Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ: Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh

Giải thích cu tục ngữ: Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu tục ngữ: Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh – Bài làm 1

Các bậc tiền nhân xưa đã có câu nói rất hay đó chính là "con nhà tông không giống lông cũng giống cánh". Ta như thấy được cả câu nói dường như có ý nói đã là cha con thì kiểu gì cũng có những cái giống nhau.

“Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh" như muốn nói rằng đã là thành viên ruột thịt trong một gia đình thì kiểu gì con cái cũng có những nét tương đồng với bố mẹ. Không chỉ nói về diện mạo giống nhau mà nói cả về tính cách, sự tài giỏi,…Thực tế cho thấy được rằng cũng đã có khá nhiều bậc cha mẹ thời nay (nhất là những bậc có tí… phú qúy, sang giàu một chút) thì chính họ dường như cũng đã tự nâng cấp gia thế nhà mình lên thành “nhà tông” theo cái nghĩa rất là danh giá, hơn hẳn những người bình dân trong xã hội. Họ là những nhà luôn mang được đó chính là “đại trí thức”, “đại quan”… và ta dường như cũng đã thấy được họ dường như cứ thản nhiên cứ chiếu vào đó mà “ép” mà “uốn”, mà “nặn” con cái mình phải học hành hay phải theo những quy tắc. Con cái họ cũng phải tuân theo được những chuẩn mực của một con “nhà nòi” ngay từ tấm bé. Có lẽ ta như thấy được các ông bố bà mẹ hiện nay luôn ép con cái dường như cũng đã phải sinh sống theo những cái khuôn “nhà tông” Đã có lắm bi kịch của các cô cậu nhỏ xảy ra từ sự ép buộc đó.

Thực tế cho thấy được con “nhà tông”, nếu như mà có giống được bố mẹ điều gì thì quý thật. Và nhưng nếu chẳng giống thì bố mẹ cũng không lấy đó làm buồn phiền hay phải thật nghĩ ngợi điều gì, mà chính họ cũng lại ra tay can thiệp thô bạo đến chí hướng và sự lựa chọn tương lai của chúng. Ta dường những cũng đừng quá ưu tư lo lắng con mình sẽ phát triển theo việc đúng như “Cha làm thầy, con đốt sách”. Thực sự cũng có đôi khi chúng chưa có ý định “đốt sách” nhưng chính vì cái sự ép uổng của những bậc làm cha làm mẹ mà chúng cùng đường quay sang phản đối. Vào khuôn khổ cũng được nhưng hãy dự trên chính sự mong muốn của con, bố mẹ hãy định hướng cho con nếu như vẫn muốn co đi đúng hướng. Quan trọng hơn là chính bố mẹ cũng nên tìm hiểu cũng như hãy đồng cảm với những suy nghĩ của con mình. Và có một câu nói thật hay khi nói đến điều này đó chính là “Nếu bạn muốn con không đi lạc đường, hãy làm ngọn hải đăng luôn luôn tỏa sáng chứ đừng làm hoa tiêu bẻ lái con tàu”.

Thực tế lại cũng có những người sử dụng câu nói này để chế nhạo bôi nhọ danh dự. Ví dụ như thế hệ trước như có một việc làm không đúng với đạo lý, trái pháp luật thì người ta nhìn vào con cái họ lạ có những định kiến là con cái họ rồi cũng đi theo đường của cha mẹ họ mà thôi. Sự nhìn nhận phiến diện này cũng như đã dẫn đến những điều không hay cho chính bản thân những người con trong gia đình đó. Các con như ra ngoài xã hội bị nói thậm chí là xúc phạm danh dự, mà bản thân những đứa trẻ này đã luôn luôn cố gắng hoàn thiện bản thân chứ không phải là giống đời trước. Sự quay lưng của xã hội, sự định kiến đã làm cho những đứa trẻ như trở lên mặc cảm hơn. Và như vậy thì chính con người trong xã hội như vô tình đã làm cho chồi non như đi vào đường cùng. Sự quay lưng của đồng loại thự sự là một điều gì đó rất ghê gớm. Nhưng bản thân người đó không làm gì sai mà để xã hội chỉ dựa vào việc phỏng đoán "con nhà tông không giống lông cũng giống cánh". Vậy chúng ta cũng cần nhìn nhận tích cực nhất để cuộc sống này như trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Tình bạn trong cuộc sống rất đẹp và ý nghĩa, em hãy viết một bài văn cảm nghĩ về bạn thân?

