi còn quá trẻ, chưa hiểu sự đời bên cạnh đó còn thiếu sự đảm đang nên việc xung khắc với bố mẹ chồng, vợ chồng không hòa thuận là chuyện thường xuyên.

Qua đó có thể thấy để có một gia đình hạnh phúc ấm no thì cả vợ và chồng đều giữ vai trò quan trọng. Xây dựng tổ ấm gia đình còn phải dựa trên tình yêu thương, sự san sẻ, thấu hiểu nhau thì mới vững bền.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích cho câu tục ngữ " Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm" hay nhất. Chúc các bạn viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao nhé!

Post Comment