Văn mẫu lớp 8

Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy

Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy 

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Cứng quá thì gãy" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy – Bài làm 1

Đã là con người, ta phải không ngừng hoàn thiện bản thân qua từng ngày, từng giờ. Một trong số những nguồn kiến thức phong phú, những bài học kinh nghiệm của người xưa mà ta dễ dàng học được, dễ dàng vận dụng được vào thực tế đó là qua những câu ca dao, tục ngữ. Một trong vô vàn điều quý giá, ta học được là “cứng quá thì gãy” vừa gần gũi vừa mang lại cho con người ta sự thấm thía trong việc đối nhân xử thế, cân bằng giữa cái tôi và mọi người khi sống trong cộng đồng chung.

Lấy từ thực tế cuộc sống mà ra, khi bất kể một vật gì nó cứng chắc chắn được đánh giá cao, nó là thứ rất cần thiết cho nhiều hoàn cảnh, chịu được, bền vững được trước những tác động lớn từ môi trương, đôi khi chỉ có nó mới giúp chúng ta được. Nhưng chúng ta cũng vẫn phải công nhận với nhau nhiều khi nó lại không phù hợp trong đa số các trường hợp, ví dụ như sắt thép dùng để xây nhà, làm trụ bao nhiêu công trình. Hay ngay cả khi đi xe máy, đi nhanh cảm thấy thoải mái, tiện lợi nhưng nếu bất ngờ, phanh gấp thì dù có muốn hay không vẫn làm cho ta cảm thấy sợ và thậm chí có thể gây nguy hiểm. Nhưng có lợi cũng có hại, dù ta có cố gắng cỡ nào, dù mất rất nhiều công sức điều chỉnh nó vẫn không thể vừa ý, thì điều nhận lại được vẫn là sự “gãy”, sự “thất bại”, vì chúng ta cùng hiểu với nhau rằng cái gì quá cũng không tốt, càng cứng càng dễ “gãy”.

Và cũng đã có rất nhiều người, đã nuôi dưỡng, trở thành tính cách thấm sâu vào máu, một bản tính cương trực, thanh liêm, thẳng thắn, tự đứng trên đôi chân của mình,  ta hiểu, trân trọng đó là những đức tính tốt cần có giúp nâng cao hình ảnh của ta trong mắt người đối diện, được nhiều người mến mộ, luôn là điều được răn dạy phải phấn đấu dù có trải qua bao nhiêu đời, bao nhiêu thế hệ. Nhưng chính những người đó, đôi khi tự khiến họ phải chịu những đắng cay, thua thiệt hơn người khác, vì từ lịch sử cũng đã chứng minh, nhiều nhân vật tầm cỡ, như một đại thi hào Nguyễn Trãi bất lực, phải lui về ở ẩn bỏ xa những toan tính, được mất nơi danh lợi, sự đấu đá, vùi dập, mê mờ của vua quan triều đình thời đó.

Đi từ thực tế đã trở thành triết lý của cuộc sống, ta cần phải tôn trọng. Con người ta sống phát triển được, quan trọng là cần những nguyên tắc sống của bản thân, có nó ta có thể giữ mình đi đúng hướng phát triển bản thân như mình muốn mà không dễ bị lung lay bởi nhiều thứ tác động từ xã hội. Nhưng liệu điều này có hoàn toàn cần thiết khi sống trong một xã hội phức tạp, thay đổi từng giây, cần sự liên kết, hợp tác nhiều như bây giờ?.

Đây cũng là dịp để ta suy nghĩ về lời khuyên ông cha ta đã nói "lạt mềm buộc chặt”, đó là mềm mỏng đôi khi cũng lại có tác dụng, ta cần phải học tập. Ví dụ như nước có cái gì mềm như nó, và cũng lại có thứ gì mạnh và dữ dội như nước vì "nước chảy đá mòn".