Thực tế bạn cũng luôn luôn phải hiểu được rằng “Bạn chỉ có thể thay đổi số phận nếu tự mình tìm và mở được các cánh cửa liên tiếp trên con đường đời của riêng bạn. Sẽ không ai bên cạnh để chỉ cho bạn cánh cửa ấy, vì chính họ cũng không biết nó ở đâu. Chỉ khi bạn tự vượt qua được các lớp cánh cửa, với hành trang là kho tri thức nhân loại, bạn mới tiến tới được hạnh phúc”. Hãy hiểu linh hoạt câu nói của ông cha ta "con nhà tông không giống lông cũng giống cánh" bạn nhé!

Giải thích câu tục ngữ: Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh – Bài làm 2

Chúng ta là những con người, luôn song hành bên mình luôn có những người họ hàng, anh chị em. Chắc chắn dễ tìm thấy những điểm giống, sự gần gũi vì cùng chung một huyết thống, ta nên tự hào về điều đó. Vậy cho nên, câu tục ngữ “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” được xem là câu tục ngữ mang nhiều kinh nghiệm qua sự quan sát sâu sắc của cha ông ta.

Mượn cách nói của câu tục ngữ đó muốn nói về vạn vật nói chung, để nhân rộng ra với thế giới con người. "con nhà tông không giống lông cũng giống cánh", ý muốn nói đã là cha con thì kiểu gì cũng có những cái giống nhau. Đã chẳng còn khó hiểu gì với chúng ta khi nhắc đến từ “tông” mang nghĩa là tông chi họ hàng thân thích, gần nhất ở đây muốn nói đến người cha, mẹ đã mang lại cho chúng ta cuộc sống này, chúng ta được hưởng một nguồn gen từ họ, vậy nên đương nhiên dễ hiểu khi sẽ “giống lông”không thì “giống cánh”, có không chỉ một hoặc hai điểm giống nhau mà còn nhiều hơn thế, không chỉ giống nhau về hình dáng mà sâu xa hơn đó còn là sự quyết định về tính cách, thái độ cư xử.

Từ bé ta đã được sống trong vòng tay của cha mẹ, ta vốn như trang giấy trắng, được tô vẽ, ảnh hưởng bởi nhiều thứ xung quanh, nó ảnh hưởng đến cuộc sống, là một phần ký ức của ta về sau nay, hình thành nên ta bây giờ, ta không chỉ nhận được tình yêu to lớn, ta còn nhận được nhiều hơn thế, từ những nét ngoại hình, vóc dáng, gương mặt đến những sở thích đời thường, cả về mảng năng khiếu nghệ thuật, cả về một phần trí tuệ dù không phải là tất cả nhưng đa số sẽ là sự thừa hưởng như vậy. Có thể một câu nói quen thuộc mà rất nhiều các ông bố bà mẹ được nghe từ người khác đó là: “đứa bé thật giống anh/chị".  Mặc dù bố mẹ vui, nhưng cũng có thể không phải lúc nào cũng tin được điều này, nhưng đôi khi giữa phụ huynh và con cái có những điều giống nhau đến kỳ lạ. Và người ta thường quan niệm với nhau rằng  nếu một trong hai người bố mẹ có gen trội ta thường dễ nhận được hơn, giống người đó hơn.

Câu nói này là dịp để ta suy nghĩ về quan niệm của người xưa, trở lại về cội nguồn, để suy nghĩ về sự tiếp nối, phát huy những giá trị đẹp đẽ sẽ khó mất đi dù làm cách nào, sự huyết thống, dòng họ, luôn là một điều đẹp đẽ của dân tộc, sự tuyệt vời của tạo hóa, tạo ra bao nhiêu con người nhưng vẫn để cho mỗi chúng ta cảm giác không quá xa lạ, khác biệt.

Xem thêm:  Soạn bài: Viết bài tập làm văn số 5: Văn lập luận chứng minh

Con nhà tông” trong thời đại nào cũng có, nó không chỉ dừng lại cho chúng ta hiểu về nghĩa đen mà còn lan tỏa ở nghĩa bóng, nếu như giống được bố mẹ nét đẹp nét xinh thì là điều quý, nhưng nếu không được, nếu không có được may mắn đó,dù có lấy nét dở nét xấu nhất, để rồi “cha không nhận mặt con”,trên thực tế cũng có khá nhiều, thì lúc này gia đình, bản thân người đó cũng không nên buồn bã, oán trách bởi điều ấy đen đủi, hay thiệt thòi mà ép buộc, thúc ép, cố gắng thay đổi con cái, làm hạn chế đi tài năng tiềm ẩn, khả năng, vẻ đẹp của tự cá nhân đó, hơn nữa còn càng cần khai thác nó.

Chỉ có một số ít những điều mà ảnh hưởng đến sự hình thành, phát triển nhân cách một con người đó chính là yếu tố sinh học như vừa nói đến ở trên, cũng muốn nói đến là cả môi trường, sự giáo dục. Ba điều đó sẽ làm hoàn thiện chúng ta, cái này chịu chi phối đến cái kia. Ta càng tiếp nhận nhiều càng có lợi nhưng, ta vẫn giữ được trong mình những điều cốt yếu, ta nên tự hào về điều đó.

Điều luôn phải biết rằng, một bậc cha mẹ thông minh trong thời đại này là hãy tạo điều kiện và định hướng để con phát triển một cách lành mạnh (cả về thể chất và tinh thần), nhưng đừng cố công thay đổi hoặc làm sai lệch đi thiên hướng của con cái mình. Dù không được mặt này, còn mặt khác, ta hoàn toàn có thể cái thiện được hoàn cảnh, hãy làm gương, người đứng sau con, để động viên để con không ỉ lại vào gia đình- dễ gặp ở nhiều nhà “qúy-tộc”, “đại trí thức”, “đại quan”…, phải giúp con có một hướng đi đúng đắn, trở thành người tự tin, thoải mái, có đủ tài trí và sức lực và tâm hồn đẹp như bao người khác  để cống hiến cho xã hội, là niềm tự hào của gia đình.  

Dù có trải qua bao lâu, câu nói ấy vẫn đúng, tồn tại ở đây để giúp con người có ý thức về việc giữ gìn, phát huy điều đẹp đẽ trong huyết thống của mình. Mỗi người, mỗi gia đình, xã hội cũng phải góp phần to lớn vào việc hoàn thành hai việc giáo dục và môi trường tốt, có khả năng, quan trọng cần thiết, có sự tâm huyết,  để có thể tạo nặn nên những sự phát triển nhân cách đúng mực dành cho thế hệ trẻ.

Giải thích câu tục ngữ: Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh – Bài làm 3

Đã có lần nào ta ra đường và được mọi người nhận xét rằng giống với một ai đó trong gia đình chưa? Chắc hẳn là ai cũng từng có. Dân gian còn thường ám chỉ điều đó qua những câu tục ngữ, một trong số đó có câu: “Con nhà tông không giống long cũng giống cánh”.

Chúng ta sinh ra và lớn lên trong một gia đình, có ba mẹ, có anh chị em và ở mỗi thành viên lại mang những nét tương đồng với nhau. Có thể tương đồng về vóc dáng, những đặc điểm về ngoại hình hay tính cách. Thực tế hiện nay thì “nhà tông” còn hiểu là sự giàu sang, phú quý khác hẳn với những gia đình bình thường khác. Có gia đình xưng “tông” là từ dòng dõi thư hương, đại trí thức, cũng có gia đình là doanh nhân, những người giàu có, hay những gia đình có truyền thống nhiều đời, nhiều thế hệ làm trong một ngành nghề có vị thế, chỗ đứng trong xã hội. Những gia đình như vậy thường giáo dục con cái theo một khuôn khổ quy định sẵn, đặt ra mục tiêu, con đường mà con mình sẽ phải bước đi, phải đạt được. Và cái “không giống long cũng giống cánh”, nét tương đồng không phải theo lẽ tự nhiên như ngoại hình, hay thụ động như tính cách mà là giống trên sự uốn nắn, ép buộc. Những tư tưởng này có thể khiến con họ thành công nhưng cũng không ít những bi kịch xảy ra.