Xem thêm:  Phân tích nhân vật tôi trong truyện ngắn Tôi đi học

Nên là cũng tùy vào từng sự việc ta gặp trong cuộc sống, mà hành động của ta cũng cần có sự thay đổi sao cho thích hợp. Không nên làm gì cũng cứng nhắc, quá thẳng thắn cũng dễ mất lòng người, nhanh nhẹn  hơn, linh hoạt hơn trong mọi tình huống.

Ta suy nghĩ sao về hình ảnh cây tre, sự mềm dẻo của nó khiến ta hoàn toàn bị chinh phục,.Chẳng phải nó cũng cứng, nhưng không hề bị cứng quá, tre không thể cứng bằng sắt đá, lũy tre không thể cứng bằng lũy bê-tông cốt thép,  loài cây cứng này cũng được sử dụng nhiều, người ta hay dùng lũy tre để che sóng, che gió vì "Có cứng mới đứng đầu gió”. Vì  nó còn mang trong mình sự mềm dẻo, nhưng sẽ không mềm đến độ có thể gục ngã, nên sức chống chịu rất lớn. Từ “cây tre Việt Nam” sâu xa thể hiện được lối ứng xử đúng đắn của con người Việt Nam mà mỗi chúng ta cần phải cố gắng học tập.

Để nói rằng câu tục ngữ “cứng quá thì gãy” đã để lại trong mỗi chúng ta nhiều bài học. Qua đây, ta cần nhìn nhận, sự tu dưỡng tích cực, vẫn nuôi cái sự cứng rắn, chắc chắn trong bản thân con người để đứng vững trong xã hội, được mọi người tin tưởng nhưng cũng đừng để mình phải quá khó xử, khó sống, trở nên khó ưa vì điều đó, đây cũng sẽ là lúc cho ta suy nghĩ cần là người linh hoạt để sống được trong xã hội như hiện nay.

Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy – Bài làm 2

Có thể nhận ra được rằng chính tính cương trực thẳng thắn là một đức tính tốt cần có của con người. Bên cạnh đó ta cũng như đã biết được rằng chính trong thực tế cuộc sống không phải mọi trường hợp tính cương trực phát huy tác dụng được. Các bậc tiền nhân xưa cũng như đã góp thêm cho chúng ta những bài học đáng giá và cũng rất sâu sắc đó chính là câu “Cứng quá thì gãy”, không phải lúc nào cương trực cũng là tốt nhất đâu nhé!

Vạnvật trong vũ trụ đều có giới hạn nhất định, ai ai cũng biết được điều này. Ta dường như cũng đã thấy được khi  mà mỗi con người mà lại vượt qua giới hạn ấy thì vật sẽ bị biến chất không còn là chính mình nữa. Dễ nhận thấy được những câu nghĩa đen của câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy” được đánh giá chính là lấy cảm hứng từ quy luật này. Thông thường ta như thấy được những vật rất cứng là những vật bền chắc, không dễ gì mà phá huỷ hay triệt tiêu nó đi một cách nhanh chóng. Ta như thấy sắt thường chắc chắn hơn nhựa vì nó có độ cứng cao hơn, cho nên người ta cũng hay dùng sắt làm những công việc mà ở nơi đó có những tác động lớn hơn mà thanh sắt không sao.

Ta cũng có thể suy nghĩ rộng hơn nữa đó chính là “cứng” ở đây còn chỉ những con người với tính cách cương trực. Đó cũng chính là những con người thật thẳng thắn, họ dường như là những người không sợ cường quyền mà làm trái với lương tâm. Nhưng, thực sự ta như thấy được tất cả những con người ấy lại là đối tượng dễ bị hạ bệ nhất bởi chính tính thẳng thắn của bản thân bởi “gãy”. Ta cũng như có thể hiểu là gặp nguy hiểm, đồng thời cũng rủi ro trong công việc và cuộc sống. Càng cứng càng dễ gãy, và lúc này đây ta như cũng lại ngày càng cương trực lại càng dễ gặp rủi ro, và đồng thời cũng như tưởng trái ngược mà hợp lí trong cuộc sống đến không ngờ.