Xem thêm:  Nghị luận câu nói Học ăn, học nói, học gói, học mở

Xưa nay bất kỳ ai cũng không thích việc bị ép buộc làm một việc gì đó. Thông thường những đứa trẻ sinh ra trong nhà “tông” thường sống rất áp lực trước những kỳ vọng, can thiệp từ phía gia đình. Bị bắt buộc đi con đường, chọn nghề nghiệp mà chúng không thích, thậm chí có lẽ chúng sẽ thích hay không ác cảm với nghề nghiệp mà bố mẹ mong muốn con theo nhưng vì sự gượng ép của cha mẹ nên ghét. Sự gò, bó ép buộc dễ gây cho con trẻ lâm vào trạng thái, mắc bệnh trầm cảm, khó hòa đồng với mọi người. Thậm chí còn có những đứa trẻ có xu hướng phản nghịch hoặc chỉ trưng ra điều tốt trước mặt người thân nhưng lén lút phản đối ngầm bên trong bằng việc làm những điều xấu.Làm bậc cha mẹ, chúng ta cần quan tâm, tìm hiểu đến tâm lý của con trẻ để có cách giáo dục, định hướng đún đắn, mềm mỏng, khiến cho con cái vui vẻ, tự nguyện thực hiện. Có một câu nói rất hay về vấn đề này đó là: “Nếu bạn muốn con không đi lạc đường hãy làm ngọn hải đăng luôn luôn tỏa sáng để đưa đường dẫn lối chứ đừng làm hoa tiêu để bẻ lái con tàu”.

Bên cạnh thực tế trên thì cũng có không ít người dùng câu tục ngữ này để giễu nhại, bôi nhọ danh dự của người khác. Họ áp đặt những định kiến lên đầu những đứa trẻ, cho rằng nếu trong gia đình có người phạm pháp, sống trái luân thường đạo lý thì con cháu trong nhà họ sớm muộn gì cũng sẽ giống như vậy. Cách suy nghĩ này có ảnh hưởng rất lớn không chỉ với người nói mà còn đối với cả những người chịu đựng sự chế nhạo đó. Có lời nói đưa đường dẫn lối cho một người đi sai con đường nhưng trái lại cũng có lời nói đẩy một người tốt vào địa ngục tăm tối, lầm đường lạc lối. Chính cái định kiến “Con nhà tông” trên với giọng điệu giễu nhại có thể khiến người nghe trở nên mặc, cảm, tự ti thậm chí làm ra những hành động gây hại cho bản thân và xã hội. Có không ít người do không chịu được búa rìu dư luận đã chọn cái chết để giải thoát. Chúng ta cần nhìn nhận một vấn đề ở hướng tích cực, không nên quy chụp, a dua theo những người khác khi chưa biết rõ về đối tượng nào đó. Như vậy cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều và mối quan hệ giữa người với người cũng gần gũi hơn.

Là một bậc cha mẹ chúng ta hãy tìm cho mình phương pháp giáo dục con cái đúng đắn, lắng nghe và thấu hiểu tâm lý, mong ước và nguyện vọng của con cái. Là một đứa con trong gia đình chúng ta cần có lập trường, có sự thẳng thắn chia sẻ những quan điểm, nguyện vọng của bản thân. Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình tốt đẹp, thành công nhưng phải có sự hài hòa giữa tâm ý của mình với nguyện vọng của con cái. Và mỗi chúng ta hãy hiểu câu tục ngữ trên theo cách tích cực, linh hoạt chứ không chăm chăm vào một cách hiểu duy nhất.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích cho câu tục ngữ "Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh" hay nhất. Chúc các bạn viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao nhé!

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://bailamvan edu vn/giai-thich-cau-tuc-ngu-con-nha-tong-khong-giong-long-cung-giong-canh html

Post Comment