Xem thêm:  Giới thiệu tác gia Nguyễn Trãi

Cho nên cũng như thấy được chính những người cương trực là người luôn hiên ngang với trời đất bởi ở họ dường như họ không làm gì sai trái hay khuất tất mà hổ thẹn với lương tâm. Mỗi người trong số đó dường những cũng là người dám thẳng thắn chỉ ra và lên án cái sai, cái xấu của người khác trong cuộc sống. Có lẽ rằng ta như cũng có thể hiểu được cũng chính vì thế mà họ bị nhiều kẻ căm ghét bởi dám phơi bày tội lỗi nhơ bẩn của chúng ra ngoài ánh sáng của công lý. Thực sự rằng những kẻ tiểu nhân chỉ quen làm trò bỉ ổi, khi bị vạch tội lỗi của mình ra như thế ắt sẽ nghĩ kế để trả thù. Còn đối với những người cương trực thì ở họ sẵn sàng lôi cái xấu ra ngoài ánh sáng bằng mọi giá mà không sợ một ai cả.

Trong cuộc sống ta như thấy được một cộng đồng xã hội không chỉ của riêng một người hay một nhóm người. Mà dường như cũng chính ử đó như đã nói lên đó chính là tập hợp của rất nhiều con người cư trú và sinh hoạt. Thực tế cho thấy đó chính ở ở mỗi người có một tính cách, đặc điểm riêng nên trong xã hội có rất nhiều người tốt song cũng không ít kẻ xấu. Rõ ràng và không thể phủ nhận được rằng nếu như mà cái xấu lấn át cái tốt thì sẽ gây hại lớn đến cho cả xã hội. Tất cả điều đó mà làmviệc ngăn chặn bài trừ cái xấu là cần thiết và rất quan trọng để duy trì một xã hội trong sạch, an toàn. Hiểu được điều này, nhưng ai trong số họ có thể đứng ra “đứng mũi chịu sào” để có thể không chế được những điều xấu xa kia vì ai ai cũng sợ vạ lây đến chính mình. Có lẽ chính vì thế mà những người cương trực quá trong cuộc sống hay bị ghen ghét và cũng sẽ có rất nhiều người hãm hại và đúng như ong cha ta đã khuyên “cứng quá thì gãy” chính là như vậy.

Câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy” dường như cũng đã muốn nói đến những con người ngay thẳng chính trực. Thế rồi ta như thấy được chính bản thân không làm điều gì sai trái kết hợp với sẵn sàng lên án đồng thời cũng đã lên tiếng bài trừ cái xấu, các ác ra khỏi xã hội thì quả thực đáng nêu gương.

Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy – Bài làm 3

Trong kho tàng ca dao tục ngữ có rất nhiều câu nói về cách ứng xử của con người với con người. Qua đó nhằm răn dạy khuyên bảo chúng ta trở thành người có nhân cách, phẩm chất đạo đức tốt và được mọi người yêu quý. Bên cạnh những lời khen thì có không ít những câu đưa ra mặt trái của một sô phép ứng xử thiếu mềm dẻo, không hợp lễ nghi. “Cứng quá thì gãy” chính là một trong số đó.

Mọi sự vật trên đời đều có giới hạn riêng, nếu như chạm tới hoặc vượt mức giới hạn cho phép sẽ khiến nó biến đổi hoặc mất đi, không còn là chính nó nữa. Có thể thấy câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy” chính là kết quả từ việc nhận thấy giới hạn của mọi vật trong vũ trụ để đúc kết thành. Việc biến đổi ấy giống như việc ta thấy sắt, vàng là thứ kim loại khi ở thể rắn thì rất cứng, chịu nhiệt. Tuy nhiên khi ở một mức nhiệt độ nào đó hai thứ kim loại này sẽ tan chảy thành dạng lỏng. Chúng chịu được nhiệt nhưng chỉ ở khoảng nhiệt độ nhất định, nếu vượt quá sẽ biến thành thể khác và có thể là chất khác. “Cứng” chúng ta không chỉ hiểu là đặc tính của đồ vật mà còn biểu trưng cho tính cách của con người. Đó là một người cương trực, thẳng tính, không sợ hãi trước những mối đe dọa mà họ gặp phải. Đó là kiểu người mà đặt cao lợi ích chung, đấu tranh vì lợi ích chung cho mọi người mà không hề sợ hãi trước cường quyền, không làm những việc trái với lương tâm. Tuy nhiên người cương trực rất dễ bị thiệt thòi bởi chính bản tính của bản thân.

Xem thêm:  Nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước

Trong cuộc sống thì không phải điều gì cũng có công bằng, cũng giống như đạo lý. Nhiều khi chúng ta phải nghe theo, tuân theo một định luật mà xét theo mặt đạo đức thì nó vô lý. Có nhiều điều mắt thấy tai nghe về những vô lý trong cuộc sống, những thứ tham nhũng, chuyện xấu xa ở đời nhưng ta vẫn phải nhắm mắt làm ngơ, hay bất lực trông theo. Nhưng với những người cương trực thì khác. Nếu những điều xấu xa mà họ trông thấy họ sẽ lên án, sẽ phanh phui ra cho người khác thấy. Có thể thấy người cưng trực sống hiên ngang, bất khuất, có chân lý của riêng mình và làm việc hành động vì chân lý mà họ tôn thờ. Họ thẳng thắn chỉ ra cái sai, cái xấu cửa người khác, cái tồn tại trong xã hội. Chính vì thế họ bị nhiều người ghét, nhất là những người mà bị họ phơi bày cái xấu ra ánh sáng. Họ cũng thường là người hay phải chịu cảnh đơn độc trong cuộc chiến vì công lý bởi những ngừi khác thường lo lắng, sợ sệt khi kết thân, chơi cùng một người cương trực bởi sẽ dễ bị vạ lây trước những âm mưu, hãm hại của những kẻ tiểu nhân bỉ ổi. Khi bị người khác vạch trần tội lỗi của mình thì chắc chắn những người đó sẽ tìm cách trả thù. Trái lại người sống cương trực trước khi vạch trần ai đó họ đã lường trước được hậu quả xấu nhất mình sẽ phải gánh chịu nhưng vẫn không lùi bước.

Trong cuộc sống luôn có những mặt trái, những góc khuất cần phơi bày ra ánh sáng. Nếu không làm vậy thì cái xấu sẽ phát triển, sẽ lấn át cái đẹp. Mặc dù hiểu rằng trên đời mỗi người một cá tính, theo đuổi một chân lý, lý tưởng sống khác nhau. Tuy nhiên nếu ai cũng sợ hãi trước cường quyền, ai cũng tâm tư hùa theo kẻ mạnh, gió chiều nào xoay chiều ấy thì xã hội sẽ không bao giờ văn minh, tiến bộ được. Đến lúc đó sẽ chẳng còn gì là công bằng, là công lý nữa cả. Vậy nên nếu có sâu bọ mục ruỗng thì ắt hẳn cũng phải có chim chóc để bắt sâu bảo vệ mùa màng.

Cứng quá thì gãy” chính là biểu tượng cho một kiểu người cương trực, dám nghĩ, dám làm, dám phơi bày, vạch trần những cái xấu xa trong xã hội. Mặc dù là nhân cách cần được nêu gương nhưng khi làm một người cương trực thì cần phải có kế hoạch, khéo léo trong hành động cử chỉ, để có thể bảo vệ bản thân mình trước những thế lực khác.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Cứng quá thì gãy" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment